Ngon hết sảy những món ăn đường phố Việt Nam, bạn thích nhất món nào?Thứ hai, 19/09/2022, 14:20 GMT+7
Những món ăn đường phố Việt Nam không chỉ ngon mà còn đa dạng, giá cả phải chăng, thu hút cả người bản địa lẫn du khách từ mọi quốc gia. Top những món ăn đường phố Việt Nam mà du khách mê nhất
|
>>Xem thêm: 10 món ăn sáng của người Hà Nội du khách nên thử một lần |
Có thể nói rằng cơm tấm chính là “linh hồn ẩm thực” của Sài Gòn. Ai đến với thành phố sôi động này cũng nên một lần ăn cơm tấm. Cơm tấm Sài Gòn là món ăn sáng rất quen thuộc với hương vị thơm ngon, đậm đà và đủ dinh dưỡng. Sáng ra đầu ngõ gọi dĩa cơm tấm sườn bì chả là đủ năng lượng để làm việc đến tận trưa rồi.
Cơm tấm chuẩn Sài Gòn nấu từ loại tấm ngon, hạt cơm tơi, ngọt và thơm. Topping ăn cùng là sườn nướng được tẩm ướp kỹ, thêm bì heo dai dai, chả đậm đà, kèm thêm một chút dưa chua. Đặc biệt, cơm tấm phải có mỡ hành béo béo rưới đều lên phần cơm trắng. Khi ăn, món này sẽ thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt mặn ngọt, cay cay.
Ngày nay, cơm tấm trở thành món ăn đường phố Việt Nam rất được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giá thành bình dân và có bán ở khắp nơi. Từ những quán vỉa hè ven các con đường, quán cơm bình dân cho đến những thương hiệu cơm tấm có tiếng đều phục vụ món này. Bởi thế mà cơm tấm nghiễm nhiên trở thành món ăn có mặt ở khắp các tỉnh thành Việt Nam.
Trong ẩm thực Việt Nam, xôi cũng là nhóm thực phẩm ngon và được yêu thích. Người Việt thường ăn xôi vào buổi sáng để “no lâu” và tiết kiệm chi phí. Bởi thế mà khắp từ Bắc vào Nam, đâu đâu cũng có những hàng xôi buổi sáng, mang lại cho người dân một món ăn ngon mà giá cả hợp lý.
Xôi của người Việt ta rất đa dạng, tương tự như bánh mì. Nếu là người yêu thích xôi mặn, bạn có thể ăn xôi mặn thập cẩm, xôi gà, xôi trứng cút, xôi lạp xưởng, xôi chim,… Nếu bạn là người chơi hệ xôi ngọt thì có xôi vò, xôi lá cẩm, xôi lá sen, xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi bắp,…
Mỗi loại xôi mang một hương vị thơm ngon đặc trưng nhưng đều có sự dẻo mềm của những hạt nếp. Tùy loại xôi mà giá cả khác nhau, 10.000 đồng/phần cũng có, mà vài chục ngàn đồng/phần cũng có. Chọn xôi mặn hay xôi ngọt là tùy khẩu vị của mỗi người, miễn sao bạn thấy ngon và thích là được.
Thêm một món ăn đường phố Việt Nam được cả người Việt và khách nước ngoài yêu thích, đó là món gỏi cuốn. Món ăn tưởng chừng đơn giản này nhưng lại có sức hấp dẫn cực kỳ, vừa tốt cho sức khỏe, lại vừa ngon miệng nên rất hợp để ăn vào buổi xế hoặc những chiều tối la cà cũng bạn bè.
Gỏi cuốn được gói từ bánh tráng bột gạo, nhân bên trong thường là thịt luộc, tôm, bún tươi và rau sống. Cuốn gỏi được cuốn chắc tay, khi ăn sẽ chấm cùng với tương đen hoặc mắm nêm truyền thống của người Việt. Đơn giản vậy thôi nhưng món gỏi cuốn khiến dân tình “phát ghiền” vì rất dễ ăn.
Ở các thành phố lớn, gỏi cuốn được bán với giá 5.000 – 7.000 đồng/cuốn tùy vào độ lớn và chất lượng cuốn gỏi. Mỗi lần ăn từ 4 – 5 cuốn là đủ no, đủ để bạn cảm nhận hương vị của món ăn này. Với món này, nếu có thời gian bạn cũng có thể tự làm thay vì mua làm sẵn.
Bánh tráng trộn đã xâm nhập vào ẩm thực đường phố một cách hết sức tự nhiên, trở thành món ăn đường phố ngon và nổi tiếng, có bán nhiều ở các trường học khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước. Đây là món ăn vặt ngon không chỉ người trẻ yêu thích mà người lớn cũng mê tít.
Đúng như tên gọi, đây là món bánh ăn trộn giữa bánh tráng bột gạo và các nguyên liệu như khô bò, khô gà, ruốc, xoài bào sợi, đậu phộng rang, rau râm, muối tôm, mỡ hành và một loại nước sa tế có độ cay vừa phải. Đặc biệt, linh hồn của bánh tráng trộn chính là trứng cút luộc, mỗi bịch bánh sẽ có 1 – 2 quả trứng hoặc nhiều hơn.
Bánh tráng trộn rất dễ ăn, rất ngon khiến ai ăn một lần cũng “phát ghiền”. Tùy nơi bán mà mỗi phần bánh tráng trộn chỉ từ 15.000 – 25.000 đồng/phần. Khi ăn, bạn phải trộn đều tất cả các nguyên liệu lên và cảm nhận đủ các hương vị lan tỏa trong miệng. Đặc biệt, bánh tráng trộn ngon nên ăn ngay sau khi trộn vì để lâu, sợi bánh tráng sẽ bị mềm, làm cho món bánh mất ngon.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH VIỆT NAM KHUYẾN MÃI
>> Hà Nội - Chùa Mía - Làng Cổ Đường Lâm - Đình Mông Phụ 1N, Xe Ôtô giá từ 590.000 VNĐ/khách >> HCM - Chùa Bửu Long - Tu Viện Khánh An - Khu Du Lịch Bửu Long - Long Island 1N + Xe Ôtô giá từ 599.000 VNĐ/khách |
Chè là một trong những món ngon Việt Nam có bán khắp mọi tỉnh thành từ Nam ra Bắc. Mỗi vùng có những đặc sản chè riêng nhưng nếu bất chợt thèm chè thì ở đâu bạn cũng có thể thưởng thức. Món này được xem là món tráng miệng, món ăn vặt ngon với danh sách lên đến vài chục món khác nhau.
Chè thường được nấu từ các loại đậu, gạo nếp, đường, nước cốt dừa, các loại trái cây, củ,… để tạo nên món ăn ngọt béo, đậm đà. Kể sương sương thôi thì có chè thập cẩm, chè Thái, chè khúc bạch, các loại chè đậu, chè nhãn nhục, chè sâm bổ lượng, chè hạt sen, chè chuối,… Hễ thèm ăn chè, bạn cứ ra ngay quán chè là tha hồn chọn món chè ngon yêu thích.
Chẳng biết từ khi nào chè đã thành món ăn đường phố Việt Nam nổi tiếng. Chỉ biết rằng ở các thành phố lớn, rất dễ bắt gặp những gánh hàng rong bán chè, những quán chè nhỏ nhỏ vỉa hè cho đến những thương hiệu chè gây sốt trên các diễn đàn ăn uống. Có tìm hiểu mới thấy, ẩm thực Việt thực sự rất đa dạng, chỉ mỗi chè thôi mà kể mãi không hết.
Nhắc đến những món ăn đường phố Việt Nam mà quên món ốc thì thật là một thiếu sót to lớn. Đất nước có đường bờ biển dài hơn 3000km như nước ta có nguồn lợi hải sản cực kỳ phong phú. Vì lẽ đó mà ốc trở thành món ăn hấp dẫn, là “mồi nhắm” vô cùng tuyệt vời trong các bữa tiệc tùng.
Từ các thành phố du lịch như Hà Nội, Sài Gòn, Nha Trang, Vũng Tàu, Phan Thiết,… cho đến các tỉnh vùng sâu vùng xa, nơi nào cũng có bán ốc. Muốn ăn ốc ngon, bạn chỉ cần đến các thành phố lớn là có “hằng hà sa số” các quán ốc từ bình dân đến cao cấp. Đơn cử như Sài Gòn và Hà Nội.
Không tin ư? Cứ thử dạo một vòng Sài Gòn lúc trời chiều, bạn sẽ thấy rất nhiều những quán ốc mở bán. Có quán to lớn mặt tiền rộng, cũng có quán nho nhỏ vệ đường. Thế nhưng tất cả đều mê hoặc thực khách bởi thứ hương thơm hấp dẫn tỏa ra từ trên bếp lò. Đây chính là cách “quảng cáo” hiệu quả nhất để thu hút khách dừng chân.
Ốc có nhiều loại như ốc hương, ốc móng tay, ốc đắng, ốc gạo, ốc bươu, ốc mỡ… kèm theo các loại hải sản như sò lông, sò dẹo, sò mai, nghêu,… được luộc, hấp sả, xào mè, nướng mỡ hành, xào mì,… mang đến những món ăn ngon miệng. Tùy gu mà bạn chọn những quán ốc lớn dịch vụ sang trọng hoặc những quán ốc bình dân, vừa ăn vừa cảm nhận những nhịp sống cuồn cuộn chảy trên phố.
Có rất nhiều những món ăn đường phố Việt Nam đã làm nên tên tuổi cho ẩm thực Việt. Trong đó những món ăn vừa giới thiệu trên đây được xem là ngon và nổi tiếng nhất, là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè khắp năm châu.
Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |