Tất tần tật kinh nghiệm du lịch Lai Châu hữu ích cho người mới tới lần đầuThứ tư, 21/08/2019, 14:11 GMT+7
Mặc dù chưa phát triển du lịch như Sapa hay Mộc Châu nhưng nếu bạn là dân mê phượt thì hẳn sẽ quan tâm tới Lai Châu - nơi vừa hoang sơ, đầy thử thách lại có hẳn một thiên đường chạm tới mây trời cực ấn tượng. Nào, cùng tìm hiểu tất cả các kinh nghiệm du lịch Lai Châu cho chuyến đi thuận lợi. Lai Châu là tỉnh biên giới phía Tây Bắc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 450 km về phía Đông Nam. Nơi đây có nhiều cao nguyên cao trên 1.500m thời tiết cực kỳ thuận lợi; mây phủ bốn mùa, khí hậu trong lành, mát mẻ như cao nguyên Sìn Hồ, Hồ Thầu, Dào San. Ngoài ra, Lai Châu cũng có nhiều đỉnh núi cao, sông suối nhiều thác ghềnh rất nổi tiếng như: đỉnh Fansipang, dãy Pu Sam Cáp (cao trên 1.700 m), sông Đà, sông Nậm Na, sông Nậm Mu.
Ảnh: @hung_pasteur
Nên đi du lịch Lai Châu thời gian nào?Mang đầy đủ các đặc trưng của khí hậu vùng Tây Bắc, du khách nên chọn tới Lai Châu vào khoảng tháng 9-10 để kết hợp đi ngắm lúa Mù Cang Chải cùng với cánh đồng Mường Than ở huyện Than Uyên. Nếu là người có đam mê với những chuyến "săn mây" thì bạn nên ghé Sìn Hồ vào khoảng tháng 3 - 4. Một lưu ý nhỏ là vào mùa mưa của Tây Bắc (thời gian hè) thường có bão hay áp thấp nhiệt đới, mưa liên tục có thể dẫn đến tình trạng bị sạt lở đất, nước lũ trên các sông suối cũng dâng cao rất nguy hiểm; các bạn nên tránh các tháng hè 7, 8.
Kinh nghiệm du lịch Lai Châu: Phương tiện di chuyển
Di chuyển tới Lai Châu- Phương tiện cá nhân: Nếu sử dụng phương tiện cá nhân, từ Hà Nội các bạn có thể chọn di chuyển qua đường 32 đi Nghĩa Lộ, Mù Cang Chải, Than Uyên rồi đến Lai Châu (quãng đường khoảng 420km). Cung này thích hợp cho chuyến khám phá Nghĩa Lộ hay ngắm mùa lúa chín ở Mù Cang Chải. - Phương tiện công cộng: Lai Châu cách Hà Nội khoảng gần 500km, rất thuận tiện để bạn bắt xe khách Hà Nội – Lai Châu tại bến xe Mỹ Đình, cũng có một số hãng có xe xuất phát từ bến xe Giáp Bát. các bạn có thể tham khảo: Xe đi Than Uyên (Giờ xuất bến : 6h30; 10h00; 12h30;13h15; 14h30), xe đi Mường Tè (Giờ xuất bến : 5h30; 6h15; 7h00), xe đi Sìn Hồ (Giờ xuất bến : 6h00; 13h30), xe đi Mường So Giờ xuất bến : 12h)...
Di chuyển ở Lai ChâuXe máy và taxi là 2 phương tiện phổ biến để đi lại tại Lai Châu. Giá cước taxi không quá cao phù hợp cho các team đi đông người, các hãng taxi phổ biến ở đây là Bằng An, Nguyệt Nga, Anh Huân hay Thảo Linh. Nếu chọn cách thuê xe máy thì thủ tục sẽ phức tạp hơn một chút so với nơi khác (đặt cọc số tiền lớn, khách du lịch nước ngoài thì đặt lại hộ chiếu). Theo kinh nghiệm du lịch Lai Châu, các bạn cũng có thể đi xe khách lên Sa Pa rồi thuê xe máy ở Sa Pa, vượt qua đèo Ô Quy Hồ để sang Lai Châu. Tuy nhiên, nhớ note lại điều này với bên cho thuê xe để được chọn những con xe tốt nhất thích hợp chạy đường dài.
Taxi hoặc xe máy đều thích hợp du lịch Mai Châu, tuy nhiên có những khu vực bạn cần đi xe máy hoặc trekking
|
>> Tham khảo chùm tour du lịch Mai Châu - Mộc Châu - Lai Châu giá tốt |
Tọa lạc tại huyện Tam Đường, động Tiên Sơn khiến nhiều khách du lịch phải trầm trồ trước vẻ đẹp cõi tiên lung linh. Bước vào bên trong, cả một thế giới thạch nhũ đa dạng hình thù khác nhau, sâu nữa là dòng suối róc rách chảy qua tạo cảm giác thoáng đãng, thư thái bất ngờ.
- Lợn cắp nách: Lợn “cắp nách” (một số nơi gọi là lợn lửng) là loại lợn đặc sản chỉ có ở vùng cao. Thịt heo rừng đem nướng có thịt khá ngọt, thơm và hoàn toàn tự nhiên rất sạch.
- Thịt lợn trộn lá chua: Một món ngon của đồng bào Thái Trắng ở Lai Châu. Lá chua ở rừng sẵn có quanh năm, mang về giã nhỏ, thêm ớt, hạt Ddổi. Trộn đều với thịt lợn, ăn tuyệt ngon mà không bị ngán.
- Món cá nướng người Thái (Pa Pỉnh Tộp): Cá suối làm sạch, ướp với các loại gia vị đặc biệt như mắc khén, rau thơm rừng, hạt sen, lá húng, củ sả... rồi đem nướng trên than tro củi tới khi chín. Gỡ miếng cá ra vàng rộm, thơm lừng ăn cùng cơm nếp xôi dẻo ta mới thấy hết cái vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt lại đủ các màu sắc xanh đỏ, rất bắt mắt. Kinh nghiệm du lịch Lai Châu khuyên bạn không nên bỏ qua món ăn ngon này khi tới đây.
- Cá bống vùi gio: Cá bống sau khi được sơ chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị được khéo léo gói gọn trong lá dong và vùi vào trong tro nóng, lật qua liên tục. Khi ăn ta cảm nhận được mùi thơm đặc biệt của các gia vị núi rừng được pha trộn 1 cách hoàn hảo, vị ngậy mà không béo cuả cá, và mùi thơm nhè nhẹ của lá dong nướng mang làm món nhậu thì thật là tuyệt hảo.
- Xôi tím: Những hạt nếp nương thơm ngon đem nhuộm bằng loại cây có tên là Khẩu cắm (chỉ có ở miền núi) trước khi đem đồ. Xôi chín có màu tím tươi, bóng, hạt xôi dẻo mà không dính, có mùi thơm ngào ngạt. Vị vừa thơm ngon, ngậy mà không ngán lại có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe rất tốt.
- Măng nộm hoa ban: Hoa ban kết hợp cùng măng đắng tạo nên một món ăn có chứa đủ vị: đắng, chua, cay, mặn, ngọt, bùi. Măng nứa hoặc măng đắng, cánh hoa ban tươi, thịt cá suối nướng trộn cùng hỗn hợp nước chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ. Tất cả hoà quyện tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, đưa vào miệng vừa đậm đà, thơm nồng, vừa bùi vừa ngậy.
- Nộm rau dớn: Cây rau dớn giống cây dương xỉ, hái lấy ngọn cong non, đem phơi nắng. Tiếp đó mang đồ lên để giữ vị bùi bùi, ngọt ngọt, bỏ vào bát cùng rau thơm, ớt, gừng, tỏi, nước chanh tươi, mì chính và muối trắng trộn đều. Món nộm rau dớn khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của các loại rau, vị bùi của rau dớn, vị chua ngọt xen lẫn một chút vị cay của ớt.
- Bánh đen Sìn Hồ: Bánh đen được làm từ gạo nếp và cây màng tang, nhân bánh sử dụng thịt ba chỉ được trộn với thảo quả và mắc khén, tất cả được gói bằng lá mây.
- Rượu ngô Sùng Phài: Rượu Mông kê (Rượu Sùng Phài) một đặc sản độc đáo, đậm đà bản sắc của đồng bào dân tộc người Mông có chất lượng hảo hạng bởi nguồn nguyên liệu tự nhiên chỉ có ở Lai Châu thêm công thức trưng nấu riêng cực phù hợp để uống trong các bữa tiệc.
- Hạt dổi: Hạt dổi rừng là một trong những loại gia vị đặc biệt thơm ngon và quý hiếm của người dân vùng cao.
- Quả óc chó Sìn Hồ: Óc chó Sìn Hồ quả tuy không đều tăm tắp như của Trung Quốc nhưng khá bùi và ngậy lại giàu dinh dưỡng rất tốt cho trí não.
- Mật ong Mường Tè: Là sản vật đặc trưng, hiếm có ở Lai Châu có mùi thơm tự nhiên đặc biệt so với các vùng khác. Mật được khai thác trong những khu rừng thuộc khu bảo tồn Thiên nhiên Mường Tè từ tháng 3-10 hàng năm.
Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm du lịch Lai Châu đầy đủ, chi tiết cho những người mới tới lần đầu. Hy vọng các thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có chuyến khám phá đầy thú vị.
Chang (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |