Bún qua cầu Vân Nam - món ngon nặng nghĩa phu thê của người Trung Hoa

Thứ tư, 19/08/2020, 07:54 GMT+7

Bún qua cầu Vân Nam không chỉ là món ăn đẹp mắt ngon miệng của Trung Quốc mà còn ẩn chứa đằng sau đó câu chuyện đẹp về tình nghĩa phu thê đầy xúc động của người xưa.

test

Vân Nam là vùng đất có rất nhiều cảnh đẹp nổi tiếng của Trung Quốc như thành cổ Lệ Giang, núi Tuyết Ngọc Long, rừng đá Thạch Lâm, thành Đại Lý, Tây Song Bản Nạp,... khiến bao du khách say đắm. Không chỉ có những thắng cảnh thu hút mà nơi đây còn sở hữu các món ăn ngon làm xiêu lòng người như thịt kho Tuyên Uy, trâu khô xào, gà hấp nồi đất hay và đặc biệt là bún qua cầu có một vị trí quan trọng trong nền ẩm thực Vân Nam.

Vì vậy nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm Vân Nam, mà nhất là vùng Côn Minh - thủ phủ của tỉnh này bạn nhất định đừng quên thưởng thức món ăn nổi tiếng này nhé.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung QuốcVân Nam có rất nhiều cảnh đẹp nức tiếng Trung Quốc. Ảnh: dichvuhangkhong

 

 

>> Xem thêm: Chuyền tay bí kíp dạo chơi Vân Nam 9 ngày chỉ với 13 triệu đồng

 

Bún qua cầu Vân Nam - món ăn đỉnh cao của ẩm thực Trung Hoa

Tỉnh Vân Nam ở phía Tây Nam của Trung Quốc, từ lâu đã được đông đảo du khách khắp thế giới biết đến với những cảnh đẹp nổi tiếng và nền ẩm thực 'không phải dạng vừa' của Trung Quốc. Thế như nhắc đến những món ngon Vân Nam mà nhất là ở vùng Côn Minh - Lệ Giang thì bún qua cầu chính là món được nhiều du khách điểm mặt nhớ tên nhất.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung QuốcKhung cảnh mơ màng nên thơ của Thành cổ Lệ Giang Vân Nam. Ảnh: Instagram @charnespies, @liznguyen.1811

 

Nếu Bắc Kinh có món vịt quay nức tiếng, ai đi Thành Đô cũng đều muốn thử vịt tắm dầu sôi thì bún qua cầu là món ăn đặc sắc của Vân Nam. Món ngon Trung Quốc này mang hương vị tuyệt vời với cách chế biến cầu kỳ từ những nguyên liệu nhìn thì có vẻ đơn giản trong như thịt gà trong vườn nhà, một ít tôm, cá ngoài hồ, trứng chim cút cùng với đậu phụ, nấm, hành, hẹ, bún, hành tây, rau cải, cà rốt và gia vị như nước tương, muối với gừng tỏi... nhưng đòi hỏi phải được lựa chọn tinh tế và kết hợp hài hòa. Đến cả cách ăn cũng phải tuân theo một trình tự nhất định mới tạo thành độ thơm ngon và tạo nên hương vị riêng biệt của món bún nổi tiếng này.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung QuốcTrung Quốc có nhiều ăn truyền thống nổi tiếng khắp thế giới.

 

Được mệnh danh là một trong mười món ăn trứ danh của nền ẩm thực Trung Hoa, bún qua cầu từ lâu đã có vị trí nhất định trên những bàn ăn thịnh soạn của vùng Tây Nam đất nước tỷ dân này. Không chỉ cầu kỳ trong khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến mà bún qua cầu còn có những yêu cầu đặc biệt trong cách ăn.

Ngay khi gọi món, người phục vụ sẽ mang ra cho bạn tô nước dùng còn rất nóng và các loại nguyên liệu ăn kèm đã được thái lát mỏng cho vào từng chén nhỏ, thường bao gồm thịt lợn, vài miếng thịt gà, trứng cút sống, cá hồi, rau, bún gạo,… Và khi thưởng thức, bạn phải lần lượt đổ các nguyên liệu tươi sống vào theo một thứ tự đặc biệt, cuối cùng mới cho bún vào rồi đợi đến đúng thời điểm cho mọi thứ chín mới trộn đều lên ăn.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung QuốcBún qua cầu ngon miệng đẹp mắt, cầu kỳ trong cách ăn. Ảnh Vyctravel.

 

Không ít người trước khi thử món ăn độc đáo này đã ngại ngần vì sợ thịt cá chưa được chín. Nhưng bạn hãy yên tâm nhé vì các nguyên liệu chắc chắn sẽ chín rất nhanh một phần vì đã được thái lát khá mỏng, một phần vì nước dùng còn giữ trọn vẹn vị nóng như trên nồi đang sôi vì có cả một lớp dầu ngỗng hay mỡ gà trên cùng để có thể giữ nhiệt. Ngoài ra, một nét thú vị khác là người ta còn thêm hoa cúc vào tô bún qua cầu để làm tăng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng cho món ăn. Đây chính là điểm đặc trưng của ẩm thực Vân Nam tạo nên sự khác biệt với những nơi khác.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêMột số nơi còn cho thêm hoa cúc vào tô bún qua cầu.

 

Nước dùng của bún qua cầu Vân Nam cũng khá độc đáo vì được nấu từ xương hầm trong thời gian rất lâu, hơn 6 tiếng để cho ra chất nước đậm đà và vị ngọt vô cùng hấp dẫn thực khách. Vì vậy mà khi ăn cùng các nguyên liệu như bún sợi to, các loại nấm, trứng, dưa leo, rau và thịt thái mỏng vẫn vô cùng thấm vị và thơm ngon, không hề bị nhạt.

Khác với những món ăn mùa đông ở Trung Quốc như mỳ dan dan Tứ Xuyên, cháo hay đậu xốt khi dọn lên là món ăn đã hoàn chỉnh, bún qua cầu có phần nước dùng được múc ra một bát lớn riêng với lớp váng mỡ gà bên trên, bày xung quanh là các loại đồ ăn kèm theo như bún, thịt,rau,… và khi ăn phải tuân thủ theo thứ tự trước sau để có một tô bún ngon miệng, đẹp mắt hoàn hảo nhất.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêCận cảnh món anh làm xiêu lòng bao du khách phương xa khi đến Trung Quốc.

 

Với lịch sử hơn 100 năm, bún qua cầu là món ăn phổ biến bậc nhất, cũng đồng thời là món bún gạo nổi tiếng nhất trong ẩm thực Vân Nam. Vì vậy mà không có gì khó hiểu khi nhiều du khách đã bình chọn một trong những món ăn Trung Quốc này là lựa chọn hàng đầu của họ khi đến du lịch Lệ Giang, núi tuyết Ngọc Long, Côn Minh.

 

Nguyên liệu chính làm nên bún qua cầu

Khi ngồi trước một tô bún qua cầu Vân Nam, bạn có thể dễ dàng nhận ra các nguyên liệu chính của món ăn. Đó là thịt gà, thịt lợn, trứng chim cút, vài lát mực, đậu phụ, các loại nấm theo mùa, hành lá, hẹ, hành tây, rau cải, đu đủ, cà rốt cùng các món gia vị như nước tương, muối, gừng, tỏi… và nhất định không thể thiếu bún - nguyên liệu quan trọng của món ăn này.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêMón bún qua cầu Vân Nam có nguyên liệu đa dạng và phong phú. Ảnh: dichvuhangkhong

 

Nhưng để làm nên một suất bún qua cầu hoàn thiện thì chắc chắn phải có thêm một bát canh nóng hổi bày cùng với những chiếc đĩa xinh xinh đựng các nguyên liệu kể trên. Dù chỉ mỗi thứ một chút xíu nhưng tất cả đều được chọn kỹ càng, tươi ngon, mùa nào thức ấy và nhất là được bày biện đẹp mắt, đủ màu sắc. Hơn thế nửa, số lượng các nguyên liệu ăn kèm bún cũng không giới hạn mà tùy theo từng nhà hàng, tùy mùa mà có thể lên tới hàng chục món.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêMón ngon và dễ ăn của Vân Nam. Ảnh: Hipagee

 

Cách ăn cầu kỳ của bún qua cầu Vân Nam

Từ lúc ra đời đến nay, bún qua cầu vẫn giữ vững vị trí là một trong những đặc sản hàng đầu của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Và điều thú vị là món ăn này cũng giữ nguyên phong cách ăn từ ngày xưa là sử dụng các đĩa nguyên liệu riêng biệt để đựng các món ăn kèm. Chính vì vậy, người ăn sẽ có toàn quyền lựa chọn cho gì vào bát nước dùng tùy theo sở thích của bàn thân mà không sợ lãng phí thức ăn. Ngoài ra, phần nước dùng gà được để riêng thay vì và còn có cho thêm lớp váng mỡ gà hay mỡ ngỗng lên có tác dụng duy trì độ nóng rất lâu nên khi ăn thực khách đều cảm thấy hài lòng và ngon miệng hơn những món nước bình thường khác rất nhiều.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêẨm thực tại Shangri-La và Lệ Giang với vị cay đặc trưng và khá đậm mùi.Ảnh: Instagram @hanainoue

 

Khi ăn bún qua cầu lần đầu, không ít thực khác sẽ có cảm giác bỡ ngỡ vì không biết nên cho món gì vào trước và cũng không ít người ngại thịt và cá chưa được chín. Nhưng hãy yên tâm nhé vì chỉ cần tuân theo cách ăn và thứ tự sau đây là món bún qua cầu của bạn sẽ giữ trọn được vị thơm ngon, bổ dưỡng thôi.

Điều đầu tiên cần lưu ý trong cách ăn bún qua cầu Vân Nam chính là cho các nguyên liệu theo đúng trình tự chặt chẽ trước sau với từng loại. Đầu tiên là thả quả trứng (thường là trứng cút) sống đã đập vào tô nước dùng trước rồi đợi khoảng 2 phút cho đến khi thấy trứng chuyển màu dần sang chín. Tiếp theo là bước cho thịt vào, chờ vài phút để thịt chín hẳn và tiếp tục cho thêm cá (nếu có), nấm, rau và cuối cùng mới là thêm bún vào chờ vài phút cho chín. Sau đó, bạn trộn đều vài lần và cuối cùng là tận hưởng vị nóng hổi của nước dùng, độ ngầy ngậy vừa phải, ngọt mềm nhưng vẫn có phần dai dai tự nhiên của nấm, rau, thịt và trứng.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêNhất định phải nếm qua bún qua cầu khi tới Vân Nam. Ảnh: Wanderlust Tips

 

Điều thú vị là dù mất vài phút cho nguyên liệu vào và đợi chín nhưng bát nước dùng vẫn còn giữ được độ nóng đến mức từ tái chín đến chín hẳn được trứng lẫn thịt và rau. Dù nếu chỉ quan sát bề ngoài, bạn sẽ thấy bát nước dùng có độ sôi vừa phải nhưng nhờ có lớp mỡ mỏng phủ đầy ở phía trên nên giữ được trọn vẹn độ nóng hôi hổi của nước.

 

 

Bên cạnh đó, để có được nước dùng béo nhưng ăn vào không thấy ngấy, các đầu bếp chuyên nghiệp cũng phải rất kỳ công trong khâu ninh nhừ loại gà già trong 5 đến 6 tiếng đồng hồ.

 

Truyền thuyết cảm động về sự ra đời của bún qua cầu Vân Nam

Bún qua cầu vừa là món ăn mang đậm nét văn hóa của tỉnh Vân Nam vừa là đặc sản của người Hán ở vùng Điền Nam, trực thuộc khu vực ẩm thực Điền hệ. Đây chính là một trong các vùng ẩm thực nổi tiếng của đất nước Trung Quốc. Tương truyền món ăn này có lịch sử hơn 100 năm, bắt nguồn từ huyện Mông Tự của tỉnh Vân Nam.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêMón ăn thấm đậm nghĩa tình vợ chồng. Ảnh: Wanderlust Tips

 

Thật vậy, không chỉ công phu trong chế biến, cách ăn, bún qua cầu còn nổi tiếng bởi nó gắn liền với câu chuyện cảm động về tình yêu, nghĩa vợ chồng sâu sắc.

Người xưa kể lại rằng món ăn nổi tiếng này ra đời từ một vùng hồ ở Vân Nam, Trung Quốc. Nơi đây chính là một hồ nước rộng lớn và đẹp đến mức được người dân ví như viên ngọc bích xanh thẳm nằm giữa trời đất bao la. Ở giữa hồ nước xinh đẹp này có một hòn đảo nhỏ, rợp bóng xanh mát của cây cỏ và vô cùng yên tĩnh làm nên khung cảnh nên thơ, êm đềm.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêBún gồm nước dùng từ xương gà ngon ngọt nóng hổi, thịt gà béo ngậy, ăn kèm rau, nấm, hành lá.

 

Chính nhờ sở hữu không gian thiên nhiên thoáng mát và trong lành lại vô cùng tĩnh lặng nên hòn đảo đã trở thành địa điểm lý tưởng, thu hút đông đảo học sĩ gần đó tìm đến để học tập, ôn bài vở, chuẩn bị cho kỳ thi của triều đình.

Và ở khu làng gần hồ nước có một cặp vợ chồng trẻ sống hạnh phúc với nhau, nhưng người chồng không lo tu chí học hành ôn thi như bao người mà chỉ ham chơi. Vì vậy, một ngày nọ, người vợ bèn nói với chồng: "Nếu chàng không dùi mài kinh sử để làm nên nghiệp lớn, thì sau này mẹ con thiếp sẽ tủi hổ vô cùng vì thua chị kém em". Nhờ được vợ khuyên răn nên người chồng mới chuyển ra một đảo nhỏ giữa hồ cùng các sĩ tử khác chú tâm học hành. Không những vậy, người chồng còn trở nên siêng năng đến mức ở hẳn luôn trên đảo chứ không về nhà ăn cơm vào cuối buổi cuối ngày như những người khác, chàng quyết tâm ôn tập để  giành thứ hạng cao trong kỳ thi sắp tới.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêMón bún có lịch sử trăm năm. Ảnh: Pampampoohpooh.

 

Vì vậy mà người vợ nghèo hằng ngày đều mang đồ ăn qua cho chồng. Điều đáng nói là cô phải đi qua một đoạn đường rất xa và phải qua một chiếc cầu dài. Vì thế, đồ ăn thường hay bị nguội và món ăn không còn ngon nữa. Một ngày nọ, người vợ vô tình thấy đứa con ở nhà đang nấu ăn và bỏ miếng thịt nguội vào tô canh còn nóng hổi, nhất là khi lấy ra thì cô thấy miếng thịt vẫn còn độ nóng và thơm ngon vô cùng. Nhờ vậy, cô nghĩ ra cách nấu bún mới và cách ăn cũng khác biệt với nhiều loại nguyên liệu kết hợp cùng một bát nước súp nóng hổi để riêng, bên trên cho thêm một lớp mỡ gà nhằm mục đích giữ nóng cho món ăn dù phải đi một đoạn đường xa.

Từ đó, món đồ ăn mang đến nơi cho chồng của người vợ nghèo vẫn còn nóng và thơm ngon. Do được chăm sóc chu đáo và nghĩ đến cảnh vợ vất vả, chàng học trò càng chăm chỉ học hành và đã đỗ đạt cao. Riêng món ăn mà người vợ nghĩ ra và ngày ngày mang cho chồng được đặt tên là bún qua cầu và được lưu truyền cho đến tận ngày nay.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêBún qua cầu có cách ăn khá cầu kỳ. Ảnh tourtrungquoc

 

Không chỉ có câu chuyện cảm động được truyền qua nhiều đời mà món ăn gắn liền với nó cũng được lưu giữ làm nên nét đặc sắc cho nền ẩm thực Trung Quốc. Có thể nói bún qua cầu Vân Nam chứa đựng câu chuyện cảm động về nghĩa vợ tình chồng vừa là món ăn truyền thống vừa đậm đà hương vị, vừa giàu dưỡng chất lại ẩn chứa sự kết hợp khéo léo, hài hòa của các loại nguyên liệu từ thịt, cá rau nấm và bún cùng nhiều loại gia vị độc đáo.

 

Bún qua cầu Vân Nam Trung Quốc - món ngon đậm đà nghĩa phu thêMón Bún qua cầu được bán ở nhiều nhà hàng tại Vân Nam - Trung Quốc.

 

Nếu có dịp du lịch Trung Quốc và ghé thăm thành cổ Lệ Giang, núi tuyết Ngọc Long hay Côn Minh và nhiều địa điểm du lịch Vân Nam xinh đẹp khác, du khách đừng quên cùng Luhanhvietnam thưởng thức món bún mang đậm tình nghĩa phu thê của người xưa này nhé! Chuyến đi của bạn sẽ vô cùng khó quên vì ngoài việc được đắm mình vào khung cảnh thơ mộng ở đây, bạn còn được dùng thử món ngon nức tiếng thấm đượm nghĩa phu thê, tình cảm gia đình ở xứ sở nên thơ có sông có núi, có thành cổ hiền hòa và tình người chất phác.

Khi đến Vân Nam, du khách có thể dễ dàng tìm thấy món bún qua cầu ở khắp nơi từ nhà hàng lớn đến quán ăn nhỏ, ở trung tâm hay một góc hẻm nào đó, thậm chí ở cả những quán ăn đường phố. Dù vậy, một điểm nhỏ cần lưu ý là vì tô nước dùng và nguyên liệu của một phần bún qua cầu ở đây khá to do người Vân Nam vốn nổi tiếng ăn khỏe nên bạn chỉ nên gọi 1 phần cho 2 người thôi nhé, trừ khi bạn là người ăn khỏe, để tránh lãng phí thức ăn nhé.

 

Thanh (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet


Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn