Trung Quốc

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc

Thứ sáu, 10/05/2019, 10:25 GMT+7
Thành cổ Lệ Giang nằm ở phía tây bắc Vân Nam, Trung Quốc, nơi được coi là Vience của phương Đông. Đến với Lệ Giang là đến với thành phố cổ tuyệt đẹp cả về phong cảnh và lịch sử, nơi được bao bọc xung quanh những khu nhà cổ kính lợp ngói, một bên là núi phủ tuyết quanh năm, một bên là con sông duyên dáng uốn lượn.
Banner Tour

Đến thành cổ Lệ Giang bằng cách nào?

Để đến với Lệ Giang, du khách có thể đi theo hai cách là bằng đường hàng không hoặc đường bộ. Tùy theo quỹ thời gian và kinh phí hiện có mà bạn có thể lựa chọn cách di chuyển nào. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chọn đi bằng máy bay với hành trình bao gồm bay từ Hà Nội hoặc Sài Gòn hoặc quá cảnh qua 1 nước khác để tới Thành Đô – Panzihua – Lệ Giang – đi theo đường Đại Lý thành phố Côn Minh về lại Việt Nam, hoặc trở lại Thành Đô bay về. Nếu muốn tối giản chi phí cho một tour du lịch Trung Quốc, du khách có thể đi bằng đường bộ từ Lào Cai (VN) – Côn Minh – Đại Lý – Lệ Giang – Shangri La – trở về theo đường cũ. Phương án này sẽ giúp tiết kiệm tiền vé máy bay kèm theo ưu điểm là bạn có thể tham quan thêm 2 địa danh nổi tiếng khác là Đại Lý và Shangri La.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Lệ Giang được xây vào thời Tống - Nguyên, đến nay đã hơn 800 năm tuổi.

 

Nên đi Lệ Giang khi nào?

Lệ Giang có những ruộng cải vàng, tiểu mạch và đậu tằm mênh mang, những con phố lát đá nhỏ quanh co chạy theo dòng suối lạnh trong vắt. Nơi đây còn có 354 chiếc cầu (bình quân cứ 1 km² có 93 cầu) bắc trên hệ thống sông Ngọc Hà trong nội thành.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Buổi sáng tại Lệ Giang, Trung Quốc

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Đêm xuống, khu phố cổ đậm màu xưa cũ chìm dưới ánh sáng của hàng nghìn chiếc đèn lồng đỏ.

 

Thời điểm du lịch Lệ Giang đẹp nhất là mùa thu, khi lá đổi sang màu vàng và nước trong hồ có màu xanh, tuyết thì trắng quanh năm trên đỉnh Ngọc Long. Cũng có thể chọn đi Lệ Giang vào dịp nghỉ Tết Âm lịch vì đây là lúc cây cỏ đất trời chuyển sang mùa mùa đẹp nhất và tươi thắm nhất - mùa xuân. Du khách thường chọn đi Lệ Giang kèm với các điểm đến khác như Đại Lý, Côn Minh hoặc Shangrila.

 

Những điểm đến hấp dẫn nhất

 

Đại Nghiên cổ trấn

Đại Nghiên cổ trấn nằm ở khu trung tâm và là điểm tham quan nổi tiếng ở thành cổ Lệ Giang. Đại Nghiên thành nhìn từ xa trông giống như cái nghiên mực khổng lồ, nơi có các con kênh uốn lượn quanh co khắp các ngõ ngách của cổ thành. Kiến trúc nhà cửa ở đây có sự pha trộn giữa kiến trúc của các dân tộc Hán, Bạch, Tạng kết hợp với nét truyền thống của dân tộc Nạp Tây bản địa. Phố Tứ phương ở trung tâm thành cổ là phố cổ tiêu biểu của thành cổ Lệ Giang.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Đại Nghiên cổ trấn.
 
 
 

Mộc Phủ Thiên Vương

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
 
 
 
Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Mộc Phủ là nơi ở của thủ lĩnh thị tộc lớn nhất Lệ Giang, giờ đã thành viện bảo tàng nổi tiếng nhất ở Lệ Giang.

 

Mộc Phủ Thiên Vương nằm ngay trong thành cổ Lệ Giang vốn là dinh thự của thủ lĩnh thế tập họ Mộc của Lệ Giang. Dinh thự được xây dựng vào thời nhà Nguyên (1271-1368). Sau khi được xây lại năm 1998, Mộc Phủ đã trở thành viện bảo tàng của thành cổ. Mộc Phủ Thiên Vương rộng 46 mẫu, trong dinh thự có 162 gian nhà lớn nhỏ, trong mỗi gian nhà có treo 11 tấm biển do các đời vua ban tặng, phản ánh lịch sử hưng thịnh của gia tộc này.

 

Quảng trường Ngọc Hà

Quảng trường Ngọc Hà là một trong những cửa chính để vào khu cổ thành Lệ Giang, quảng trường rộng với điểm nhấn là cặp bánh xe nước cổ cùng với giàn chuông bằng gỗ để các bạn có thể treo những chiếc chuông với nhưng thông điệp riêng của bạn lên đó. Ngọc Hà cũng chính là tên con sông trong thành cổ, chảy thẳng tới hồ nước trong công viên Hắc Long Đàm.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Biểu tượng của Lệ Giang, bánh xe nước ở Quảng trường Ngọc Hà.

 

Công Viên Đồi sư tử

Bên trong công viên Đồi sư tử (Lion Hill Park) là cả một thế giới sống động với sắc màu tươi đẹp vô cùng. Dạo bước trong công viên, bạn sẽ thấy thời gian dường như ngừng trôi… Những hàng cây lá vàng lá xanh rợp bóng, nước chảy róc rách như lụa, mặt hồ nước trong vắt nhìn thấy đáy, mái ngói đỏ xanh chen chúc, cột sơn son thếp vàng… Trên đỉnh của Công Viên đồi sư tử có Vạn Cổ Lầu (Wanggu Lou, hay Looking at the Past Pavilion), là nơi cao nhất ở Lệ Giang là nơi giúp bạn ngắm trọn vẹn toàn cảnh về cổ trấn cũng như khu đô thị mới.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Vạn Cổ Lầu có cấu trúc bảo tháp, cao hơn chục trượng, đỏ rực trong nắng chiều, lầu chia làm 5 tầng, cửa mở tứ phương, mỗi cửa vào đều có thạch sư trấn hai bên.

 

Làng Bạch Sa

Làng cổ Bạch Sa hay còn gọi là thành cổ Bạch Sa (Baisa village) nằm ngay dưới chân Núi tuyết Ngọc Long, cách khoảng 8 km về phía Bắc của thành cổ Lệ Giang. Bạn có thể trải nghiệm cuộc sống hàng này yên bình của người dân Naxi nơi đây, nó yên tĩnh hơn nhiều vì không được thương mại hóa. Đến ngôi làng cổ này, du khách thường thuê xe đạp để tiện tham quan và hít thở không khí trong lành.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Làng Bạch Sa chính là cổ trấn Bạch Sa ngày xưa.

 

 

Ngọc Long Tuyết Sơn

Từ Lệ Giang, di chuyển thêm khoảng 30km là đến núi Ngọc Long Tuyết Sơn (Yulongxue Shan, hay Jade Dragon Snow Mountain). Đây cũng là điểm đến thường xuyên của du khách khi đến Lệ Giang. Núi Ngọc Long là một quần thể núi lớn mà nổi bật nhất là đỉnh Ngọc Long. Hệ thống núi có tất cả 13 núi cao trên 5000m với tuyết phủ quanh năm. 13 ngọn núi này trông giống một con rồng ngọc trên núi nên gọi là “Ngọc Long”.

 

Thành cổ Lệ Giang - thắng cảnh nên thơ bậc nhất Trung Quốc
Ngọc Long Tuyết Sơn.

 

Từ trạm thu phí, bạn đi sâu vào thêm 14 km là tới điểm dừng đầu tiên nơi tổ chức trình diễn “Ấn tượng Lệ Giang” do đạo diễn Trương Nghệ Mưu dàn dựng. Bên kia núi là vực Hổ Khiêu nổi tiếng thách thức các nhà leo núi.

Thanh Giang (Tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc