Tôm hùm lửa Côn Đảo - đặc sản giá trị được du khách 'săn đón'Thứ hai, 11/01/2021, 09:07 GMT+7
Côn Đảo nằm tách biệt với đất liền, sở hữu thiên nhiên hoang sơ còn được bảo tồn với nguồn lợi phong phú từ rừng đến biển. Ẩn chứa dưới đại dương biết bao những loài động, thực vật quý hiếm trong đó tôm hùm lửa Côn Đảo là loại hải sản được nhiều người săn đón bởi giá trị cao và quý hiếm. Một số thông tin về tôm hùm lửaTôm hùm lửa, tôm hùm lửa Côn Đảo hay còn được biết đến với tên gọi là tôm hùm đỏ, thuộc họ tôm hùm gai. Đặc điểm nhận diện của nó là tôm rồng chân dài có vỏ ngoài sáng bóng, sắc nâu đỏ đặc trưng. Bên trên thân đầy gai nhọn là những đốm trắng lớn. Kích thước của nó không quá lớn, trung bình chỉ từ 20 – 30cm. Có thể tìm thấy nó sống ở những khu vực mạch đá ngầm hay ẩn trong các rặng san hô dưới đại dương thuộc vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới.
Ảnh: @twisht
Ảnh: @mydinnerplan
Tôm hùm lửa Côn Đảo tại sao giá trị?Như đã nói ở trên, tôm hùm lửa có tại rất nhiều vùng biển tại khu vực miền Trung hay Duyên hải Nam Trung Bộ. Thế nhưng tại sao lại nổi tiếng và được nhiều người tìm mua hơn ở Côn Đảo? Đầu tiên, tôm hùm ở vùng đất này không thể nuôi trong những chiếc lồng bè thường thấy quen thuộc mà hoàn toàn chỉ có thể thu được từ nguồn đánh bắt tự nhiên ngoài biển khơi.
Ảnh: @Pinterest
Ảnh: @ivy9881988
Ảnh: @tuanluxu
Ảnh: @Foody
Cách chọn tôm hùm lửa ở Côn ĐảoVì độ hiếm và giá trị lớn nên việc chọn mua tôm hùm đỏ như thế nào cho tươi ngon cũng là điều cần phải để ý quan trọng. Có một số lưu ý để bạn mua được hải sản chất lượng như sau: - Tôm hùm lửa có quanh năm, nhưng vào mùa đông thì thịt tôm sẽ chất lượng hơn. Đặc biệt là với những con tôm gạch, phần đầu và sau dọc sống lưng có nhiều cộm gạch vàng ươm hơn các mùa khác.
Ảnh: @Anhthutran
- Du lịch Côn Đảo đến những khu chợ hải sản chọn tôm hùm lửa cầm con nào phải chắc tay, còn nguyên càng, càng và chân khỏe để không bị dễ rụng ra. Gọng tôm đỏ, có màu sắc sáng, không bị xỉn, nhợt nhạt. Thân uốn cong, không được thẳng đuột. - Riêng phần khớp nối của phần đầu và thân tôm cũng cần để ý, chúng phải khớp với nhau, không bị lồi thịt ra nhiều thì mới đảm bảo tươi ngon. Chạm vào con tôm hùm lửa không thấy bị chảy nhớt, ngửi mùi không quá tanh vì như thế là đã bị chết.
Ảnh: @ntvvirus
Nơi mua tôm hùm lửa ở Côn ĐảoTrên đường đi tham quan và thăm thú các địa điểm du lịch bạn sẽ thấy có nhiều nơi bán tôm hùm lửa Côn Đảo. Một số địa chỉ được khách du lịch truyền tai nhau nên đến như các khu chợ hải sản lớn, điển hình là trên đường Trần Huy Liệu có các gian hàng bán từ sáng đến tận đêm khuya. Nhưng có một kinh nghiệm là bạn nên ghé qua các khu làng chài, nơi có những ngôi nhà bình dị. Tại đây, vừa được tham quan ngắm cảnh lại mua tôm hùm do chính họ đánh bắt với giá cả rẻ hơn nơi khác.
Ảnh: @tripswithkitty
Ảnh: @pham.nguyen.hong.phuc.1992
Gợi ý những món ngon từ tôm hùm lửaLà một món ăn mang lại giá trị dinh dưỡng cao nên không cần chế biến quá cầu kỳ hay nấu trong thời giann dài để giữ được nguyên hương vị vốn có của nó. Mang về rửa sạch và sơ chế ban đầu, một mẹo hữu ích là cho tôm vào tủ lạnh một lúc mang ra sẽ dễ làm hơn. Sau đó bạn có thể mang đi nướng mọi, luộc hay hấp bia nhanh chóng. Hoặc cầu kỳ hơn thì nướng với bơ tỏi, nướng phô mai, sốt me, sốt trái cây,…
Ảnh: @homevietnameserestaurant
Ảnh: @_leevivian_
Ảnh: @tuanluxu
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn Ảnh: Internet |
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |