Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Côn Đảo

Đặc sản Côn Đảo không ăn sẽ 'tiếc cả đời'

Thứ năm, 11/04/2019, 16:40 GMT+7

Người ta thường nói khi đi du lịch thì ngoài những địa danh tham quan, bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn nổi tiếng của vùng đất mà mình lựa chọn để đến. Du lịch Côn Đảo cũng thế bạn không thể không thưởng thức những món đặc sản Côn Đảo mà được những khách du lịch đã đến đây ví rằng không ăn sẽ “tiếc cả đời”. Đó là những món ăn nào mà có sức hút mãnh liệt đến thế? Cùng khám phá ngay nào!

test

 

1. Cua mặt trăng mang hương vị đặc biệt của biển - Đặc sản Côn Đảo

Côn Đảo là sự hòa quyện của biển và đất nên hải sản là một trong những lợi thế của vùng đất này. Món ăn đầu tiên phải kể đến đó là cua mặt trăng. Cái tên của loại cua này có xuất phát từ hình dáng khá lạ của nó. Trên lưng cua có những đốm đỏ màu đậm pha với chút hồng tươi nên khi nhìn vào, người ta sẽ liên tưởng đến mặt trăng.

 

dac-san-con-dao-khong-an-se-tiec-ca-doi-2Cua mặt trăng có hình giống với mặt trăng được chế biến thành món hấp hoặc luộc chấm kèm tiêu chanh

Cua tươi ngon được làm sạch hấp hoặc luộc chín chấm với muối tiêu chanh là món ăn đặc sản Côn Đảo mà khách du lịch không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, cua mặt trăng còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cũng hấp dẫn không kém đó là nấu canh, lẩu, ăn cùng với bún,… Mỗi món lại có một hương vị đặc biệt khác nhau thấm đẫm trong đó là sự ngọt ngào vốn có của loài cua cũng đặc biệt không kém này.

 

2. Ốc vú nàng giòn thơm tuyệt mỹ

Cũng giống như cua mặt trăng, ốc vú nàng cũng có cái tên xuất phát từ hình dáng của nó. Người dân ở đây truyền tai nhau rằng vì loại ốc này có hình dáng khá giống với nhũ hoa của người phụ nữ nên có cái tên như vậy. Đây cũng là món đặc sản hiếm có tai Côn Đảo nên phải may mắn thì bạn mới có thê thưởng thức được.

 

dac-san-con-dao-khong-an-se-tiec-ca-doi-1Ốc vú nàng có thịt giòn thơm vô cùng hấp dẫn

 

Hình dáng con ốc nhọn giống hình chóp, bên trong là thịt ốc trắng nõn nà. Ốc vú nàng chế biến được nhiều món ăn như luộc, hấp, món gỏi, nướng,… Nhiều khách du lịch thưởng thức món đặc sản Côn Đảo này đều cho rằng món ốc nướng thêm chút hành mỡ chấm cùng nước mắm là ngon nhất. Sự hòa quyện của vị ngọt, giòn dai của ốc cùng với nước mắm trên cả tuyệt vời.

 

3. Mứt hạt bàng thơm, bùi, béo ngậy

Nhắc đến Côn Đảo, người ta sẽ nghĩ ngay đến mứt bàng. Ở Côn Đảo, cây bàng có rất nhiều mà lá và quả lại rất to. Để làm ra được những túi mứt thành phẩm, người dân tại đây đã hái những quả bàng chín, tách để lấy hạt bên trong làm sạch và rang lên. Có hai loại hạt bàng phổ biến nhất và ngon nhất đó là: hạt bàng rang muối và hạt bàng rang đường.

 

dac-san-con-dao-khong-an-se-tiec-ca-doi-3Mứt hạt bàng rang với muối và đường được nhiều du khách mua về làm quà khi du lịch Côn Đảo

 

Dù rang cùng với cái loại gia vị khác nhưng hương và vị của hạt bàng không bị lấn át một chút nào. Có lẽ là nhờ cách chế biến khéo léo của người dân nơi đây mới có thể cho ra đời một món ăn độc đáo và thơm ngon như thế. Khách du lịch Côn Đảo làm sao có thể quên được vị thơm thơm, béo béo và giòn giòn của hạt bàng – đặc sản Côn Đảo. Những gói mứt hạt bàng cũng là món quà được nhiều khách du lịch mua về làm quà cho bạn bè và người thân.

 

4. Mắm hàu đậm đà hương vị mặn mòi của biển

Người dân tại Côn Đảo sử dụng mắm hàu thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày. Nguyên liệu chính để làm nên mắm hàu là hà tươi sống ở những bãi đá quanh các đảo. Để làm được nước mắm hàu, người dân đã phải thực hiện rất cầu kì: Đầu tiêu, khi bắt hàu về, họ gõ hàu để lấy ruột rửa sạch sẽ để ráo nước. Sau đó tùy vào lượng hàu mà trộn cùng với các gia vị như muối, rượu, ớt bột theo tỉ lệ để đóng chai.

 

dac-san-con-dao-khong-an-se-tiec-ca-doi-4Thưởng thức mắm hàu Côn Đảo mới thấy thấm đượm vị mặn mòi của biển

 

Thông thường thì khoảng từ 25 ngày là mắm hàu sẽ ăn được. Chai mắm có màu đỏ tươi, hương vị thơm ngon, đậm đà, mặn mòi của biển cả. Những chai mắm nhỏ xinh sẽ là món quà đặc sản Côn Đảo tuyệt vời dành tặng cho người thân của bạn sau chuyến du lịch đấy!

 

5. Cá song đặc sản không thể bỏ qua

Một trong những món ăn không thể bỏ qua khi đến Côn Đảo đó là cá song hay còn được gọi là cá mú đỏ. Nếu nói loại cá nào được ưa chuộng nhất ở Côn Đảo thì phải kể đến cá song. Loại cá này được chế biến thành các món sốt, nướng và gỏi vô cùng hấp dẫn. Thịt cá song rất ngọt, thơm và có độ giòn khác với nhiều loại cá khác.

 

dac-san-con-dao-khong-an-se-tiec-ca-doi-5Đến Côn Đảo nếu có cơ hội nhất định phải thử món cá mú đỏ nhé!

 

Những món ăn ở Côn Đảo như ốc vú nàng, cua mặt trăng, mắm hàu, mứt bàng, cá song,… chỉ là một trong rất nhiều món ăn ngon được du khách đánh giá cao. Bạn đừng bỏ lỡ cơ hội tự mình thưởng thức những món đặc sản Côn Đảo hoặc mua về làm quà nhé!

Đông Nguyễn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)