Côn Đảo

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo

Thứ năm, 12/09/2019, 12:59 GMT+7

Bạn là “fan cuồng” của các loại ốc hấp dẫn, bạn mê mệt với ốc hấp dừa, ốc móng tay cháy tỏi hay ốc hương nướng muối ớt…Vậy thì còn chần chờ gì mà không đến ngay với Côn Đảo để thưởng thức đặc sản ốc vú nàng ngon tuyệt nơi đây.

Banner Tour

Vài nét về ốc vú nàng

 

Ốc vú nàng là một trong những đặc sản trứ danh của nhiều vùng biển duyên hải nổi tiếng của nước ta. Chúng sinh sống ở trên các ghềnh đá tại một số nơi như biển Côn Đảo, vùng biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), khu vực Đại Lãnh dưới chân đèo Cổ Mã ở Khánh Hòa… Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu đa dạng sinh học, biển Côn Đảo đặc biệt thích hợp với sự phát triển của loài ốc này. 

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@a_sheng.pt2910

 

Ốc vú nàng là một loại hải sản biển quý hiếm, có hình chóp lệch, thương sống ở những nơi đảo xa, gần biển có vách núi dựng đứng. Phần phía đỉnh của có núm nhỏ màu, vỏ ngoài màu đen xám bao bọc lấy phần nhân thịt ốc ở bên trong.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@cuongdang99

 

Kích thước của ốc vú nàng thông thường chỉ khoảng 3 ngón tay nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có vẻ “nhỉnh” hơn một chút so với các khu vực biển khác, con to nhất ở đây cũng gần bằng bàn tay. Chúng càng lớn, vỏ càng có mầu hồng đậm hơn so với con ốc vú nàng nhỏ hơn. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ cực xinh. 

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@zenpham

 

Từ kết cấu, kích thước, màu sắc, ốc đều gợi hình dáng đôi gò bồng đào thiếu nữ căng tràn sức sống. Vậy nên người ta ưu ái gọi chúng bằng cái tên đầy gợi cảm: ốc vú nàng. Với những con nhỏ hơn, vui miệng người ta nói, ấy là ốc…vú chàng!

 

Cách bắt ốc vú nàng

 

Ốc vú nàng tại Côn Đảo – Vũng Tàu có quanh năm và người dân bắt được chúng nhiều nhất vào những ngày trăng tròn. Ốc vú nàng sống bám chặt vào thành các ghềnh đá ven bờ biển, chúng mở vỏ cho nước biển lùa vào mang theo những vi sinh vật làm thức ăn cho chúng. Vì thế, người bắt ốc phải ngâm mình dưới nước, có khi phải dùng đèn soi vào tận kẽ đá, hốc đá sâu trong hang để “bắt” ốc. 

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@hienphuongvp89

 

Muốn bắt ốc không thể dùng tay mà phải lấy dao cứng, mũi nhọn tách miệng chúng ra khỏi chỗ bám vào đá. Đồ nghề bắt ốc chỉ có vậy nhưng nếu không khéo thì cũng có thể làm con ốc bị vỡ đấy nhé.

 

Chế biến ốc vú nàng

 

Ngày trước, các món chế biến từ ốc vú nàng chỉ có vua chúa mới được thưởng thức. Sau này, nó trở thành món ăn thường ngày của người dân đi biển. Chúng cực thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. 

 

Món ốc vú nàng luộc 

 

Đây được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Với món này, ốc sau khi được rửa sạch, xếp vào nồi có ít nước hoặc chẳng cần cho nước rồi đặt lên bếp luộc chín. Theo người sành ăn, luộc ốc vú nàng không cần cho một chút nước nào bởi bản thân chúng đã có khá nhiều nước. Trong khi luộc, đôi khi phải mở nồi, dùng đũa đảo ốc để cho thịt chín đều, sau đó vớt ra để nguội. Sau khi luộc chín, dùng mũi dao nhỏ nạy nhẹ lấy được thịt ốc ra khỏi vỏ, rửa sạch ốc rồi tưới thêm một lần nước sôi. Thịt ốc từ màu trắng ngà chuyển sang màu vàng là ăn được.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@thanhtinhhuynh

 

Món này chỉ cần chấm với muối, hạt tiêu và chanh, ăn giòn giòn, ngọt ngọt. Điều độc đáo của món ốc luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nếu được thưởng thức những con ốc vú nàng mới ngậm sữa thì sẽ cảm nhận vị thơm ngậy, không lẫn với bất cứ món ăn đặc sản nào. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@kb.duy

 

Ốc vú nàng hấp

 

Khi hấp ta sẽ cảm nhận được mùi vị ốc đậm đà nhất. Sau khi làm sạch ốc người ta cho vào nồi kèm theo chút xả dã nhuyễn cùng nước mắn, thêm chút hạt nêm và hấp nó lên không tiếp xúc với nước. Ốc được hấp sẽ tự ra nước, đến khi thấy ốc chín mềm là có thể ăn được. Ăn ốc vú nàng hấp bạn sẽ cảm nhận được hết sự ngon của thịt, độ béo ngậy của thịt ra sao. Không chấm muối chanh như ốc luộc, ăn ốc hấp người ta chấm với nước mắm chua ngọt đặc trưng.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@ntvvirus

 

Gỏi ốc vú nàng

 

Món gỏi c vú nàng có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng chắc chắn khiến người thưởng thức khó quên. Cũng phải nói rằng, các món chế biến từ ốc vú nàng ngon còn là nhờ vị thơm nổi tiếng của nước mắm ở Côn Đảo.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn ĐảoẢnh sưu tầm internet

 

Ốc vú nàng Côn Đảo nướng 

 

Ốc làm sạch xếp lên vỉ than hồng, chờ ngọn lửa liếm láp thân vỏ, chỉ một thoáng là nước ốc nhỏ ra cháy xèo xèo, thịt ốc bắt đầy săn lại, mùi thơm xông thẳng vào hai cánh mũi. Nướng “vú nàng” phải canh lửa sao cho thịt vừa chín tới mới ngon, để quá tay một chút hay chỉ vội vàng một tẹo thì thịt ốc sẽ săn quắt hay dai nhách, không chịu tách khỏi vỏ. 

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@zoizz

 

Ốc vú nàng nướng xong, mang đập vỏ ốc vào tảng đá để thịt ốc long ra, người ăn nhẹ nhàng gỡ lấy, đem chấm cùng muối tiêu chanh. Miếng thịt ốc giòn ngọt, thơm lừng, ngon không thua kém các thứ ốc lạ đắt đỏ. Chỉ cần thêm một chút rượu nồng là cuộc nhậu nhỏ bên chòi lá ven biển Côn Đảo, đã thăng hoa như thưởng thức hải sản cao sang những nơi chốn xa hoa rồi đấy. Ăn ốc vú nàng nướng mỡ hành thì thực sự quả rất ngon, khi cảm nhận độ béo ngậy, thơm ngọt từ thịt ốc.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn Đảo@ca_ndybobo

 

Ốc vú nàng xào

 

Ngoài nướng, hấp, làm gỏi, ốc vú nàng còn có thể xào cùng tỏi và bơ. Với món này hương tỏi thơm nồng dính vào thịt ốc, vị tươi ngọt dai dai từ ốc cùng với vị tỏi thơm thơm, vị beo béo của dầu khiến bạn chỉ cần ăn một lần là đã nghiền món đặc sản Côn Đảo này.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn ĐảoẢnh sưu tầm internet

 

Đối với món ốc vú nàng xào bơ, bơ được xào cùng với ốc thêm chút ớt, đường, múi trên chảo nóng, xào cho ốc chín tới là được. Chất ngọt của ốc cùng các gia vị tạo nên một thứ nướng chấm béo, cay, ngọt, mặn thơm nồng chấm cùng với bánh mì vô cùng hấp dẫn.

 

Ốc vú nàng – món ăn tạo nên sự độc đáo cho ẩm thực Côn ĐảoẢnh sưu tầm internet

 

Đến Côn Đảo thì bạn nhất định phải thưởng thức các món ăn từ ốc vú nàng để cảm nhận điều thú vị hiếm có từ “vị ngon” của biển cả đấy nhé!

 

Thái Hà (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.