‘Save’ ngay các món chè ngon của 3 miền, có dịp là phải thử liền bạn ơiChủ nhật, 26/06/2022, 08:09 GMT+7
Có rất nhiều món chè ngon của 3 miền trở thành món ăn vặt hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước, đâu là món chè mà bạn yêu thích nhất? Những món chè ngon của 3 miền càng ăn càng ghiền
|
>>Xem thêm: Top những quán chè ngon ở Hà Nội cho những tín đồ hảo ngọt |
Trên bản đồ ẩm thực Việt Nam thì ẩm thực miền Trung có đóng góp cực kỳ quan trọng, tạo nên sự đa dạng cho bản sắc các món ăn ngon khắp non nước Việt. Có dịp về Quảng Nam, du khách hãy thưởng thức món chè bắp đặc sản của địa phương để cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị của món ngon miền Trung.
Chè bắp có nguyên liệu và cách nấu khá đơn giản với bắp, bột năng và đường. Điều thú vị của món chè này có lẽ là phù hợp để ăn kể cả khi trời oi bức và những ngày trời se se lạnh. Thật tuyệt vời biết bao khi ngồi giữa những hàng quán nhỏ nơi phố cổ, nhâm nhi món chè vừa thanh tao, ngọt ngào và ngắm nhìn phố Hội bình yên, cổ kính.
Trong các món chè ngon của 3 miền thì chè bắp được đánh giá là dễ nấu, dễ ăn và không kén khẩu vị của du khách. Chén chè bắp với vị ngọt thanh, bắp bùi bùi hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy, ăn đến đâu là mê ngay đến đấy. Để tăng hương vị, người bán thường cho thêm một chút mè (vừng) lên chén chè, giúp món chè bắp vừa đẹp lại vừa ngon.
Một trong những món chè ngon ở miền Trung, cụ thể là ở Huế chính là chè long nhãn hạt sen. Đây là món chè nổi tiếng về độ thơm ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chè long nhãn hạt set toát lên phong vị của miền đất cố đô, là món ăn từng được phục vụ trong hoàng cung xưa kia.
Nguyên liệu chính của món chè này là hạt sen, long nhãn, đường phèn. Chè khi nấu chín có vị ngọt thanh vừa phải, hạt sen bùi mềm nhưng không được nát và long nhãn giòn, mang lại cảm giác thanh tao khi thưởng thức. Chè long nhãn hạt sen được đánh giá cao về dinh dưỡng, tốt cho người mất ngủ, ăn kém,…
Món chè ngon này phù hợp với người có chế độ ăn kiêng, không gây tăng cân và rất dễ chế biến. Yêu thích món chè này, bạn có thể tự vào bếp trổ tài hoặc nhớ thưởng thức khi có dịp du lịch Huế.
Trong các món chè ngon của 3 miền thì chè đậu ván cũng vinh dự góp mặt. Món chè này nổi tiếng ở các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên Huế,… thường được yêu thích vào mùa mưa. Nguyên liệu nấu chè có đậu ván, lá dứa, đường, nước cốt dừa để tạo nên món chè nóng hổi, thơm ngon hấp dẫn.
Chè đậu ván tường được thưởng thức nóng nên rất được ưa chuộng vào mùa lạnh, mùa mưa. Ở mỗi địa phương, người ta có cách nấu khác nhau để giữ cho hạt đậu mềm mà không bị nát. Ngoài ra, có nơi còn cho thêm nước cốt dừa để món chè thêm phần béo ngậy khi thưởng thức.
Ở miền Trung, Huế và Hội An nổi tiếng với món chè đậu ván. Nếu người Huế thích cho thêm nước cốt dừa thì người Hội An chỉ đơn giản là chè đậu ván nước đường. Dù mỗi nơi sẽ có vài sự khác biệt nhỏ nhưng được ăn món chè nóng hổi giữa những ngày mưa rả rích hay mùa đông lạnh giá thì đều là trải nghiệm rất để để thử.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN TRUNG KHUYẾN MÃI
>> Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An - Huế 4N3Đ, Xe Ô tô + KS 3* giá từ 2.690.000 VNĐ/khách >> Hà Nội - Đà Nẵng - Bà Nà - Hội An 4N3Đ, Bay Vietnam Airlines giá từ 5.990.000 VNĐ/khách |
Miền Nam cũng là cái nôi của các món chè ngon, trong đó có chè chuối bột báng (hay còn gọi chuối chưng). Món chè này khá nổi tiếng ở miền Tây, nguyên liệu rất dễ tìm bao gồm chuối chín, nước cốt dừa, bột báng. Cầu kỳ thêm, người ta có thể cho vào khoai mì, khoai lang để món ăn trở nên thật hấp dẫn.
Trong các loại chè miền Nam thì chè chuối là món ăn có bán ở hàng quán và cũng dễ nấu tại nhà. Tận dụng trái chuối quen thuộc của vùng nông thôn, người ta nấu nên món chè thơm béo, ngọt bùi và giàu năng lượng. Điều thú vị là món chè này ăn nóng cũng ngon, ăn nguội cũng hấp dẫn.
Nghe cái tên đã biết đây là món chè miền Nam bởi cụm từ “bà ba” khiến người ta liên tưởng đến hình ảnh người con gái khoác trên mình chiếc áo bà ba nền nã, dịu dàng. Món chè này cũng là một dạng thập cẩm vói sự kết hợp của khoai lang, khoai môn, bí đỏ, nấm mèo, nước cốt dừa, đường,… tạo nên món chè béo ngậy, giàu dinh dưỡng và năng lượng.
Theo kinh nghiệm của người Nam Bộ, món chè này muốn ngon phải chọn nguyên liệu khéo léo. Các loại khoại, bí,… phải là loại dẻo, không bị sượng. Như vậy chè khi nấu chín cũng mềm dẻo hấp dẫn hơn. Về cách thưởng thức, bạn có thể ăn nóng hoặc ăn nguội. Để đỡ ngán, bạn có thể thêm đá vào khi chè nguội, món ăn sẽ ngon và lạ miệng hơn.
Ngoài chè bà ba, chè chuối thì mảnh đất miền Nam còn nhiều loại chè hấp dẫn khác như chè bưởi, chè Thái, chè khúc bạch,… Mỗi món chè với đặc trưng riêng của người Nam Bộ là ngọt và béo, tạo nên dấu ấn khác biệt và làm nên sự phong phú của các món chè ngon của 3 miền.
Nếu có dịp, bạn hãy thưởng thức hết các món chè ngon của 3 miền để cảm nhận trọn vẹn hơn sự thơm ngon, đa dạng của ẩm thực Việt Nam. Dù là món chè ăn nóng hay ăn lạnh thì chè của người Việt vẫn là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |