Banner Voucher KS cả nước
Guidebook

Những đặc sản miền Trung ăn một lần là nhớ cả đời

Thứ hai, 24/06/2019, 17:30 GMT+7
Những món đặc sản miền Trung vô cùng đa dạng và phong phú là điểm đặc biệt níu chân du khách mỗi khi đến với xứ sở đầy nắng, cát và những ngọn gió Lào nóng rát. Từ mì Quảng, cao lầu xứ Quảng đến bún bò Huế lừng danh cả nước, rồi gỏi cá Nam Ô đất Đà Nẵng đều là những món ăn làm nên danh tiếng của ẩm thực miền Trung nức tiếng mà ai đã từng ăn thử, dù chỉ một lần cũng khó có thể quên được.
test

Những món đặc sản miền Trung nổi tiếng cả nước

 

Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da - Đà Nẵng

Bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những món đặc sản miền Trung nổi tiếng ở Đà Nẵng. Bất kỳ du khách nào khi đến đây cũng muốn thưởng thức. Bởi món ăn này tuy có cách làm đơn giản, nhưng rất khắt khe trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Đầu tiên là phải chọn loại bánh tráng phơi sương, thơm mùi gạo và có độ dai nhất định, bảo đảm không bị gãy vụn khi cuốn. Thịt heo phải là loại ngon, sau khi làm sạch thì luộc vừa chín tới rồi ngâm trong nồi để thịt có độ dẻo, da mềm. Thịt hai đầu da là loại được chọn từ phần ngon nhất của con heo, đó phải là những con có cân nặng từ 50 – 70kg và chỉ lấy 5kg thịt mông. Thịt heo được hấp hoặc luộc để giữ hương vị thơm ngon nhưng đậm đà, miếng thịt khi cắt ra có mỡ là đạt yêu cầu. Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da phải ăn kèm với khoảng hơn một chục loại rau sống tươi ngon, chủ yếu là rau vườn miền Trung, có hương vị tươi mát đặc biệt.

 

Banh_trang_cuYn_thYt_heo_hai_YYu_da_-_YYc_sYn_nYc_tiYng_Ya_NYng.
Bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da - đặc sản nức tiếng Đà Nẵng.

 

Cách thưởng thức món đặc sản miền Trung này cũng khá thú vị, đầu tiên bạn trải chiếc bánh tráng ra rồi xếp vào đó một lát bánh phở, một miếng thịt heo có đủ phần da với mỡ và thịt theo tỉ lệ vừa phải nhất rồi xếp lên trên dưa chuột, chuối xanh, giá đỗ với các loại rau tươi, bước cuối cùng là cuốn bánh lại thật khéo, chấm với nước mắm nêm Đà Nẵng cay nồng. Điều làm nên điểm đặc biệt của món ngon này chính là nước mắm nêm. Mỗi cửa hàng sẽ có bí kíp riêng để pha chế mắm nêm, gây ấn tượng khó quên với người thưởng thức.

 

PhYn_rau_Yn_kem_YtYYi_ngon_YYp_mYt.
Phần rau ăn kèm tươi ngon đẹp mắt.

 

Địa điểm gợi ý: Bánh tráng cuốn thịt heo quán Bà Mua

Cơ sở 1: 19 Trần Bình Trọng

Cơ sở 2: 231 Đống Đa.

Giờ mở cửa: 6AM – 10PM.

ĐT: 09850.00.075 – anh Đông.

 

Mì Quảng

Mì Quảng là món ăn mang đậm hồn cốt của ẩm thực Quảng Nam. Bất kỳ du khách nào khi đến miền Trung mà không thử món mì Quảng sẽ là điều vô cùng đáng tiếc. Món ăn này phổ biến ở đất Quảng đến mức chỉ cần bước ra đường là sẽ bắt gặp ngay một quán, từ trong ngõ nhỏ cho đến ngôi chợ lớn hay ở khu phố nhộn nhịp nào đó. Thưởng thức một tô mì thơm ngon, cảm nhận vị thơm ngọt của tôm, thịt heo tươi thái lát mỏng rồi thịt gà xé miếng nhỏ quyện cùng vị beo béo của dầu, hương thơm bùi của đậu phộng, nước lèo sóng sánh, ngọt vừa đủ thấm với miếng bánh đa vừng giòn bẻ thành từng miếng nhỏ ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như xà lách, diếp cá, húng, rau mùi, bắp chuối,... quả là một trải nghiệm ẩm thực đặc sản miền Trung khó quên với du khách.

Địa điểm gợi ý: Mì Quảng ngon nhất ở quán 37, Thăng Bình, Quảng Nam (trên đường Quốc Lộ 1A, cách Đà Nẵng gần 40km)

 

Mi_QuYng_-_Mon_Yn_gay_thYYng_nhY_cYa_YYt_QuYng.
Mì Quảng - Món ăn gây thương nhớ của đất Quảng.
 
 
Mi_QuYng_ngon_nhYt_Y_quan_37_QuYng_Nam.
Mì Quảng ngon nhất ở quán 37 Quảng Nam

 

Cao Lầu - Hội An

Dù bận gì thì khi đã đến vùng đất di sản Hội An bạn cũng phải thưởng thức bằng được món ăn tinh túy nhất của những món đặc sản miền Trung là cao lầu nhé!

 

MuYn_Yn_Cao_LYu_thi_vY_phY_HYi.
Muốn ăn Cao Lầu thì về phố Hội.

 

Nghe tên thì có vẻ lạ vì phảng phất tên một loại kiến trúc nào đó, nhưng cao lầu lại là món ăn vô cùng quen thuộc của xứ Quảng. Cao lầu hay bị nhầm với mì Quảng vì có hình thức khá giống. Tuy đều là món đặc sản miền Trung nhưng lại mang phong vị riêng biệt. Nếu để ý một chút bạn sẽ phát hiện ra điểm khác nhau đấy. Nhiều người cho rằng ăn cao lầu sẽ cảm nhận được vị đậm đà hơn mì Quảng một chút. Một bát cao lầu đầy đủ sẽ bao gồm có sợi mì tươi vàng nhạt với một ít sợi mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và một ít nước dùng. Nước dùng của cao lầu đặc biệt hơn các món khác vì đây chính là nước tiết ra từ thịt lợn được tẩm ướp gia vị rồi đun trên bếp nhiều giờ. Vì thế nước dùng có vị hơi ngọt, thanh mà vẫn đậm đà và thơm ngon. Không như những món khác của miền Trung khi ăn kèm với khá nhiều loại rau, phần rau ăn kèm của cao lầu đơn giản chỉ gồm cải non và rau đắng nhưng lại rất hơp vị chung của món ăn đậm chất đặc sản miền Trung này.

Địa điểm gợi ý: Thanh Cao lầu nằm ở số 26 Thái Phiên, thành phố Hội An.

 

Mon_ngon_HYi_An_hut_hYn_mYi_tin_YY_Ym_thYc.
Món ngon Hội An hút hồn mọi tín đồ ẩm thực.

 

Bún Bò Huế

Danh tiếng của món bún bò Huế đã vượt khỏi ranh giới một địa danh như Huế hay Việt Nam mà lan xa khắp thế giới. Bún bò Huế được thực khách yêu thích vì nước dùng ngọt vị xương đậm đà. Hơn thế, sợi bún bò ở Huế lại nhỏ nhắn nên khi ăn rất thấm vị vừa ăn khi kết hợp với thịt bò tái, nạm, chả cua, hành tây xắt mỏng cùng hành lá xanh ngát mà lại thơm lừng với hương vị khó tả nổi. Bún bò xứ Huế ăn mãi không ngán khi kết hợp cùng rau giá, bắp chuối xắt mỏng vừa nhìn đã mát mắt.

 

Bun_bo_HuY_Ya_nYi_tiYng_khYp_thY_giYi.
Bún bò Huế đã nổi tiếng khắp thế giới.

 

Địa điểm gợi ý: Bún bò Huế O Phượng, 24 Nguyễn Khuyến, Thành phố Huế.

Giờ mở quán: 9h00 – 21h00, Giá: 30 – 35k

 

Bun_bo_HuY_chinh_hiYu_YYm_Ya_hYYng_vY_khac_hoan_toan_bun_bo_trong_Nam.
Bún bò Huế chính hiệu đậm đà, hương vị khác hoàn toàn bún bò trong Nam.

 

Bánh xèo cá Kình

Ngoài bún bò, Huế còn một món ngon khác ít người biết đến là bánh xèo cá kình làng Chuồn. Đây là món ăn thân thương mà mỗi người con xứ Huế khi xa quê đều thấy thèm đến khôn nguôi. Nguyên liệu của món ăn rất đơn giản nhưng chỉ ở vùng đầm phá Huế mới dễ tìm. Với bột gạo ruộng làng Chuồn, thêm ít dầu phụng, giá sống, nước mắm ruốc hay nước mắm cá nục Thuận An là người dân nơi đây đã làm nên những chiếc bánh xèo ngon miệng.

 

Banh_xeo_ca_kinh_lang_ChuYn_mYt_YYc_sYn_cYa_mYt_vung_que_YYm_pha_HuY.
Bánh xèo cá kình làng Chuồn một đặc sản của một vùng quê đầm phá Huế.

 

Một điều thú vị nữa là người sành ăn ở Huế sẽ không bao giờ ăn bánh xèo cá kình mà dùng đũa cả. Và nước mắm chấm bánh xèo phải là loại mắm ruốc ngon đúng chuẩn đầm phá Huế. Bánh xèo cá kình làng Chuồn được chế biến một cách dân dã, mộc mạc nhưng có sự hòa quyện các loại nguyên liệu theo cách độc đáo nhất để giữ cái chất nguyên sơ của một món ăn đậm hồn quê.

 

Banh_xeo_ca_kinh_Yn_kem_vYi_nYYc_mYm_ruYc_sY_ngon_YYn_mYc_khong_cYYng_YYYc.
Bánh xèo cá kình ăn kèm với nước mắm sẽ ngon đến mức không cưỡng được.

 

Hướng dẫn cách đến làng Chuồn để thưởng thức món bánh xèo cá kình: Từ ngã 6 chúng ta rẽ vào đường Lê Quý Đôn rồi rẽ phải sang đường Tôn Đức Thắng, chạy thẳng vào đường Tố Hữu sẽ đến QL 49. Từ đây, đi khoảng khoảng 10 phút trên QL 49 là bạn sẽ thấy tấm biển lớn hướng dẫn đường về làng Chuồn.

 

Cá Dìa hấp mồng tơi

Cá Dìa ở Huế và Quảng Trị là đặc sản miền Trung thơm ngon nổi tiếng có giá trị kinh tế cao. Cá dìa sống ở đầm phá Tam Giang - Cầu Hai chủ yếu là loại dìa bông. Cá ngon là nhờ hệ rong tảo ở đây vô cùng phong phú, phì nhiêu. Cá dìa được chế biến thành nhiều món ngon như nướng, hấp nấm, hấp bún tàu, kho hay nấu cháo, hấp hành… Nhưng ngon nhất vẫn là hấp mồng tơi vì cách chế biến này là giữ được vị ngọt của cá với mùi thơm lừng của ruột cá mà lại rất hợp với mồng tơi ngon ngọt thanh mát.

 

Ca_Dia_hYp_mYng_tYi_-_mon_Yn_gay_nhung_nhY_cYa_nhYng_ngYYi_con_xa_HuY.
Cá Dìa hấp mồng tơi - món ăn gây nhung nhớ của những người con xa Huế.

 

Gỏi cá Nam Ô

Gỏi cá Nam Ô là một trong những món ăn đặc sản của vùng đất du lịch Đà Nẵng. Món ăn này đã thu hút rất nhiều khách du lịch. Và phải là người sành ăn mới có thể bỏ qua sự e ngại ban đầu để cảm nhận được hết cái ngon mà lạ của món đặc sản trứ danh này. Nhìn những miếng cá Nam Ô tươi sống ngâm mình trong bát nước dùng quyện đẫm hương vị mặn mòi của biển cả miền Trung khiến người ăn khó mà dừng đũa khi đã thử miếng đầu tiên. Gỏi cá Nam Ô có nguyên liệu chính là cá trích. Loại cá này hay được đánh bắt vào buổi sáng sớm, nên còn có tên gọi khác là cá trích mai, vô cùng tươi ngon và có vị ngọt.

 

GYi_ca_Nam_O_nhin_thoi_Ya_phat_them.
Gỏi cá Nam Ô nhìn thôi đã phát thèm.

 

Cá trích sau khi mang về sẽ được làm sạch, đánh vảy, cắt đầu, lườn cá, sau đó xắt phi lê thành từng lá mỏng. Bí quyết của người dân Nam Ô để cá không bị tanh là đó chính là khi rửa bỏ thêm chút muối và dấm vào nước và rửa nhiều lần đến khi nước hết đục thì thôi, sau đó để cá thật ráo nước. Lúc này, rang đậu phộng và mè lên rồi giã nhỏ và thêm bánh tráng nướng đã được giã đều tay. Cá trở nên khô ráo hơn nhờ vụn bánh tráng mịn màng, còn mè và đậu phộng thì làm tăng vị béo, thơm của món ăn.

Địa điểm gợi ý: Gỏi cá Thanh Hương, số 1029 Nguyễn Lương Bằng, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng.

 

NYu_co_dYp_YYn_du_lYch_Ya_NYng_bYn_nen_thYYng_thYc_mon_YYc_sYn_gYi_ca_nay.
Nếu có dịp đến du lịch Đà Nẵng, bạn nên thưởng thức món đặc sản gỏi cá này.

 

Tré Bà Đệ

Đây là món nằm trong top đầu món ăn đặc sản làm quà từ mảnh đất miền Trung nắng gió thân thương. Tré bà Đệ được rất nhiều người ưa chuộng vì có vị thơm ngon đặc biệt. Ai ai đến du lịch Đà Nẵng đều phải mua món này về. Tré rất dễ làm với nguyên liệu chính là thịt lợn nạc loại ngon, thái nhỏ đều tay và trộn với những loại gia vị có sẵn, ủ men vài ngày sau là có thể thưởng thức rồi. Món ăn này được bày bán phổ biến ở rất nhiều nơi nên sẽ không khó để bạn chọn mua cho mình vài xâu đâu nhé.

Địa điểm gợi ý: 81 Hải Phòng - Phường Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng.

 

Bánh mì Phượng Hội An

 

Danh_tiYng_banh_mi_PhYYng_Ya_vYYt_khYi_HYi_An.
Danh tiếng bánh mì Phượng đã vượt khỏi Hội An.

Bánh mì Phượng đã nổi tiếng khắp trong ngoài nước từ lâu, kể cả với những người chưa từng thưởng thức lần nào. Thực đơn của tiệm bánh mì này vô cùng phong phú với hàng chục loại nhân, từ các loại chả hay lạp xưởng đặc trưng của Việt Nam cho đến những món đậm chất phương Tây như xúc xích, phô mai, jambon, pate, thịt xông khói..., Đạc biệt là không thể bỏ qua các loại nước xốt, mayonnaise do quán tự chế biến theo công thức đặc trưng. Không chỉ nguyên liệu chính đa dạng và lựa chọn kỹ càng mà món rau dưa, đồ chua ăn kèm cũng cầu kỳ và gồm nhiều loại như dưa chuột non, dưa cải muối, hành, ngò, húng, rau quế,... Tất cả làm nên món bánh mỳ Phượng - đặc sản miền Trung thơm ngon đầy ắp nhân mà không hề gây ngấy.

Địa điểm gợi ý: bánh mì Phượng, số 2B, đường Phan Châu Trinh, thành phố Hội An.

Xem thêm >> Chùm tour du lịch miền Trung hấp dẫn

 

Thanh Giang (Tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)