7 món ăn độc đáo của ẩm thực Kuala Lumpur
Ẩm thực Kuala Lumpur – có thể là món ăn đường phố hoặc các món ăn tại các nhà hàng cao cấp – bao gồm các công thức nấu ăn bị ảnh hưởng nhiều bởi sự đa văn hóa của thành phố. Ẩm thực của Kuala Lumpur chịu ảnh hưởng lớn từ hương vị Ấn Độ, và cộng đồng người Hồi giáo.
Nếu bạn là một tín đồ ăn uống sẵn sàng thử các món ăn địa phương và hương vị đích thực khi ở Kuala Lumpur, thì có một số món ăn cổ điển mà bạn sẽ không muốn bỏ lỡ.
>> Xem thêm: Du lịch Kualua Lumpur 2 ngày: Check in tháp đôi, thả ga mua sắm và chinh phục ‘bậc thang cầu vồng’
Ẩm thực Kuala Lumpur
1. Nasi Lemak
Nhắc đến ẩm thực Kuala Lumpur, không thể không nói đến nasi lemak. Đây là món ăn quốc dân của đất nước Malaysia. Nasi lemak bao gồm cơm thơm nấu trong nước cốt dừa, lá dứa, đậu phộng rang, cá cơm chiên, trứng luộc và thêm chút sambal belacan (mắm tôm cay).
Món ăn này thường được kết hợp với ayam goreng (gà rán giòn) hoặc một số loại thịt hoặc hải sản khác. Dù là bữa sáng, bữa trưa hay bữa tối, bất cứ lúc nào cũng là thời điểm thích hợp để đi khám phá Kuala Lumpur. Nếu bạn thấy sốt sambal quá nóng, hãy làm theo món ăn với nước giải khát chanh đá mát lạnh.
Một số địa điểm nổi tiếng mà bạn có thể đến để thưởng thức món nasi lemak hoàn hảo ở Kuala Lumpur bao gồm Nhà hàng Village Park, Nasi Lemak Antarabangsa, Nasi Lemak Tanglin và Nasi Lemak Angah.
2. Satay
Một món ăn địa phương phổ biến của Malaysia có nguồn gốc Indonesia, satay là một loại thịt, như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, thịt nai và thịt ba chỉ được đặt trên que và tẩm ướp gia vị châu Á. Sau đó, chúng được nướng trên lửa than để có kết cấu mọng nước hoàn hảo.
Thường được phục vụ với dưa chuột và hành sống, satay là món ăn đường phố nhất định phải có, được phục vụ ở mọi phố ẩm thực Kuala Lumpur – ngay từ các quầy hàng rong cho đến các nhà hàng nổi tiếng. Để có hương vị hấp dẫn, hãy chấm satay vào một ít nước sốt đậu phộng và thưởng thức hương vị. Bạn có thể tạo ra một bữa ăn hoàn chỉnh bằng cách ăn kèm món thịt mềm này với bánh gạo.
Những địa điểm tốt nhất để thưởng thức món satay ngon ở Kuala Lumpur là JP Teres, Grand Hyatt, Open House KLCC và Leonardo’s Dining Room & Wine Loft.
3. Roti canai
Dân số Ấn Độ và Hồi giáo đã tạo ra ảnh hưởng của riêng họ đối với ẩm thực Kuala Lumpur. Roti canai là một trong những ví dụ kinh điển như vậy. Là một loại bánh mì dẹt kiểu Ấn Độ, roti canai được làm từ bột nhào trộn với nhiều bơ và dầu để có kết cấu thêm mềm và xốp.
Được tìm thấy ở tất cả các mamaks (quán ăn Hồi giáo 24 giờ) rải rác khắp thành phố, những món roti canai hoặc roti kosong đơn giản này có vị hơi ngọt. Nó thường được phục vụ với dal và cà ri.
Các biến thể của nó có dạng roti canais được nhồi với tất cả các loại nhân như trứng, pho mát thịt băm và hành tây. Các quán ăn trên khắp Kuala Lumpur thậm chí còn phục vụ món tráng miệng gọi là roti hawaii. Một số quán ăn phổ biến để thử roti canai ở Kuala Lumpur bao gồm Valentine Roti, Mansion Tea Stall và Restoran Murni SS2, theo Foodadvisor.
4. Hokkien mee
Mì dày được phủ lên trong nước sốt đen óng ánh đậm đà với những miếng thịt lợn hoặc thịt bò, hokkien mee là một món ăn cổ điển khác của Malaysia và là một trong những món phổ biến trong ẩm thực Kuala Lumpur. Được làm từ nước tương và nấm, nước sốt đen làm tăng thêm hương vị đặc trưng cho món mì.
Món ăn ngon này được phục vụ với bắp cải thái mỏng và hành lá cắt nhỏ, đây là một món ăn bạn nhất định phải thử khi đến Kuala Lumpur. Một số nơi tốt nhất để thưởng thức món mì này là Ah Wah, Aik Yuen, Kedai Kopi Dan Makanan Ming Hoe và Restoran Setapak Teochew.
5. Ikan bakar
Cá tươi của địa phương được tẩm trong hỗn hợp gia vị đậm đà và nướng trên bếp than, bạn nên thưởng thức món ăn này khi chúng còn nóng để cảm nhận được hết sự thơm ngon của nó.
Bên ngoài cháy giòn bao bọc lớp thịt sáng lấp lánh ẩm ướt bên trong khiến món ikan bakar đáng thử trong ẩm thực Kuala Lumpur. Cá thường được gói trong lá chuối để không bị cháy và được phục vụ với nhiều loại gia vị như tương ớt hoặc nước tương tùy theo sở thích của bạn.
6. Cơm gà
Một món ăn cổ điển của Malaysia, cơm gà thịnh soạn là món ăn địa phương khó có thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực Kuala Lumpur. Một trong những món ăn đơn giản nhất để chế biến, cơm gà có thể được thưởng thức với thịt luộc hoặc quay để thực khách có thêm nhiều sự lựa chọn.
Tuy nhiên, điểm nhấn vẫn là cơm được nấu với gừng, tỏi và gà kho. Độ dẻo của gạo thơm ăn kèm với thịt gà mềm tạo nên một bữa ăn đầy hương vị. Các biến thể tương tự cũng tồn tại với thịt lợn và thịt bò cũng hấp dẫn không kém.
Hãy thử món cơm thơm này ở Kuala Lumpur tại Loke Yun, Restoran Nasi Ayam Chee Meng và quán cà phê Ban Huat Heng.
7. Prawn mee
Một món hải sản hấp dẫn, prawn mee là một món mì Penang ngon, nơi những con tôm được luộc và hầm trong nhiều giờ mà không cần bóc vỏ. Nước dùng có vị thơm đậm đà cùng với hương vị bổ dưỡng của hải sản.
Mặc dù nó có thể được làm với bất kỳ loại mì nào theo ý thích của bạn, nhưng hương vị đích thực sẽ đạt được tốt nhất với sợi mì vàng mỏng hoặc sợi bún. Nó được đi kèm với hành lá, trứng, giá đỗ và đôi khi là thịt lợn thái mỏng. Hãy thử nó tại nhiều quầy hàng và nhà hàng trong thành phố, bao gồm Prawn Noodle King, Soon Lee Prawn Mee và Restoran Yong Len.
Chúng tôi đã tổng hợp một số món ăn nổi bật trong ẩm thực Kuala Lumpur. Đừng quên thưởng thức chúng khi có cơ hội đến thủ đô của Malaysia nhé. Chúc bạn có một chuyến đi tốt lành và thưởng thức được nhiều món ăn ngon trên khắp Kuala Lumpur. Nếu tò mò về những món ăn này, bạn hãy đặt ngay tour du lịch Malaysia để tận hưởng không khí ở đây nhé.
>> Xem thêm: Lạc lối trong chợ đêm Jalan Alor – thiên đường ẩm thực ở Malaysia
Hạnh Nhân