Thịt nướng Singapore: Món ăn nhất định phải thử khi đến Singapore
Thịt nướng Bak Kwa cực kỳ phổ biến ở Singapore, thậm chí còn ăn sâu vào tâm trí du khách như là một món ăn biểu tượng của Thành phố Sư tử biển. Những miếng Bak kwa mặn ngọt, béo ngậy, thái thành từng miếng vuông được nướng cháy trên than thơm lừng sẽ làm cho bất kỳ ai từng ăn món thịt nướng Singapore này đều ấn tượng mãi không quên.
>> Xem thêm: Check in bằng hết những điểm đến sắc màu ở Singapore, đẹp mê ly khỏi cần photoshop
Giới thiệu món ăn nổi tiếng của Singapore – Thịt nướng Bak Kwa
Bak Kwa là món ăn không còn xa lạ với những ai yêu mến ẩm thực độc đáo và đa dạng của Singapore. Thịt nướng Bak Kwa hay còn gọi là thịt nướng Singapore nhằm phân biệt với món thịt nướng tương tự ở các quốc gia khác. Đây là một món ăn từ thịt lợn của người Trung Quốc được chế biến bằng phương pháp nấu và kỹ thuật bảo quản độc đáo của người xưa truyền lại.
Thịt nướng Singapore thơm ngon là bởi vì sự tổng hợp hài hòa của những loại gia vị khác nhau như muối, đường, mật ong, tiêu, rượu gạo, ngũ vị hương, nước sốt gia truyền và các gia vị khác.
Câu chuyện mang tính lịch sử sau món thịt nướng Bak Kwa
Bak Kwa, hay còn gọi là Rougan, có nghĩa là thịt khô trong tiếng Hokkien và tiếng Quan Thoại. Món thịt nướng Singapore có nguồn gốc từ vùng Phúc Kiến thuộc Trung Quốc, sau quá trình giao thoa văn hóa, món ăn được du nhập vào Singapore. Phúc Kiến là khu vực mà thịt lợn được xem là món ăn vô cùng xa xỉ thời bấy giờ, vì thế thịt sẽ được tẩm ướp và nấu trên những chiếc đĩa nóng, bảo quản lâu dài để dùng dần trong năm. Người dân địa phương đã tinh chỉnh một ít trong công thức nguyên bản để tạo thành món ăn riêng độc đáo mang đậm hương vị của Singapore. Thịt nướng Bak Kwa ở Singapore sẽ được nướng trên than củi để có hương vị khói đặc trưng.
Món thịt nướng Singapore trước đây chủ yếu dùng trong các dịp lễ, Tết Nguyên đán, đây là món ăn chủ lực trong dịp năm mới ở Đảo quốc Singapore, thường dùng làm quà tặng để biếu cho người thân, bạn bè. Vào những ngày Tết đến, bạn sẽ thấy những hàng dài người dân địa phương xếp hành ở các cửa hàng Bak Kwa gia truyền, đặc biệt là ở khu phố Tàu. Tuy nhiên ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, Bak Kwa được xem như một món ăn kèm trong bữa ăn thường ngày như ăn cùng với cơm chiên, cơm niêu, mì xào, … Điều đó đã khiến món ăn đi vào trong cuộc sống của người dân nơi đây ngày một rõ nét và sâu sắc hơn.
Có những loại thịt nướng Singapore nào?
Nếu chỉ tính trên hương vị nguyên bản thì thịt nướng Bak Kwa chia thành 2 loại chính là thịt lợn băm nhuyễn và thịt lợn thái lát. Đối với thịt lợn băm nhuyễn, hương vị sẽ béo hơn vì có lẫn chút mỡ trong đó. Còn thịt lợn thái lát sẽ có hình dạng vuông vứt và khá cứng hơn vì được thái từ tảng thịt lợn nguyên khối. Dù là loại nào thì hương vị của chúng đều vô cùng tuyệt vời, tùy vào gu thưởng thức của khách mà có sự lựa chọn phù hợp.
Bên cạnh thịt lợn, một số gia đình, nhà hàng còn biến tấu món ăn trên các nguyên liệu thịt khác như thịt bò, thịt vịt, thịt cừu,…
Những địa chỉ ăn thịt nướng Singapore ngon nhất mà bạn nên thử
Kim Hock Guan
Cửa hàng thịt nướng Singapore Bak Kwa lâu đời nhất ở Singapore là Kim Hock Guan với cửa hàng đầu tiên tọa lạc trên con đường Rochor, được thành lập năm 1905 bởi hai anh em trong gia đình.
Lim Chee Guan
Những hàng dài khách hàng chờ đợi để được mua Bak Kwa từ cửa hàng này đã trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc khi bạn đến đây, đặc biệt là rất đông khách du lịch quốc tế. Hương vị tuyệt vời của thịt nướng sẽ là phần thưởng xứng đáng với công sức chờ đợi.
Kim Tee
Khác với cơ sở khác đã dần chuyển sang hình thức sản xuất công nghiệp với số lượng lớn. Kim Tee vẫn giữ lại phương pháp chế biến truyền thống là nướng thịt bằng tay trên than nóng. Ở đây cũng không sử dụng chất làm mềm thịt hay chất bảo quản.
Bee Peng Hiang
Nếu du khách muốn mua Bak Kwa về làm quà cho gia đình và bạn bè thì Bee Peng Hiang là lựa chọn tuyệt vời. Bạn dễ dàng mua được các gói Bak Kwa đóng gói ở siêu thị, thậm chí còn được xuất khẩu đi các nước lân cận.
Kim Hock Seng
Quán có tuổi đời hơn 40 năm tuổi và là một trong những quán ăn nổi tiếng nhất. Hai vợ chồng ông Ong Geok Hoo được đánh giá là vô cùng thân thiện, thịt nướng Singapore ở quán ông đặc trưng bởi chiếc hộp màu đỏ gói bên ngoài và món Bak Kwa đắt hàng nhất là thịt lợn Bak Kwa mật ong. Thịt nướng có hương vị riêng cộng với cách phục vụ chu đáo, nhiệt tình từ chủ quán luôn khiến khách hàng hài lòng. Nếu bạn là người thường xuyên đến cửa hàng để ăn, bạn sẽ còn nhận được những phiếu giảm giá rất hời nữa đấy. Đừng đắn đo gì mà không ủng hộ một nơi tuyệt vời như này nhé.
Nếu có cơ hội du lịch Singapore, bạn đừng bỏ qua món ăn quốc dân và là niềm tự hào của người Singapore chính là Thịt nướng Singapore nha. Còn chần chừ gì nữa mà không đặt ngay một tour du lịch Singapore để thưởng thức món ăn hấp dẫn này?
>> Xem thêm: ‘Sống ảo điên đảo’ tại khu phố Haji Lane Singapore – tọa độ yêu thích của người trẻ mê xê dịch
Hạnh Nhân