Khám phá những món ăn mùa nước nổi miền Tây 'ngon bá cháy' khó quênThứ hai, 19/10/2020, 08:59 GMT+7
Mùa nước lên không chỉ mang đến phù sa tưới mát cho ruộng đồng cây cối mà những món ăn mùa nước nổi miền Tây cũng ngon đặc sắc khó quên. Thử ngay những món ăn mùa nước nổi miền Tây đặc sắc
1. Lẩu cá linh bông điên điểnNgười dân miền Tây Nam Bộ quanh năm lam lũ, mùa nước nổi về có nhiều vất vả nhưng cũng là thời điểm được mọi người mong đợi nhất. Khi con nước dâng cao, cá linh từ sông Mê Kong đổ về sông, kênh rạch bắt đầu mùa sinh đẻ nên rất nhiều. Bên cạnh cá linh, bông điên điển vàng ươm cũng là hình ảnh quen thuộc được nhắc đến nhiều nhất. Bộ đôi này tạo nên những món ăn ngon khó cưỡng như lẩu hay canh chua lá linh bông điên điển.
Ảnh: @ntvvirus
Ảnh: @vulcdaika
2. Bông súng mắm khoCùng với sen, sắc hồng phớt của bông súng cũng tô điểm thêm nét đẹp cho những cánh đồng miền Tây đầy thu hút. Ngoài ra, bông súng cũng làm nên món ăn mùa nước nổi đậm đà mà đưa cơm khó cưỡng. Khi nước lớn đổ về những bông súng dài lại trồi lên trên mặt nước, các bà các mẹ thường chèo thuyền ra giữa đầm lội bùn để thu hoạch. Bông súng giống như một loại rau đồng ăn rất ngon, khi mang về rửa sạch tước vỏ bên ngoài rồi ngắt khúc cho vừa ăn.
Ảnh: @vinhhehe
Ảnh: @1201.foodiz
Ảnh: @varonica.ngo
3. Chuột đồng nướng luNhắc đến những món ngon miền Tây nhất định phải thử một lần trong đời bạn đừng bỏ lỡ món chuột đồng nướng lu thơm phức này. Mùa nước nổi là thời điểm mà từ người lớn đến trẻ nhỏ rủ nhau ra đồng đi bắt chuột. Chuột ở đây rất to, chúng ăn hoa màu, trái cây nên rất sạch. Khi mang về làm thịt xong có thể mang đi hấp hay khìa với nước dừa nhưng nướng lu là nổi tiếng nhất. Thịt mang ra được tẩm ướp ra vị, vàng ươm thơm phức, món ăn gợi nhớ nên biết bao kỷ niệm thân thương.
Ảnh: @ntvvirus
4. Ba khía muốiNhắc đến mùa nước nổi ở miền Tây, đặc biệt là vùng Bạc Liêu người ta cũng không quên món ba khía thân quen. Món ăn dân dã trong bữa cơm hàng ngày của hầu hết các gia đình. Người ta chọn ba khía đầy thịt bằng cách bẻ cái ngoe xem có đầy thịt hay không, rồi bỏ bớt vỏ rồi trộn thêm vào đấy chút nước chanh, đường cho ngấm. Khi ăn có thể trộn cùng cả soài xanh nạo sợi hoặc ăn với cơm trắng thôi cũng ngốn hết cả nồi.
Ảnh: @_kat0608
Ảnh: @tad_ocean
5. Gỏi sầu đâu cá sặcMón ăn có nguồn gốc từ Campuchia này được người dân vùng Kiên Giang, An Giang chế biến lại sau đó nổi tiếng và trở thành món ăn mùa nước nổi miền Tây được nhiều gia đình yêu thích. Để làm gỏi người ta sử dụng lá hoặc hoa sầu đâu chần sơ qua để giảm bị đắng, sau đó thêm vào cả thịt luộc, dưa leo bào mỏng, khô cá sặc xé nhỏ, thêm vài lát ớt thái mỏng cho màu sắc. Rồi trộn lên cùng nước mắm tỏi chua ngọt cho ngấm, khi ăn không quên chấm cùng nước mắm me tạo nên sự hòa quyện đủ ngũ vị khó cưỡng, ngon đến tận miếng cuối cùng.
Ảnh: @babanbanh
6. Cá lóc nướng truiVới những ai đã đến miền Tây thì không còn lạ lẫm với món cá lóc nướng trui đơn giản mà ngon ngọt này. Cá lóc có quanh năm nhưng mùa nước lũ thịt chắc và ngọt hơn, ngoài nấu canh chua thì nướng trui cũng là cách làm ấn tượng. Cá lóc sẽ được làm thịt sạch bỏ ruột rồi xiên vào que cắm xuống đất, phủ rơm lên trên và châm lửa đốt. Cá ngon phải chín đủ, không bị khét do nhiều rơm hoặc đắng, sống do ít rơm. Cá nướng cuốn ăn cùng bánh tráng, rau sống, dưa leo, khế, chuối xanh rồi chấm vào bát nước mắm me là ôi thôi đủ vị tan trong miệng.
Ảnh: @hoai.duy
Ảnh: @hwngchou
7. Bánh xèo bông điên điểnBánh xèo được biết đến ở nhiều miền với cách chế biến khác nhau, nhưng mùa nước nổi đặc sản đồng bằng sông Cửu Long này lại mang hương vị không nơi đâu có được. Ngoài các nguyên liệu chính như thịt ba rọi, tôm, giá,… thì người ta sẽ cho thêm bông điên điển xào tạo vị giòn ngọt cho bánh. Khi ăn cuốn cùng đọt xoài hay lá mơ, đọt bằng lăng sau đó chấm vào bát nước chấm chua ngọt bạn sẽ cảm nhận được hương vị khác biệt có giòn, có ngọt, có thơm để lại dư vị thật khó tả.
Ảnh: @cinengocdiep
8. Cá rô mề kho rau rămCá rô là một loại phổ biến ai cũng biết nhưng tại miền Tây khi đến mùa nước nổi cá rô lên đồng để ăn những bông lúa còn sót lại cũng như cây cỏ tươi tốt nên tròn ú bằng 3 ngón tay, thịt chắc và thơm. Người dân bắt về làm sạch ruột, bỏ đầu và đuôi để làm những món như nấu lẩu, canh chua,… nhưng ngon nhất vẫn là kho với rau răm. Để làm được món này bạn phải cho hành khô vào tộ phi thơm rồi thêm mắm, muối, bột ngọt.
Ảnh: Thú vui dân dã
Ảnh: @Yong.vn
9. Cá linh kho míaCá linh là đặc sản nổi tiếng của đầu mùa nước nổi, khi này cá rất nhiều nên ngoài kho tiêu, nấu lẩu, canh chua,… người ta còn nghĩ ra món cá linh kho mía độc đáo. Sự kết hợp này tạo nên món đẫm vị ăn hoài không chán. Mía được róc bỏ vỏ và chẻ nhỏ rồi xếp đáy nồi, sau đó là đến cá linh, thêm nước dừa và mắm muối cho vừa ăn rồi mang đi kho liu riu. Cuối cùng là rắc lên ít hành lá và ớt thái lát, cá sau khi kho xong thấm độ ngọt của mía, rất mềm có thể ăn cả đầu.
Ảnh: @Kienthuc.net
10. Rau dại miền TâyNếu có một lần được đi du lịch miền Tây Nam Bộ bạn sẽ thấy mênh mông dưới con kênh, rạch ngoài bông điên điển, bông súng còn có vô số những khóm rau dại mọc trên ngang mặt nước. Từ lục bình, rau mác, sầu đâu, rau dừa,… không chỉ khoe sắc mà còn ăn sống và kết hợp tạo nên một số món ăn ngon khó cưỡng mà không mất đi hương vị của chúng. Chỉ cần chèo thuyền ra hái về là có đồ nhúng lẩu, nấu canh chua, chấm mắm kho. Thế mới biết người dân miền Tây cần kiệm, vài cọng rau dại cũng tạo nên bữa ăn ngon bên gia đình.
Ảnh: @dieuai_2806
Ảnh: @Foody
Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn Ảnh: Internet |
Copyright © 1997-2018 Luhanhvietnam.com.vn |