Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Miền Tây

7 món ăn nhất định phải thử khi đến Đồng bằng sông Cửu Long

Thứ sáu, 17/05/2019, 19:39 GMT+7

Món ăn miền tây dung dị, chân quê như chính tính chất phát của người dân nơi đây. Không quá cầu kì, hoa mỹ, thế nhưng những món đặc sản đồng bằng sông Cửu Long dưới đây là nức tiếng gần xa bởi cách chế biến độc đáo, đã một lần nếm thử thì chẳng thể nào quên được.

test


Gỏi sầu đâu cá sặc

Đây là món ăn đặc biệt của người Campuchia, rất phổ biến ở các tỉnh biên giới miền tây như An Giang, Kiên Giang và được du khách gần xa cực kì ưa chuộng. Để món ăn này thật tươi và ngon, hoa và lá non từ cây sầu đâu sẽ được chần trước qua nước sôi để giảm vị đắng.

 

 

mon_an_dong_bang_song_cuu_long
Các nguyên liệu chính dùng để trộn cùng gọi là cá sạc nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc, dưa leo, ớt sừng trâu thái mỏng

 

Các nguyên liệu chính dùng để trộn cùng gọi là cá sạc nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc, dưa leo, ớt sừng trâu thái mỏng. Cho tất cả nguyên liệu trộn cùng với hoa và lá sầu đâu, rưới lên bên trên nước mắm chua ngọt pha sẵn cho ngấm gia vị trước khi bày ra đĩa ăn. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là nước chấm gỏi là nước mắm me chua ngọt, chính sự hài hòa của vị chua, cay, mặn, ngọt khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

 

Lẩu cá linh bông điên điển

Bông điên điển là món ăn kinh điển của người miền tây, đặc biệt là vào những mùa nước nổi, khi những chùm hoa điên điển nở rộ cả một góc trời, người miền tây thường hái những chùm hoa này về chế biến rất nhiều món ăn ngon như: gỏi bông điên điển, canh chua bông điên điển, và đặc biệt là lẩu cá linh bông điên điển – một trong những đặc sản cực kì nổi tiếng ở miền tây.

 

mon_an_dong_bang_song_cuu_long_2
Lẩu cá linh bông điên điển – một trong những đặc sản cực kì nổi tiếng ở miền tây

 

Tuy là món đặc sản nhưng không phải khi nào về miền tây bạn cũng được ăn món này bởi lẽ hai nguyên liệu chính của món ăn này chỉ có theo mùa. Đó là vào trong tầm tháng 9-10, đó là thời điểm mùa cá linh sinh sôi nảy nở, cá khi đó ngon, mềm thịt và rất ít xương, ngọt thịt. Và đó cũng là thời điểm mà điên điển nở trộ nhất với những chùm hoa vàng ươm, giòn, bùi và béo ngậy. Khi kết hợp vị ngọt từ cá linh, vị chua chua của bông điên điển ăn kèm với nước mắm ớt… tạo nên một món ăn đồng quê vô cùng đặc sắc mà chỉ có khi về miền tây sông nước mới có cơ hội được thưởng thức. 

 

Bánh xèo chảo

Bánh xèo thì miền trung cũng có, tuy nhiên bánh xèo chảo của miền đồng bằng sông Cửu Long lại có nét đặc biệt riêng, đó là được làm trên một chiếc chảo to, đảo trên bếp củi và phần nhân bên trong cũng vô cùng phong phú. Nếu bánh xèo miền trung được làm trên những chiếc chảo tròn với nguyên liệu nhân chính là thịt, giá và tôm thì bánh xèo chảo miền tây có phần "tham" hơn, khi bên cạnh nguyên liệu chính là thịt bằm nhuyễn, giá, củ sắn, tôm đôi khi còn được mix với các loại nhân khác như thịt vịt, xá xíu, mực, bông điên điển, bông so đũa hay thiên lý…

 

mon_an_dong_bang_song_cuu_long_3
Vỏ bánh xèo miền tây được chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, hành, trứng

 

Vỏ bánh xèo miền tây được chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, hành, trứng…Bánh được tráng một lớp thật mỏng và phủ nhân bên trong, được ăn kèm với nước chấm chua ngọt được pha với chanh, tỏi, ớt đường… cùng rất nhiều loại rau xanh như xà lách, cải bẹ, đọt nhâm…

 

Đuông dừa chiên giòn

Rất nhiều người khi lần đầu du lịch miền tây và thấy món ăn này đều khóc thét vì sợ hãi. Bởi lẽ đuông dừa thực chất là một loại sâu, sống chủ yếu trên những ngọn dừa, có lẽ vì sống kí sinh trên những ngọn dừa, cau nên người dân thường gọi loại sâu này là đuông dừa. Do ăn những phần tươi ngon nhất của cây dừa nên đuông có màu trắng béo núc ních, khi ăn có độ giòn, béo ngậy và chứa rất nhiều vitamin, không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khoẻ. 

 

mon_an_dong_bang_song_cuu_long_4
Do ăn những phần tươi ngon nhất của cây dừa nên đuông có màu trắng béo núc ních, khi ăn có độ giòn, béo ngậy và chứa rất nhiều vitamin

 

Đuông dừa được người miền tây chế biến với nhiều cách: đuông chiên giòn, đuông lăn bột, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông ngâm mắm… và dù chế biến theo cách nào thì vẫn cực kì ngon.

 

Lẩu mắm 

Đến miền tây mà chưa thử qua lẩu mắm thì hẳn là chưa nếm trải hết mùi vị miền tây. Mắm dùng để nấu lẩu ngon và hợp nhất là mắm cá sặc hoặc cá linh. Nước lẩu được nấu từ xương heo hầm, một số nơi còn cho nước dừa để tăng vị thơm mát của nước dùng. Khi ninh xương heo đã tiết ra nước ngọt, người ta tiếp tục cho mắm vào nấu nhừ và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lẩu mắm ngon nhất định phải có cà tím, khổ qua và sả cây.

 

mon_an_dong_bang_song_cuu_long_5
Lẩu mắm ngon nhất định phải có cà tím, khổ qua và xả cây

 

Món ăn kèm lẩu mắm cũng rất phong phú: tôm, thịt, heo quay, cá các loại…còn rau thì dường như loại nào cũng có thể ăn kèm được với nấu lẩu "dễ tính" này. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là rau đắng, bông súng, cù nèo và bông điên điển.

 

Canh chua bông súng

Miền đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều bông súng, loại hoa mà chỉ cần có nước là có thể sống được. Vì thế, cứ vào mùa nước lớn, những khóm bông súng lại nở đầy ắp các mặt hồ, sông. Bông súng nấu với món cá nào cũng rất tuyệt, phổ biến nhất vẫn là những loại cá đồng quen thuộc là cá linh, cá bông lau hay cá rô. Canh chua bông súng muốn ngon phải là những bông vừa mới ra búp, cọng vẫn còn non, giòn, xốp, khi nấu nên chọn những trái me vẫn còn xanh, nêm thêm chút đường, mắm muối… khi nêm nếm đã vừa miệng, lúc này mới thả cá vào và sau cùng là cho bông súng và chút hành phi để dậy mùi thơm cho món canh, chỉ đơn giản thế thôi mà khi thưởng thức lại mang đến cảm giác ngon miệng khó tả.

 

mon_an_dong_bang_song_cuu_long_6
Bông súng nấu với món cá nào cũng rất tuyệt, phổ biến nhất vẫn là những loại cá đồng quen thuộc là cá linh, cá bông lau hay cá rô

 

Thu Hiền (tổng hợp) -  luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)