Ăn gì ở Đài Nam? Top 7 món ăn chỉ ‘nhìn thôi đã thấy thèm’
Được mệnh danh là thủ phủ ẩm thực của Đài Loan, thành phố Đài Nam thu hút du khách bởi nền ẩm thực đặc sắc, tinh tế và đa dạng. Nếu có dịp đến vùng đất xinh đẹp này, ngoài thăm quan danh lam thắng cảnh thì đừng quên thưởng thức những món ăn thơm ngon, đậm vị như trong danh sách mà cẩm nang “Ăn gì ở Đài Nam” gợi ý dưới đây nhé.
>> Xem thêm: Kinh nghiệm ‘quẩy tung’ chợ đêm Đài Loan khám phá những món ăn ngon nhất
1. Súp bò
Khác với mì bò vốn đã quá nổi tiếng, súp bò của Đài Nam là món ăn chỉ sử dụng phần thịt bò nạc ninh trong nhiều tiếng đồng hồ và không ăn kèm với mì. Từng miếng thịt bò mềm và tan trong miệng, ăn đến đâu mê đến đó. Lúc đang đói ăn là nhất, chỉ một chén súp thôi không thể đủ, ít cũng phải 3 chén mới thấm được hết cái bụng.
Khi nấu súp, đầu bếp không cho quá nhiều gia vị nên món ăn có vị ngọt thanh tự nhiên, thơm chút gừng the the, ấm nóng, còn thịt bò rất mềm và tươi. Do có vị rất dễ ăn, nên súp bò rất được du khách nước ngoài yêu thích khi đến Đài Nam.
2. Cơm thịt lợn om
Đây là một món ăn dân dã, thường xuất hiện trong bữa ăn của những gia đình địa phương ở Đài Nam. Trong trường hợp bạn cần một bữa ăn no lâu, chắc bụng thì cẩm nang “Ăn gì ở Đài Nam” khuyên bạn nên thưởng thức món ăn này
Về cơ bản, đối với người Việt Nam thì cơm lợn thịt om khá giống với thịt kho tàu nhưng cách chế biến hơi khác một chút. Thịt ba chỉ được thái miếng nhỏ, om với nước sốt của đậu nành và các loại thảo mộc cùng với một thìa rượu gạo. Nếu đi du lịch Đài Nam nhưng quá nhớ cơm nhà, không muốn ăn các loại mì, cháo… thì cơm lợn thịt om là một sự lựa chọn tuyệt vời.
3. Bánh Wa gui
Wa gui là một loại bánh mặn với thành phần chính gồm bánh gạo, trộn cùng lòng đỏ trứng, thịt lợn, tôm và nấm hương. Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, người dân địa phương sẽ để vào trong chén nhỏ và hấp cách thủy. Thành phần nguyên liệu chính của bánh Wa gui theo ghi nhận gồm có: bánh gạo trộn cùng với lòng đỏ trứng gà, thịt lợn, nấm hương và không thể không kể đến tôm.
Khi chín, bánh có độ dẻo, thơm và ẩm mịn, ngoài ra sẽ được chan thêm nước tương và dầu mè để tăng độ đậm đà. Đừng băn khoăn “ăn gì ở Đài Nam” bởi bánh Wa gui chắc chắn là một đặc sản không thể bỏ qua.
4. Mì Danzai
Nếu như ở Đài Bắc, mì bò là món ăn vô cùng nổi tiếng thì ở Đài Nam, mì Danzai cũng có vị thế tương tự, là món đặc sản không thể bỏ qua. Đây cũng là món ăn tiếp theo cẩm nang “Ăn gì ở Đài Nam” muốn giới thiệu đến bạn.
Mì Danzai có sợi mì dầu vàng dai và béo, nấu cùng nước dùng tôm nên có vị ngọt dịu và mùi thơm đậm đà. Ăn kèm mì là tôm luộc, thịt băm, rau mùi và một số phụ gia khác. Ra đời năm 1895, trước kia, mì Danzai thường chỉ được bán ở các gánh mì bình dân ven đường, nhưng ngày nay, du khách có thể thưởng thức món mì này tại các quán xá, nhà hàng ở khắp Đài Nam.
5. Chè tào phớ
Là một trong những món tráng miệng hấp dẫn, nổi tiếng của thành phố Đài Nam, Tào phớ luôn là món ăn được nhiều du khách thập phương yêu thích bởi hương vị tuy quen mà lạ.
Tào phớ Đài Nam nổi tiếng mềm và béo ngọt tự nhiên, thơm mùi đậu nành, vừa cho vào miệng là tan ra ngay. Topping ăn kèm của món này cũng vô cùng đa dạng như: trân châu, đậu xanh, đậu đỏ, thạch khoai, khoai môn… Với tính mát, vị hàn, Tào phớ Đài Nam là món ăn vặt rất tốt cho sức khỏe mà cẩm nang “Ăn gì ở Đài Nam” khuyên bạn không nên bỏ qua nếu có dịp du lịch Đài Loan.
6. Bánh quan tài
Một trong những món bánh đặc sản mà bạn chỉ có thể tìm thấy được ở Đài Nam là bánh quan tài. Mặc dù có cái tên khá rùng rợn, nhưng hương vị của món ăn thì không chê vào đâu được.
Món bánh này được làm từ lát bánh mì tươi, kích thước to và có độ dày hơn sandwich. Sau đó người thợ làm bánh sẽ cắt và loại bỏ ruột bánh mì, thay thế bằng nhân từ thịt gà, rau củ và cuối cùng là đậy nắp lại bằng một lát bánh khác. Bánh quan tài ra đời vào năm 1940 và được phổ biến trong văn hóa ẩm thực đường phố tại Đài Nam cho đến tận ngày nay.
7. Tôm cuộn chiên
Là vùng đất của biển đảo, nên các loại hải sản ở Đài Loan tươi, ngon không thể chê vào đâu được. Một trong những món hải sản được du khách rất yêu thích khi đến Đài Nam đó là tôm cuộn chiên.
Có hình dáng khá giống món tempura của Nhật tuy nhiên món ăn này của Đài Nam tôm được bọc trong lớp bánh tráng mỏng, có thêm cả hành lá rồi mới đem chiên để có vị giòn thơm hơn.
Trên đây là top 7 món đặc sản mà cẩm nang “Ăn gì ở Đài Nam” muốn giới thiệu đến bạn. Ẩm thực luôn là một phần đặc biệt quan trọng của bất kỳ chuyến hành trình nào. Hy vọng rằng những thông tin trong bài viết sẽ giúp ích cho chuyến đi Đài Loan của bạn thêm phần thú vị và trọn vẹn.
>> Xem thêm: Điểm danh những món ăn và thức uống nổi tiếng nhất ở Đài Loan
Hạnh Nhân