8 điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan bạn nên biết để tránh

Mỗi quốc gia, vùng lãnh thổ có nét văn hóa riêng, Đài Loan cũng vậy cũng có phong tục, tập quán riêng. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn một số những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan để giúp bạn tránh mắc phải khi sinh sống hoặc làm việc tại đất đất nước này.

>> Xem thêm: Chạm ngõ làng cầu vồng phiên bản Đài Loan – điểm đến cho các tín đồ sống ảo

1. Cắm đũa vào bát cơm

Một trong những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan, đó chính là hành động cắm đũa vào bát cơm. Bởi hành động này rất giống với việc cắm nhang vào bát hương dành cho người chết. Chính vì thế nếu có dịp đến với nơi đây, bạn thật sự cẩn trọng. Việc này cho dù vô tình hay hữu ý cũng sẽ gây mất thiện cảm và thực sự không tốt đẹp. Nếu có dịp được mời dùng bữa, bạn hãy thận trọng để tránh không mắc phải bất kỳ những điều cấm kỵ ở Đài Loan đáng tiếc nào nhé.

Nếu không may thực hiện hành động này, bạn có thể sẽ để lại ấn tượng rất xấu trong lòng của những người dân Đài Loan. Họ rất ghét việc này và coi đây là điềm xui xẻo.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Cắm đũa vào bát cơm là điều cấm kỵ
Cắm đũa vào bát cơm là điều cấm kỵ. Ảnh: bach hoa xanh
Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Không nên cắm đũa vào bát cơm
Không nên cắm đũa vào bát cơm. Ảnh: bach hoa xanh

2. Dùng số 4

Người Đài Loan cũng rất kiêng kỵ dùng số 4 bởi vì khác phát âm của số 4 rất giống chữ “tử” có nghĩa là chết. Đây chính là lý do giải thích vì sao, ở các cầu thang ở bệnh viện không thấy có số 4. Nên nếu bạn  không thấy thì đừng có thắc mắc và hỏi lại nhé. Hãy tìm hiểu từ từ và bạn sẽ nhanh tìm thấy được lý do mà thôi. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan mà bạn cần ghi nhớ. Điều này khá giống với người Việt Nam.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Dùng số 4 là điều cấm kị
Dùng số 4 là điều cấm kị. Ảnh: bach hoa xanh
Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Số 4 là điều cấm kỵ
Số 4 là điều cấm kỵ. Ảnh: bach hoa xanh

3. Hành động chỉ vào mặt trăng

Người Đài Loan coi hành vi chỉ vào mặt trăng mang tinh tâm linh và cũng là một trong số những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan mà du khách phải lưu ý. Bởi theo quan niệm của người Đài Loan, khi bạn chỉ tay vào mặt trăng đồng nghĩa với việc mình bị cắt bỏ. Do vậy, nếu có dịp đi dạo ở Đài Loan vào những đêm trăng, bạn hãy nhớ điều này và không chỉ tay vào mặt trăng nhé.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Chỉ tay vào mặt trăng
Chỉ tay vào mặt trăng. Ảnh: bach hoa xanh
Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Chỉ tay vào mặt trăng là điều cấm kị.
Chỉ tay vào mặt trăng là điều cấm kị. Ảnh: bach hoa xanh

4. Tặng đồng hồ

Nếu như ở Việt Nam hay các nước khác trên thế giới, tặng đồng hồ là việc phổ biến và được coi như một món đồ thể hiện cho sự xa xỉ, đắt tiền nhưng đối với người Đài Loan, họ kiêng kỵ điều này. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan. Bởi họ quan niệm rằng khi bạn tặng đồng hồ cho một người nào đó đồng nghĩa với việc cái kết đang cận kề và họ không còn nhiều thời gian nữa. Chính vì thế, nếu bạn bè của bạn là người Đài Loan, tốt nhất bạn nên tránh tặng đồng hồ để tránh gây mất tình cảm.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Tặng đồng hồ tại Đài Loan
Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan – Tặng đồng hồ tại Đài Loan. Ảnh: bach hoa xanh

Ở Đài Loan, tặng quà cũng là hành vi văn hóa được nhiều người chú ý, hãy tặng sao cho đúng cách. Đây cũng là vấn đề quan trọng được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Do vậy, lựa chọn quà tặng cho người bạn nào sinh sống ở vùng lãnh thổ này, bạn hãy tìm hiểu kỹ chứ không cứ tặng kiểu gì cũng được. 

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Kiêng kị tặng đồng hồ
Kiêng kị tặng đồng hồ. Ảnh: bach hoa xanh

5. Mở ô trong nhà

Ở Việt Nam, việc soi gương vào ban đêm được coi là điều kiêng kỵ, thì mở ô trong nhà ở Đài Loan cũng được coi là một trong những điều cấm kỵ. Vào buổi tối, nếu bạn bật một chiếc ô trong nhà, bạn sẽ thấy bóng ma ở bên cạnh và chỉ nghe từng đó thôi cũng khiến bạn phải rùng mình rồi.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Che ô trong nhà
Che ô trong nhà. Ảnh: bach hoa xanh

Mở ô trong nhà sẽ khiến bạn có thể nhìn thấy ma quỷ, người âm – những vị khách không mời mà đến. Tuy nhiên, cho đến hiện nay chưa có chứng minh khoa học này là sự thật. Bởi thế, bạn đừng có làm việc này nếu như không muốn gặp rắc rối hay phiền phức tại đây.

6. Vỗ vai người khác vào ban đêm

Hành động vỗ vai người khác vào ban đêm cũng là một trong những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan, điều tuyệt đối mà bạn không nên thực hiện ở Đài Loan. Hành động này nghe có vẻ rất bình thường nhưng lại không được phép thực hiện. Nếu bạn có thói quen này, vậy hãy bỏ ngay khi đến với du lịch Đài Loan nhé, bởi vì người Đài Loan sẽ không thích đâu nha.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan -Vỗ vai người khác vào ban đêm
Vỗ vai người khác vào ban đêm. Ảnh: bach hoa xanh

7. Viết tên bằng màu đỏ

Màu đỏ là biểu tượng cho uy quyền, sức mạnh nhưng cũng là màu của máu, sự chết chóc. Đây cũng là lý do mà người Đài Loan rất kiêng kỵ khi viết tên ai bằng mực màu đỏ. Họ quan niệm rằng viết tên bằng màu đỏ thì người đó sẽ bị giết, bị chết. 

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Viết tên bằng màu đỏ
Viết tên bằng màu đỏ. Ảnh: bach hoa xanh

Chính vì thế bạn nên hết sức chú ý những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan cho vấn đề này. Đôi khi, chỉ viết trên lên giấy bình thường và đơn giản thôi đối với người Đài Loan cũng là điều xấu, một điềm gở. Sử dụng mực màu đỏ có thể khiến nhiều người cho rằng bạn đang mong họ nhanh chết. Nghe điều này thật kinh khủng nhưng hãy ghi nhớ để tránh những điều cấm kỵ ở Đài Loan để không phạm phải.

Những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan - Cấm ký viết tên người bằng màu đỏ bởi người Đài Loan sẽ nghĩ rằng bạn đang mong họ rời xa trần thế
Cấm ký viết tên người bằng màu đỏ bởi người Đài Loan sẽ nghĩ rằng bạn đang mong họ rời xa trần thế. Ảnh: bach hoa xanh

8. Không bàn luận về chính trị

Mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc khá căng thẳng, phức tạp, nên nếu du lịch đến nơi đây, bạn nên tránh bàn luận về các vấn đề chính trị nhạy cảm.  Tất cả những lời giả định, đồn đoán, suy đoán không có thật về chính trị, văn hóa hay tôn giáo sẽ gây xúc phạm cũng như kích động và gây khó khăn trong việc giải quyết của người dân tại đất nước này.

Trên đây là tổng hợp những điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan mà bạn cần phải nắm rõ và hết sức lưu ý để không phạm sai sót. Bạn có thể ghi nhớ vào sổ tay để khi tiếp xúc với người dân xứ Đài này, bạn tránh không mắc phải điều gì khiến họ phật lòng. Cũng như giữ gìn được hình ảnh đẹp của người dân nơi đây nhé.

>> Xem thêm: Hành trình khám phá Đài Loan đáng nhớ của chàng trai đến từ Sài Thành

Hạnh Nhân

  • du lịch Đài Loan
0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Đài Loan

6 loại bánh đặc sản Đài Loan chỉ ‘nhìn thôi đã thèm’

8 điều cấm kỵ khi du lịch Đài Loan bạn nên biết để tránh

9 Món đặc sản Đài Loan làm quà vừa ngon, sang trọng lại vừa ý nghĩa 

Các loại rượu đặc sản Đài Loan làm say lòng người

Cẩm nang du lịch Đài Loan: Những điều cần biết trước khi ghé thăm

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Cao Hùng – Đài Loan chi tiết nhất 2022

Cầu Tình yêu ở Đài Loan: Dạo bước chiêm ngưỡng vẻ đẹp đất trời

Kaohsiung

Du lịch Cao Hùng: Trải nghiệm 7 nơi thú vị nhất ở Cao Hùng Đài Loan

Gợi ý 8 địa chỉ mua sắm ở Cao Hùng

Khám phá chi tiết Tòa nhà Tuntex Sky Cao Hùng – Đài Loan

Chợ đêm Ruifeng: Food tour hấp dẫn cho du khách trải nghiệm

Taichung

Bật mí: Nên mua gì ở sân bay Đào Viên – Đài Loan?

Bảo tàng Cố cung Đài Loan: Khám phá những giá trị nghệ thuật độc đáo

Bảo tàng Chi Mei – Trải nghiệm tham quan trời Tây ngay tại Đài Loan

Tainan

Ăn gì ở Đài Nam? Top 7 món ăn chỉ ‘nhìn thôi đã thấy thèm’