Đài Loan được xem là một thiên đường của những người yêu thích ẩm thực. Từ những món hải sản tươi ngon cho đến những món ăn đường phố siêu hấp dẫn tại các chợ đêm địa phương. Khi nói đến ẩm thực Đài Loan, đâu là những món ăn và thức uống nổi tiếng nhất ở Đài Loan?
Đài Loan vốn nổi tiếng về sản xuất một số loại trà tốt nhất trên thế giới, trong đó trà ô long là phổ biến và nổi tiếng nhất. Do điều kiện thời tiết luôn thay đổi trên đảo, các loại trà Đài Loan có thể thay đổi rất nhiều về hương vị và thường có hương vị riêng biệt. Nhờ đó khiến chúng khác biệt với các loại trà được trồng ở nơi khác. Điều này làm cho trà Đài Loan là thức uống nổi tiếng nhất ở Đài Loan và được tìm kiếm nhiều nhất trên thế giới.
Trong khi trà phục vụ theo cách truyền thống phổ biến ở Đài Loan thì trà sữa trân châu thậm chí còn hơn thế. Nó rất phổ biến đến nỗi bây giờ được phục vụ trên toàn cầu. Có nguồn gốc từ Đài Loan, thứ thức uống nổi tiếng nhất ở Đài Loan đang nhanh chóng trở thành thức uống được nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích và thậm chí ngày nay có nhiều thương hiệu trà sữa trân châu mọc lên ở nhiều quốc gia Châu Á.
Đài Loan được cho là quê hương của món mì bò, và bạn sẽ tìm thấy bát mì đắt nhất thế giới tại Đài Bắc. Tuy nhiên, ngày nay du khách không cần phải chi 300 đô la Mỹ cho một bát mì bò trứ danh, vì thực tế có các cửa hàng mì thịt bò ở mọi góc, và mỗi nơi lại phục vụ một công thức đặc biệt của riêng họ. Nếu bạn chỉ được thử một món ăn ở Đài Loan, thì hãy thưởng thức ngay món mì bò.
Những chiếc bánh ngọt ngào nhỏ chứa đầy dứa là một trong những món tráng miệng ngon nhất sau bữa tối hoàn hảo với một tách trà. Có rất nhiều công ty tạo ra các phiên bản bánh dứa như một món ăn nhẹ, nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là Sunny Hills. Những hộp bánh dứa này có thể mua để làm quà rất tuyệt vời cho người thân, bạn bè sau chuyến đi du lịch Đài Loan.
Xem thêm: Tour trọn gói Đài Loan |
Là quốc gia với bốn bề là biển, vì thế Đài Loan không thiếu những món hải sản tuyệt vời. Ghé thăm bất kỳ nhà hàng hải sản nào tại Đài Loan và bạn sẽ tìm thấy thực khách ở mỗi bàn hầu hết đều order món ăn này. Như bạn có thể đoán, đó là món trứng ốp la với hàu, nhưng điểm đặc biệt của nó chính là nước sốt đi kèm, chính nước sốt này là điểm nhấn tạo nên tinh hoa của món ăn.
Tuy là một trong những món ăn đơn giản nhất từ trước đến nay, nhưng điều đó không làm thay đổi sự thật rằng nó rất phổ biến. Thịt lợn om trên cơm là thịt lợn băm trong nước thịt được phục vụ trên cơm trắng, và nó là một bữa ăn ngon tuyệt vời dù chế biến khá đơn giản, thịt lợn om gạo được phục vụ trong hầu hết các nhà hàng truyền thống.
Bánh kếp mỏng này được phục vụ cuộn và cắt thành miếng vừa ăn và được lấp đầy với trứng và bất kỳ loại nhân nào khác mà bạn chọn. Phổ biến nhất là thịt xông khói, nhưng bạn cũng có thể có cá ngừ, ngô, phô mai hoặc xúc xích. Nó được xem là bữa ăn sáng nhanh hoàn hảo, giúp bạn no cho đến giờ ăn trưa.
Bánh mì sandwich hấp này thường chứa nhiều thịt lợn và bắp cải muối. Nó cũng đi kèm với các loại hạt và tấn rau mùi trong hỗn hợp. Món bánh mì này siêu đầy và cực kỳ ngon, có thể nói ngon hơn một chiếc burger được làm từ một nhà hàng thức ăn nhanh.
Bất cứ ai thích gà rán sẽ hiểu rằng không có nhà hàng nào phục vụ giống nhau và điều đó đặc biệt đúng với quầy gà rán Đài Loan. Nó một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất trên đảo và mỗi nhà cung cấp sẽ có công thức đặc biệt của riêng họ. Gà thường được xiên que hoặc cắt miếng dày và phục vụ theo phong cách take away nên rất được du khách yêu thích, các quầy gà rán thường xuất hiện nhiều tại các khu chợ đêm.
Đây là món ăn mà mọi người đã nghe nói, và rất ít người thử. Và lý do cho điều đó là nhiều khách du lịch chỉ đơn giản là khó có thể vượt qua mùi “thơm” của nó. Tuy nhiên, thực sự thì nó là món đậu phụ lên men và nếu bạn có thể bỏ qua mùi hương của nó thì món ăn này thực sự khá ngon.
Món đá bào xoài Đài Loan cũng là loại thức uống nổi tiếng nhất ở Đài Loan được nhiều du khách yêu thích. Món đá bào này có hương vị ngon khó cưỡng và từng được CNN gợi ý là món nhất định phải thử khi du lịch Đài Loan. Đá được bào mịn như tuyết, được chế thêm chút sữa đặc óng ánh kèm những miếng xoài tươi, từng muỗng đá khi ăn vừa mát lạnh, độ ngọt dịu của sữa, xoài, tan chảy trong miệng. Topping của món ăn này cũng khá đa dạng, bạn có thể chọn kem xoài viên hoặc bánh panna cotta, hoặc hạnh nhân… để ăn kèm. Nơi có món đá bào xoài trứ danh ở Đài Loan phải kể đến là con phố Yongkang nổi tiếng, có rất nhiều người đứng xếp hàng để được mua món ăn này, và hương vị mà nó mang lại cũng rất đáng để người ta phải chờ đợi.
Thu Hiền (dịch) - luhanhvietnam.com.vn
Nguồn: Theculturetrip