Khám phá nét độc đáo trong văn hóa ẩm thực Indonesia
Indonesia nổi tiếng nhất là bãi biển Bali thơ mộng, nơi được mệnh danh là thiên đường tổ chức đám cưới của các cặp đôi. Indonesia cũng là một đảo quốc thú vị, lãnh thổ trải dài trên vùng biển rộng lớn, nền văn hóa pha trộn đa dạng. Điều này hứa hẹn nền ẩm thực pha trộn độc đáo. Cùng Luhanhvietnam tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Indonesia trong bài viết này nhé!
>> Xem thêm: Ghé thăm đền Prambanan của Indonesia, quần thể kiến trúc Hindu giáo lớn nhất Đông Nam Á
Khái quát văn hóa ẩm thực Indonesia – Người Indonesia thích ăn gì?
Indonesia là một quốc đảo rộng lớn, gồm 6000 hòn đảo lớn nhỏ có người sinh sống. Vị trí địa lý đặc biệt này cho phép người Indonesia giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới nhờ giao thương thương mại. Do vậy, văn hóa ẩm thực Indonesia cũng chịu ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực khác nhau, tạo nên sự pha trộn độc đáo của ẩm thực nơi đây.
Từ xa xưa, Indonesia đã trở thành trung tâm thương mại hàng hải lớn của thế giới. Tàu thuyền chở hàng hóa từ khắp các châu lục phần lớn sẽ đi qua vùng biển Indonesia này. Trong đó, nhiều nhất là Trung Quốc, Ấn Độ, Trung Đông, gần đây có thêm Châu Âu và Mỹ. Do đó, có thể thấy văn hóa ẩm thực Indonesia chịu ảnh hưởng rất nhiều từ ẩm thực các quốc gia này.
Hòn đảo Maluku của Indonesia được mệnh danh là hòn đảo gia vị. Ở đây trồng rất nhiều đinh hương và nhục đậu khấu, cung cấp cho toàn Indonesia và xuất khẩu khắp thế giới. Các món ăn Indonesia sử dụng rất nhiều gia vị khác nhau, điều này chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Ấn Độ và Trung Quốc. Ngoài ra, các món chiên xào dầu mỡ và món cay rất phổ biến ở quốc đảo này.
Mỗi vùng ở Indonesia lại có đặc điểm ẩm thực khác nhau, tạo nên văn hóa ẩm thực Indonesia đa dạng, phong phú và đặc sắc. Đảo Sumatra chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ và Trung Đông nên nổi tiếng với các món cà ri. Đảo Java mang đậm nét ẩm thực truyền thống Indonesia. Miền Đông Indonesia lại có nét ẩm thực giống với quần đảo Polynesia và Melanesia trên Thái Bình Dương.
Cách ăn uống của người Indonesia
Giống với văn hóa ẩm thực Indonesia, cách ăn uống của người Indonesia cũng bị ảnh hưởng bởi các nền văn hóa Ấn Độ và Trung Đông. Một số nơi họ sử dụng thìa và dĩa khi ăn, các vùng Tây Java và Tây Sumatra thì họ ăn bốc.
Tại các nhà hàng và quán ăn vỉa hè, đặc biệt là nhà hàng bán món ăn của người Sundan và người Minangkabau, thực khách được phục vụ nước chanh rửa tay và ăn bốc trong bữa ăn. Chỉ trong các nhà hàng bán đồ ăn Trung Quốc họ mới phục vụ đũa.
Những món ăn đặc trưng của ẩm thực Indonesia
Ẩm thực Indonesia có nhiều món ăn với nhiều cách chế biến khác nhau. Trong đó, các món chiên xào, món nướng, cơm và cà ri là nổi tiếng nhất. Dưới đây là 8 món ăn đặc trưng nhất của văn hóa ẩm thực Indonesia.
1. Cơm chiên Nasi goreng
Nếu bạn muốn thử ẩm thực Indonesia, cơm chiên Nasi goreng là lựa chọn phù hợp nhất. Đây là món cơm chiên kết hợp với sốt me, ớt, trứng và tôm. Món ăn này được CNN International xếp thứ 2 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Tất cả các nhà hàng ẩm thực Indonesia đều phục vụ món này.
2. Bebek betutu
Đây là món vịt chiên giòn nguyên con, thịt và xương đều giòn tan, ăn được cả xương, không bỏ chút nào. Cách chế biến món ăn này rất đặc biệt. Vịt phải là vịt nuôi trên ruộng, 6 tháng tuổi. Nguyên con sau khi sơ chế sẽ đem đi hầm nhừ suốt 10 tiếng đồng hồ. Sau đó, thịt vịt mới được mang đi ướp và chiên giòn.
3. Nasi Kuning
Văn hóa ẩm thực Indonesia không thể thiếu Nasi Kuning, món ăn truyền thống dùng trong các dịp tế lễ của người dân đảo Bali xinh đẹp. Nhìn bên ngoài nó rất giống món xôi của Việt Nam với màu sắc vàng ươm bắt mắt. Nasi Kuning được nấu từ gạo vàng đặc biệt cùng với nước cốt dừa và nước hầm gà. Khi ăn, Nasi Kuning được ăn kèm với cá, thịt và rau củ.
4. Tempeh
Tempeh là món bánh làm từ đậu tương lên men truyền thống của đảo Java. Nhìn bề ngoài nó rất giống đậu hũ vì cũng được đúc thành khối hình chữ nhật. Tuy nhiên, màu sắc đậm hơn và hàm lượng protein cao hơn đậu hũ nhiều. Chính vì vậy, Tempeh được các tín đồ ăn chay sử dụng để bổ sung protein thay cho thịt.
5. Babi Guling
Babi Guling cũng là một món ăn bắt nguồn từ đảo Bali xinh đẹp. Khúc thịt heo sữa trộn lẫn với gạo, ướp gia vị và nướng suốt 5 tiếng đồng hồ. Đây là món heo sữa quay truyền thống, xuất hiện trong các lễ tế của người dân địa phương.
6. Satay
Nếu mê văn hóa ẩm thực Indonesia bạn không được bỏ qua món Satay này. Đây là món ăn đường phố vô cùng hấp dẫn và đặc trưng đến từ đất nước Indonesia. Thịt bò hoặc thịt gà được tẩm ướp gia vị truyền thống và xiên que nướng. Món này sẽ được chấm với nước chấm đậu phộng đặc trưng Indonesia.
7. Cá ướp cay
Quốc đảo thì không thể thiếu các món cá, và món cá ướp cay này của Indonesia rất được du khách yêu thích. Họ ướp cá (thường là cá hồi) với gia vị và ớt siêu cay trong 20 phút, sau đó mang đi chiên hoặc nướng. Hương vị đậm đà, cay nồng hấp dẫn khiến người ăn nhớ mãi không quên.
8. Sate Lilit
Kết thúc danh sách là một món cay đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Indonesia, món Sate Lilit. Món này khá giống với nem nướng Việt Nam nhưng nguyên liệu khác nhau. Sate Lilit sử dụng cá và tôm đã bóc vỏ xay nhuyễn ướp cùng với rau thơm, muối, ớt, nước cốt dừa, sau đó cho vào thân của một loại cây rồi đem nướng. Đặc biệt, họ không nướng than mà nướng trên xác cây dừa nên món ăn có hương vị đặc biệt.
Vậy là bạn đã cùng Luhanhvietnam khám phá xong văn hóa ẩm thực Indonesia. Ngoài 8 món ăn ở trên, Indonesia còn rất nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nếu có cơ hội, bạn hãy book ngay một tour du lịch Indonesia để càn quét hết các món ngon nơi đây nhé!
>> Xem thêm: Lặn ngắm sứa trên đảo Kakaban Indonesia, check in mệt nghỉ cùng những bé sứa xinh xắn
An