Ăn gì ở Indonesia? 7 món ăn nhất định phải thử khi du lịch Indonesia
So với các quốc gia khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,… ẩm thực của Indonesia vẫn chưa được nhiều người biết đến. Ẩm thực Indonesia với những món ăn có hương vị đa dạng và phong phú với việc sử dụng nhiều loại gia vị, nước cốt dừa và các loại rau, nguyên liệu tươi ngon vùng nhiệt đới độc đáo khác khiến cho những du khách đã thưởng thức đều trót yêu thích các món ăn này. Ăn gì ở Indonesia sẽ không phải là điều quá khó khăn để tìm kiếm bởi vì có rất nhiều món ăn sau đây sẽ khiến bạn ngay lập tức muốn đến Indonesia ngay lập tức.
Điều đặc biệt trong ẩm thực Indonesia là gia vị, phổ biến được sử dụng là nghệ, rau mùi, hạt tiêu đen, hẹ tây, tỏi, ớt và me. Ngoài ra các món Indonesia cũng thường ăn kèm nước sốt gọi là Sambal – là một loại gia vị hoặc nước sốt, được chế biến từ tỏi chiên, ớt, tôm lên men và các thành phần khác. Sambal có thể cay hoặc cực kỳ cay tùy theo người chế biến hoặc vùng miền. Mua một lọ Sambal Ulek nhỏ có thể là một món quà lưu niệm đáng yêu từ Indonesia.
1. Món thịt nướng Satay
Ăn gì ở Indonesia đơn giản lại có hương vị tuyệt vời thì bạn nên thử qua món xiên thịt nướng Satay. Đây là món ăn quốc dân, được bày bán phổ biến ở khắp mọi nơi từ những người bán hàng rong đến các nhà hàng cao cấp. Xiên thịt được tẩm ướp đặc biệt rồi nướng trên lửa than, sau đó sẽ được ăn cùng với một loại nước sốt đặc biệt được chế biến từ đậu phộng, ngoài ra còn ăn cùng bánh gạo, salad dưa chuột thái hạt lựu cùng hành tây. Nguyên liệu chính thường dùng làm món Satay là thịt gà, cừu hoặc dê, bạn nên hỏi trước người bán để biết rằng liệu bạn có ăn được loại thịt đó không.
2. Salad nhiệt đới Gado Gado
Indonesia là một đất nước nhiệt đới vì thế có rất nhiều loại rau quả xanh tươi, những nguyên liệu chính thường làm nên các món salad rất tốt cho sức khỏe của bạn. Từ Gado Gado theo nghĩa đen có nghĩa là “hỗn hợp trộn”, về cơ bản nó là một món salad rau hỗn hợp được rưới với nước sốt đậu phộng. Món ăn này phù hợp cho bạn muốn ăn uống lành mạnh, tốt cho cơ thể và tìm kiếm sự tươi mát trong ẩm thực Indonesia mà không biết ăn gì ở Indonesia.
3. Cơm chiên truyền thống Nasi Goreng
Ăn gì ở Indonesia để vừa ngon miệng vừa no bụng để đủ sức tham quan các cảnh đẹp Indonesia? Món cơm chiên truyền thống Nasi Goreng sẽ không làm bạn thất vọng. Cơm chiên sẽ được rưới lên loại sốt đặc biệt gọi là kecap, làm bằng tương đặc, ăn kèm cũng trứng ốp la, một ít salad và hành phi giòn rụm thơm ngon.
4. Rendang
Nếu yêu thích ẩm thực Ấn Độ thì du khách ăn gì ở Indonesia để có thể cảm nhận hương vị Ấn Độ? Đừng lo, Rendang là một món ăn nhất định bạn phải thử. Rendang là một món cà ri có nguồn gốc từ Padang ở Sumatra. Món ăn này là hỗn hợp của nước cốt dừa được nấu với rất nhiều gia vị, mang lại hương vị đậm đà và cay nồng. Rendang thường được làm bằng thịt bò nhưng cũng có các biến thể khác như thịt gà, thịt cừu hoặc dê. Món ăn này tuyệt vời đến mức nó còn được lọt danh sách những món ăn ngon nhất thế giới của CNN Travel.
5. Phở thịt viên Bakso
Món phở thịt viên phổ biến này có thể được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi ở Indonesia. Thịt viên được làm từ thịt gà, thịt bò, thịt lợn, cá hoặc đôi khi là sự kết hợp của tất cả chúng và được phục vụ với mì bún mỏng, trứng và đậu phụ. Bakso ăn kèm cùng nhiều loại rau sống như rau thơm, giá, ngò, hành. Nước dùng có hương vị nhẹ nhàng sẽ là một món ăn để bạn thanh vị lại sau khi thưởng thức các món ăn đậm đà gia vị khác của Indonesia.
6. Thịt heo babi Guling
Ăn gì ở Indonesia mà có hương vị đặc trưng của Hồi giáo. Mặc dù người Hồi giáo không ăn thịt heo, tuy nhiên món thịt heo Babi Guling sẽ giúp bạn có trải nghiệm hương vị của các món ăn Hồi giáo. Con heo con này được tắm trong nước dừa sau đó được chà xát với ớt, nghệ, tỏi và gừng trước khi rang. Bên trong được nhồi với hẹ tây, sả, riềng và rất nhiều gia vị và thảo mộc. Tương tự như món ăn phổ biến ở Philippines có tên Lechon, Babi Guling giống như phiên bản thơm và giàu hương vị hơn. Nếu bạn đang ở Ubud, hãy thử ăn tại Ibu Oka, một địa điểm nổi tiếng với món ăn đầy hương vị này.
7. Chuối chiên Pisang Goreng
Dành cho những ai yêu thích ẩm thực đường phố, thích các món ăn nhẹ mà chưa biết ăn gì ở Indonesia là món chuối chiên nổi tiếng Pisang Goreng. Những lát chuối thái mỏng hoặc cả quả chuối được chiên ngập trong dầu ăn. Nó có thể được đập dẹp hoặc để nguyên trạng thái ban đầu, phủ trong vụn bánh mì hoặc mật ong. Chuối chiên Pisang đã trở thành một phần không thể không nhắc đến khi nói về Indonesia giống như vẻ đẹp của các bãi biển hoặc núi lửa.
Trên đây là những món ngon hấp dẫn để trả lời cho câu hỏi “ăn gì ở Indonesia” mà bạn đang lưỡng lự bấy lâu. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không đặt cho mình một tour du lịch Indonesia cùng gia đình, bạn bè mình ngay hôm nay?
>> Xem thêm: Nghe nói đảo Bunaken Indonesia là thiên đường lặn biển, đến rồi mới thực sự choáng ngợp
Phạm Hằng