Lẩu cá khoai, ruốc tươi, bánh bèo, bánh bột lọc, bánh canh, bánh bèo, khoai dẻo,... là những món ăn nổi bật của tỉnh Quảng Bình. Du khách đến đây nếu bỏ lỡ sẽ thật là điều tiếc nuối.
Quảng Bình là một tỉnh miền Trung nên về cơ bản những món ăn ở đây có sự tương đồng với các tỉnh cùng miền như: Huế, Quảng Trị,... Bên cạnh đó, Quảng Bình lại là một tỉnh ven biển nên các món ăn hải sản ở đây cũng vô cùng tươi ngon.
Cá khoai có ở tỉnh Quảng Bình có theo mùa, nhiều nhất là từ tháng 9 âm lịch đến tháng 1 âm lịch. Do đó, du khách nào đến ngoài thời điểm này thì sẽ rất khó để có cơ hội thưởng thức món lẩu cá khoai.
Lẩu cá khoai ở Quảng Bình vô cùng tươi ngon. Chủ những cửa hàng ở đây thu mua cá khoai tận cảng rồi mang về sơ chế và chế biến luôn. Thông thường lại là món ăn đặc sản nên luôn bán hết trong ngày. Do đó, cá khoai đặt lên bàn cho thực khách luôn là những con cá tươi ngon nhất.
Vị cá khoai tươi khi được nấu chung với khế, mang chua, thơm cùng những loại gia vị quen thuộc làm dậy mùi khắp một vùng. Khi thưởng thức, bất kỳ du khách nào cũng phải gật đầu và xuýt xoa vì độ béo, tươi ngon của cá.
Bánh bột lọc được bán ở Quảng Bình, Huế và Quảng Trị sẽ không giống như khi được bán ở Sài Gòn hay Hà Nội. Thông thường, khi mang món ăn này đến các vùng miền khác, người dân Quảng Bình đã chủ động thay đổi hương vị của món ăn để phù hợp hơn với khẩu vị từng vùng miền.
Hương vị bánh bột lọc hương vị Quảng Bình chính gốc sẽ có sự đậm đà. Đậm đà từ nhân bên trong và đậm đà trong cả chén nước mắm ăn cùng. Do đó, khi dùng, hương vị của bánh bột lọc sẽ không trôi tuột đi mà còn lưu luyến mãi ở đầu lưỡi.
Bánh bột lọc ở Quảng Bình có 2 loại, loại trần không lá và loại gói bằng lá. Nhân thì thường bằng tôm tươi, thịt, nấm hoặc nếu ăn chay thì có cả bột đậu xanh.
Bánh canh cá lóc ở Quảng Bình thường sử dụng một loại củ tẩm ướp rất đặc trưng. Mà khi thưởng thức ở các tỉnh khác bạn sẽ không hề kiếm được. Đó là củ ném. Củ ném Quảng Bình có hình thù như củ hành tây thu nhỏ. Nhưng vị cay thì đặc trưng hơn.
Vì thuộc khu vực miền Trung nên bát bánh canh Quảng Bình vì thế luôn có sự đậm đà. Đậm đà ở đây không phải là mặn. Đậm đà ở đây là vị ngọt cực mạnh của cá và nước dùng. Nó đối ngược với sự ngọt thanh của phở Hà Nội. Thực sự khi dùng trực tiếp, bạn mới cảm nhận được vị ngon đặc trưng của món ăn này ở Quảng Bình.
Khoai dẻo thực chất là những lát khoai tươi được mang phơi từ 2 - 3 nắng. Việc sáng tạo ra món ăn này có lẽ là do vào mùa, người nông dân có quá nhiều khoai, sử dụng tươi không hết nên mang phơi khô để làm món ăn chơi quanh năm.
Khoai tươi ở Quảng Bình được trồng gần biển, “uống” nước biển, “hít thở” không khí của biển nên có hương vị rất đặc trưng. Sự ngọt đậm rất ngon, khi thưởng thức khó có thể quên. Bên cạnh đó, món ăn này còn có độ dẻo vừa phải nên ngồi nhâm nhi rất vui miệng.
Khoai dẻo ở Quảng Bình được gói thành túi, bán quanh năm và có thời hạn dùng rất lâu. Do đó, du khách đến đây có thể mua loại đặc sản này về làm quà cho gia đình, người thân và bạn bè.
Ngoài những đặc sản trên, khi du lịch Quảng Bình, bạn cũng có thể thưởng thức thêm rất nhiều những món ăn khác. Vì là tỉnh giáp biển nên cua, tôm, ghẹ, cá ở đây rất tươi và ngon. Bạn không nên bỏ qua. Một số món ăn khác bạn cũng có thể tìm hiểu thưởng thức thêm như: ruốc tươi, bánh bèo, bánh nậm, bánh khoái, chắt chắt xào xúc bánh tráng,...