Cách làm thủ tục xin visa đi Cuba

Thứ bảy, 04/05/2019, 22:57 GMT+7
Cách làm thủ tục xin visa đi Cuba

Cách làm thủ tục xin visa đi Cuba

Việt Nam và Cuba có quan hệ hữu nghị từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, Cuba chưa miễn visa cho công dân Việt Nam cầm hộ chiếu phổ thông. Do đó, nếu muốn du lịch, thăm người thân, khám phá thị trường mới tại Cuba thì bạn nhất định phải biết cách làm thủ tục xin visa đi Cuba. 

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin visa đi Cuba

 
visa-di-cuba-2
Cuba là quốc gia yên bình, phóng khoáng và rất phù hợp cho việc du lịch nghỉ dưỡng

Cuba là quốc gia yên bình, phóng khoáng và rất phù hợp cho việc du lịch nghỉ dưỡng. Đây cũng là quốc gia tiêu thụ khá nhiều hàng Việt. Là một thị trường kinh doanh đầy tiềm năng. Hơn nữa, thủ tục xin visa đi Cuba không quá khó khăn. Bước đầu tiên, mọi người cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

- Hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng (tính từ ngày bạn có ý định khởi hành đi Cuba). Nên mang theo hộ chiếu cũ nếu có.

- 1 ảnh 4x6 phông nền trắng. Ảnh phải chụp trong 3 tháng gần nhất. Khi chụp ảnh không đeo kính. Nữ giới cần buộc tóc gọn gàng, không trang điểm quá đậm.

- Tờ khai xin visa Cuba (bản tiếng Anh). Cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai theo hướng dẫn.

- Vé máy bay khứ hồi đi Cuba (đã xuất). Bạn cần hết sức lưu ý vì phần vé máy bay trong hồ sơ xin visa đi Cuba khác với vé máy bay khi xin visa đi các nước khác. Để xin visa đi Cuba vé máy bay phải là vé đã xuất.

- Đặt phòng khách sạn tại Cuba. Trường hợp đi thăm người thân ở Cuba hoặc đi công tác mà phía đối tác có chuẩn bị chỗ ở thì phải cũng cấp thông tin về chỗ ở tại Cuba.

 
visa-di-cuba-3
Bạn phải cung cấp thông tin về việc đã đặt phòng khách sạn tại Cuba

- Giấy xác nhận công việc, đơn xin nghỉ phép được công ty phê duyệt hoặc giấy đăng ký kinh doanh nếu là chủ doanh nghiệp.

- Xác nhận tài chính.

- Trường hợp bạn đến Cuba công tác thì nên chuẩn bị thêm quyết định cử đi công tác của công ty ở Việt Nam và thư mời từ đối tác tại Cuba.

- Trường hợp bạn muốn đến Cuba để thăm người thân thì nên chuẩn bị thêm thư mời của người thân bên Cuba và Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ở Cuba.

Nộp hồ sơ xin visa đi Cuba

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, người có nhu cầu xin visa đi Cuba cần mang đến nộp tại một trong hai địa chỉ chuyên duyệt cấp hồ sơ xin visa đi Cuba là:

- Đại sứ quán Cuba tại Số 65A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (người từ Đà Nẵng đổ ra miền Bắc nộp hồ sơ tại Đại sứ quán).

- Lãnh sự quán Cuba tại số 45, Phùng Khắc Khoan, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh (người từ Đà Nẵng đổ vào miền Nam nộp hồ sơ tại Lãnh sự quán).

Khi bạn nộp hồ sơ xin visa, nhân viên Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Cuba sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ đầy đủ thì họ sẽ hướng dẫn để bạn thanh toán phí xin visa. Hiện phí xin visa đi Cuba khá nhẹ nhàng so với nhiều nước khác. Cụ thể, phí xin visa du lịch đi Cuba là 20 USD. Phí xin visa đi Cuba thăm thân là 25 USD. Phí xin visa đi Cuba công tác là 80 USD…. Tất cả đều tính bằng USD. Bạn có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc séc có chứng nhận của ngân hàng.

Trường hợp bận bạn cũng có thể nhờ người khác nộp hồ sơ xin visa thay nhưng lệ phí sẽ tăng thêm 50%. Dù không được cấp visa cũng không được trả lại lệ phí với bất cứ lý do gì.

Cuối cùng, nhân viên cơ quan lãnh sự sẽ cấp cho bạn một giấy hẹn lấy kết quả.

Nhận kết quả xin visa đi Cuba

 
visa-di-cuba-4
Sau khoảng 2 - 7 ngày làm việc bạn sẽ nhận kết quả xin visa

Sau khoảng 2 - 7 ngày làm việc bạn sẽ nhận kết quả xin visa

Xin visa đi Cuba không phải trải qua buổi phỏng vấn bằng Tiếng Anh. Thời gian xin visa là khoảng 2 - 7 ngày làm việc tùy thuộc vào loại visa. Bạn chỉ cần xem giấy hẹn và đến nhận kết quả đúng theo giấy hẹn là được.

Một số lưu ý khi làm hồ sơ xin visa đi Cuba

Ngoài 3 bước chính trên, mọi người cũng nên chú ý đến các lưu ý khi xin visa đi Cuba. Những lưu ý này sẽ giúp việc xin visa của bạn được thuận lợi hơn. Cụ thể:

- Hồ sơ xin visa đi Cuba không yêu cầu dịch thuật.

- Khi chuẩn bị hồ sơ, điền giấy tờ cần khai một cách chính xác, không khai khống. Các thông tin trong hồ sơ cần thống nhất. Tránh tình trạng mỗi giấy tờ một kiểu khiến người ở Cơ quan lãnh sự Cuba nghi ngờ, từ chối cấp thị thực.

- Các bản phô tô trong hồ sơ xin visa đi Cuba phải nằm trên giấy A4. Tuyệt đối không được cắt nhỏ hay xếp thành cuốn. Kể cả với sổ hộ khẩu, hộ chiếu, chứng minh hoặc căn cước công dân.

- Về thời hạn thì visa du lịch và visa công tác Cuba đều có thời hạn tối đa 3 tháng, thời gian lưu trú không quá 30 ngày….

- Tất cả các chữ ký trong hộ chiếu và hồ sơ xin visa phải là cùng một người. Cùng kiểu chữ ký.

- Trong thời gian xét duyệt, nếu nhân viên Đại sứ quán/ Lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn cung cấp thêm giấy tờ để làm rõ các thông tin trong hồ sơ. Bạn nhất định phải bổ sung theo yêu cầu nếu không muốn hồ sơ bị đánh trượt. Thậm chí, họ có thể đề nghị một cuộc phỏng vấn trực tiếp với người có nhu cầu xin visa.

- Bạn cũng có thể nộp hồ sơ và nhận kết quả xin visa đi Cuba qua đường bưu điện. Tuy nhiên, trong hồ sơ bạn phải kèm thêm biên lai đã nộp phí visa hoặc sét có chứng nhận của nhân hàng. Thêm một phong bì có dán tem và ghi địa chỉ nhận kết quả. Tuyệt đối không bỏ tiền mặt vào túi hồ sơ gửi đến Đại sứ quán/ Lãnh sự quán. Vì phía cơ quan lãnh sự không chấp nhận gửi tiền mặt qua phía bưu điện và sẽ không chịu trách nhiệm khi có rủi ro.

Trên đây là một số thông tin về việc xin visa đi Cuba. Trường hợp không tự tin, không có thời gian xin visa, bạn có thể gọi đến hotline 0919 384 526 (miền Bắc) hoặc 0936 396 809 (miền Nam) để được tư vấn, hỗ trợ.

Người viết : duongyenctv