Kinh Nghiệm Xin Visa Nhật Bản Toàn Tập Từ A - Z

Thứ ba, 26/02/2019, 18:28 GMT+7
Kinh Nghiệm Xin Visa Nhật Bản Toàn Tập Từ A - Z

Kinh Nghiệm Xin Visa Nhật Bản Toàn Tập Từ A - Z

Mùa Xuân là thời gian cao điểm của du lịch Nhật Bản. Thời điểm này, du khách quốc tế đến đây vui chơi rất đông, nên việc xin visa Nhật Bản cũng mất khá nhiều thời gian. Vì thế, nếu có ý định đến tham quan Nhật Bản, bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng cách xin visa và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tránh mất thời gian nhé.

Nhật Bản đẹp nhất là vào mùa xuân từ tháng 3 đến tháng 5 và mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11. Đây là thời điểm mà du khách quốc tế đến đất nước này rất đông nên việc xin visa cũng có nhiều khó khăn. Thông thường, chỉ cần khoảng 1 tuần kể từ lúc nộp đủ hồ sơ tại đại sứ quán là bạn có thể lấy visa Nhật Bản thành công, nhưng vào những mùa cao điểm này thì bạn thường sẽ mất tới vài tuần hay thậm chi là một tháng mới có được tấm visa đi Nhật.

Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu cho bạn khi muốn đi du lịch châu Á
Nhật Bản là lựa chọn hàng đầu cho bạn khi muốn đi du lịch châu Á

Để chắc chắn có visa đúng theo thời gian dự định, bạn nên chủ động nộp đơn xin trước vài tháng. Visa du lịch Nhật Bản cho phép bạn lưu trú tại Nhật khoảng 15 – 30 ngày nhưng giá trị sử dụng của nó lên tới 90 ngày (tính từ ngày cấp). Vì thế việc xin visa sớm 1 – 2 tháng sẽ không ảnh hưởng tới kế hoạch du lịch của bạn. Bài viết sau đây sẽ chia sẽ cho bạn một số kinh nghiệm để xin visa du lịch tự túc cho một chuyến tham quan thật tuyệt vời tại Nhật.

Chuẩn bị hồ sơ xin visa Nhật Bản

Đi Nhật không khó. Bạn chỉ cần chứng minh được rằng mình có đủ tài chính để trang trải cho chuyến đi, có việc làm ổn định, có tài sản và trách nhiệm tại Việt Nam, không có ý định trốn ở lại Nhật và hiểu rõ lịch trình của mình khi đến du lịch tại Đất nước này. Một hồ sơ xin visa nếu đạt bàn sẽ trả phí khoảng 650.000 đồng còn trượt thì bên đại sứ quán sẽ trả lại hồ sơ và thông báo ly do trượt, bạn sẽ không phải mất một khoản phí nào cả.

Để đảm bảo cho việc xin visa Nhật  Bản được thuận lợi, bạn hãy chuẩn bị những giấy tờ sau:

Hộ chiếu (còn hiệu lực trên 6 tháng)

Bạn sẽ phải nộp 01 bản hộ chiếu gốc và 01 bản photo. Ngoài ra, bạn chuẩn bị thêm 2 tấm ảnh 4x6, nền được chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (lưu ý là ghi đầy đủ thông tin họ tên ở phía sau mỗi bức ảnh nhé).
 

Sổ hộ chiếu công dân
Sổ hộ chiếu công dân

Đơn xin visa 

Đơn xin visa được điền tay hoặc đánh máy theo mẫu. Các bạn có thể dễ dàng tìm những mẫu đơn này trên Internet. 

Hồ sơ chứng minh công việc ổn định

Những giấy tờ trong mục này càng đầy đủ thì cơ hội xin visa thành công của bạn càng cao. Hồ sơ chứng minh công việc ổn định bao gồm:

 • Hợp đồng lao động bản sao có công chứng hoặc có dấu treo nơi công ty làm việc. Ngoài ra bạn nên mang theo cả bản gốc đề phòng những trường hợp cần dùng tới. Nếu đang là chủ doanh nghiệp thì bạn mang theo giấy phép kinh doanh bản sao công chứng của công ty nhé.
 • Giấy xác nhận đang là nhân viên của công ty (giấy được vitế song ngữ và có dấu treo của công ty). 
 • Sao kê lương 3 tháng gần nhất hoặc xác nhận lượng bằng tiền mặt của công ty (bản gốc, song ngữ).
 • Đơn xin nghỉ phép đi du lịch (bản gốc, song ngữ).
 • Các bản sao giấy tờ bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội (mang cả bản chính để đối chiếu nhé).
Bổ sung thêm sổ bảo hiểm là một cách tốt để tăng khả năng thành công
Bổ sung thêm sổ bảo hiểm là một cách tốt để tăng khả năng thành công

Lưu ý: Nếu các chữ ký trong chứng từ do công ty cấp không phải do Tổng Giám Đốc ký, thì nên mang thêm Giấy ủy quyền chữ ký của công ty nữa nhé.

Chứng từ chứng minh thu nhập

Tiếp đến bạn phải xác nhận khả năng tài chính của mình có đủ cho lịch trình của bạn tại Nhật không. Thông thường, nếu bạn đi dưới 2 tuần thì tầm 100 triệu là tốt nhát. Nhưng đi nhiều hơn thì phải có 150 đến 200 triệu hoặc hơn nữa. 

Giấy tờ chứng minh thu nhập gồm có:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng trong 3 tháng gần nhất (để chứng minh thu nhập của bản thân).
 • Số tiết kiệm bản sao (kèm bản gốc để đối chiếu).
 • Xác nhận số dư tiền gửi tiết kiệm bản chính.

Nếu bạn có những tài sản trị giá như nhà đất hay ô tô thì nên kèm thêm những giấy tờ về những tài sản này để tăng thêm cơ hội thành công. 

Lưu ý: Có quá nhiều số tiền trong tài khoản một cách bất bình thường không phải là điều tốt. Sổ tiết kiệm nếu chênh lệch quá nhiều với thu nhập thì hồ sơ của bạn cũng có thể bị đánh trượt.

Lịch trình lưu trú tại Nhật

Theo kinh nghiệm làm visa của nhiều người, trong hồ sơ xin visa Nhật Bản, bạn phải ghi rõ các hoạt động dự định đi, nơi ở, địa chỉ liên lạc chi tiết. Bạn phải điền ngày nhập cảnh, ngày về nước và kế hoạch, lịch trình theo từng ngày. 

Hãy trình bày chi tiết lịch trình dự định của mình khi đến Nhật
Hãy trình bày chi tiết lịch trình dự định của mình khi đến Nhật

Bạn không nên ghi chung chung theo kiểu tên thành phố, tỉnh nào đó ở Nhật bàn ghi cụ thể các nội dung và hoạt động thực tế. Lịch trình cần phải khớp với thông tin đặt phòng khách sạn. Hãy tìm hiểu kỹ lưỡng tránh trường hợp xin visa thất bại do đặt phòng ở những nơi có thể hủy.

Tài liệu chứng minh mối quan hệ của nhóm đi du lịch

Nếu có dự định đi du lịch cùng nhóm bạn hay gia đình thì nên kèm thêm các tài liệu này để tăng khả năng thành công.

Nếu đi du lịch với nhóm bạn hãy kèm thêm một bức ảnh chụp nhóm bạn, những nơi mà các bạn từng đi du lịch cùng nhau và giấy tờ kê khai tên tuổi, mối quan hệ trong nhóm bạn đó.

Nếu đi du lịch cùng gia đình thì nên kèm thêm giấy tờ chứng minh như hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn…

Địa chỉ nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ, bạn hãy đến trung tâm thị thực Nhật Bản hoặc Đại sứ quán Nhật Bản để nộp. Thời gian xét duyệt thông thường từ 5 đến 8 ngày. Đương nhiên, như đã nói, vào mùa cao điểm thì có thể bạn phải đợi lâu hơn.

Nộp hồ sơ tại Hà Nội

Tòa Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Ba Đình
Tòa Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Ba Đình
 • Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Liễu Giai, Ba Đình - Điện thoại: 84–4–3846–3000.
 • Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nhật Bản, Tòa nhà Gelex, Tầng 3, 52 Lê Đại Hành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
 • Giờ nộp hộ chiếu: 8h30 đến 15h (từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ).
 • Giờ nhận hộ chiếu: 13h đến 16h (từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ).

 

Nộp hồ sơ tại TP HCM

 • Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Nhật Bản, Tầng 4, tòa nhà Resco, số 94-96 đường Nguyễn Du.
 • Giờ nộp hộ chiếu: 8h30 đến 15h (từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ).
 • Giờ nhận hộ chiếu: 13h đến 16h (từ thứ hai đến thứ sáu, trừ ngày lễ).
Tòa nhà Resco, số 94-96 đường Nguyễn Du
Tòa nhà Resco, số 94-96 đường Nguyễn Du

Bạn nên đặt lịch hẹn trước để tránh phải đợi lâu.

Nếu nộp tại Đại Sứ Quán, sau khi nộp visa bãn sẽ được nhận giấy hẹn và nhân viên sẽ gọi cho bạn khi nào có visa. Lúc lên Đại Sứ Quán bạn mới biết là mình được cấp visa hay không.

Trong trường hợp Đại Sứ Quán từ chối cấp visa cho bạn, bạn không được xin cấp visa lại cùng mục đích trong 6 tháng. Đại Sứ Quán không công bố lý do từ chối visa.

Người viết : quyenmkt