Guidebook
Banner Voucher KS cả nước
Mexico

Khám phá hương vị đặc sắc trong nền ẩm thực Maya có từ thời cổ đại

Thứ năm, 01/02/2024, 08:15 GMT+7

Vào thời kỳ đỉnh cao tồn tại, nền văn minh Maya là xã hội có mật độ dân cư đông đúc và đa dạng về văn hóa nhất trên thế giới. Đó là lý do vì sao ẩm thực Maya rất tiêu biểu cho văn hóa Mexico ngày nay!

test

Người Maya là ai?

Vào thời kỳ đỉnh cao, người Maya đã phát triển những ý tưởng cơ bản trước đây về toán học và hệ thống thiên văn và là những người Mỹ thời tiền Colombia đầu tiên phát minh ra một ngôn ngữ viết hoàn chỉnh. Người Maya cai trị tối cao những gì chúng ta biết ngày nay là Guatemala, Honduras, Belize và các bang miền nam Mexico.

Nền văn minh hay văn hóa Maya là một trong những nền văn minh chính phát triển ở Trung Mỹ cổ đại. Đó là một nền văn hóa rất nổi bật nhờ hệ thống chữ viết và số phức tạp cũng như cách sử dụng lịch cũng như nghệ thuật và kiến ​​trúc ấn tượng.

 

Tàn tích của nền văn minh Maya ở Châu Mỹ - ẩm thực MayaTàn tích của nền văn minh Maya ở Châu Mỹ. Ảnh: @Chimu Adventures

Từ "Maya" được tạo ra sau sự xuất hiện của người Tây Ban Nha dựa trên thành phố Mayapan của Yucatec. Tuy nhiên, các học giả gọi chung các nhóm dân tộc này là Maya vì họ nói những ngôn ngữ giống nhau và chia sẻ những truyền thống văn hóa và nghệ thuật nhất định.

Hơn nữa, ẩm thực của người Maya khá quan trọng để giải thích nền văn hóa ẩm thực mà nền văn minh này đã tạo ra. Họ là những thợ săn và nông dân và theo truyền thuyết Maya, họ là  những người đàn ông bằng ngô vì các vị thần đã dùng ngô làm hình mẫu cho cơ thể con người đầu tiên.

Năm yếu tố cơ bản rất quan trọng đối với thực phẩm của người Maya: ngũ cốc, ngô, ca cao, bí và ớt. Người Maya săn bắt từ chim đến hươu hay thậm chí cả khỉ và cá.

 

Một bữa ăn của người Maya - ẩm thực MayaMột bữa ăn của người Maya. Ảnh: @Bekare Transfers

 

Di sản vĩ đại của ẩm thực Maya đến Mexico và thế giới

Thức ăn của người Maya mang ý nghĩa có sự kết nối đặc biệt với thức ăn của các vị thần.

Thật vậy, theo thời gian và nguồn gốc tiền gốc Tây Ban Nha đặc trưng cho Mexico vẫn rất cần thiết cho nền ẩm thực tuyệt vời và độc đáo của quốc gia này. Ngày nay, trong rừng rậm Maya vẫn còn những người là con cháu trực hệ của người Maya, chế biến thức ăn giống như tổ tiên họ đã làm. Trên thực tế, một món ăn phổ biến có lịch sử đáng kinh ngạc là cochinita pibil. 

 

Món ăn nguyên bản của người Maya - ẩm thực MayaMón ăn nguyên bản của người Maya, giống như nhiều món ăn trên thế giới, đã được biến đổi qua nhiều năm và trở thành sự kết hợp. Ảnh: @nature.org

 

Ẩm thực Maya cũng là một lựa chọn sống bền vững cho mọi người. Thành phần và phương pháp chuẩn bị của nó bao gồm việc thể hiện một cuộc sống lành mạnh, giống như cách họ sống ở thời tiền Tây Ban Nha. Từ những biệt thự nhỏ ở Quintana Roo với mặt tiền khiêm tốn hướng về thiên nhiên cho đến những nhà hàng sang trọng.

 

Bánh ngô giòn đặc trưng trong ẩm thực MayaBánh ngô giòn đặc trưng trong ẩm thực Maya. Ảnh: @Meso Maya

 

Đây là sự kết hợp giữa ẩm thực Yucatan hiện đại, hay còn được gọi là ẩm thực Maya nguyên bản. Ở miền Nam Mexico, quá khứ và hiện tại giao thoa với một trong những điều đẹp nhất mà đất nước này có: món ăn kỳ diệu. Hãy nếm thử hương vị của lịch sử và văn hóa Maya và cảm nhận một phần của cuộc hành trình xuyên thời gian.

 

>> Xem thêm: Các tour du lịch Châu Mỹ giá hấp dẫn

 

Thực phẩm Maya đặc trưng có gì?

Biết những điều cần thiết về thực phẩm Maya này sẽ giúp bạn hiểu thêm về các món ăn bạn có thể ăn trong vùng:

 

Ớt Habanero & X'catic

Ớt là loài đặc hữu của châu Mỹ, và cụ thể habanero là loại ớt của bán đảo Yucatan – từ Campeche qua bang Yucatan và đến bờ biển Caribe. Khảo cổ học cho thấy chúng xuất hiện lần đầu tiên ở lưu vực Amazon và di chuyển qua Chile về phía bắc vào Trung Mỹ – nhưng Yucatan hiện là nơi sản xuất lớn nhất thế giới. Habaneros cực kỳ cay và được sử dụng để hâm nóng nhiều món ăn và salsas. Người dân địa phương đôi khi thậm chí còn nhấm nháp món habanero sống, nguyên quả như một món ăn kèm cho bữa ăn.

X'catic là một loại ớt nhẹ hơn cùng họ với ớt chuối. Nó được sử dụng để thêm một chút hương vị vào nước sốt. Đôi khi nó được nướng và thêm ớt nguyên hạt vào món hầm và súp.

 

Ớt Habanero - ẩm thực MayaỚt Habanero. Ảnh: @Food Fun Travel

 

Recado

Ghé thăm bất kỳ khu chợ địa phương nào ở Yucatan và bạn sẽ thấy những tháp màu sắc trong những chiếc chậu lớn, trông giống như bột nhão… Đây là những recados. Các loại gia vị hòa quyện với nhau tạo thành lớp nền hoàn hảo cho các món ăn Maya cụ thể. Ví dụ như recado Negro - một loại gia vị màu đen có màu do ớt khô được đốt thành than và sau đó những quả ớt đen đó được nghiền thành hỗn hợp. Recado Blanco - được làm từ thì là, hạt ngò xay, lá oregano và nhiều hơn nữa.

 

Recado - ẩm thực MayaRecado. Ảnh: @Wikipedia

 

Achiote (Annatto)

Những hạt màu đỏ tươi này mọc bên trong vỏ gai, màu sắc mạnh mẽ của chúng được sử dụng làm thuốc nhuộm, cũng như hạt được nghiền và dùng để làm bột nhão achiote để nấu ăn hoặc thêm vào hỗn hợp gia vị như recado rojo. Bất kỳ món Yucatecan nào bạn thấy có màu đỏ tươi hoặc màu cam đều có thể được làm bằng achiote.

Achiote - ẩm thực MayaAchiote. Ảnh: @Pati Jinich

Cam chua - cam Seville

Trái cây có múi không có mặt ở châu Mỹ cho đến sau thời kỳ thuộc địa. Cam Seville là một loại cam chua, ít đường của cam thông thường, đã trở thành một thành phần thiết yếu được sử dụng trong nhiều loại nước xốt, đồ uống và sốt salsa ở Yucatan.

 

Cam chua Seville - ẩm thực MayaCam chua Seville. Ảnh: @Serious Eats

 

Những món ăn tuyệt vời trong ẩm thực Maya bạn nên thử!


Guacamole

Guacamole được phát minh bởi người Aztec và Maya của thế giới cổ đại. Tên trong ngôn ngữ của họ theo nghĩa đen chỉ có nghĩa là “sốt bơ”.

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe mà mọi người yêu thích về guacamole, guacamole còn rất ngon. Ngày nay nó đồng nghĩa với ẩm thực Mundo Maya vì nó được tích hợp vào mọi thứ và nhiều loại bơ sản xuất quanh năm thay vì theo mùa đã được nhân giống! Chúng ta chỉ cần cảm ơn những cư dân đầu tiên của vùng đất này khi họ đã phát minh ra món phết bánh sandwich, nước chấm, món taco trang trí và món ăn nhẹ cả ngày đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi với guacamole.

 

Guacamole - ẩm thực MayaGuacamole. Ảnh: @Meso Maya

 

Sô cô la

Sôcôla, có lẽ là món ăn được cả thế giới yêu thích! Có một lịch sử thú vị đằng sau món thiên đường ngọt ngào, tan chảy trong miệng bạn này. Mọi chuyện bắt đầu từ rất lâu rồi ở Trung Mỹ. Người dân địa phương đã tìm thấy những quả thuôn dài này và thông qua những gì mà ngày nay chúng ta biết đến, họ phát hiện ra rằng họ có thể rang hạt, xay nhỏ, trộn với một số gia vị và tạo ra thứ khiến mọi người phải ghen tị trong một thời gian khá dài!

 

Quả cacao làm sô cô la - ẩm thực MayaQuả cacao làm sô cô la. Ảnh: @Newsweek

Maya, Aztec và thậm chí cả Olmecs đã sử dụng hạt sô cô la làm tiền tệ, họ tạo ra Xocolatl, một loại đồ uống được cho là được gửi từ các vị thần để trao quyền lực và chỉ trao nó cho những người ưu tú nhất của họ. Chuyển nhanh đến Châu Âu, nơi thức uống cay đắng được chuyển thành ngọt ngào, sau đó lại trở thành một thanh kẹo ăn được, và cho đến nay, nơi mọi người cho sô cô la vào mọi thứ theo đúng nghĩa đen.

 

Corn tortillas - bánh ngô

Corn tortillas là món ăn chủ yếu trong chế độ ăn của người Maya vì loại cây trồng phong phú nhất của họ là ngô. Các hạt được tách ra khỏi lõi, nghiền thành bột nhão, nhào với nước thành masa - bột ngô - và tạo thành những đĩa nhỏ thơm ngon sau đó nướng trên lửa.

 

Bánh ngô Corn tortillas ẩm thực MayaBánh ngô Corn tortillas. Ảnh: @Inspired Taste

Bánh Tortillas vừa là một phương tiện hoàn hảo vừa là món ăn kèm với nhiều món ăn. Tại một thời điểm nào đó, người ta bắt đầu chiên bánh ngô để tạo ra bánh tortilla - hoặc toàn bộ bánh ngô chiên phủ trên cùng với vô số thứ và được gọi là tostadas. Là sản phẩm thay thế bánh mì của thế giới, bánh ngô rất linh hoạt và theo thời gian, mọi người đã trở nên khá sáng tạo trong cách sử dụng chúng!

Papadzules là một phiên bản của bánh ngô được coi là một trong những món ăn truyền thống và cổ xưa nhất của người Maya. Bánh ngô có nhân trứng luộc và phủ một lớp nước sốt hạt bí ngô đặc biệt - được làm đặc biệt từ Recado para papadzules - và phủ sốt cà chua lên trên.

 

Bánh Papadzules ẩm thực MayaBánh Papadzules . Ảnh: @foodfuntravel

 

Tamales

Bạn đã biết rằng ngô là thực phẩm chủ yếu trong ẩm thực Maya. Tamales giống như một túi ngô nóng, nó được làm từ ngô xay lại được nhào thành masa, nấu chín rồi nặn theo loại thịt mà người làm chọn, sau đó gói trong lá chuối và hấp cho đến khi chắc lại. Có nhiều biến thể của món tamales trên khắp Belize, Mexico, Guatemala và phần còn lại của Trung Mỹ.

Theo truyền thống, người Maya chế biến tamales bằng thịt thú rừng nấu chín hoặc bất cứ thứ gì họ săn được. Ngày nay, họ thay bằng thịt gà và thịt lợn vẫn là những món được yêu thích mặc định cho những miếng ngô bánh ngô thơm ngon này.

 

Tamales ẩm thực MayaBánh tamales nhân thịt gà. Ảnh: @foodfuntravel

 

Ceviche

Món khai vị trong mọi thực đơn tại mọi nhà hàng hải sản trên bán đảo… Ceviche có thể không phải là món Yucatecan ban đầu, nhưng họ chắc chắn đã coi nó như một phần thiết yếu của ẩm thực Maya. Không giống như ceviche của Peru, nơi sử dụng hải sản sống, ceviche Yucatecan hầu như luôn có hải sản nấu chín. Tôm, bạch tuộc, caracol hoặc cá trắng trộn với các gia vị ceviche đặc trưng gồm chanh, ngò, cà chua và hành tây.

Đối với món ceviche đậm chất địa phương, những người thích ăn uống ưa mạo hiểm có thể thử “chivitas” - một loại ốc sông, chỉ có ở Yucatan.

 

Món Ceviche - ẩm thực MayaMón Ceviche. Ảnh: @Maya_Dubai

 

Poc Chuc

Thịt lợn mỏng được đốt củi, ướp. Món ăn đơn giản này gói gọn những yếu tố cơ bản nhất của ẩm thực Maya – thịt lợn ướp cam Seville. Nướng nhanh trên than hồng và ăn kèm các gia vị đặc trưng, ​​hành tím ngâm và ớt chiltomate.

 

Poc Chuc - ẩm thực MayaPoc Chuc. Ảnh: @Hard Rock Hotels

Cochinita Pibil 

Cochinita Pibil  là phiên bản thịt lợn kéo của Yucatan - nhưng có tất cả hương vị và gia vị Yucatecan. Nguyên con lợn (hoặc thường chỉ là đùi lợn) được ướp với achiote, cam Seville và các loại gia vị khác. Sau đó nó được nấu chậm trong lò nướng ngầm, nướng trong lá chuối khổng lồ. Thịt sẽ rời ra và có màu nâu cam.

 

Cochinita Pibil - ẩm thực MayaCochinita Pibil . Ảnh: @NYT Cooking 

 

Mỗi miếng ăn phải ngon ngọt và đậm đà. Phục vụ trong bánh tortilla hoặc theo yêu cầu với bánh ngô. Tuy nhiên, gần đây hơn, cochinita pibil có sẵn ở dạng panucho hoặc salbute - đó là cách thưởng thức nó ngon hơn. Theo truyền thống là đặc sản buổi sáng Chủ Nhật nhưng giờ đây nó có mặt ở mọi nơi, hàng ngày.

Pollo pibil – món ăn tương tự như cochinita pibil nhưng được làm bằng thịt gà, thay vì thịt lợn, cũng là một lựa chọn trong một số thực đơn.

 

Pollo pibil ẩm thực MayaPollo pibil. Ảnh: @Cooking recipes 


Ypahh (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)