Bánh mì quan tài và sự thật đằng sau món ăn độc đáo này
Bánh mì quan tài Đài Loan là một món ăn đường phố phổ biến, có nguồn gốc từ Đài Nam. Món ăn này có tên là “guan cai ban”, nghĩa đen là quan tài vì hình dáng của nó trông giống như vậy.
>> Xem thêm: ‘Câu chuyện ẩm thực’ của đậu phụ thối Đài Loan: Đặc sản ‘bốc mùi’ gây nghiện
Nguồn gốc của bánh mì quan tài
Là một đặc sản chợ đêm lâu đời tại Đài Nam và Đài Bắc từ những năm 1940. Bánh mì quan tài (hoặc bánh mì nướng quan tài, hoặc guancai ban) là một món ăn mà bánh mì nướng được sử dụng như một cái bát.
Với hình dạng hình chữ nhật và việc sử dụng một mẩu bánh mì làm “nắp”, nó trông giống như một chiếc quan tài. Bên trong “quan tài” là món gà hầm kem, hải sản, thịt ba chỉ hoặc nấm, sau đó được phủ lên trên một lớp bánh mì to hơn.
Tên ban đầu của bánh mì quan tài là “Ván gan gà”. Vào những năm 40, gan gà là một nguyên liệu hảo hạng. Do đó, Hsiung Liu-Yi [người sáng lập nhà hàng] đã chọn gan gà làm nguyên liệu và đặt tên cho nó. Món này có vị như gan ngỗng Pháp và sau đó trở nên rất phổ biến vào thời điểm đó. Những người này, bất kể đến từ địa phương hay nơi khác, sẽ ghé thăm cửa hàng và thưởng thức món ăn nhẹ.
Một lần nọ, một giáo sư đến cửa hàng và nếm thử món “Ván gan gà”. Sau bữa ăn, ông khen ngợi nó và nói với Hsiung Liu-Yi rằng hình dạng của nó giống như một chiếc quan tài. Do đó, Hsiung Liu-Yi cuối cùng đã quyết định đổi tên thành bánh mì quan tài. Kể từ đó món ăn nhẹ này đã trở nên nổi tiếng và phổ biến ở Đài Nam.
Địa điểm bán bánh mì quan tài chính gốc
Bánh mì quan tài thực chất có nguồn gốc và phát minh ra ở Đài Nam, miền nam của Đài Loan.
Món ăn độc đáo này được bán ở nhiều chợ đêm ở Đài Loan. Các chợ đêm đó bao gồm chợ đêm Shilin, Đài Bắc và chợ đêm ZiQiang, Hoa Liên. Cửa hàng bánh mì quan tài lâu đời nhất và cũng là người phát minh ra món ăn này nằm ở Đài Nam và được gọi là “Chikan Eatery”. Bánh mì tại đây có giá là 60 NDT.
Nếu có dịp đến Đài Nam, bạn nhất định phải đến đây và nếm thử món ăn độc lạ này nhé. Địa chỉ quán tại số 180 đường Zhongzheng, Đài Nam.
Công thức chế biến
Điều tuyệt vời của bánh mì quan tài là bạn có thể đặt bất cứ thứ gì bạn muốn vào bên trong nó. Đối với công thức đặc biệt này, chúng tôi quyết định chọn một hỗn hợp hải sản phủ pho mát nhưng bạn cũng có thể ăn theo một phiên bản khác phù hợp với sở thích của mình.
Thành phần
- 1 ổ bánh mì nhỏ chưa cắt
- 2 muỗng canh đậu Hà Lan
- 2 muỗng canh cà rốt cùng kích cỡ với đậu Hà Lan
- 80 g tôm
- 100 g hải sản hỗn hợp có sẵn ở hầu hết các siêu thị
- 1 củ hành tây bằm nhỏ
- 10 g pho mát bào
Gia vị
- 1,5 muỗng cà phê muối
- 1,5 muỗng canh bơ
- 2 muỗng canh bột mì thường
- 1 nhúm bột tiêu trắng
- 1 cốc sữa
Hướng dẫn
- Nấu cà rốt và đậu Hà Lan trong một nồi nước nhỏ cho đến khi mềm rồi để sang một bên.
- Làm nóng chảo sốt và đun chảy bơ, cho hành tây vào xào cho đến khi mềm rồi cho bột mì vào. Trộn đều hỗn hợp sau đó xào với lửa thật nhỏ trong 20 ~ 30 giây, đảm bảo hỗn hợp được trộn đều.
- Thêm một lượng nhỏ sữa và nhẹ nhàng dùng máy đánh trứng để đánh bột và sữa với nhau cho đến khi không còn vón cục bên trong.
- Thêm hải sản, cà rốt và hạt đậu vào bước 3 ở trên. Trộn đều và tiếp tục khuấy. Sau khi hải sản chín, chỉ cần để nó sang một bên.
- Cắt bánh mì thành hình vuông và dày khoảng 5cm sau đó chiên ngập dầu cho đến khi bánh chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt.
- Dùng một con dao nhỏ để cắt phần cháy sáng ra ngoài và lấy hết bánh mì bên trong ra ngoài và giữ nguyên phần đáy.
- Phủ đầy bánh mì với hải sản và nước sốt sữa đã làm và rắc phô mai lên trên, Nướng cho đến khi phô mai tan chảy thì sẵn sàng phục vụ.
Những món ăn đường phố phổ biến khác tại Đài Loan
Xiao Long Bao
Đây là một loại bánh bao có nước súp, không giống như bất kỳ loại bánh bao nào bạn đã thử trước đây. Bún thịt trắng mềm của Xiao Long Bao chứa đầy nước súp thơm ngon mà bạn phải húp trọn để thưởng thức được vị ngon đặc biệt của nó.
Bạn có thể tìm thấy Xiao Long Bao ở hầu hết các nhà hàng Đài Loan cũng như từ các quầy thức ăn đường phố trong chợ đêm như Chợ đêm Ninh Hạ ở Đài Bắc và chợ đêm ở Kenting.
Bánh kếp hành tây
Một lần nữa, món bánh hành lại là một trong những món ăn đường phố yêu thích của hầu hết các du khách khi đến Đài Loan. Nó giống như một phiên bản bánh kẹp Đài Loan, nơi bạn có thể chọn loại nhân mình muốn bên trong chiếc bánh kếp hành tây giòn ngon. Nó có thể được tìm thấy ở hầu hết các chợ đêm trong thành phố và là một thứ nhất định phải thử khi bạn đến Đài Bắc.
Kem cuộn đậu phộng
Kem cuộn đậu phộng là một món tráng miệng tuyệt vời khác mà bạn nên thử. Về cơ bản nó là kem burrito hoặc một chiếc nem với kem, kẹo đậu phộng xay và rau mùi. Nghe có vẻ không hấp dẫn lắm nhưng tin chúng tôi đi khi bạn dùng thử, bạn chắc chắn sẽ thích nó. Nếu bạn đang tìm kiếm một món tráng miệng ngọt ngào để ăn sau bữa ăn, hãy nhớ tìm đến món ăn đặc biệt này.
Đài Loan là một kho tàng về ẩm thực đường phố. Ngoài bánh mì quan tài, nơi đây có hàng nghìn món ăn ngon, bổ, rẻ khác mà bạn nên thử. Đừng bỏ qua những gợi ý của chúng tôi khi có dịp ghé thăm vùng lãnh thổ xinh đẹp này nhé!
>> Xem thêm: Cánh đồng hoa Chung-she Đài Loan đẹp đến từng ‘milimet’, nhiều góc check in tựa trời Âu
Phương Linh