12 món ăn đặc trưng trong nền ẩm thực Campuchia
Ẩm thực Campuchia có thể ít được biết đến hơn các món ăn nổi tiếng thế giới của các nước láng giềng Thái Lan và Việt Nam, nhưng nó cũng ngon và đặc biệt không kém. Hãy cùng khám phá ẩm thực Campuchia với danh sách các món ăn nổi tiếng tại đây.
>> Xem thêm: Khám phá cánh đồng chết mà không chết, chứng tích một thời vàng son oanh liệt của Campuchia
Ẩm thực Campuchia
1. Cá amok
![ẩm thực Campuchia - Cá amok với cách chế biến đầy mới lạ](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-1.jpg)
Cá amok được coi là món ăn đặc trưng của Campuchia nên có rất nhiều trong thực đơn ở các nhà hàng. Cá nước ngọt phi lê thái hạt lựu được đánh tan trong nước cốt dừa, trứng, nước mắm và đường thốt nốt.
![ẩm thực Campuchia - Ẩm thực Campuchia với cách trình bày đầy sáng tạo](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-2.jpg)
Kroeung – một loại bột nhão làm từ các loại gia vị giã nhỏ và các thành phần khác, chẳng hạn như nghệ, chanh, sả và hẹ tây – cũng được thêm vào. Cách chế biến món ăn truyền thống là hấp chín trong một chiếc lá chuối xếp thành một chiếc bát rồi dọn ra đĩa. Đây là món ăn không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực Campuchia.
2. Kuy teav
![ẩm thực Campuchia - Kuy teav gần giống với món phở của Việt Nam](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-3.jpg)
Món ăn đường phố phổ biến này là cách hầu hết người Campuchia bắt đầu một ngày mới. Kuy teav – hay phở – được làm từ xương lợn hoặc xương bò và bún gạo. Nước dùng đậm đà với hành tỏi phi, giá đỗ, hành lá và rau thơm. Thêm vào đó là thịt lợn hoặc cá viên. Bên cạnh có tương ớt, nửa miếng chanh và sốt hoisin. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món này tại các khu ẩm thực Campuchia.
3. Nộm gà hoa chuối
![ẩm thực Campuchia - Nộm gà hoa chuối đã quá thân quen với tất cả chúng ta](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-4.jpg)
Sảng khoái và nhẹ nhàng, món salad này là cách lý tưởng để ngăn chặn cái nóng giữa trưa. Những lát ức gà được bày ra giữa bông hoa chuối chiên giòn, hẹ xào, tỏi, ớt và sả, bên trên có vắt chanh tươi. Sẽ thật thiếu sót khi nhắc đến ẩm thực Campuchia mà lại bỏ qua món ăn trọn vị này.
4. Cà ri Khmer
![ẩm thực Campuchia - Cà ri Khmer có vị ngọt thanh, không quá cay như cà ri Ấn Độ.](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-5.jpg)
Nhẹ hơn và ít cay hơn nhiều so với cà ri ở Thái Lan và Ấn Độ, cà ri của người Khmer có xu hướng sử dụng nhiều thảo mộc hơn là gia vị, và có vị nhẹ và ngọt hơn. Trong khi các công thức khác nhau, cà ri thường có thịt gà, kem dừa và sữa; nước mắm; rau thơm và khoai lang cắt hạt lựu; tỏi; hẹ; nghệ và gừng. Nó được ăn kèm với cơm hoặc bánh mì. Đây là món ăn đặc trưng trong ẩm thực Campuchia.
5. Nom banh chok
![ẩm thực Campuchia - Nom banh chok nổi tiếng đường phố Campuchia](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-6.jpg)
Đây là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng và có sẵn trên khắp Campuchia. Được làm bằng bún sợi mỏng, lá chuối cắt nhỏ, giá đỗ, dưa chuột, bạc hà và húng quế, phủ cà ri cá xanh. Món này thường được làm và bán ở những gánh hàng rong. Nếu bạn yêu thích khám phá ẩm thực Campuchia thì không thể bỏ qua món ăn dân dã này.
6. Gỏi xoài xanh
![ẩm thực Campuchia - Gỏi xoài xanh nhìn hấp dẫn khiến vị giác không thể cưỡng lại.](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-7.jpg)
Các món salad của Campuchia nổi tiếng vì cảm giác sảng khoái khi chúng có sự kết hợp hoàn hảo giữa chua, cay, mặn, ngọt. Gỏi xoài xanh rất giòn và thanh, có ớt tươi, nước mắm, xoài xanh thái lát, cà chua và hẹ thái mỏng, dưa chuột muối, hành tây, ớt và húng quế hoặc bạc hà tươi.
7. Cua tiêu Kampot
![ẩm thực Campuchia - Cua tiêu Kampot](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-8.jpg)
Tỉnh Kampot của Campuchia nổi tiếng với món cua sốt tiêu Kampot, trong đó những con cua tươi nguyên con được chiên lên với nước sốt sánh và phủ tiêu xanh Kampot nổi tiếng. Thịt ghẹ ngọt lịm cùng với gia vị và độ giòn của tiêu, cho một món ăn ngon và độc đáo như chính món ghẹ kho tiêu của ẩm thực Campuchia.
8. Pleah sach ko
![ẩm thực Campuchia - Pleah sach ko.](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-9.jpg)
Pleah sach ko thường được làm bằng những miếng thịt bò sống mỏng, vừa ăn. Chúng được ướp trước trong hỗn hợp nước súp gà, nước cốt chanh, nước mắm và đường. Thêm vào đó là ngò, rau thơm, các loại thảo mộc cắt nhỏ. Ở Campuchia, món ăn này thường được dùng cho đám cưới và các dịp lễ hội tương tự.
9. Lẩu
![ẩm thực Campuchia - Lẩu ăn vào những ngày thời tiết lạnh lạnh thì ngon hết sảy.](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-10.jpg)
Món lẩu trong ẩm thực Campuchia có nhiều loại rau, thịt và hải sản. Nước dùng được nấu từ hỗn hợp nước cốt dừa hoặc kem, nước luộc gà. Món ăn có hương vị đặc trưng từ nước sốt thịt nướng, nước sốt đậu nành, lá chanh, sả và đường thốt nốt. Các loại rau điển hình bao gồm cải xoong và cải ngọt. Bên cạnh đó chúng ta có các lựa chọn thịt và hải sản như thịt bò, thịt gà, tôm, mực, hàu và trai.
10. Lok lak
![ẩm thực Campuchia - Lok lak.](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-11.jpg)
Lok lak là một món xào trong ẩm thực Campuchia dùng thịt bò, gà hoặc tôm làm nguyên liệu chính. Theo truyền thống thì thịt bò là nguyên liệu được sử dụng chính. Món ăn này giống với bò lúc lắc tại Việt Nam. Thịt bò được xào với ớt chuông, gia vị, hành tây, ăn kèm với cà chua và dưa leo.
11. Bánh bí ngô
![ẩm thực Campuchia - Bánh bí ngô](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-12.jpg)
Một món tráng miệng ngon và đặc biệt là sữa trứng bí đỏ, hoặc sankhya lapov. Được phục vụ sau bữa trưa và bữa tối, món ăn này là một loại sữa trứng ngọt được nhồi bên trong một quả bí ngô trước khi hấp. Bữa ăn ngon cũng được dành cho những dịp đặc biệt và là món ăn rất được ưa chuộng tại Campuchia, trẻ em các gia đình vô cùng yêu thích món bánh này vì thơm mùi sữa, lại béo ngậy vị kem hòa quyện cùng bí đỏ.
12. Samlar machu (Súp chua)
![ẩm thực Campuchia - Samlar machu](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-13.jpg)
Samlar Machu là một món ăn phổ biến của Campuchia, vừa là món hầm vừa là món súp. Nền tảng hương vị là hỗn hợp gia vị kroeung truyền thống của Campuchia bao gồm sả, riềng và lá chanh makrut. Việc cho me và chanh vào kết hợp với nước mắm tạo nên một hương vị muối chua nhẹ. Điều chỉnh công thức theo sở thích của bạn với thịt gà, cá hoặc đậu phụ, và các loại rau bạn chọn.
![ẩm thực Campuchia -Súp chua Campuchia.](https://luhanhvietnam.com.vn/tour-campuchia/wp-content/uploads/2022/05/am-thuc-campuchia-14.jpg)
Ẩm thực Campuchia quả thật rất đa dạng và độc đáo. Bên trên là danh sách các món ăn phổ biến và được tìm thấy dễ dàng ở bất kỳ nhà hàng hay con phố nào. Hãy đến và tự mình trải nghiệm ẩm thực ở Campuchia theo cách riêng của bạn.
>> Xem thêm: Những địa điểm tham quan ở Phnom Penh đẹp và thu hút du khách nhất
Hạnh Nhân