Banner Voucher KS cả nước
Guidebook

Câp nhật mới nhất chính sách xin visa du lịch Nhật Bản 2022

Thứ sáu, 04/11/2022, 09:59 GMT+7

Nhật Bản hiện nay đã chính thức mở cửa lại đón khách du lịch quốc tế. Trong bài viết sau đây, Luhanhvietnam sẽ hướng dẫn bạn thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản nhanh chóng và đơn giản nhất để sẵn sàng cho chuyến xuất ngoại đến xứ sở hoa anh đào sắp tới. 

Tổng quan về visa Nhật Bản 

Visa Nhật Bản hay còn được biết đến là thị thực Nhật Bản. Đây là "giấy thông hành" mà chính phủ Nhật cấp cho công dân ngoại quốc cho phép họ được nhập cảnh vào đất nước Nhật Bản trong khoảng thời gian nhất định với mục đích cụ thể. 

Hiện nay thì Việt Nam vẫn là quốc gia chưa được miễn thị thực Nhật Bản. Bởi thế mọi công dân Việt nếu muốn nhập cảnh vào Nhật Bản thì đều phải xin visa. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được miễn thị thực dưới đây. 

 

Xin visa du lịch Nhật Bản 2022Visa là giấy thông hành để nhập cảnh vào Nhật Bản 

 

Công dân Việt Nam có hộ chiếu công vụ còn giá trị hoặc hộ chiếu ngoại giao do Bộ ngoại giao Việt Nam cung cấp. Hộ chiếu này được nhập cảnh Nhật Bản với mục đích thực hiện các hoạt động ngoại giao, lãnh sự hoặc nhiệm vu do Chính phủ Việt Nam chỉ định. 

Công dân Việt Nam có hộ chiếu công vụ còn thời hạn hay hộ chiếu ngoại giao được nhập cảnh với các mục đích khác. Trường hợp này sẽ được nhập cảnh và tạm trú ở Nhật Bản trong thời hạn không được quá 90 ngày. Lưu trú sẽ không áp dụng cho những công dân nhập cảnh với mục đích xin thường trú, tìm việc làm,... 

 

Xin visa du lịch Nhật Bản 2022Hộ chiếu Nhật Bản 

 

Nhật Bản mở cửa visa du lịch kể từ ngày 11/10/2022

Nhật Bản chính thức mở cửa visa du lịch bắt đầu từ ngày 11/10/2022 cho du khách quốc tế. Vì thế, du khách Việt Nam có thể xin visa du lịch Nhật Bản để đến đất nước này theo hình thức tour trọn gói hoặc tự túc mà không qua bất cứ công ty trung gian nào. 

Nhằm chào đón sự trở lại của du khách Việt đến Nhật Bản thì đại diện JNTO Việt Nam có phổ biến chiến dịch "Nhật Bản mừng bạn trở lại" với rất nhiều hoạt động quảng cáo, quảng bá nhằm thu hút khách Việt Nam xin thị thực. 

 

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản Nhật Bản chính thức mỏ cửa xét duyệt visa từ ngày 11/10/2022

 

Ngoài Việt Nam thì Nhật Bản còn mở cửa thị thực với công dân một vài nước khác vào mùa thu (tháng 9 - tháng 11). Đất nước này sẽ dự kiến đón 50.000 lượt khách quốc tế nhập cảnh mỗi ngày. Hiện nay, du khách xin visa du lịch Nhật Bản vào khoảng 20.000 người/ngày. 

Như vậy, ngày từ hôm nay bạn có thể chuẩn bị và hoàn thiện thủ tục hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản để thực hiện hóa giấc mơ đến Nhật Bản trong thời gian sớm nhất. 

 

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ xét duyệt visa ngay từ bây giờ 

 

>>Xem thêm: Giắt túi những quán ăn ngon ở Tokyo có giá vô cùng 'hạt dẻ'

 

Visa du lịch Nhật Bản có thời hạn tối đa là bao lâu?

Visa du lịch Nhật Bản sẽ cho phép du khách nhập cảnh trong tối đa mấy ngày sẽ là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Visa du lịch Nhật Bản là visa ngắn hạn với thời hạn tối đa là 90 ngày. Visa này sẽ chỉ được nhập cảnh 1 lần với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày. 

Nếu bạn đã từng đến Nhật Bản liên tiếp trong 3 năm gần nhất hay có visa của những nước như visa Schengen, Anh, Mỹ,.... mà chứng minh được tài chính mạnh cũng như lịch sử đi lại cụ thể, rõ ràng thì sẽ được xét để cấp visa du lịch nhiều lần với thời gian từ 1 - 5 năm cùng thời gian lưu trú cho mỗi lần là 30 ngày. 

 

Xin visa du lịch Nhật Bản có thời hạn tối đa là bao lâu?Visa du lịch Nhật Bản là visa ngắn hạn 

 

>>Xem thêm: Mách bạn 5 địa điểm ngắm lá đỏ ở Osaka tuyệt đẹp

 

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản 2022 gồm những gì?

Để xin visa du lịch Nhật Bản trong năm 2022 thì du khách cần chuẩn bị hồ sơ một cách thật đầy đủ theo hướng dẫn dưới đây: 

Các loại giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản 2022: 

- Hộ chiếu: bản gốc

- Đơn xin visa: 

Tờ khai xin visa du lịch Nhật Bản, được dán sẵn ảnh thẻ 4.5x3.5 (bản gốc)

Phần dưới cùng của tờ khai xin visa thì người xin visa cần phải ký tên trùng với chữ ký ở trong hộ chiếu. 

Ở mặt sau của ảnh thẻ phải ghi rõ, đầy đủ họ tên của người xin visa. 

Hồ sơ sẽ bị trả lại nếu phát hiện dấu hiệu chính sửa ảnh. 

Ở mặt sau của hồ sơ sẽ được xử lý trên máy nên tuyệt đối không được dập ghim sắt. 

- Hướng dẫn điển tờ khai xin visa: 

+ Nếu xin visa theo nhóm thì bạn cần có tài liệu, giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa những người xin visa cùng nhau như:

+ Quan hệ bạn bè: Có ảnh chụp chung (không đeo kính, đội mũ, nhìn rõ mặt)

+ Quan hệ họ hàng: Giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh, giấy tờ do cơ quan nhà nước cấp, bản sao sổ hộ khẩu,... 

Nếu đi từ 3 người trở lên thì cần có giấy giải thích để chứng minh rõ hơn về mối quan hệ giữa những người xin visa du lịch Nhật Bản bằng sơ đồ. 

- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính: Tất cả cần phải nộp bản gốc

+ sao kê tài khoản nhận lương trong 6 tháng gần nhất. 

+  Sổ tiết kiệm có thời hạn 

+ Sao kê giao dịch ngân hàng càng nhiều càng tốt.

+ sổ đỏ

- Giấy tờ xác nhận đã đặt vé máy bay khứ hồi: Khuyến cáo không nên mua vé trước khi chưa có kết quả đậu/trật visa. 

- Lịch trình dự kiến: bản gốc 

+ Trong lịch trình phải có ngày nhập cảnh, về nước, tên chuyến bay, sân bay nhập cảnh, xuất cảnh nếu có quyể định.

+ Lịch trình cần viết cụ thể cho từng ngày. Bạn không nên ghi tên các thành phố lớn chung chung như Kyoto, Tokyo mà cần ghi rõ địa điểm và hoạt động thực tế. 

+ Ghi nơi lưu trú (tên khách sạn, địa chỉ, số điện thoại)

- Giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ 3 mũi vaccine: 

+ Giấy chứng nhận đã tiêm vaccine chống Covid cho Cơ sở y tế hoặc Cơ quan chính phủ phát hành. 

+ Trong giấy chứng nhận đã tiêm vaccine cần có thông tin bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh về: tên người xin visa, ngày sinh, loại vaccine hoặc nhà sản xuất vaccine, ngày tiêm, số lần tiêm vaccine.

 

Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản 2022 gồm những gì?Đơn xin visa du lịch Nhật Bản

 

>>Xem thêm: Du lịch Nhật Bản 2022: kinh nghiệm và lưu ý để có chuyến đi suôn sẻ

 

Xin visa du lịch Nhật Bản nộp ở đâu? 

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản thì bạn cần mang hồ sơ đến nộp ở một trong những địa chỉ sau: 

Nộp tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản hoặc Đại sứ quán ở Việt Nam. Nếu hộ khẩu ở từ Gia Lai, Bình Định ra Bắc thì sẽ nộp ở Hà Nội. Còn trong hộ khẩu từ Đắk Lắk trở vào Nam thì sẽ nộp ở Sài Gòn. Trường hợp nếu hộ khẩu ở Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc mà muốn nộp tại Sài Gòn thì cần có sổ tạm trú và ngược lại. 

Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội: 27 Liễu Giai, P. Ngọc Khánh, Q. Ba Đình, Hà Nội

Thời gian làm việc: từ thứ 2 - thứ 6 (trừ các ngày lễ của Nhật Bản và Việt Nam). Sẽ tiếp nhận hồ sơ từ 8h30 - 16h00. 

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Sài Gòn: 261 Điện Biên Phủ, P.7. Q.3, TP.. HCM

Thời gian làm việc từ thứ 2 - thứ 6 (trừ ngày lễ của Nhật Bản và Việt Nam). Buổi sáng sẽ tiếp nhận hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản từ 8h30 - 11h30. Buổi chiều trả kết quả vào lúc 13h15 - 16h45. 

Ngoài ra du khách còn có thể nộp hồ sơ xin visa ở Đại lý được ủy thác. Hiện nay có khoảng hơn 10 đại lý được ủy thác để nhận hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản. Khi nộp hồ sơ cho Đại lý ủy thác thì bạn có thể nhờ người thân, bạn bè nộp hộ; Đại lý ủy thác có ở cả Sài Gòn và Hà Nội. Hồ sơ xin visa sau khi được tiếp nhận sẽ được đại lý gửi về cho cơ quan lãnh sự tiến hành xét duyệt và trả kết quả. Các đại lý thường sẽ thu phí dịch vụ từ 200k - 500k cùng chi phí hồ sơ vin visa lần đầu là 640k, lần 2 là 1280k.  

 

Xin visa du lịch Nhật Bản nộp ở đâu? Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở TP. HCM 

 

 

Thời gian trả kết quả xin visa du lịch Nhật Bản

Kết quả xét duyệt hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản theo quy định sẽ được thông báo sau 15 ngày tính từ sau khi tiếp nhận hồ sơ 1 ngày. Thời gian này sẽ được áp dụng nếu bạn nộp hồ sơ ở Tổng lãnh sự quán và Đại sứ quán. Còn nếu xin qua các Đại lý ủy thác thì sau 10 ngày làm việc sẽ có kết quả. 

Tùy thuộc vào nội dung xin hồ sơ mà một một vài trường hợp sẽ cần đến vài tháng mới có kết quả. Vì thế theo kinh nghiệm du lịch Nhật Bản thì bạn hãy làm visa sớm để tránh ảnh hưởng đến lịch trình của mình. 

Lưu ý mới nhất: So số lượng nộp hồ sơ hiện nay đông hơn so với dự kiến và hồ sơ được cấp visa bị hạn chế nên cho tới khi có kết quả chính thức thì không có quy định về thời gian xét duyệt và trả hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

 

Thời gian trả kết quả xin visa du lịch Nhật BảnThời gian trả hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản hiện không có quy định cụ thể do số lượng đông

Chắc hẳn qua bài viết trên đây thì du khách đã nắm được những thay đổi và bổ sung mới nhất về việc xin visa du lịch Nhật Bản 2022. Hy vọng bạn sẽ nhanh chóng cập nhật những thay đổi này để cầm trên tay tấm vé thông hành vi vu đến xứ sở hoa anh đào trong thời gian sớm nhất. 

 

Thu Mơ (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)