Công dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu Việt Nam và thủ tục làm hộ chiếu 2020

Thứ ba, 30/06/2020, 09:00 GMT+7

Theo quy định mới của Luật xuất nhập cảnh, từ ngày 1/7/2020; công dân Việt Nam có thể làm hộ chiếu ở bất cứ nơi nào trong nước mà không cần về địa phương nơi thường trú/tạm trú.

Banner Tour

 

Công dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu và những quy định mới

Hộ chiếu (hay Passport), là loại giấy tờ tùy thân bắt buộc khi bạn muốn xuất cảnh ra nước ngoài hay nhập cảnh trở lại sau khi chuyến du lịch, công tác, học tập.

 

HOT: Công dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu Việt Nam và những quy định mớiHộ chiếu là chiếc "chứng minh thư" để bạn đi khắp nơi trên thế giới

 

Để có tấm hộ chiếu này, trước đây người dân cần tới cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đăng ký thường trú hoặc đang tạm trú nhưng từ ngày 1/7/2020, quy định đã thay đổi. Cụ thể người có thẻ căn cước công dân có thể tiến hành làm hộ chiếu tại bất kỳ cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thuận lợi nhất mà không cần tới sổ tạm trú dài hạn KT3.

Cụ thể: 

Khoản 3, Điều 15 Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019:

3. Đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thường trú hoặc nơi tạm trú; trường hợp có Thẻ căn cước công dân thực hiện tại Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an cấp tỉnh nơi thuận lợi.

 

Như vậy, lưu ý quan trọng nhất là công dân phải có thẻ căn cước công dân thì mới có thể đề nghị cấp hộ chiếu tại bất cứ đâu theo quy định mới. Các trường hợp khác, đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông lần đầu vẫn thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc nơi tạm trú như hiện hành.

Ngoài ra, một số điểm mới đáng chú ý khác theo Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam bạn có thể tham khảo:

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn.

- Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm và không được gia hạn. Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn. Giấy thông hành có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

- Nhiều loại hộ chiếu (Hộ chiếu ngoại giao; Hộ chiếu công vụ; Hộ chiếu phổ thông) cấp cho công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên sẽ được gắn chip điện tử. Người từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền lựa chọn cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc hộ chiếu không gắn chip điện tử.

 

HOT: Công dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu Việt Nam và những quy định mớiChip điện tử được gắn trên hộ chiếu là một trong những quy định mới

 

>>Xem thêm: Mất hộ chiếu ở nước ngoài như Lam Trường? Đây là cách giải quyết!

 

Thủ tục cho người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu

Đối với người đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu thực hiện tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương bất kể theo quy định cũ hay mới cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

- Tờ khai đã điền đầy đủ thông tin

- 02 ảnh chân dung

- Bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh đối với người chưa đủ 14 tuổi

- Bản chụp Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân đối với trường hợp có sự thay đổi thông tin về nhân thân so với thông tin trong hộ chiếu đã cấp lần gần nhất

-Bản chụp có chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp chứng minh người đại diện hợp pháp đối với người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi theo quy định của Bộ luật Dân sự, người chưa đủ 14 tuổi. Nếu là bản chụp không có chứng thực thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu.

 

Công dân có thể làm hộ chiếu ở bất cứ đâu Việt Nam và thủ tục làm hộ chiếu 2020Mẫu tờ khai hộ chiếu

 

Người đề nghị cấp hộ chiếu có thể trực tiếp nộp hồ sơ, gửi hồ sơ qua đường bưu điện hoặc ủy thác cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân trực tiếp nộp hồ sơ tại Công an tỉnh, thành phố nơi thường trú hoặc tạm trú. Lệ phí cấp passport là 200,000VNĐ và không có chi phí phát sinh.

Trong thời gian khoảng 7 ngày làm việc (không tính ngày lễ, Tết), cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ trả kết quả cho người đề nghị./.

 


 

Linh Tu - luhanhvietnam.com.vn

Nguồn: Thư viện Pháp Luật

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.