Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Những làng nghề lâu đời trên thế giới được đông đảo du khách ghé thăm

Thứ tư, 27/12/2023, 09:54 GMT+7

Khám phá những làng nghề lâu đời trên thế giới là dịp để du khách hiểu thêm về tiến trình phát triển các ngành nghề thủ công của các quốc gia, đồng thời lưu lại nhiều trải nghiệm du lịch đáng nhớ. 

Đến tham quan những làng nghề lâu đời trên thế giới 


1. Làng nghề Washi 

Washi là một làng nghề lâu đời trên thế giới, nằm ở quận Fukui, miền Trung Nhật Bản. Đây là ngôi làng chuyên làm giấy truyền thống từ sợi của cây gampi, cây bụi mitsumata và bụi dâu. Theo lịch sử ghi lại, làng Washi thuộc vùng Goka đã phát triển nghề làm giấy từ thế kỷ thứ 6, ban đầu làm thủ công, về sau ứng dụng nhiều kỹ thuật công nghiệp.
 

Washi là làng nghề lâu đời trên thế giới nằm ở Nhật BảnWashi là một trong những vùng làm giấy có lịch sử phát triển lâu đời tại Nhật. Ảnh: @momentsonthirtyfive


Khám phá ngôi làng làm giấy Washi này, du khách có cơ hội thăm thú nhiều nhà máy khác nhau. Mỗi xưởng sản xuất đều mang dấu ấn đặc trưng riêng, đáp ứng những nhu cầu sử dụng giấy khác nhau của thị trường. Ví dụ Jiyomon Paper Studio cung cấp nhãn giấy cho rượu sake, Ichibei Iwano cung cấp giấy thủ công dùng để in mộc bản cho nghệ thuật ukiyo-e của Nhật. 
 

Washi là làng nghề lâu đời trên thế giới có nhiều xưởng giấy khác nhauMỗi xưởng giấy ở làng nghề này sản xuất những loại giấy khác nhau. Ảnh: @nanisingapore


Theo chia sẻ của nhiều du khách, bạn có thể ghé thành phố Echizen để thăm Bảo tàng Văn hóa & Giấy. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về nghề làm giấy thủ công ở Washi. Ngoài ra, khi đến với Washi, bên cạnh việc thăm thú các nhà xưởng, bạn còn có thể tự mình làm giấy bằng cách dùng hoa ép theo mùa hoặc mua các loại giấy yêu thích về dùng.  
 

>>Xem thêm: Đi thăm những làng nghề truyền thống Việt Nam có tuổi đời trăm năm, nổi tiếng khắp trong và ngoài nước


2. Làng nghề San Kham Paeng

Du lịch Thái Lan, đặc biệt là khi về Chiang Mai, bạn hãy đi thăm làng nghề thủ công San Kham Paeng. Nơi này không chỉ đơn thuần là một ngôi làng mà còn được phát triển thành trung tâm nghệ thuật gốm sứ, nổi tiếng với các sản phẩm thủ công gốm, đan lát, chạm khắc gỗ vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ. 
 

San Kham Paeng là làng nghề lâu đời trên thế giới nằm ở Thái LanSan Kham Paeng là làng nghề nổi tiếng với các sản phẩm thủ công. Ảnh: @aroimiki


Ở San Kham Paeng, các nghệ nhân đã gìn giữ và truyền lại kỹ thuật làm nghề từ đời này sang đời khác, tạo nên một di sản quan trọng cho Chiang Mai nói riêng và Thái Lan nói chung. Tất các cả sản phẩm gốm sứ, đan lát,… đều có tính sáng tạo cao, thể hiện giá trị nghệ thuật đậm đà của dân tộc Thái. 
 

San Kham Paeng là làng nghề lâu đời trên thế giới tạo nên dấu ấn văn hóa đặc trưngCác tác phẩm của làng nghề San Kham Paeng mang giá trị văn hóa, nghệ thuật độc đáo. Ảnh: @jodesignseleart


Du lịch Chiang Mai, bạn nhớ đến San Kham Paeng để có cơ hội chiêm ngưỡng và mua sắm những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đẹp, tinh tế và chất lượng cao. Đặc biệt, du khách cũng có thể tìm hiểu về quá trình sản xuất các sản phẩm này, cũng như tham gia các khóa học truyền thống để trải nghiệm trọn vẹn hơn nét văn hóa nghệ thuật độc đáo. 


3. Thị trấn Oanh Ca 

Thêm một làng nghê lâu đời trên thế giới nằm tại Đài Loan đó là thị trấn Oanh Ca. Đây là ngôi làng biểu tưởng cho ngành nghề truyền thống của xứ Đài, là điểm du lịch hấp dẫn dành cho những du khách đam mê gốm sứ. Khám phá thị trấn Oanh Ca, bạn sẽ được khám phá nét nghệ thuật lâu đời, được chiêm ngưỡng quá trình chế tác các tác phẩm gốm sứ độc đáo, sáng tạo. 
 

Thị trấn Oanh Ca là làng nghề lâu đời trên thế giới tại Đài LoanDu lịch Đài Loan, bạn nhớ khám phá thị trấn Oanh Ca. Ảnh: @jetsetbetts


Đặt chân đến thị trấn Oanh Ca, du khách sẽ được thưởng thức các tác phẩm gốm đa dạng mẫu mã, kích thước và chất lượng. Các sản phẩm ở đây không chỉ có đồ dùng hàng ngày mà còn có cả đồ đạc trang trí. Làng nghề nổi tiếng này vốn đã xuất hiện từ 1804, càng ngày càng phát triển và trở thành trung tâm sản xuất gốm lớn thứ 3 trên thế giới vào những năm 1970. 
 

Thị trấn Oanh Ca là làng nghề lâu đời trên thế giới mà bạn nên ghé thămDu khách được trải nghiệm làm gốm khi đến thị trấn Oanh Ca. Ảnh: @dudumouse_0726


Ngày nay thị trấn Oanh Ca trở thành điểm đến ở Đài Loan thu hút nhiều du khách. Đến đây bạn được tìm hiểu nhiều hơn về văn hóa sản xuất gốm, thăm các con phố cổ kính, ghé những khu bảo tàng và mua đồ lưu niệm. Tùy thời điểm mà các bảo tàng tại đây còn có hoạt động triển lãm đặc sắc giúp du khách hiểu rõ hơn về nghề làm gốm của Đài Loan.
 

>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Đài Loan khuyến mãi


4. Làng nghề Kemenuh Mas

Thêm một làng nghề lâu đời trên thế giới mà bạn nên khám phá, đó là Kemenuh Mas – một trong những ngôi làng cổ trên đảo Bali. Theo lịch sử ghi lại, ngôi làng này có quá trình hình thành và phát triển hơn 1000 năm. Làng Kemenuh Mas nổi tiếng với nghệ thuật điêu khắc gỗ, cung cấp những tượng gỗ thờ cúng tinh xảo, chất lượng.
 

Kemenuh Mas là làng nghề lâu đời trên thế giới nằm ở BaliĐến Bali, bạn nhớ khám phá làng nghề Kemenuh Mas nổi tiếng. Ảnh: @little_madebali


Ở Kemenuh Mas, từ người lớn đến tre em đều có tay nghề điêu khắc tượng gỗ tốt. Suốt 10 thế kỷ qua, nhà nhà ở đây đều nỗ lực gìn giữ nghề thủ công này. Cứ cha truyền con nối qua bao thế hệ mà những bí quyết, kinh nghiệm điêu khắc gỗ tồn tại mãi mãi, không bị mai một theo thời gian. Vì thế các sản phẩm điêu khắc gỗ thủ công tại làng nghề truyền thống này rất được ưa chuộng. 
 

Kemenuh Mas là làng nghề lâu đời trên thế giới phát triển nghề điêu khắc gỗNghề điêu khắc gỗ ở ngôi làng này đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Ảnh: @orlaginty


Dù phát triển hàng ngàn năm nhưng làng nghề Kemenuh Mas chỉ mới phát triển trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây. Du khách khi du lịch Bali có thể chọn đến ngôi làng để mua các tác phẩm điêu khắc gỗ hoặc xem người dân bản địa trổ tài thực hiện các tác phẩm công phu. Đây chắc hẳn sẽ là trải nghiệm khó quên khi bạn du lịch Bali.
 

Kemenuh Mas là làng nghề lâu đời trên thế giới với các sản phẩm độc đáoNhững tác phẩm điêu khắc gỗ kỳ công ở làng nghề Kemenuh Mas. Ảnh: @arya9674


Những làng nghề lâu đời trên thế giới không chỉ đơn thuần gìn giữ một nghề nghiệp truyền thống mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa truyền đời, mang lại cho du khách thêm nhiều trải nghiệm du lịch hay ho, thú vị. Nếu có dịp, bạn hãy thử thăm những làng nghề này để thấy rằng trên thế giới có nhiều ngành nghề đặc sắc. 
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)