Hướng dẫn đi máy bay, mọi thông tin thủ tục cần thiết cho người mới đi lần đầu

Thứ tư, 27/05/2020, 23:57 GMT+7

Tham khảo những hướng dẫn đi máy bay cho ai mới trải nghiệm lần đầu từ khâu mua vé, chuẩn bị hành lý và check in, xuống sân bay như thế nào cho an toàn,...

Banner Tour

Hướng dẫn đi máy bay: mua vé

Ngày nay, máy bay đã dần trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc của nhiều người và việc mua vé cũng vô cùng dễ dàng. Bạn có thể mua vé trực tiếp của hãng hoặc thông qua các đại lý bán vé máy bay. Một số lưu ý để bạn có thể mua được với giá rẻ hơn là:

- Nên mua trước một thời gian vì càng sát ngày giá càng cao.

- Theo dõi chương trình khuyến mãi trên trang web trực tuyến của các hãng hàng không để không bỏ lỡ những khuyến mãi lớn.

- Nếu không có việc gấp thì bay vào thời gian sáng sớm hoặc tối muộn giá cũng rẻ hơn.

- Tối giản một số thứ như: chọn chỗ ngồi, mua bảo hiểm, chọn thêm đồ ăn hay mua thêm hành lý ký gửi,…

 

huong-dan-di-may-bay-dat-veĐặt vé máy bay trực tuyến tiện lợi ở khắp mọi nơi


Với hướng dẫn đi máy bay này, lưu ý nếu mua những vé rẻ thì sẽ ít hành lý hơn, vé ngắn và đặc biệt là sẽ không được đổi trả lại vé. Nếu trả lại được không được hoàn theo giá ban đầu hay đổi sang thời gian khác sẽ mất thêm tiền tùy thuộc vào thời điểm mà bạn muốn đổi. Kiểm tra kỹ lại thông tin cá nhân trước khi đặt tránh trường hợp sai sót. Sau khi mua vé, bạn sẽ nhận được một tờ giấy thông tin về chuyến bay hoặc một mã xác nhận đặt chỗ. Nhớ giữ cẩn thận để xuất trình khi làm thủ tục check in tại sân bay, nhất là code vé.

 

huong-dan-di-may-bay-mua-ve-may-bayKiểm tra kỹ mọi thông tin trên vé để điều chỉnh nếu sai sót

 

Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

- Thứ nhất chắc chắn phải là vé máy bay.

- Bay nội địa: chứng minh nhân dân, bay quốc tế: hộ chiếu.

- Visa - nếu bay đến một số nước cần visa.

- Tiền mặt để đóng lệ phí ở sân bay.

 

huong-dan-di-may-bay-mua-veHộ chiếu, chứng minh nhân dân, vé máy bay,... những giấy tờ cần thiết phải mang theo

 

Cách chuẩn bị và đóng gói hành lý

Hướng dẫn đi máy bay lần đầu việc đóng gói hành lý cũng là một trong những điều mà bạn cần phải nắm rõ. Những quy định của mỗi hãng có thể khác nhau đôi chút, nhưng đa phần là cần tuân thủ theo những điều sau.

- Hành lý xách tay: các hãng hàng không nội địa của Việt Nam quy định hành lý xách tay được mang tối đa 7 kg, còn với Vietnam Airlines tùy từng hạng vé từ 12-18 kg. Mỗi hành khách chỉ được mang theo 1 kiện, kích thước 23 x 36 x 56 cm để bên cạnh chỗ ngồi, gầm ghế hoặc hộc để đồ phía trên. Có thể mang thêm 1 túi xách đựng tư trang nhỏ, áo khoác, gối, sách báo, nạng, xe lăn hoặc xe đẩy trẻ em,…

Lưu ý là: không mang theo chất lỏng vượt quá 100ml/chai và tổng số không quá 1 lít, không đem lên máy bay những vật nhọn, dễ gây cháy nổ, gậy chụp ảnh quá dài,…

- Hành lý ký gửi: Đối với hành lý ký gửi kích thước không vượt quá 158 cm (dài + rộng + cao)/1 kiện. Tùy vào từng hãng cân nặng từ 23 kg – 32 kg/ 1 kiện.

 

huong-dan-di-may-bay-hanh-lyLựa chọn va li phù hợp để đựng hành lý

 

huong-dan-di-may-bay-hanh-ly-Sắp xếp hành lý ký gửi và xách tay để tiện mang theo

 

Lưu ý khác cho hướng dẫn đi máy bay khi chuẩn bị đồ:

- Những giấy tờ và đồ dùng quan trọng như: điện thoại, máy tính, ví tiền, đồ ăn và áo khoác sử dụng trên máy bay, giấy tờ,… vào túi hành lý xách tay. 

- Nếu hành lý ký gửi vượt quá số cân quy định thì nên mua cùng luôn khi đặt vé và mang đúng trọng lượng. Vì khi mua thêm tại sân bay hoặc quá cân thì mức phí sẽ rất cao.

- Đóng gói hành lý cẩn thận để tránh bị bục trong quá trình vận chuyển, đánh dấu để không bị nhầm lẫn với người khác. 

- Trang phục lên máy bay gọn nhẹ, không gắn kim loại. Xem thời tiết nơi đến là nóng hay lạnh để chuẩn bị đồ trước mặc khi xuống máy bay.

 

huong-dan-di-may-bay-trang-phuc-ngocmon88Ảnh: @ngocmon88
 
 
huong-dan-di-may-bay-check-in-kiem-tra-Ảnh: @ngth.hoa

 

huong-dan-di-may-bay-hanh-ly-xach-tayMột số đồ dùng cá nhân mang theo trong túi xách tay

 

>>Xem thêm: Bật mí cách chọn vali du lịch 'trường tồn' với mọi chuyến đi

 

Hoàn tất thủ tục trước khi lên máy bay

Với hướng dẫn đi máy bay nội địa thủ tục có phần nhẹ nhàng hơn, nhưng với những ai đi lần đầu hoặc bay chặng quốc tế sẽ có nhiều bỡ ngỡ. Một số lưu ý khi làm thủ tục tại sân bay sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn.

 

Check-in

Thủ tục check-in hiện nay đã nhanh chóng hơn rất nhiều khi các hãng hàng không cho bạn được check-in online trước 24 giờ đến 2 giờ trước khi cất cánh. Bạn có thể lên website của hãng đó để làm thủ tục và chọn chỗ trước. Chỉ cần đến trước khi bay 1 tiếng, mà lại còn không phải chờ đợi xếp hàng. Nếu không quen với việc check-in online thì bạn đến sân bay và làm thủ tục như thông thường.

 

huong-dan-di-may-bay-check-in-onlineCheck in online dễ dàng và nhanh chóng

 

Đến sớm trước 2 tiếng để chọn chỗ, mua vé của hạng và hãng hàng không nào thì đến quầy đấy để xếp hàng làm thủ tục. 

- Xuất trình chứng minh thư, hộ chiếu, mã đặt chỗ, code vé,… để nhân viên kiểm tra. Đưa đồ xách tay và ký gửi lên bàn cân luôn. 

- Nhận lại giấy tờ kèm vé, cuống vé hành lý ký gửi, thẻ lên máy bay ghi thông tin: họ tên, nơi đi và đến, số hiệu chuyến bay, ngày bao nhiêu, cửa. Nếu transit sẽ có 2 thẻ lên máy bay nên để riêng tránh nhầm lẫn.

 

huong-dan-di-may-bay-check-in-Ảnh: @suongsyn

 

huong-dan-di-may-bay-thoi-gianẢnh: Vietnam Airlines

 

Thủ tục xuất cảnh và kiểm tra an ninh

Hướng dẫn đi máy bay với chặng quốc tế bạn sẽ phải kiểm tra xem khi nào làm thủ tục xuất cảnh, rồi đến chỗ hải quan xuất trình hộ chiếu để chờ đóng dấu. Còn với chuyến trong nước xếp hàng chờ kiểm tra an ninh, nên để hết đồ như: giầy dép, ví tiền, điện thoại, thắt lưng cùng túi xách ra hộp để quét nhanh hơn. Sau đó đến phòng chờ trước cửa ra máy bay chờ đến giờ lên.

 

huong-dan-di-may-bay-lan-dau-Ảnh: Baomoi.com

 

Lên máy bay và khi cất cánh

 

Khi lên máy bay

Đến trước giờ có mặt tại cửa ra máy bay trước 20 phút, chú ý loa hoặc tín hiệu của nhân viên để xếp hàng qua cửa. Hỏi nhân viên ở sân bay để đi đến đúng cửa, tránh gần đến giờ mới phát hiện sai sót. Đi lên máy bay xuất trình thẻ để kiểm tra và đi về ghế ngồi của mình, nếu không biết có thể hỏi tiếp viên để họ chỉ. Để hành lý xách tay to lên hộc đựng đồ phía trên cho gọn, chỉ lấy ra một số đồ cần dùng. 

 

huong-dan-di-may-bay-lan-dauXếp hàng lên máy bay và về đúng chỗ ngồi

 

Trong khi bay

- Thắt dây an toàn và tuân thủ theo hướng dẫn của tiếp viên cũng như loa thông báo. 

- Giữ trật tự, tránh nói chuyện to, gác chân lên phía trước.

- Đừng ngại hỏi tiếp viên hàng không khi cần việc gì. 

- Đeo tai nghe hoặc nhét bông để giảm đau tai khi đi máy bay.

- Với nếu chưa đặt đồ ăn uống trước thì có thể mua khi lên máy bay.

- Nhà vệ sinh ở phía đầu và cuối máy bay, nếu muốn đi thì tránh lúc không được di chuyển. 

 

huong-dan-di-may-bay-cho-nguoi-moi-di-lan-dau-quy-dinhĐọc kỹ những thông tin an toàn được cảnh báo khi bay

 

huong-dan-di-may-bay-cho-nguoi-moi-di-lan-dauThư giãn khi đi máy bay, tránh làm ồn đến xung quanh

 

Khi xuống sân bay

Khi máy bay đáp xuống cũng nên ngồi yên tại chỗ ngồi, khi nào dừng hẳn mới đứng lên lấy hành lý, xếp hàng trật tự chờ đi xuống máy bay. Tùy vào từng trường hợp để tiến hành những bước tiếp theo.

- Nếu đây là điểm đến cuối thì bạn đi theo chỉ dẫn ra chỗ lấy đồ ký gửi với chặng nội địa, còn chặng quốc tế thì thêm bước làm thủ tục nhập cảnh. Đến quầy nhập cảnh đúng quy định như: nhân viên cấp cao, người nước ngoài,… xuất trình hộ chiếu, visa để được đóng dấu. Hay điền vào mẫu đơn câu hỏi nếu được yêu cầu. 

- Hướng dẫn đi máy bay lần đầu nếu bay transit mà nơi quá cảnh không cùng nước với điểm cuối thì đến quầy làm thủ tục check in, nếu có thẻ lên máy bay rồi thì đến phòng chờ.

- Bay transit mà nơi quá cảnh cùng nước với điểm cuối thì làm thủ tục nhập cảnh trước khi bay chặng tiếp theo. 

 

huong-dan-di-may-bay-cho-nguoi-di-lan-dauChờ đợi đến khi máy bay dừng hẳn mới đứng lên lấy đồ

 

huong-dan-di-may-bay-mua-ve-Kiểm tra và cầm theo giấy tờ khi xuống máy bay

 

Lấy đồ và ra khỏi sân bay

Đi đến khu vực băng chuyền ứng với chuyến bay của mình vừa mới xuống để lấy đồ ký gửi. Nếu không tìm thấy đồ thì báo ngay với hãng hàng không và đưa cuống vé hành lý bị thất lạc của mình. Không đi ra ngoài trước khi xử lý xong. Còn không gửi đồ thì đi ra thẳng ngoài cửa, chú ý xem nơi mình đến có cửa ra dành cho mặt hàng phải đóng thuế hay không. 

 

huong-dan-di-may-bay-lan-dau-lay-hanh-lyXếp hàng ở khu vực chờ lấy đồ ký gửi của chuyến bay mình mới xuống

 


Lần đầu đi máy bay ai cũng sẽ có những lúc cảm thấy bỡ ngỡ, nghĩ trong đầu không biết đến khi đó mình chuẩn bị như thế nào, đi làm sao? Nhưng với những hướng dẫn trên hy vọng bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn và có được những phút giây tận hưởng thoải mái cho chuyến đi của mình. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.