Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yên

Thứ ba, 14/07/2020, 15:58 GMT+7

Quản Bạ không chỉ có Núi Đôi, du lịch Hà Giang tìm về Quản Bạ có một Nặm Đăm yên bình tựa như hơi thở để bất cứ ai cũng có thể tới, cảm nhận tự nhiên và tình người nồng ấm. Cô nàng Anh Minh cùng người bạn của mình đã có một chuyến đi như thế, 1 tuần sống giữa Nặm Đăm trải nghiệm những điều chưa bao giờ thử.    

Banner Tour

Cột mốc đáng nhớ trong những chuyến đi của mình có lẽ là lần bỏ hết mọi thứ để lên Hà Giang – "người tình quốc dân" của bao bạn trẻ  - sống 1 tuần sau khi hoàn thành 2 bằng đại học. Và địa điểm được lựa chọn là Nặm Đăm (Quản Bạ, Hà Giang).

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênHà Giang là "người tình quốc dân của bao bạn trẻ

 

Tại sao lại là Nặm Đăm? Địa danh này có gì đặc biệt? Đây là một thôn nhỏ của người Dao Chàm “áo dài”, nơi được bao bọc bởi rừng nguyên sinh và những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNhững năm trở lại đây du lịch cộng đồng ở Nặm Đăm cũng trở nên phát triển rất nhiều

 

Một điều dễ nhận thấy trong lịch trình khám phá Hà Giang đó là phải di chuyển rất nhiều, các địa điểm cách xa nhau và thậm chí có những chuyến đi bị bỏ lỡ nhiều điều thú vị chỉ vì đi cố cho hết. Chính vì thế mà Nặm Đăm trước giờ chỉ là một điểm dừng chân qua đêm, ít ai ở lại để khám phá hết vẻ đẹp của nó. Nhưng nếu một lần bạn chọn đây là điểm đến, như mình, thì sẽ không phải thất vọng. Mình đã trải qua những ngày tuyệt vời ấy thế nào? Cùng bắt đầu khám phá!

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênQuản Bạ không chỉ có Núi Đôi,...

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yên...mà còn có một Nặm Đăm "thơ" đến thế này

 

>>Xem thêm: Ngỡ ngàng trước cảnh đẹp như tranh ở núi đôi Quản Bạ, Hà Giang

 

Bữa tiệc của người Dao Chàm “áo dài” – cả làng ăn tiệc

Homestay ở Nặm Đăm là một hình thức du lịch cộng đồng cực “chuẩn”. Nghĩa là bạn sẽ được ăn cùng bữa với người dân, ngủ cùng nhà với dân, tham gia các hoạt động văn hóa truyền thống và thậm chí bạn có thể xắn tay áo lên để trải nghiệm công việc hằng ngày của họ. 

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNơi mình ở trong những ngày du lịch Nặm Đăm là Mun Homestay

 

Những ngôi nhà ở đây đều là nhà trình tường hè mát đông ấm được người dân tu bổ trông sạch sẽ và đẹp mắt, người bản địa mặc trang phục truyền thống và thân thiện tới mức luôn cười bắt chuyện với bất cứ ai dù quen hay không. Trong chuyến khám phá Nặm Đăm, mình chọn Mun Homestay - ngôi nhà nhỏ xinh có con đường dẫn ra cánh đồng lúa, thêm điểm cộng cực to là gia đình chủ nhà cực kỳ thân thiện và chu đáo.

Tình cờ mình lên Nặm Đăm vào ngày Tết Đoan Ngọ của người Kinh, còn theo người Dao Chàm thì là lễ cúng rằm, cúng đầu mùa, tức là sau khi gieo mạ thì họ sẽ cúng để mong một mùa màng bội thu. Trong bữa cơm này nhiều gia đình cùng đến ngồi chật kín cả một gian. Những chén rượu ngô nâng lên và ăn uống cười nói đến đêm mới tàn, đúng nghĩa là “Tết”. Và hóa ra là người Dao họ ăn lần lượt các nhà, cả làng cùng vui, đầy ắp là rượu thịt, thức ăn tới tận mấy ngày sau mới hết. Ở đây mấy ngày, cực kỳ mong tới bữa để ăn.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênBữa ăn cúng rằm thịnh soạn của người Dao

 

Những câu chuyện về tục lệ truyền thống và nét văn hóa đặc trưng vùng miền thú vị

Người Dao Chàm “áo dài” sinh sống ở Nặm Đăm vẫn còn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc, thể hiện ở những phong tục tập quán, nghi lễ truyền thống, nếp sinh hoạt thường nhật như dân ca, dân vũ, trang phục, kiến trúc nhà ở, trò chơi dân gian và đặc biệt là các lễ hội. Tiêu biểu như lễ cấp sắc – nghi lễ mà không một người đàn ông Dao nào bỏ qua, được cấp sắc mới được coi là trưởng thành. 

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNgười Dao Chàm và trang phục truyền thống

 

Gần Nặm Đăm cũng có một thôn nữa của người Mông là thôn Nam Sơn. Bên chén rượu ngô của người Dao, họ say sưa kể về “tục say rượu” của người Mông. Người Dao uống nhiều nhưng thi thoảng mới say một bữa. Còn người Mông thì uống là say ngả nghiêng ngây ngất, và các anh người Mông say rượu ngủ nhiều ở dọc đường, người vợ phải ngồi bên cạnh trông đến khi nào anh ta tỉnh dậy thì hai vợ chồng mới lại túc tắc dắt nhau về. Cũng nghe đâu người vợ nào không chờ chồng mà bỏ về trước thì sẽ cãi nhau to.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênTrước bảo tàng văn hóa thôn Nặm Đăm

 

“Cô Minh lại đi ra đồng đấy à?”

Một câu hỏi mà sau khi trở về nhà vẫn đôi ba lần nhớ tới rồi bật cười. Ở Nặm Đăm ít hôm, mỗi lần thấy mình đi ra khỏi nhà là y như rằng sẽ có người hỏi: “Cô Minh lại đi ra đồng đấy à?”. Một điều hay ho là mình đã phát hiện ra những con đường dẫn ra cánh đồng lúa ngô của thôn và hầu như ngày nào cũng vác máy ảnh, chân máy một mình đi bộ ra đấy. Cánh đồng rộng lắm, bạt ngàn lúa mới và đồi ngô, đi không quen thì sẽ mỏi chân lắm.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênTôi ra đồng hầu như mỗi ngày trong hành trình khám phá Nặm Đăm ấy

 

Ngay hôm đầu tiên đến đã gặp mấy em bé nhà ở đó, thế là cùng nhau chơi cả buổi chiều. Bọn trẻ ở đây rất quý người, hỏi han ríu rít đòi dẫn đi chơi khắp nơi và đặc biệt rất thích được chụp ảnh.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênKhung cảnh thiên nhiên đẹp tới độ cứ muốn "đi lạc" mãi

 

Cánh đồng nằm hơi khuất và nếu không hỏi thì người dân họ cũng không giới thiệu tới. Hiện giờ lúa đang xanh tốt, dự là đến mùa lúa chín cánh đồng này sẽ đẹp tuyệt vời cho mà xem. Nếu có dịp ghé qua thì nhớ đi ra đồng chơi nha!

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênChỉ cần hỏi người dân địa phương là có thể tìm ra những con đường siêu đẹp

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNhững em bé mình đã gặp ở Nặm Đăm

 

 

Thác Nai: cuộc hành trình vừa mệt vừa sợ

Thác Nai nằm ở cuối thôn Nặm Đăm, để ra đây từ Mun Homestay phải đi khoảng 2km đường bê tông và khoảng 1,2km đường đi xuống vực núi. Mình nghĩ là trước khi có ý định chinh phục chỗ này bạn sẽ cần tìm một (hoặc một số người) bạn đồng hành. Núi rừng âm u và không một bóng người, càng đi sâu xuống dưới càng sợ, sợ vì nguy hiểm và còn cả sợ...ma. Thậm chí tới lúc quay về đã không hết sợ còn vừa mệt vừa sợ.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênBắt đầu hành trình chinh phục Thác Nai đầy hứng khởi

 

Cũng may là tối về mới được nghe kể về những câu chuyện ma rùng rợn ở đó. Về sau mới biết mọi người chỉ dọa mình thôi còn thác Nai vẫn là điểm nhấn, điểm dừng chân đáng để khám phá nhất trong chuyến du lịch Nặm Đăm.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNhững con đường đầy thử thách, vừa mệt lại vừa sợ

 

Sang ngày hôm sau có người rủ vẫn đi, lần này là bằng xe máy. Mình dám đảm bảo rằng đó là một trong những trải nghiệm mà bạn sẽ chẳng thể nào quên nếu có cơ hội thử. Mặc dù chỉ ngồi sau trên chiếc xe máy cứ lao vun vút xuống hẻm vực nhưng vẫn không thể nào ngừng hét toáng lên, may mà lúc về đi lên bằng đường khác, lại qua một cái hồ nơi đầu nguồn ngọn thác rất đẹp.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNhưng thành quả xứng đáng với công sức bạn đã bỏ ra

 

Sống cuộc sống bình yên, chậm rãi

Hầu như suốt khoảng thời gian lưu trú ở Nặm Đăm Hà Giang mình đều trải qua những ngày nắng, trời cao trong xanh và nắng nhẹ nhàng. Nhưng dù thời tiết đẹp thế nào thì bà con nơi đây cũng chẳng vội vàng đồng áng, thậm chí có những ngày cả nhà đi chơi, hoặc lười thì bỏ dở giữa chừng rồi mai làm tiếp.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yên

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênMình đã sống những ngày bình yên thật sự ở đó...

 

Bản thân mình một tuần này cũng thường say sưa từ sáng tới tối bởi hương vị rượu ngô thơm nồng quyến rũ. Có hôm thì xắn tay ra đồng bẻ ngô cùng anh chị chủ nhà, cả một cánh đồng rộng tít tắp nhưng một loáng là xong. Người ta cũng thường trồng xen bí xanh bí đỏ. Mọi thứ đều sinh sôi nảy nở tốt tươi một cách lạ kỳ. Bởi vậy người dân tự cung tự cấp, sống những ngày nhàn nhã thảnh thơi, tất cả đều đang chỉ như tận hưởng cuộc sống.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênNương ngô hút tầm mắt

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênThử làm cô nông dân thu hái những sản vật tươi ngon

 

Điều cuối cùng mà Minh chia sẻ trong hành trình khám phá Nặm Đăm – Quản Bạ đáng nhớ của mình đó là, Hà Giang sẽ không bao giờ khiến những người yêu xê dịch thất vọng. Dù chuyến đi nào, mùa đông hay mùa hè, mùa lúa hay mùa hoa thì cảm xúc rong ruổi bằng xe máy trên những cung đường uốn lượn của Hà Giang, những nơi đã qua, những người đã gặp sẽ vẫn luôn tuyệt vời như lần đầu ghé đến./.

 

Nhật ký Nặm Đăm Hà Giang - những ngày sống bình yênBạn sẽ không bao giờ quên những con đèo của Hà Giang chứ?

 

Ảnh & review: Anh Minh

Chang (biên tập) - luhanhvietnam.com.vn

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc