Tìm hiểu về Lễ Phục Sinh và những điều thú vị trong ngày lễ đặc biệt này

Thứ hai, 13/04/2020, 22:38 GMT+7

Lễ Phục Sinh là ngày gì, ý nghĩa ra sao và tại sao ngày lễ này lại quan trọng với người Công giáo. Cùng Lữ Hành Việt Nam tìm hiểu về Lễ Phục Sinh nhé!

Banner Tour

Có lẽ có rất nhiều người thắc mắc Lễ Phục Sinh là ngày gì, ý nghĩa ra sao và tại sao ngày lễ này lại quan trọng với người Công giáo. Vậy thì cùng Lữ Hành Việt Nam tìm hiểu về Lễ Phục Sinh nhé!

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhHình ảnh quen thuộc về ngày Lễ Phục Sinh

 

Lễ Phục Sinh (Easter Day) thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Thiên Chúa giáo hay còn được gọi khác là đạo Kitô giáo. 

 

Tìm hiểu về Lễ Phục Sinh


Sự Phục sinh của Chúa Giesu diễn ra như thế nào?

Một cách đơn giản, dễ hiểu nhất Lễ Phục Sinh là Lễ mừng Chúa sống lại. Được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm theo đạo Thiên Chúa giáo. 

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhĐây là ngày lễ đặc biệt với người Công giáo

 

Thông thường sẽ diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm (được tính là ngày chủ nhật giữa 22 tháng 3 và 25 tháng 4) tưởng niệm ngày Chúa Giesu sống lại từ cõi chết sau khi bị đóng định trên thập tự. Đây là điều được những người Kito tin là xảy ra vào khoảng thời gian này trong những năm 30-40 CN.

Theo kinh Tân Ước, Chúa Giesu là Thiên Chúa và người có quyền năng phó mạng cuộc sống của mình để cứu chuộc nhân loại cũng như phục hồi sự sống ấy. Chính vì vậy, sau khi chết ngài đã sống lại.

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhLễ Phục Sinh để mừng ngày Chúa sống lại

 

Phục sinh cũng được dùng để chỉ một mùa trong năm phụng vụ gọi là Mùa Phục sinh, kéo dài 50 ngày từ lễ Phục sinh đến Lễ Hiện xuống. Vào những ngày này, theo Giáo luật, những tín hữu Công giáo giảm các cuộc vui chơi và giải trí, giảm các hình thức phô trương, lễ cưới.

Đối với riêng đạo Thiên Chúa giáo, Lễ Phục Sinh đánh dấu kết thúc 40 ngày chay tịnh kiêng thịt và sám hối.

Tại Việt Nam, những hoạt động tín ngưỡng trong đó có ngày Lễ Phục Sinh cũng đã được "Việt hóa" bằng nhiều cách cho phù hợp với truyền thống của dân tộc. Và ngày Lễ Phục Sinh cũng là ngày người Công giáo nhớ đến và chia sẻ đối với những người có hoàn cảnh bất hạnh trong xã hội dưới nhiều hình thức thăm hỏi, tặng quà, động viên...

 

Biểu tượng trong ngày Lễ Phục Sinh


Quả trứng Phục Sinh

Khi nhắc đến Lễ Phục Sinh không thể không nghĩ đến những quả trứng màu sắc sặc sỡ với các nét vẽ trang trí, biểu tượng cho sức sống tươi mới bừng dậy trong mùa xuân. 

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhTrứng Phục Sinh cực kỳ quen thuộc

 

Ở các nước phương Tây, có lẽ hình ảnh những quả trứng sôcôla hoặc trứng nhuộm trên bàn tiệc Phục sinh đã quá quen thuộc, bởi ngày Lễ này được đưa vào phim ảnh, hoạt hình của các nước một cách rất dễ thương.

Trong những ngày trước Lễ Phục Sinh, trong các cửa hàng, nhiều người tìm mua những hộp thuốc màu để vẽ trứng. Và lũ trẻ con cực kỳ thích việc dùng những cây bút lông hoặc bút dạ để trang trí trứng. Những vỏ trứng đã rút ruột được tô vẽ một cách đầy trìu mến bằng màu nước hoặc bút dạ sẽ được tết thêm dải băng xinh để trang trí cho vòng hoa Phục sinh ở nhà.

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhNhững quả trứng được trang trí đầy màu sắc

 

 

Các nhà thờ sẽ có thể bày bán những đã quả trứng Phục Sinh trang trí sẵn bằng nhựa, cỡ lớn tạo ra bất ngờ cho những bạn nhỏ hiếu kỳ.

 

Nến Phục sinh

Cũng là một biểu tượng cực quen thuộc trong ngày lễ này, hình ảnh Nến Phục Sinh với ngọn lửa ấm áp, mang đến ánh sáng và sự chở che. Lửa Phục Sinh cũng được xem là hình ảnh thắp sáng chuỗi ngày dài đêm tối và là ngọn đèn soi sáng cho họ tìm đến những điều đúng đắn và sự bình an.

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhCây nến Phục Sinh hiện thân cho sự ấm áp, chỉ đường

 

Trước khi bắt đầu Thánh lễ Phục sinh, các linh mục sẽ làm nghi thức rước lửa xung quanh Thánh đường, các giáo dân cũng sẽ cùng nhau thắp sáng những ngọn nến trên tay mình.

 

Chuông Phục sinh

Từ thứ Năm Tuần Thánh đến lễ Phục sinh, không được rung chuông nhà thờ. Tại tòa thánh nằm Vatican nằm giữa Rome, Italia các quả chuông tượng trưng được đưa về Rome và được Đức Thánh Cha ban phép lành. Khi trở lại, chúng mang đầy trứng Phục sinh và trên đường đi, được rải cho trẻ em và người lớn.

 

>>Xem thêm: 8 lễ phục sinh truyền thống kì lạ nhất thế giới


Lễ Phục Sinh năm 2020

Lễ Phục Sinh năm 2020 diễn ra ngày nào? Năm nay nghi lễ quan trọng của người Công Giáo diễn ra vào ngày chủ nhật, ngày 12 tháng 4.

Cũng như các cử hành phụng vụ trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Thánh lễ tại tòa thánh Vatican không có giáo dân tham dự và không có ban bí tích Rửa tội. Đức Thánh Cha chủ sự lễ vọng Phục Sinh trong Đền Thờ Thánh Phêrô đã có lời chia sẻ: "Năm nay, hơn bao giờ hết chúng ta cảm nhận Thứ Bảy Thánh là một ngày thinh lặng vĩ đại."

 

Tìm hiểu về Lễ Phục SinhNgày Lễ Phục Sinh tại thánh đường Vatican

 

Tìm hiểu về Lễ Phục Sinh, có lẽ hơn ai hết bạn đã có thêm một chút hiểu biết khá hay ho về Thiên Chúa Giáo cũng như một ngày lễ đặc biệt của tôn giáo này!

Linh Tu - LuhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet, Vaticannews.va

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc