Lựa chọn tàu du lịch như thế nào để có một chuyến đi hoàn hảo?

Thứ bảy, 13/06/2020, 08:38 GMT+7

Tàu du lịch là một lựa chọn cho những ai muốn tối đa hóa thời gian nghỉ phép của mình bằng cách ghé thăm một số địa điểm, nhưng không có thời gian sắp xếp phương tiện đi lại, khách sạn... Những cách lựa chọn tàu du lịch dưới đây sẽ giúp bạn lên kế hoạch một cách tốt nhất!

Banner Tour

Du lịch trên biển là một ngành công nghiệp trị giá hơn 40 tỷ USD, với các tàu đủ hình dạng và kích cỡ chở hơn 22 triệu hành khách mỗi năm trên toàn cầu. Với tất cả nhu cầu đó có rất nhiều lựa chọn, vậy làm thế nào để bạn chọn tàu du lịch phù hợp cho nơi kỳ nghỉ của mình? Dưới đây là một số cách lựa chọn tàu du lịch bằng việc so sánh hành trình cùng với những ưu và nhược điểm của mỗi loại:

 

Cách lựa chọn tàu du lịch theo từng loại


Du thuyền biển

Có vô số sự lựa chọn khi nói đến các tàu du lịch phục vụ cho chuyến du lịch biển 5 sao. Từ việc đi lại quanh các đảo Caribbean hay băng qua Đại Tây Dương, đến Địa Trung Hải hoặc vòng quanh Nam Thái Bình Dương, các tàu biển lớn phục vụ một số điểm đến nổi tiếng trên toàn thế giới.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtMột tàu du lịch cập cảng Antigua.

 

Du thuyền lớn thường được gọi là khách sạn nổi, vì họ có thể chứa hàng ngàn người cùng một lúc và có một số lượng tiện nghi chóng mặt. Spa, sòng bạc, nhà hát, phòng tập thể dục đầy đủ, đường trượt nước và đường zip chỉ là một số tính năng được tìm thấy trên tàu, cùng với nhiều nhà hàng, mua sắm và đặc quyền như bữa sáng trên giường.

Trong những cách lựa chọn tàu du lịch trên biển thì nên lưu ý đến hành trình. Thông thường tàu có sức chứa từ 2.000 đến 4.000 hành khách, với một hành trình thường bao gồm cập cảng mới mỗi ngày (trừ khi đó là hành trình xuyên Đại Tây Dương, hoặc con tàu cần thời gian dài hơn một ngày để đến điểm dừng tiếp theo). Bạn sẽ có cơ hội xuống tàu tham quan khi cập cảng, nhưng thường thì chỉ khoảng nửa ngày trước khi đến lúc phải rời đi. Các tuyến du thuyền có nhiều chuyến du ngoạn khác nhau có sẵn ở mỗi địa điểm mới, nhưng nó có chi phí khoảng $ 100 USD mỗi người tùy thuộc vào hoạt động.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtBể bơi vô cực trên tàu Viking Cruise

 

Bữa sáng và bữa trưa thường theo kiểu tự chọn, trong khi bữa tối nhiều món ngon được phục vụ trong phòng ăn trang trọng hơn. Trong khi những thứ cơ bản như nước và nước trái cây được cung cấp miễn phí thì sẽ có thêm phí cho soda và rượu có thể tăng lên nhanh chóng nếu bạn không cẩn thận.

Chắc chắn không thiếu những thứ để  cho khách giải trí trên một con tàu lớn, và cùng với các tiện nghi đã nói ở trên, cũng có những thứ như khu vực câu lạc bộ trẻ em, buổi biểu diễn hàng đêm... Giữa tất cả những thứ đó cùng với khu vực bể bơi lớn trên boong cao nhất, bạn không bao giờ thực sự cần phải rời tàu!

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtKhu vực hồ bơi trên Viking Star

 

Ưu điểm:

- Thường rẻ hơn du lịch trên các tàu nhỏ hơn

- Rất nhiều hoạt động và tiện nghi trên tàu

- Bầu không khí tốt

- Nhiều lựa chọn ăn uống

- Nhiều chuyến du ngoạn có sẵn (áp dụng phí)

- Một cái nhìn tuyệt vời của các cổng từ tầng trên cùng

 

Nhược điểm:

- Có thể bị say sóng

- Thường không bao gồm tất cả dịch vụ, vì vậy chi phí tăng thêm có thể tăng lên nhanh chóng

- Có thể phải trả thêm tiền để truy cập internet (có thể sẽ chậm)

- Không có nhiều cảm nhận cá nhân, vì có rất nhiều khách

- Thường bị giới hạn về thời gian ở cảng

- Phòng nghỉ có thể nhỏ

 

  GỢI Ý TOUR DU THUYỀN KHUYẾN MÃI

 

Du thuyền trên sông

Xác định bạn đi chỗ nào cũng là một trong những cách lựa chọn tàu du lịch quan trọng. Du thuyền trên sông chủ yếu phục vụ châu Âu cũng như một số khu vực của Ai Cập và châu Á, du lịch trên sông là một cách khám phá gần gũi hơn so với tàu biển và thường có lợi ích khi đậu gần trung tâm thị trấn, có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để khám phá và tận hưởng cảnh đẹp trên mặt đất.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtMột du thuyền trên sông Viking

 

Có vô số hành trình có sẵn, đi từ Hà Lan đến tận phía bắc Bồ Đào Nha, dọc theo sông Danube qua Đức, Áo, Slovakia và Hungary, và thậm chí đến Nga. Một tàu đường sông có khai thác tại một quốc gia như Ai Cập, Myanmar hoặc Pháp, trong khi những tàu khác đi xuyên lục địa.

Các tàu du lịch trên sông chỉ chứa được vài trăm khách, vì vậy nhân viên và khách quen biết mọi người chỉ trong vài ngày, tạo ra một bầu không khí thân thiện khiến cho việc ngồi với những người hoàn toàn xa lạ trong mỗi bữa ăn trở nên dễ chịu hơn rất nhiều. Trong khi các cabin thường rộng rãi hơn du thuyền trên biển, bạn sẽ thấy vẫn còn nhiều không gian để giải trí trong thời gian du thuyền chạy.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtMột chiếc thuyền trên du thuyền Viking River

 

Một trong những đặc quyền tốt nhất của hành trình trên sông là về cơ bản là sẽ bao gồm tất cả, vì vậy không có gì phải suy nghĩ khi bạn lên tàu. Ví dụ, du thuyền Viking bao gồm bia hoặc rượu vang với các bữa ăn, Wi-Fi và tour du lịch hàng ngày cho tất cả khách hàng với các hướng dẫn viên địa phương, am hiểu. Khách trên một chuyến du thuyền đến thăm các thành phố nổi tiếng đắt đỏ như Paris cũng sẽ tiết kiệm được một khoản, vì họ vẫn có thể nhìn thấy thành phố mà không phải trả hơn 300 đô cho một phòng khách sạn.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtTàu ghé qua thành phố Budapest

 

Không có gì lạ khi du lịch trên sông thường được bán cho người lớn tuổi và bạn không thể tìm thấy nhiều người dưới 50 tuổi. Giải trí không có nhiều so với tàu biển, và hoạt động duy nhất trên tàu là những hoạt động tập thể trên boong cao nhất! Tuy nhiên, nó là một chuyến đi thư giãn và đi ngủ sớm có nghĩa là bạn sẽ được nghỉ ngơi tốt để tham quan vào ngày hôm sau. Do đó cách lựa chọn tàu du lịch trên sông sẽ dựa vào những ưu nhược điểm chủ yếu sau:

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtMột du thuyền trên sông Viking đi qua Durnstein, Áo

 

Ưu điểm:

- Sẽ không bị say sóng vì không có sóng lớn trên sông

- Thường bao gồm tất cả, vì vậy không tính thêm phí cho rượu bia hoặc phí tham quan

- Được phục vụ tốt hơn cho cá nhân do ít khách

- Phòng khánh tiết có kích thước lớn, nhiều trong số đó có ban công

 

Nhược điểm:

- Không nhiều tiện nghi hoặc giải trí

- Tàu đôi khi có thể bị trì hoãn đến đích nếu đi qua kênh hoặc mực nước thấp cũng có thể thay đổi hành trình.

 

Du thuyền nhỏ hoặc tàu thám hiểm

Từ 'yacht' có thể gợi lên hình ảnh của những người giàu có và nổi tiếng, nhưng không phải tất cả. Du thuyền thực sự chỉ là một thuật ngữ cho một con tàu nhỏ hơn, được sử dụng để phục vụ trong các khu vực nhạy cảm với môi trường, hoặc giữa các hòn đảo nhỏ, hẻo lánh ở Maldives, Panama và Costa Rica hoặc Seychelles...

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtHãy tưởng tượng đi thuyền qua các đảo san hô ở Maldives!

 

Đặt một chuyến đi trên một du thuyền là một cách lý tưởng để khám phá những điểm hẻo lánh, có thể không có lựa chọn chỗ ở. 

Du thuyền cũng rất phổ biến ở các điểm như Caribbean hoặc Úc, mang đến cho khách cơ hội khám phá những khu vực hoang sơ và dành nhiều thời gian thư giãn hơn là vội vã quanh các thành phố lớn cố gắng nhìn thấy mọi thứ chỉ trong một ngày. Cách lựa chọn tàu du lịch dạng nhỏ tốt nhất nên dựa vào những ưu nhược điểm dưới đây:

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtDu thuyền của Ecoventura

 

Ưu điểm:

- Du lịch theo nhóm nhỏ hơn có thể có nghĩa là hành trình linh hoạt hơn

- Có thể neo đậu tại các khu vực hoang sơ nhờ thuyền nhỏ hơn

 

Nhược điểm:

- Có thể bị say sóng vì một chiếc thuyền nhỏ chịu ảnh hưởng lớn bởi những cơn sóng

- Có thể ồn ào tùy theo nhóm

- Rất ít lựa chọn giải trí

 

Một số lời khuyên quan trọng khi lựa chọn tàu du lịch

Ngoài cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp như đã nói trên, bạn cũng nên lưu ý những điều quan trọng sau để có một chuyến đi thuận lợi:

 

Khi nào và đi đâu trên một hành trình?

Đây rõ ràng là sự cân nhắc quan trọng nhất, và có nhiều thứ hơn là chỉ chọn một điểm đến mơ ước. Một số hành trình có các chuyến đi từ quốc gia này sang quốc gia khác, trong khi những hành trình khác như các chuyến đi biển Bermuda tập trung vào nhiều cảng trong cùng một khu vực.

Khi bạn đã xác định vị trí, hãy xem xét đến thời gian. Trong khi các tàu du lịch hoạt động quanh năm, một số khu vực nhất định chỉ được phục vụ theo mùa. Ví dụ, thời gian tối ưu cho các chuyến du lịch trên biển Caribbean là từ tháng 11 đến tháng 4, trong khi các cảng quanh Biển Baltic từ tháng 5 đến tháng 9. Thời gian trong năm cũng tạo ra sự khác biệt lớn ở các điểm như châu Âu: mùa xuân và mùa hè mang theo hoa, nắng và cảng đông đúc, trong khi đi thuyền dọc sông Rhine hoặc Danube vào mùa đông có nghĩa là thời tiết lạnh, ít khách du lịch và có cơ hội đến thăm các chợ Giáng sinh nổi tiếng. Vì thế xem xét gợi ý hành trình du lịch bằng tàu theo mùa sẽ có ích cho chuyến đi của bạn.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtLựa chọn tàu du lịch trên biển như thế nào?

 

Hành trình

Một cân nhắc quan trọng khác khi bạn so sánh các tàu du lịch trên biển là xem xét kỹ hành trình. Những người thích trải nghiệm trên thuyền sẽ khác với nhưng những người yêu thích phiêu lưu vì có thể bạn sẽ cảm thấy mình được xuống đất liền rất ít thời gian.

Mặc dù một số tàu du lịch nói rằng họ ghé thăm bảy cảng khác nhau trong suốt hành trình kéo dài một tuần, điều đó không có nghĩa là hành khách có đủ thời gian để xem bất cứ điều gì. Nếu con tàu không cập cảng cho đến trưa và dự kiến ​​khởi hành lúc 4 giờ chiều thì chỉ mất vài giờ để khám phá, điều đó thậm chí còn khó khăn hơn ở những nơi như St. Petersburg, nơi hành khách cần phải đi qua hải quan Nga cả hai chiều.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtHành trình quyết định chuyến đi của bạn

 

Du khách có mục tiêu duy nhất là thư giãn có thể muốn tận dụng lợi thế của việc du lịch trên biển có thể lựa chọn mùa khác ngoài mùa cao điểm. Điều này có nghĩa là nhiều ngày hơn dành cho việc trải nghiệm trên tàu, thường giúp tiết kiệm đáng kể chi phí.

 

Kích cỡ tàu

Khi nói đến việc lựa chọn tàu du lịch trên biển, lớn hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Tất cả đều thuộc về loại dịch vụ và tiện nghi mà bạn đang tìm kiếm, cũng như điểm đến cuối cùng. Ví dụ như một con tàu lớn có thể chen lấn qua những cây cầu hẹp phổ biến ở châu Âu!

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtTàu du lịch đến Ý

 

Có rất nhiều ưu và nhược điểm khi nói đến các tàu nhỏ (như tàu được sử dụng cho du lịch trên sông ) so với tàu biển, vì vậy khách du lịch nên cân nhắc những gì quan trọng đối với họ trước khi chọn tàu. Ví dụ, các tàu nhỏ hơn có nghĩa là một cơ hội để hiểu rõ hơn về hành khách và nhân viên, và đi thuyền trên sông nên không có vấn đề với say sóng. Ngoài ra, tàu lớn có xu hướng có tiện nghi đáng kinh ngạc như mua sắm, spa, trượt nước, giải trí, nhiều khu vực hồ bơi và nhiều nhà hàng  -nhưng điều đó có nghĩa là điều hướng các hành lang luôn đông đúc với hơn 1000 người mỗi ngày.

 

Chi phí bao gồm và không bao gồm

Các tính năng bổ sung còn được gọi là cách các tàu du lịch kiếm tiền. Mặc dù giá cho mỗi hành khách thường bao gồm một phòng chung, các bữa ăn và việc sử dụng các tiện nghi của tàu. Những từ wi-fi đến quản gia và các gói du ngoạn đến các gói đồ uống, những chi phí bổ sung đó thực sự có thể tăng thêm trong suốt chi phí của một hành trình nếu bạn không cẩn thận. Ngoài ra tip cho nhân viên cũng là điều khó tránh khỏi! Để tránh sốc khi phải trả quá nhiều, hãy suy nghĩ về loại tiện ích bổ sung nào bạn có thể quan tâm sau đó chọn một hành trình phù hợp.

 

Cách lựa chọn tàu du lịch thích hợp nhấtMột du thuyền 5 sao tại cảng

 

Bây giờ bạn đã xác định được cách lựa chọn tàu du lịch, thời điểm và địa điểm bạn muốn đi du lịch, đã đến lúc đưa ra một chi tiết quan trọng cuối cùng: tuyến hành trình nào phù hợp nhất với nhu cầu của bạn!

 

LinhPhan (dịch) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc