'Thủ đô' của Bắc Cực: nơi khách đến mà chẳng cần visa

Thứ hai, 21/12/2020, 11:36 GMT+7

Đặt một vé đến thẳng địa điểm du lịch Na Uy không cần visa này, bạn sẽ bị 'nuốt chửng' trong không gian toàn tuyết phủ trắng nhưng đổi lại, bạn sẽ có những trải nghiệm vi vu cực nhớ đời đấy nhé!

Banner Tour

Tại Na Uy có một vùng đất khách đến sống mà chẳng cần visa, nghe thì có vẻ 'hoang đường' nhưng đích thị có một nơi như thế, chính là Svabard - Hay còn được biết đến là thủ đô của vùng Bắc Cực. Địa điểm du lịch Na Uy không cần visa này là nơi có lượng gấu Bắc Cực nhiều hơn số dân, quanh năm suốt tháng tuyết phủ trắng xóa.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbard-cuc-quang-1Svalbard - Còn được mệnh danh là thủ đô của vùng Bắc Cực

 

Cùng Lữ Hành Việt Nam, mục sở thị điểm du lịch không cần visa ở đất nước Na Uy này, để xem điều gì khiến vùng đất lạnh giá này vẫn hấp dẫn khách du lịch ghé thăm.

 

Khám phá Svalbard - Điểm du lịch Na Uy không cần visa

Na Uy thuộc vùng Bắc Âu - được đánh giá top 10 quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, và ở đây có một điểm đến dễ dàng cho du khách ghé thăm mà chẳng cần sử dụng tới visa đó chính là Svalbard. Tuy nhiên, ngoài việc không áp dụng thị thực visa, thì chính phủ Na Uy vẫn kiểm soát và thực thi các luật lệ khác như thường ví dụ như việc săn bắn, đánh bắt cá, nhà ở và các cơ sở hạ tầng ở địa điểm du lịch Na Uy không cần visa này!

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbard-4Svalbard nằm giữa Na Uy và Cực Bắc

 

Cụ thể, cụm đảo Svalbard cách thủ đô Oslo, Na Uy hơn 2.000 km nhưng chỉ cách Cực Bắc 965 km - một trong những khu vực cực Bắc có người sinh sống trên thế giới. Dân số ở đây khoảng 2.500 người và thủ phủ của vùng là Longyearbyen, thị trấn nằm xa nhất về phía bắc của Na Uy.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbardVùng đất chỉ có mùa lạnh và mùa lạnh giá

 

Svalbard lần đầu được khám phá vào năm 1956 bởi Villem Barentsz người Hà Lan. Ông đặt tên nơi này là Spitsbergen, theo tiếng Hà lan nghĩa là "những ngọn núi sắc lạnh". Phong cảnh ở đây nổi bật nhất là các ngọn núi phủ tuyết, các sông băng giá lạnh và rất nhiều vịnh hẹp.

Svalbard cũng là một trong những vùng lãnh thổ lớn nhất châu Âu và là vùng hoang dã nguyên sơ với 7 công viên quốc gia và hơn 15 khu bảo tồn chim.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbardSvalbard cũng là vùng lãnh thổ lớn nhất châu Âu

 

Dân số ở đây ít tới mức số gấu Bắc Cực sinh sống còn nhiều hơn tổng số dân cư. Theo thống kê của Visit Svalbard, trên các hòn đảo ở Svalbard có đến 3.000 con gấu Bắc Cực. Theo Forbes, số lần du khách bắt gặp gấu hoặc các loài vật quý hiếm như cáo trắng, tuần lộc ở đây ngày một nhiều hơn, đặc biệt vào mùa đông.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbardSố dân 2.500 còn ít hơn số lượng gấu tại đảo là 3000 con

 

 

Vì lượng gấu nhiều hơn người, chính vì vậy dân cư Svabard thường trang bị súng theo bên người. Và đây cũng là một trong số rất ít địa điểm du lịch mà du khách tận mắt thấy các bà mẹ vừa địu con, vừa đẩy nôi nhưng trên vai vẫn đeo theo súng trường.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbardCũng có rất nhiều loại động vật quý hiếm sinh sống tại đây như loài cáo tuyết

 

Bẫy gấu Bắc Cực, săn bắt cá voi hay các loài động vật khác là cách kiếm sống phổ biến của dân cư Svalbard. Tuy nhiên, hiện tại nhiều khu vực ở đây được đưa vào chương trình bảo tồn hoặc nằm trong vườn quốc gia. 2/3 diện tích các đảo ở Svalbard đã trong diện cần bảo vệ, chính vì vậy, du khách hay người từ nơi khác đến hòn đảo này vẫn phải tuân theo các điều luật, luật lệ của Na Uy, dù cho đến đây không cần dùng visa đi chăng nữa.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbardHay là loài hươu Bắc Cực

 

Những năm gần đây, Svalbard kích cầu để thu hút thêm nhiều du khách lẫn dân cư muốn tới sống và khám phá vùng đất này. Vì gần vùng cực nên khí hậu dù vào mùa hè cũng chỉ lên được 6 độ C. Nhiệt độ mùa đông tụt xuống -14 độ C.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-cực quangSvalbard cũng là điểm săn cực quang hấp dẫn

 

Svalbard có 3 mùa là mùa hè vùng cực, mùa đông với cực quang và mùa đông có nắng. Nếu sinh sống tại đây, bạn sẽ không còn lạ lẫm với cảnh tượng đêm trắng ở Longyearbyend. Cụm đảo vùng cực này chìm trong bóng tối mùa đông tới 4 tháng mỗi năm và 4 tháng khác lại không hề có đêm.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbard đêm trắngĐêm trắng tại Svalbard

 

Các vị khách du lịch đến đây đều sẽ cảm nhận được cuộc sống bình yên ở đây, sự chậm rãi và thân thiện của người dân và hầu hết mọi hoạt động chỉ cần đi bộ.

Tới địa điểm du lịch Na Uy không cần visa này, bạn sẽ được trải nghiệm các môn thể thao, cũng như trải nghiệm xe chó kéo và trượt tuyết. Các phương tiện giao thông chính trong mùa đông cũng là xe trượt tuyết, mùa hè xuồng máy hoặc thuyền hay du thuyền.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-svalbard đêm trắngĐến đây trải nghiệm xe chó kéo

 

Longyearbyen là nơi có nhiều dân sống nhất ở cụm đảo Svalbard, với hơn 2.000 người. Đường sá ở hầu như không có, phần lớn là hoang dã. Nhưng ở Longyearbyen, du khách có thể tìm thấy các cửa hiệu, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, quán bar, nhà hàng, thư viện và rạp chiếu phim.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-longyearbyen-1Tham quan Longyearbyen - nơi đông cư dân nhất của Svalbard

 

Cũng chính ở Longyearbyen có nhiều sự kiện văn hóa diễn ra nên dù nhiều tháng mùa đông chìm trong bóng đêm thì cư dân vẫn tham gia các hoạt động như đi ăn uống, nghe hát, gặp gỡ bạn bè ở các quán bar. Ngoài ra, đây là nơi tuyệt vời để ghé thăm du lịch, bởi có nhiều hoạt động hay ho mà nơi khác không hề có.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-longyearbyen-1Cũng là nơi diễn ra nhiều hoạt động triển lãm của vùng

 

Và dù chỉ là một vùng đất nhỏ thuộc đảo Svalbard, nhưng Longyearbyen có nền văn hóa đa dạng. Chính bởi việc không áp dụng thị thực cho vùng đất này, nên đây là nơi sinh sống của dân cư đến từ 50 đất nước khác nhau trên thế giới. Dân số ở Svalbard phần lớn là người Na Uy sau đó là người Thái Lan.

 

điểm du lịch Na Uy không cần visa-longyearbyen-1Cùng khám phá địa danh Na Uy độc đáo này thôi!

 

Để đến điểm du lịch Na Uy không cần visa này, bạn có thể bay chuyến bay trực tiếp. Nhưng trong trường hợp bay quá cảnh, bạn cần phải xin visa Schengen bạn nhé! Có một nơi lạ kỳ như thế, bạn có muốn trải nghiệm không?

 

Linh Tu (Theo Insider) - LuhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Insider, Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
CÁC TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

01/07/2022, 09:02

30/06/2022, 17:16

29/06/2022, 11:38

29/06/2022, 10:23

28/06/2022, 15:09

27/06/2022, 10:46

24/06/2022, 11:46

22/06/2022, 11:46