Những tín đồ ăn cay chắc hẳn không thể bỏ qua những món ăn cay ở châu Á nổi tiếng khắp thế giới. Món nào cũng cay xè với hương vị đậm đà, ngon không thể tả.
Ấn Độ là đất nước nổi tiếng với rất nhiều món cà ri thơm ngon. Trong đó, cà ri Vindaloo rất được yêu thích, là món ăn cay ở châu Á ngon tuyệt hảo. Món ăn này xuất phát từ tỉnh Goa của nước này. Tuy nhiên nguồn gốc thực sự của món cà ri siêu cay này đến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày nay, cà ri Vindaloo đã trở nên rất phổ biến ở nhiều nước châu Á.
Món cà ri Vindaloo được nấu từ thịt heo là chủ yếu, một số nơi có thể nấu từ thịt gà hoặc thịt cừu. Thịt được ướp cùng hành, tỏi băm nhuyễn, thêm cà chua vào xào cùng và nấu đến khi thịt bắt đầu mềm. Vị cay của món cà ri này là sự kết hợ của các loại gia vị như hạt mù tạt, ớt siêu cay, thêm các loại rau mùi, nghệ để tạo nên màu sắc đẹp mắt, nhất là vị cay “xé lưỡi”.
Ngày nay, món cà ri Vindaloo đã có nhiều biến tấu khi lan tỏa khắp các quốc gia trên thế giới. Người ta có thể ướp thịt cùng giấm, gừng tươi hoặc rượu vang. Ngoài ra, trong nồi cà ri còn có thể xuất hiện thêm cả khoai tây. Món ăn này ngon nhất khi thưởng thức cùng bánh mì, bún hoặc cơm.
Có dịp du lịch Trung Quốc, du khách nhất định phải thưởng thức món lẩu Tứ Xuyên trứ danh của quốc gia này. Người châu Á vốn không xa lạ gì với các món lẩu của nước này vì đây được xem là tinh hoa ẩm thực, là quốc hồn quốc túy của Trung Hoa. Nếu bạn là người mê ăn cay, lẩu Tứ Xuyên sẽ chiều lòng.
Với món lẩu, nướng súp chính là phần quan trọng nhất tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Nước lẩu Tứ Xuyên được nấu từ xương hầm, tiêu, ớt Tứ Xuyên, sả, vỏ quế, thảo quả, hạt thì là, lá thơm,… để tạo nên vị nước lẩu đậm đà, cay nồng xộc thẳng lên mũi. Chỉ cần nhìn nồi nước lẩu đỏ rực và sôi ùng ục thôi thì những tín đồ mê ăn cay sẽ ghiền ngay.
Lẩu Tứ Xuyên được ăn cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, các loại rau sống, mì, bún và đa dạng topping khác. Bên cạnh vị nước lẩu cay cay thì yếu tố tạo nên độ ngon cho món lẩu này chính là nước chấm. Mỗi nhà hàng sẽ có cách pha nước chấm riêng để tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng, làm cho món ngon châu Á này thêm phần hấp dẫn.
>>Xem thêm: Những món ăn sáng ngon nhất châu Á, tất nhiên không thiếu được bánh mì! |
Hàn Quốc là đất nước có nền ẩm thực đa dạng, phong phú, góp phần làm cho ẩm thực châu Á có tên tuổi trên thế giới. Nếu bạn thích ăn cay, hãy thử qua món mì Jjamppongcủa xứ sở kim chi. Món mì hải sản này mê hoặc du khách bởi nguyên liệu tươi ngon và hương vị cay đặc trưng như “đốt cháy” lưỡi.
Món ăn cay ở châu Á này được nấu từ 4 loại ớt của Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam để tạo ra hương vị cay đến “xé lưỡi”. Tuy món mì thoạt nhìn có vẻ bình thường nhưng khi nếm thử, bạn mới cảm nhận rõ các cấp độ cay dần lan tỏa trong miệng. Theo kinh nghiệm của nhiều người, bạn nên ăn sợi mì trước, sau đó mới nếm phần nước dùng.
Mì Jjamppong ngày nay đã có mặt ở nhiều nước, phục vụ các tín đồ yêu thích ăn cay trên khắp thế giới. Ngoài độ cay nức tiếng thì món mì này cũng chinh phục thực khách bởi các loại hải sản như tôm, mực, nghêu,… cùng các loại rau để cân bằng hương vị. Nếu bạn thích món mì này nhưng ngại quá cay, có thể yêu cầu nhà hàng chế biến giảm bớt độ cay xuống.
Tom Yum là món ngon nổi tiếng của Thái Lan, là một trong những món ngon châu Á rất được yêu thích. Tom Yum còn được gọi là súp chua cay hoặc lẩu chua cay, có nước dùng nấu từ ớt, chanh, nước cốt dừa, thảo mộc, củ riềng,… để tạo nên vị cay xè và hương thơm khó cưỡng. Khi nếm nước dùng, bạn sẽ cảm nhận được vị cay lan tỏa trên khắp đầu lưỡi.
Du lịch Thái Lan, du khách sẽ được phục vụ món Tom Yum với nhiều vị như gà, tôm, hải sản,… đựng trong những chiếc bát vừa phải. Tùy nhà hàng, quán ăn mà người ta có cách chế biến khác nhau như thêm vào một vài nguyên liệu để món ăn thêm hấp dẫn. Dù vậy, vị cay của Tom Yum vẫn là điều được giữ trọn vẹn.
Ngày nay, món Tom Yum đã có mặt ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam. Mỗi nơi mà Tom Yum đến sẽ mang theo những biến đổi linh hoạt trong cách chế biến. Tại Việt Nam, bạn cũng có thể thưởng thức món này ở các nhà hàng Thái, các quán ăn chuyên về lẩu nếu là một người đam mê ăn cay.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Trung Quốc khuyến mãi |
Nhắc đến những món ăn cay ở châu Á mà quên cà ri Curry Devil thì thật là một thiếu sót lớn. Món cà ri này nổi tiếng với vị cay “công phá” khi được nấu từ các loại ớt đỏ, mù tạt, tỏi, sả, hành khô, bột nghệ và gừng để tạo nên hương vị cay nồng, đậm đà. Món ăn này rất nổi tiếng tại Malaysia, thường được ăn vào dịp Giáng Sinh.
Thịt dùng để nấu cà ri này chính là thịt heo, được tẩm ướp kỹ để gia vị thấm đều. Món cà ri Curry Devil khi nấu chín sẽ có màu đỏ cam bắt mắt, kích thích những ai yêu thích đồ ăn siêu cay. Món ăn này thường được ăn với cơm vào mùa Noel. Nếu có dịp du lịch Malaysia, du khách nhớ thử qua món cà ri này.
Có rất nhiều món ăn cay ở châu Á được chế biến thơm ngon, nức tiếng và cay nồng hấp dẫn. Những người đam mê ẩm thực cay chắc hẳn không muốn bỏ qua món ăn ngon này vì hương vị đậm đà, cay xè, ăn một lần là nhớ mãi. Ngoài thưởng thức tại các nhà hàng, du khách cũng có thể tự học công thức và vào bếp tự nấu cho mình.
Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram