Ngày nay, du khách đến quần đảo Fiji có thể trải nghiệm nhiều hương vị của một nền ẩm thực đa dạng qua những món ăn món ăn đảo Fiji.
Quần đảo Fiji là một nhóm đảo ở Nam Thái Bình Dương, cách Australia khoảng 3.000 km về phía đông và cách New Zealand 2.000 km về phía bắc. Quần đảo bao gồm một nhóm hơn 330 hòn đảo, trong đó có khoảng một trăm hòn đảo có người sinh sống. Fiji đặt tất cả những lợi ích tuyệt vời của một nơi nghỉ ngơi tuyệt vời ở Nam Thái Bình Dương - những bãi biển hẻo lánh rợp bóng cọ; những hòn đảo tư nhân sang trọng, spa và khu nghỉ dưỡng.
Được biết đến với làn nước trong vắt và những bãi biển trắng hoang sơ, Fiji thực sự là một trong những thiên đường biển đảo đẹp nhất trên Trái đất. Tuy nhiên, nhiều người không chú ý nhiều đến thức ăn! Những bạn có biết rằng Fiji là một trong những hòn đảo có nền ẩm thực đa dạng và hấp dẫn nhất ở Thái Bình Dương.
Bạn muốn khám phá ẩm thực Fiji nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Hãy cùng đạo một vòng quanh đảo và lướt qua một trong nhiều khu chợ trên đảo sẽ thấy vô số sản phẩm tươi sống. Những nguyên liệu này cùng với sự sáng tạo trong cách nấu ăn của người Fiji đã tạo nên một nền ẩm thực thực sự đa dạng và hấp dẫn.
>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt |
Mặc dù không nổi tiếng như các món ăn trên đảo khác như Hawaii hoặc Polynesian, nhưng món ăn đảo Fiji có rất nhiều thứ để trải nghiệm. Nó kết hợp các nguyên liệu bản địa của hòn đảo, ảnh hưởng văn hóa đa dạng và phương pháp nấu ăn truyền thống thành một món ăn không giống bất kỳ món ăn nào khác.
Là một quốc gia giáp với biển, không có gì ngạc nhiên khi hải sản chiếm một phần lớn trong thế giới ẩm thực của Fiji. Nhưng Fiji ngày nay là một xã hội đa dạng với những ảnh hưởng của người châu Á nổi bật, nơi bạn có thể tìm thấy món cà ri ngon nhất!
Ẩm thực Fiji được coi là một trong những nền ẩm thực lành mạnh nhất ở Thái Bình Dương. Người ta nhấn mạnh vào các loại rau giàu tinh bột như khoai môn và sắn, được sử dụng trong hầu hết các món ăn. Tất nhiên, là một quốc đảo, Fiji được thiên nhiên ưu đãi với vô số hải sản tươi sống như cá, bạch tuộc và động vật có vỏ. Thịt đôi khi được sử dụng trong các món ăn truyền thống của người Fiji.
Các món ăn địa phương cũng sử dụng rộng rãi các phương pháp nấu ăn tự nhiên như nướng trên lửa và nấu chậm trong các hố ngầm. Ngoài việc truyền đạt hương vị độc đáo cho món ăn, đây cũng là một cách nấu ăn và ăn uống lành mạnh hơn.
Nhưng điều làm cho ẩm thực ở Fiji thực sự đặc biệt là di sản đa văn hóa phong phú của nó. Hòn đảo này có một cộng đồng người Ấn Độ, tạo nên sự kết hợp Fiji - Ấn Độ riêng biệt. Các đầu bếp sử dụng nhiều cà ri và gia vị trộn với hương vị của đảo như nước cốt dừa, một thứ đặc trưng của Fiji. Ảnh hưởng của Trung Quốc cũng có thể được nhìn thấy trong đồ ăn Fiji với các món ăn như bánh bao ngọt và chop suey.
Đến Fiji, bạn có thể sẽ ngạc nhiên bởi hương thơm quen thuộc của cà ri, bánh mì naan và bánh roti thoang thoảng trong làn gió nhiệt đới. Khoảng 40% dân số Fiji là người gốc Ấn Độ, với các thành phố Nadi và Suva tràn ngập các ngôi đền, đền thờ và các quán ăn ngon của Ấn Độ. Vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, người da đỏ được các nhà cai trị thuộc địa Anh của họ gửi đến Fiji để làm việc trên các đồn điền trồng mía.
Đồ ăn Ấn - Fiji giống như bất cứ thứ gì bạn tìm thấy ở Delhi hoặc Mumbai, với cà ri cay, cơm và bánh mì roti. Suva và Nadi là tâm điểm của dân số Ấn Độ trong nước, và do đó họ tự hào có vô số lựa chọn cho những người yêu thích ẩm thực với sở thích về gia vị. Chỉ cần lưu ý rằng nhiều nhà hàng Ấn Độ ở Fiji không phục vụ rượu.
Fiji cũng có một lượng nhỏ người Hoa nhưng có ảnh hưởng lớn, điều này thể hiện rõ ràng với một số nhà hàng Trung Hoa nổi tiếng ở các trung tâm thành phố.
Khung cảnh ẩm thực đường phố ở Fiji khác xa với những khu chợ sầm uất nổi tiếng của Thái Lan hay Malaysia. Nó không nhiều, chỉ có các nhà hàng siêu nhỏ đích thực, bán nhiều loại đĩa đồ ăn nhẹ truyền thống và Ấn Độ-Fiji. Chợ Nadi là một nơi các sản phẩm địa phương được bán không ồn ào và rất ít mặc cả. Cá, khoai môn, chuối, dứa, mía và kava có nguồn cung dồi dào, mặc dù bạn sẽ tìm thấy một vài người bán hàng địa phương nào đang chuẩn bị thức ăn chín tại chợ.
>> Xem thêm: Ngắm cảnh hoàng hôn đẹp nhất thế giới ở quần đảo Fiji nằm giữa Thái Bình Dương |
Nếu bạn đang du lịch đảo Fiji, ở một khu nghỉ mát ở Fiji hay khám phá nhiều nhà hàng trên hòn đảo chính, đừng quên tìm những món ăn truyền thống Fiji phải thử này.
Nếu có một món ăn thể hiện rõ nhất hương vị của các hòn đảo, đó là Kokoda. Món ăn truyền thống của Fiji này bao gồm cá sống (thường là cá mahi-mahi hoặc cá thu Tây Ban Nha) trộn với nước xốt tươi mát của cam quýt, nước cốt dừa và gia vị. Nó thường được phục vụ bên trong một nửa bát dừa để nâng cao hương vị và mang lại cảm giác chân thực cho món ăn.
Kokoda tương tự như ceviche của Peru và Hawaii nhưng được làm đậm đà hơn với việc thêm nước cốt dừa. Hầu hết mọi nhà hàng và khu nghỉ mát đều phục vụ phiên bản Kokoda của mình, đây là món ăn tuyệt vời như một món khai vị cho bữa ăn.
Thường được gọi là 'măng tây Fijian', loại rau duruka độc đáo của người Fiji thực sự là hoa chưa nở của chồi mía. Người ta tin rằng những người định cư sớm đã mang loại cây này từ Papua New Guinea vào cuối những năm 1800, nhưng nó cũng phổ biến ở khắp các khu vực ven biển ở Đông Nam Á và các đảo Thái Bình Dương khác. Fiji được thiên nhiên ưu đãi với cả hai loại rau xanh và đỏ. Duruka thành phần tuyệt vời mà người Fiji thường thêm vào nước cốt dừa hoặc cho vào cà ri. Cành đỏ có vị giòn hơn, thơm hơn so với chồi xanh mềm hơn. Cả hai loại đều có độ dai và bùi và rất ngon.
Fiji là nơi sinh sống của một cộng đồng lớn người Ấn Độ, những người đầu tiên đến làm công nhân mía đường vào những năm 1870. Đó là lý do tại sao cà ri là một phần nổi bật của ẩm thực Fiji, một thứ khác biệt so với các nước láng giềng trên đảo Thái Bình Dương.
Cá Suruwa là một ví dụ về món cà ri độc đáo của người Fiji. Nó được làm từ cá nấu trong nước cốt dừa và các loại gia vị Ấn Độ, chẳng hạn như thìa là và garam masala. Giống như tất cả các món cà ri của người Fiji, nó được phục vụ với cơm trắng hoặc roti bánh mì dẹt của Ấn Độ. Duruka, một loại rau độc đáo được gọi là “măng tây Fijian”, cũng là một thành phần phổ biến trong món cà ri của người Fiji.
Nama ở Fiji còn được gọi là “nho biển”, nhưng nó khác xa với loại trái cây cùng tên. Nó thực sự là một loại rong biển được thu hoạch ở nhiều rạn san hô cạn xung quanh các hòn đảo, đặc biệt là ở Yasawas.
Một tên khác của nama là "trứng cá muối xanh", và đó là một mô tả chính xác về hương vị ngọt ngào của rong biển có vị giống của biển. Không giống như các quốc gia khác nấu nama thành món hầm của họ, người Fiji thích ăn chúng sống hơn. Nó thường được phục vụ tươi như một món trang trí hoặc trộn với nước cốt dừa lên men trong món salad.
Kai (trai nước ngọt) có rất nhiều ở nhiều sông Fiji và được sử dụng theo nhiều cách khác nhau - nấu súp đơn giản, nấu cà ri hoặc chiên. Nhưng món ăn này được ưa chuộng tại các sự kiện do hương vị thơm ngon và cách trình bày ấn tượng. Kai được luộc chín, để nguội, sau đó thái nhỏ và trộn với hành tây, cà chua, ớt và rau mùi thái nhỏ.
Palusami là một món ăn của người Fiji cũng phổ biến trong các món ăn Thái Bình Dương khác như Samoa và Tuvalu. Nó được làm bằng lá khoai môn (gọi là rourou) nhồi hỗn hợp thịt và nước cốt dừa. Palusami sau đó được nấu trong lò để có hương vị chân thực nhất.
Theo truyền thống, thịt bò bắp được sử dụng trong một công thức palusami, vì thịt tươi rất khó kiếm được trên các hòn đảo. Tuy nhiên, hải sản cũng là một thực phẩm thay thế tốt.
Hòn đảo Thái Bình Dương tuyệt đẹp nàychuyên phục vụ thịt nướng và là một trong những món ăn lễ hội và phổ biến nhất ở Fiji. Bạn sẽ thường thấy món ăn đảo Fiji này được phục vụ trong tiệc cưới và lễ hội cộng đồng.
Từ lovo có nghĩa là "bữa tiệc được nấu trong đất" và là một mô tả thích hợp về cách nó được chuẩn bị. Nhiều loại thịt, hải sản và rau được gói trong lá chuối và khoai môn được đặt trong một hố ngầm có lót vỏ dừa và đá nung nóng. Thực phẩm sau đó được bao phủ bởi bùn đất và được phép nấu chậm trong tối đa ba giờ. Thịt trở nên mềm và có hương vị khói độc đáo từ lá. Lovo là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo ở Fiji không thể bỏ qua!
Nhím biển, có tên địa phương là Cawaki, là loài nhím duy nhất ở Fiji có thể ăn được. Đến nỗi nó đã trở thành món ngon phổ biến ở các làng quê ven biển. Cawaki được tìm thấy trong hệ sinh thái rạn san hô cạn của Fiji. Những người phụ nữ ở Fiji cung cấp quy trình thu hái chính cho Cawaki, sau đó họ mang Cawaki đi bán ở các chợ. Ở gần Suva, thu mua và bán nhím biển hiện là một nguồn thu nhập của phụ nữ.
Món ăn đảo Fiji này có tên bạch tuộc hầm kem dừa. Đây là một món ăn ngon của người Fiji phổ biến ở các tỉnh vùng biển và được ăn trong bất kỳ bữa tiệc nào. Bạch tuộc thường được làm sạch và chế biến bởi những đầu bếp có kinh nghiệm hơn. Được cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn, bạch tuộc được nấu trong nước cốt dừa đặc với hành tây, cà chua và ớt trong vài giờ. Món hầm đặc này sau đó được phục vụ với khoai môn, sắn hoặc kumala.
Một loại rau củ khác có ảnh hưởng rất lớn trong ẩm thực Fiji là Sắn, và món tráng miệng ngọt ngào này là một minh chứng cho thấy thành phần này ngon như thế nào. Được biết đến như là khoai mì hay cao lương ở những nơi khác trên thế giới, khoai mì được coi là nhân tố chính trong món ăn đảo Fiji này. Món tráng miệng này có kết cấu tương tự như gạo nếp và thường được phủ bơ, trái cây bảo quản hoặc trái cây tươi.
Fekei là một món tráng miệng phổ biến từ Rotuman, hòn đảo Polynesia của Fiji gần với Samoa hơn Fiji. Nó được làm từ khoai môn, tinh bột, đường và nước cốt dừa, tương tự như món vakalolo của người Fijian.
Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet