Những món ngon mùa thu Việt Nam dù là món ăn chính hay món ăn vặt đều mang một hương vị đặc trưng đầy hấp dẫn, tô điểm cho mùa thu Việt thêm lãng mạn, tuyệt vời.
Có lẽ món ngon mùa thu Việt Nam mà ai là người Việt cũng đều yêu thích, đó là bánh trung thu. Món bánh gắn liền với Tết Trung Thu truyền thống của người Việt, gắn liền vời sự sum vầy, với những câu chuyện đêm trăng rôm rả này có một sức hút khó cưỡng. Hàng năm cứ mỗi mùa Trung Thu về, khắp phố phường lại bày bán rất nhiều món bánh này.
Bánh trung thu vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó du nhập vào Việt Nam và trở thành món bánh không thể thiếu mỗi mùa trăng rằm. Ngày nay, bánh được chế biến với đủ chủng loại, đủ các loại nhân và hình dáng, màu sắc, tạo nên một thị trường bánh vô cùng đa dạng, đáp ứng nhu cầu của người dùng.
Bánh trung thu truyền thống thường có nhân thập cẩm, nhân đậu xanh, nhân khoai được bao bọc trong một lớp vỏ vàng rượm, thơm lừng. Trong khi đó các loại bánh hiện đại có thêm bánh dẻo, bánh chay,… giúp người Việt dễ dàng chọn được sản phẩm phù hợp để thưởng thức hoặc làm quà tặng.
>>Xem thêm: Mùa thu Tây Bắc có gì vui mà năm nào giới trẻ cũng ‘rần rần’ check in? |
Mùa thu về mang theo những làn gió nhẹ mát lành, đó cũng là lúc người dân Hà Nội chờ đón món cốm làng Vòng – món ngon mùa thu Việt Nam với hương vị đặc sắc, ăn một lần là nhớ mãi. Cốm Vòng là đặc sản Hà Nội, làm từ lúa nếp non. Cốm có màu xanh ngọc bích, hạt cốm dẻo thơm cùng hương vị ngọt thanh rất đặc trưng.
Xưa kia, món cốm lúa nếp non chỉ nổi tiếng ở Làng Vòng nhưng dần dần, nhờ hương vị tuyệt hảo mà cốm Vòng nổi tiếng khắp nơi, trở thành một trong những món ngon đại diện cho ẩm thực mùa thu Việt Nam. Giờ đây ai đi du lịch Hà Nội vào mùa thu đều muốn được nếm thử hương vị cốm Vòng để cảm nhận trọn vẹn hương thu của thủ đô.
Cốm Vòng thường được bọc trong lá sen tươi, có hương thơm thoang thoảng rất dễ chịu. Một chớm thu Hà Nội, bạn có thể ra phố thưởng thức một chút cốm Vòng, nhâm nhi tách trà nóng và ngắm đường sá nhộn nhịp để trải nghiệm một mùa thu lãng mạn, đáng nhớ giữa lòng Hà Nội.
Nhắc đến những món ngon mùa thu Việt Nam thì không thể bỏ qua sấu chín – món quà mùa thu gây thương nhớ của mảnh đất thủ đô. Hàng năm cứ mỗi độ tháng 9 về, các con phố ở đây là chìm trong sắc vàng của những hàng cây thay lá và cả những mẹt sấu chín vàng ươm tuyệt đẹp, làm xao động những tâm hồn mơ mộng.
Sấu chín là một thức quà bình dị và mộc mạc. Quả sấu chín không còn vị chua chát của sấu non, thay vào đó vị sấu chua thanh hơn, tỏa ra một mùi hương rất đặc trưng. Sấu chín thường được dầm với đường, muối và ớt bột để tạo thành một món ăn dân dã mà hấp dẫn khó tả.
Ngày nay, sấu chín dần trở thành một thức quà đặc biệt mỗi độ thu về. Sấu không những được chế biến thủ công mà còn được phát triển để tạo nên những sản phẩm sấu chín dầm bán đại trà, góp phần lan tỏa hương vị sấu Hà Nội đến khắp mọi vùng miền trên cả nước.
Làm sao có thể bỏ qua hồng chín khi nhắc đến những món ngon mùa thu Việt Nam. Mùa hồng về không chỉ làm xao động các tín đồ thích chụp hình, mà còn được các tí đồ ẩm thực nhiệt liệt chào đón. Dù là hồng giòn hay hồng chín, loại trái cây có màu sắc bắt mắt, hương vị thơm ngon này đều rất “được lòng” người Việt.
Mùa hồng ở nước ta thường bắt đầu vào tháng 9 kéo dài đến tận tháng 11, 12. Để ngắm mùa hồng đẹp như tranh, bạn có thể đến Đà Lạt, Mộc Châu,… vừa thưởng thức vẻ đẹp của hồng chín, vừa được thưởng thức những trái hồng chín tuyệt ngon. Hồng giòn có mùi vị riêng, hồng mềm mang lại trải nghiệm vị giác riêng nhưng loại nào cũng ngon, cũng mang đậm dấu ấn mùa thu Việt.
Cứ mỗi độ vào mùa hồng, dân tình lại í ới nhau đi du lịch để ngắm hồng, để chụp những bộ ảnh lãng mạn cùng cây hồng, để có thể thưởng thức những trái hồng tươi vừa chín hay trải nghiệm món hồng treo gió đặc sản. Mùa thu năm nay đang gõ cửa, nếu có thể bạn hãy dành cho mình chút thời gian để khám phá những điểm đến có mùa hồng tuyệt đẹp.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch miền Bắc khuyến mãi |
Nếu có dịp du lịch miền Tây vào mùa thu, du khách nhất định phải ăn thử món canh chua cá linh bông điên điển. Đây là một trong những món ngon mùa thu Việt Nam được yêu thích vì hương vị dân dã, đậm đà bản sắc ẩm thực Nam Bộ. Tháng 9 – 11 hàng năm là lúc miền Tây vào mùa nước nổi, mang theo những sản vật đặc trưng của miền sông nước.
Mùa nước nổi về là lúc người miền Tây hào hứng với các loại tôm cá tự nhiên, trong đó nổi bật nhất là cá linh non. Loại cá này có xương mềm, thịt ngọt và thích hợp để nấu nhiều món ngon như kho lạt, nấu canh chua, nấu lẩu. Đi cùng với cá linh non có lẽ là một đặc sản khác của người miền Tây – bông điên điển.
Du lịch miền Tây vào mùa thu nước nổi, bạn không thể bỏ qua món canh chua cá linh bông điên điển. Vị chua thanh của me, vị ngọt thanh của cá linh non, vị nhẫn nhẫn đặc trưng của bông điên điển tạo thành một món ngon hấp dẫn, tạo nên dấu ấn cho ẩm thực Nam Bộ vào mùa thu.
Có nhiều món ngon mùa thu Việt Nam hấp dẫn, mang hương vị mộc mạc, bình dị nhưng thể hiện trọn vẹn nét đẹp của mùa thu Việt. Mỗi vùng miền có một món ăn mùa thu riêng tạo nên sức hấp dẫn về mặt ẩm thực, du lịch và cả văn hóa bản địa. Thu đã sắp về rồi, còn chờ gì mà không lên plan để vi vu khắp Việt Nam, thưởng thức những đặc sản mùa thu tuyệt hảo.
Trà Văn (tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram