Guidebook
Cơ hội việc làm, hợp tác kinh doanh trong ngành Lữ hành, Du lịch

Điểm danh những phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên khắp thế giới

Thứ tư, 25/03/2020, 10:06 GMT+7

Những phong tục cưới hỏi kỳ lạ như: khóc than thảm thiết trước đám cưới ở Trung Quốc, đòi tiền chuộc cô dâu ở Rumani, tục ngủ thăm để cưới vợ ở Việt Nam,… khiến cho nhiều du khách tò mò và thích thú.

Phong tục cưới hỏi kỳ lạ trên thế giới

 

Cô dâu khóc than, giết gà con ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, tộc người Tujia có một phong tục cưới hỏi rất đặc biệt đó là trước ngày cưới 1 tháng cô dâu phải khóc than thảm thiết 1 giờ mỗi ngày. 10 ngày đầu tiên mẹ cô dâu sẽ là người khóc cùng, 10 ngày tiếp theo thì có thêm bà ngoại. Đặc biệt hơn là đến 10 ngày cuối cùng của tháng tất cả những người phụ nữ có họ hàng với cô dâu đều khóc lóc kêu gào thảm thiết để thể hiện sự buồn bã khi có con gái phải đi lấy chồng. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-trung-quocCô dâu và những người phụ nữ khóc lóc thảm thiết trước khi gả con gái đi lấy chồng


Hay có thể kể đến phong tục cưới hỏi kỳ lạ không thua kém gì đó chính là cô dâu và chú rể trước khi cưới phải chọn ngày bằng cách giết một con gà con. Sau đó, mang lá của con gà đó đến cho thầy bói xem bao giờ cưới sẽ tốt. Nếu như không xem được thì họ phải giết gà đến khi nào xem được thì mới thôi. Phong tục này ngày nay vẫn còn tồn tại ở nhiều nơi nhưng đa phần bị phản đối dữ dội. 

 

>>Xem thêm: những thông tin văn hóa thú vị

 

Tục cưa gỗ ở Đức

Nếu bạn đến đất nước Đức sẽ được thấy phong tục cưới hỏi có 1 không 2 này. Đây được xem là thách thức đầu tiên mà cô dâu và chú rể phải trải qua khi chính thức kết hôn với nhau. Người Đức hiểu rằng, khi 2 người cùng cưa đứt được một thanh gỗ thì trong cuộc sống hôn nhân, chỉ cần đồng lòng với nhau thì mọi việc khó khăn đều có thể vượt qua nhờ sức mạnh của cả 2 người. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-vo-tuc-cua-goPhong tục cưa gỗ đầy ý nghĩa trong những lễ cưới truyền thống

 

Bắt cóc đòi tiền chuộc cô dâu ở Romania

Nghe đến đây bạn có thể liên tưởng đến cảnh kịch tính trong một bộ phim nào đó, thế nhưng phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở trong các lễ cưới ở thủ đô Bucharest này lại xuất hiện thường xuyên. Các cô dâu được bắt cóc và đưa về khu vực Khải Hoàn Môn ngay trước mặt chú rể, sau đó những chú rể phải mang đồ đến chuộc cô dâu về. Sự kiện này diễn ra vào tối thứ 7 hàng tuần, nhằm tăng thêm tính hấp dẫn cho những lễ cưới, bạn có thể đến đây để được chứng kiến.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-romania_1Các cô dâu được "bắt cóc" và mang đến khu vực Khải Hoàn Môn chờ chú rể đến chuộc. Ảnh: Chinanews.com

 

Đạp lên túi vải thủy tinh của người Do Thái

Một trong những phong tục kỳ lạ không kém trên thế giới đến từ người Do Thái. Đó chính là sau khi cưới cô dâu và chú rể 2 người cùng nắm tay nhau và đạp lên một chiếc túi vải trong đó có chứa thủy tinh. Họ cho rằng khi đạp vỡ được càng nhiều thì trong cuộc sống hôn nhân dù có niềm vui hay khó khăn gì miễn cùng nhau đồng lòng đều có thể giải quyết được hết tất cả.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-laCô dâu, chú rể cùng đạp lên túi vải chứa thủy tinh và cầu mong cuộc sống hạnh phúc

 

Không được đi vệ sinh ở Indonesia

Người dân Tidong ở Borneo, Indonesia có phong tục cưới hỏi kỳ lạ không kém những nơi khác. Vào 3 ngày đầu kể từ khi diễn ra lễ cưới, cô dâu và chú rể sẽ phải nhịn và không được phép đi vệ sinh. Cho nên thay vì vui chơi, ăn uống linh đình thì họ phải nạp vào cơ thể thật ít. Điều này có ý nghĩa cầu mong cho cuộc hôn nhân được hạnh phúc, gia đình êm ấm, con cái mạnh khỏe,…

 

Đánh vào chân chú rể ở Hàn Quốc

Một tục lệ cưới hỏi có phần lạ nhưng rất vui nhộn diễn ra ở xứ sở kim chi. Người ra sẽ lấy một con cá sống và đánh vào phần gan bàn chân của chú rể trước khi bước vào đêm động phòng. Giống như cách giúp cho chú rể có sức khỏe dẻo dai để phục vụ cô dâu trong đêm tân hôn. Tục lệ này rất vui nhộn nên được nhiều người hưởng ứng nhiệt tình, nếu tham dự lễ cưới ở Hàn thì nhớ ghi lại khoảnh khắc thú vị này nhé. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-han-quocChú rể được tiếp sức nhờ bị đánh vào gan bàn chân đầy vui nhộn

 

Kết hôn với cái cây ở Ấn Độ

Ấn Độ là đất nước có những phong tục cưới hỏi kỳ lạ, người con gái nào mà được sinh ra vào ngày đặc biệt được người dân nơi đây gọi với cái tên Manglik. Đó là những người bị mang trong mình lời nguyền sát chồng theo lá số tử vi của nơi đây. Do vậy, trước khi lấy chồng họ phải làm nghi lễ kết hôn cùng một cái cây sau đó chặt hạ xuống và mang đi đốt sẽ hóa giải được lời nguyền.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-ket-hon-voi-cayCác cô gái Ấn Độ sinh ra nhằm sao xấu sẽ phải kết hôn cùng cái cây trước khi lấy ai đấy

 

Cưỡng hôn ở Thụy Điển

Đôi khi có những phong tục trong các lễ cưới hỏi được diễn ra nhưng chẳng biết mục đích của nó là gì. Đặc trưng nhất là ở đất nước Thụy Điển, khi cô dâu và chú rể rời khỏi bàn tiệc và có ý định đi vào nhà vệ sinh thì mọi người xung quanh sẽ vây lại và cưỡng hôn. Việc làm này diễn ra liên tục cho đến khi những người đó dừng lại, 2 người đó mới được tha.

 

Bôi nhọ làm bẩn cô dâu chú rể ở Scotland

Cũng giống như những đất nước khác, phong tục cưới hỏi kỳ lạ trong những đám cưới truyền thống này được diễn ra với mong muốn cô dâu và chú rể có thể cùng nhau vượt qua những khó khăn trong cuộc sống. Người dân khu vực phía Đông Bắc ném thức ăn thừa, trứng sống, cá thối,… lên 2 người họ và trói lên cây cột mang đi diễu hành khắp phố. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-1Cặp đôi mới cưới bị ném chất bẩn và mang đi diễu hành trong sự vui vẻ

 

Phong tục cưới hỏi kỳ lạ ở Việt Nam

 

Tục ngủ thăm để cưới vợ

Phong tục này có từ lâu đời ở các bản làng dân tộc Thái, Mường,… Các chàng trai khi mà để ý ai, đến tuổi trưởng thành họ sẽ được phép đi ngủ thăm. Vào ban đêm, cô gái thường đốt một ngọn đèn, nếu đến mà thấy còn sáng thì chàng trai ấy được phép cậy cửa vào ngủ thăm. Nhưng phải để chính tay cô gái tắt đèn, 2 người cùng nằm trò chuyện nhưng không được đụng chạm. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-ngu-thamChàng trai dân tộc phải ngủ thăm trước khi xin cưới cô gái mình thích


Nhưng phải sau 5 hoặc 6 đêm ngủ thử thì chàng trai mới được ngủ thật và thời gian đó sẽ đến làm không công cho nhà cô gái. Nếu cô ái ưng thì được đến xin về làm vợ còn không sẽ phải trở về nhà. Phong tục cưới hỏi kỳ lạ là một trong những nét đẹp văn hóa được đồng bào dân tộc gìn giữ qua bao đời, hiện nay chỉ diễn ra ở một số ít nơi trên Việt Nam.

 

Vỗ mông chọn vợ ở Hà Giang

Những ngày chợ phiên cuối năm của đồng bào người Mông trên mảnh đất cao nguyên đá Hà Giang không chỉ nhộn nhịp mà còn thu hút nhiều người với những phong tục kỳ lạ. Bên cạnh tục bắt vợ nhiều chàng trai còn dùng cách độc đáo đó là các chàng trai đuổi theo cô gái mình thích, nếu vỗ được mông họ thì người đó phải về làm vợ mình. Tất nhiên 2 người đó cũng ưng thuận với nhau, cách này chỉ để vui và thử thách bản lĩnh của chàng trai đó mà thôi.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-vo-mong-bat-voPhong tục vỗ mông chọn vợ thú vị ở chợ phiên Hà Giang

 

 

Tục bắt chồng ở Chu Ru Lâm Đồng

Chu Ru là một dân tộc thiểu số rất ít người ở Lâm Đồng, ngày nay họ vẫn còn giữ nhiều phong tục cưới hỏi kỳ lạ. Điển hình nhất trong đó là nhà gái mang lễ đến xin cưới hỏi chàng trai mà con gái họ ưng, nhưng chỉ đến vào mùa xuân. Nếu đi lần đầu mà bị từ chối thì lần sau họ sẽ đi vào ban đêm nhưng không có cô gáo đi cùng. Khi đến nơi nhà gái sẽ vừa dùng lời lẽ thuyết phục, vừa cố đeo chiếc nhẫn làm bằng bạc với một chút phân trâu, sáp ong,… vào tay chàng trai đó. Nếu gỡ ra nhà trai phải mổ trâu đền, còn đồng ý thì bên kia sẽ mang sính lễ đến xin về. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-bat-chongDân tộc Chu Ru nhà gái đi bắt chồng cho con

 

Ở rể 3 năm mới được cưới của người Thái

Để cưới được vợ là một việc không hề đơn giản, đặc biệt là với những chàng trai Thái đen ở Sơn La. Khi muốn lấy ai làm vợ họ phải mang theo 1 con dao đến nhà cô gái làm việc và chỉ được ở trong phòng khách trong 3 tháng. Sau thời gian đó, nếu nhà cô gái đồng ý thì mới mang tư trang đến ở rể từ 2-3 năm rồi tổ chức đám cưới đưa cô gái về. Còn nếu cô gái không đồng ý thì tự cắt tóc mình, còn chàng trai phải ở lại đến khi tổ chức được lễ cưới linh đình.

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-o-reNhững chàng trai Thái phải trải qua nhiều gian nan mới cưới được vợ

 

Rước dâu vào ban đêm ở Nghệ An

Nếu bạn đến với bản người Thái ở Con Cuông, Nghệ An sẽ được chứng kiến phong tục cưới hỏi kỳ lạ và vô cùng độc đáo này. Cô dâu sẽ được rước về nhà vào lúc nửa đêm, khi đó thời giờ đẹp nhất. Một chiếc thau đồng có chứa tiền xu hoặc vòng bạc được đặt trước nhà để làm lễ rửa chân trước khi cô dâu và chú rể bước vào nhà. Bên cạnh đó, ông mối và bà mối cũng rất được coi trọng trong các lễ cưới khi đại diện cho nhà trai và nhà gái. 

 

phong-tuc-cuoi-hoi-ky-la-ruoc-dau-ban-demRước dâu vào lúc nửa đêm ở Con Cuông - Nghệ An. Ảnh: Baonghean.vn

 

Mỗi một quốc gia, mỗi một dân tộc ở Việt Nam cũng như trên khắp thế giới đều có những phong tục cưới hỏi kỳ lạ khác nhau. Trên những hành trình du lịch của mình đừng quên tìm hiểu những lễ nghi hay phong tục thú vị này nhé!

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Ý kiến bạn đọc
Hotline: 1900 1583
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.