Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Ẩm thực Uzbekistan: những món ngon truyền thống vùng Trung Á

Thứ sáu, 07/10/2022, 08:29 GMT+7

Ẩm thực Uzbekistan là một trong những nền ẩm thực đầy màu sắc và phong phú nhất ở Trung Á.

test

Văn hóa ẩm thực Uzbekistan

Uzbekistan có phần bí ẩn và không có nhiều du khách đến thăm Trung Á nên Uzbekistan và các kỳ quan của nó vẫn là một bí ẩn đối với nhiều người. Đã có thời gian quốc gia không giáp biển này là một trong những khu vực được nhiều du khách ghé thăm nhất trên thế giới. Nhờ vị trí chiến lược dọc theo Con đường Tơ lụa, du khách và thương nhân sẽ đi qua Uzbekistan hàng loạt, dẫn đến các thành phố như Samarkand và Bukhara tích lũy được của cải và quyền lực đáng kể.

Tác động của Con đường Tơ lụa đối với Uzbekistan được thể hiện rõ ràng trong kiến ​​trúc Hồi giáo đặc sắc của đất nước và cũng có thể được tìm thấy trong ẩm thực của nó. Thực phẩm của người Uzbekistan là một sự pha trộn hấp dẫn của những ảnh hưởng, được định hình qua nhiều thế kỷ bởi các nước láng giềng và nhiều thương nhân đi dọc theo Con đường Tơ lụa.

 

ẩm thực UzbekistanẨm thưc Uzbekistan @people-travels

 

Uzbekistan chia sẻ nhiều món ăn và truyền thống ẩm thực với các nước láng giềng ở Trung Á. Thịt tươi nướng và các loại rau trồng tại địa phương là đặc điểm nổi bật trong chế độ ăn uống của người dân địa phương Uzbekistan. Nhờ lượng cừu dồi dào, thịt cừu là một trong những loại thịt được tiêu thụ rộng rãi nhất. Họ chế biến theo nhiều công thức của người Uzbekistan mặc dù thịt bò, dê, gia cầm, lạc đà và ngựa cũng rất phổ biến.

 

Uzbekistan có rất nhiều loại bánh mì  - ẩm thực UzbekistanUzbekistan có rất nhiều loại bánh mì

 

Là một quốc gia canh tác ngũ cốc, gạo, mì và bánh mì đều quan trọng không kém đối với văn hóa và ẩm thực Uzbekistan. Trong đó plov hay cơm thập cẩm của người Uzbekistan là món ăn quốc gia của đất nước này và là món ăn phổ biến nhất ở Uzbekistan.

Nổi tiếng nhất là Chorsu Bazaar, khu chợ truyền thống khổng lồ của người Uzbekistan, là một trong những nơi tốt nhất để đắm mình vào văn hóa Tashkent. Đó là một bữa tiệc mãn nhãn với thịt tươi, gia vị, trái cây và rau quả, và mọi thứ khác được sản xuất ở Uzbekistan.

 

Chợ Chorsu Bazaar - ẩm thực UzbekistanChợ Chorsu Bazaar @migrationology

Đồ ăn luôn là một cách tuyệt vời để trải nghiệm văn hóa địa phương! Kiến trúc ở Uzbekistan là một trong những điểm thu hút lớn nhất của đất nước nhưng vì danh sách các món ăn ngon của Uzbekistan này sẽ cho bạn thấy ẩm thực Uzbekistan cũng thú vị không kém.
 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

Những món ăn ngon trong ẩm thực Uzbekistan


Plov

Món ăn đặc trưng của Uzbekistan được phục vụ ở mọi nhà hàng với nhiều loại trên khắp đất nước. Có khoảng 200 loại bữa ăn này. Nó rất quan trọng đối với ẩm thực và văn hóa của người Uzbekistan đến mức nó đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Các cuộc thi trên toàn quốc được tổ chức để xem ai có thể làm plov tốt nhất. Nó có ý nghĩa xã hội và văn hóa to lớn đối với người dân địa phương và do đó, được phục vụ tại tất cả các sự kiện và buổi lễ lớn.

 

Một chảo plov được nấu trong khi chợ - ẩm thực UzbekistanMột chảo plov được nấu trong khi chợ @twister

 

Thành phần chính của nó là thịt cừu hoặc thịt bò được chiên trong một chiếc vạc lớn với hành tây và cà rốt màu vàng hoặc cam. Nó có thể được phục vụ thêm với kazy (xúc xích địa phương), trứng và đôi khi với chanh. Nơi tốt nhất để thử plov ở Uzbekistan là ở Tashkent hoặc Samarkand, mỗi thành phố và thậm chí các gia đình đều có công thức chế biến plov đặc biệt của riêng mình.

 

Món plov - ẩm thực UzbekistanMón plov @migrationology

 

Manty

Nếu bạn thích các món bánh bao, thì bạn cần phải thử manty trong ẩm thực Uzbekistan. Nó dùng để chỉ một loại bánh bao luộc hoặc hấp phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp Trung Á, Balkan và Nam Caucasus. 

Manty là một loại bánh bao được nhồi với thịt cừu hoặc thịt bò xay, mỡ cừu, khoai tây, hành tây, bắp cải, bí đỏ và các loại rau khác. Nó được nấu chín bằng hơi nước và dùng với tương cà, giấm, kem chua hoặc hành tươi thái lát. Ngoài ra còn có các loại chay với bí đỏ hoặc khoai tây không có thịt, mặc dù bạn sẽ không tìm thấy chúng ở mọi nhà hàng. Giống như nhiều món ăn của người Uzbekistan, chúng theo truyền thống được ăn bằng tay.

 

Manty giống như món há cảo - ẩm thực UzbekistanManty giống như món há cảo @kalpak-travel
 
>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Uzbekistan mới nhất 2022

 

Shashlyk

Shashlyk là một món ăn rất phổ biến ở một khu vực trải dài từ Trung Á đến Đông Âu và Địa Trung Hải. Nó thường được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò; những miếng thịt, mỡ xen kẽ nhau được tẩm ướp gia vị vừa vặn. Nó được ăn kèm với hành ngâm. Nó có thể được ăn như một phần thêm vào các món ăn chính hoặc riêng biệt như một món ăn phụ. Tại nhiều quán cà phê, bạn cũng có thể thưởng thức gà, cánh gà hoặc các loại shashlyks được chế biến giống như tại các bữa tiệc nướng trên than nóng.

 

Shashlyk  - ẩm thực UzbekistanShashlyk @kalpak-travel

 

Shurpa

Shurpa (hay shorba, chorba) dùng để chỉ một nhóm súp hoặc món hầm được tìm thấy trong ẩm thực của nhiều quốc gia trên khắp Trung Á, Trung Đông, Balkan và Trung Âu, Đông Âu. Chúng có thể được làm theo nhiều cách khác nhau và thường bao gồm các khối thịt lớn nấu trong nước dùng với khoai tây, các loại rau, thảo mộc và gia vị khác nhau.

Shurpa là một món súp vô cùng phổ biến của người Uzbekistan theo truyền thống được làm từ thịt cừu và những lát dày của khoai tây, cà rốt, hành tây, cà chua và ớt ngọt. Nó được nêm nếm đơn giản với muối và hạt tiêu đen và thường được trang trí với thì là tươi, rau mùi hoặc mùi tây. Được phục vụ với bánh mì, món súp đậm đà, béo ngậy này rất thịnh soạn và là một trong những món ăn được yêu thích nhất trong ẩm thực Uzbekistan.

 

Shurpa - ẩm thực UzbekistanShurpa @Sapunovaphoto

 

Súp cừu là món phổ biến nhất nhưng có rất nhiều công thức chế biến shurpa ở Uzbekistan. Nó có thể được nấu theo một số cách và được làm với các nguyên liệu khác nhau như đậu gà, cá hoặc thịt viên.

 

Lagman

Giống như plov và shashlik, lagman là một trong những món ăn phổ biến nhất của Uzbekistan. Có nguồn gốc từ Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc, nó dùng để chỉ một món mì kéo đã trở nên phổ biến ở nhiều nước Trung Á như Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan.

Ở Uzbekistan, lagman thường được phục vụ theo một trong hai cách - như một món mì hầm hoặc như một món mì xào. Khi được phục vụ như một món súp, sợi mì kéo dài được luộc trong nước và được phục vụ trong nước dùng đậm đà làm từ thịt rán (thường là thịt cừu hoặc thịt bò), tỏi, hành tây, khoai tây, cà rốt, ớt chuông và các loại rau khác. Nó thường được nêm với hạt thì là, muối và hạt tiêu trước khi ăn.

 

Mỳ Lagman - ẩm thực UzbekistanMỳ Lagman @willflyforfood

 

Một cách tuyệt vời khác để thưởng thức món mì lagman kéo tay thơm ngon đó là xào. Mì được áp chảo với ớt, hành tây, tương cà chua và bất kỳ loại rau nào khác mà nhà bếp có sẵn. Về cơ bản, nó có vị giống như mì spaghetti xào và bạn có thể thấy nó được phủ lên trên một quả trứng rán!

 

Mì được áp chảo với các loại thịt - ẩm thực UzbekistanMì được áp chảo với các loại thịt @ ryzhkov86

 

Shivit Oshi

Shivit oshi là một trong những món ăn bắt mắt nhất của người Uzbekistan trong danh sách này. Còn được gọi là "khorezm lagman", đó là một món mì màu xanh lá cây tươi sáng đầy màu sắc từ Khiva, một thành phố của Uzbekistan gần biên giới với Turkmenistan.

Ẩm thực Khorezm khác biệt theo nhiều cách so với phần còn lại của Uzbekistan. Các loại thảo mộc tươi và rau quả là đặc điểm nổi bật hơn trong chế độ ăn uống và ví dụ tốt nhất về điều này là shivit oshi. Đó là một món ăn của vùng Uzbekistan được làm từ mì lagman kéo bằng tay trộn với thì là tươi, tạo cho chúng có màu xanh lá cây tươi sáng đặc trưng.

Chủ yếu là một món ăn mùa hè và chỉ được phục vụ ở Khiva, shivit oshi là món ăn nhất định phải thử trong ẩm thực Uzbekistan. Theo truyền thống, món ăn này được thưởng thức với phần thịt và rau hầm cùng với một bên là kem chua hoặc sữa chua nguyên chất.

 

Shivit Oshi - ẩm thực UzbekistanShivit Oshi @thislifeoftravel

 

Chuchvara

Chuchvara chỉ đơn giản là phiên bản nhỏ hơn của Manti, và những chiếc bánh bao nhỏ thơm ngon này có thể được hấp như manti, chiên hoặc nấu súp. Trong đó món súp khá giống với súp hoành thánh của Trung Quốc. Nó đặc biệt ngon khi được phục vụ cùng với một ít rau thì là tươi rắc lên trên và là món khai vị tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào trong ẩm thực Uzbekistan!

 

Chuchvara - ẩm thực UzbekistanChuchvara

 

Charlop 

Charlop (còn được đánh vần là chalap hoặc chalob) là một món súp sữa chua lạnh được làm với rau mùi, thì là, mùi tây, củ cải và dưa chuột. Đó là một khởi đầu tốt cho bữa ăn vì nó nhẹ nhàng và sảng khoái đặc biệt nếu bạn đến thăm Uzbekistan vào mùa hè.

 

Charlop - ẩm thực UzbekistanCharlop 

 

Obi Non

Bánh mì ở Uzbekistan được gọi là "Obi Non", có nguồn gốc từ tiếng Ba Tư có nghĩa là bánh mì và được phục vụ trong hầu hết mọi bữa ăn ở Uzbekistan. Bánh mì Uzbekistan thường được nấu trong lò nướng tandoor và do đó có hương vị hơi khói thơm ngon. Bạn cũng sẽ nhận thấy rằng nhiều chiếc bánh mì có dạng vòng, với kết cấu bện đẹp mắt và đĩa phẳng ở giữa.

Mỗi thành phố và khu vực đều có cách làm bánh mì riêng và vì bánh mì tươi là món ngon nhất nên hầu hết các thành phố đều có những người giao hàng bằng xe đạp phục vụ các quán cà phê, nhà hàng và nhà mỗi sáng sớm.

Loại bánh mì tự làm phổ biến này được dùng để ăn kèm với bất cứ thứ gì ở Uzbekistan. Bánh mì có thể được thực hiện theo nhiều cách và khác nhau giữa các khu vực, thậm chí từ thị trấn này sang thị trấn khác! Nó có thể đơn giản bằng bột không hoặc được thêm vào với các thành phần bổ sung như thịt, mỡ cừu, các loại hạt, hạt vừng và nho khô.

 

Bánh mì ở Uzbekistan - ẩm thực UzbekistanBánh mì ở Uzbekistan @thislifeoftravel

 

Samsa

Samsa là một loại thức ăn nhanh địa phương được bán hầu như ở khắp mọi nơi trong các quán cà phê trong chuỗi thức ăn nhanh hoặc làm tại nhà. Món bánh bột hình tam giác này được nhồi thịt hoặc rau, được các thương nhân Trung Á du nhập vào Ấn Độ vào thế kỷ 13 và 14. Ở Trung Á, chúng luôn được nhồi với thịt và hành tây. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy món Samsa với nhân khoai tây hoặc bí đỏ.

 

Bánh Samsa - ẩm thực UzbekistanBánh Samsa @kalpak-travel

 

Trái cây và hạt khô

Giống như nhiều nước trong khu vực, các loại hạt và trái cây sấy khô rất phổ biến trong ẩm thực Uzbekistan. Chúng có thể được tìm thấy ở mọi chợ thực phẩm và là món ăn nhẹ thú vị hoặc món tráng miệng tốt cho sức khỏe. Hạt mơ nướng đặc biệt phổ biến và thường được kết hợp với bia.

Hầu hết mọi bàn sẽ có một đĩa với các loại trái cây khô và các loại hạt. Tại các chợ và siêu thị, bạn có thể tìm thấy rất nhiều loại sản phẩm như vậy, rất lý tưởng để mang theo như một món ăn nhẹ cho chuyến hành trình du lịch Uzbekistan

 

Chợ bán trái cây khô ở thủ đô Uzbekistan - ẩm thực UzbekistanChợ bán trái cây khô ở thủ đô Uzbekistan @kalpak-travel

 

Uzbekistan là nhà sản xuất và xuất khẩu trái cây lớn - ẩm thực UzbekistanDo đất đai màu mỡ và ánh nắng dồi dào, Uzbekistan là nhà sản xuất và xuất khẩu trái cây lớn @Curioso_Travel_Photography

 

Trà

Giống như các quốc gia Ả Rập và châu Á khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, trà không chỉ là một loại đồ uống ở Uzbekistan. Trà tượng trưng cho tình bạn và lòng hiếu khách.

Trà sẽ luôn đi kèm trong một ấm trà cùng với một bát nhỏ. Người Uzbekistan uống trà từ những chiếc bát này hơn là tách trà. Có một số bước để uống một ấm trà đúng cách ở Uzbekistan. Đầu tiên, bạn sẽ không uống trà ngay lập tức. Bạn nên cho trà một vài phút để nó hoàn thành việc ngâm. Thứ hai, đổ trà vào một trong các bát và sau đó đổ lại vào miệng ấm trà. Lặp lại bước trộn này nhiều lần sau đó hãy bỏ cái bát đó đi, không ai sẽ uống hết nó. Cuối cùng, phân phát các bát trà còn lại và rót trà của những người khác. Thông thường ở hầu hết các quốc gia không tự rót trà, trừ khi bạn là chủ nhà.

 

Trà là một phần rất quan trọng trong cuộc sống ở Uzbekistan - ẩm thực UzbekistanTrà là một phần rất quan trọng trong cuộc sống ở Uzbekistan @thislifeoftravel

 

Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)