7 trải nghiệm nền văn hóa Polynesia vùng Nam Thái Bình Dương

Thứ hai, 20/09/2021, 14:26 GMT+7

Nếu bạn quan tâm đến những hòn đảo tuyệt vời ở Nam Thái Bình Dương thì không thể không nhắc đến văn hóa Polynesia - linh hồn của những hòn đảo thân thiện và đầy thú vị này!

Banner Tour

Khu vực Nam Thái Bình Dương bao gồm một đại dương rộng lớn với những hòn đảo nhiệt đới khiến tất cả du khách phải ghen tị về vẻ đẹp tự nhiên của nó. Trong khi nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, làn nước trong như pha lê và những ngọn núi lửa, nhiều du khách cũng ra về với một trải nghiệm văn hóa Polynesia chưa từng có ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Khi nói đến trải nghiệm du lịch đích thực, rất ít điểm đến có thể vượt qua truyền thống của nhiều quần đảo Polynesia.

 

Văn hóa PolynesiaVăn hóa Polynesia

 

Polynesia là tiểu vùng lớn nhất ở Thái Bình Dương. Hình thành một tam giác giữa New Zealand, Đảo Phục Sinh và Hawaii, khu vực này bao gồm các quốc gia như Tonga , Samoa , Quần đảo Cook và Tahiti... chỉ là một vài quốc gia. Là những người di cư tự nhiên, nhóm này đã sử dụng các vì sao để điều hướng bản thân khỏi nguồn gốc Đông Á của họ từ nhiều thế kỷ trước. Giờ đây, trải rộng trên nhiều quốc đảo độc lập, những mối liên hệ bền chặt vẫn tồn tại giữa những người dân Polynesia xinh đẹp.

 

Văn hóa, truyền thống và tín ngưỡng của người Polynesia

Polynesia là một nơi có thể gợi lên trong tâm trí bạn những hình ảnh về làn nước trong xanh như pha lê, ánh nắng mặt trời không bao giờ tắt và những hòn đảo hoang sơ tạo thành thiên đường của riêng họ. Các nhà nghiên cứu tin rằng khoảng 3000 năm trước, con người khởi hành từ Đông Á để tìm kiếm một nơi ở mới và kết thúc là Polynesia. Họ đi thuyền đến các hòn đảo ở Thái Bình Dương: những nơi như Tuvalu, Samoa, Tonga, Tahiti... và nhiều hơn nữa. 

 

Văn hóa Polynesia - Vùng biển Nam Thái Bình DươngVùng biển Nam Thái Bình Dương

 

Những người Polynesia đầu tiên này được cho là đã di cư từ Trung Quốc đại lục, và sau đó từ khu vực ngày nay là Đài Loan và Philippines. Họ là một phần của người Atayal bản địa ở Đài Loan và người Kankanaey ở Philippines. Có một số tranh luận về việc liệu những dân tộc Polynesia đầu tiên này có trộn lẫn với người Melanesia sống ở Papua New Guinea vào thời điểm đó hay không - Người Melanesia cũng đến Nam Thái Bình Dương từ châu Á nhiều thế kỷ trước khi người châu Á đầu tiên di cư đến Polynesia. Những gì được biết là hai nền văn hóa cuối cùng đã trộn lẫn và điều này có thể xảy ra sau này trong lịch sử. 

 

Văn hóa Polynesia - Hoa mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa TihitianHoa mang ý nghĩa quan trọng trong văn hóa Tihitian

 

Những người Polynesia đầu tiên đã hình thành cái mà ngày nay được gọi là nền văn hóa Lapita. Những người này đã làm ra đồ gốm đỏ độc đáo, và các công cụ từ thủy tinh núi lửa. Người Lapita cũng được biết đến là những chuyên gia trên biển và những nông dân thành công. Họ trồng khoai mỡ, khoai môn và bánh mì, và nuôi lợn và gà để ăn. Người Lapita và người Melanesia đặt nền móng cho nhiều nền văn hóa trong tương lai đến với thế giới thông qua các mô hình khám phá. Chúng bao gồm các nền văn hóa Aotearoa, Fiji, Hawaii, Rapa Nui, Samoa, Tahiti và Tonga. Người Polynesia cũng cư trú tại quần đảo Cook, Niue, Tuvalu, Wallis và Futuna, quần đảo Truant, Tokelau và Pitcairn. Dưới đây là một cái nhìn ngắn gọn về một số quốc gia có nền văn hóa Polynesia. 

 

>> Tham khảo: Chùm tour trong nước và nước ngoài giá tốt

 

New Zealand: Aotearoa là tên người Maori của New Zealand. Những từ này có nghĩa là "Mây Trắng Dài" hoặc "Vùng đất của Mây Trắng Dài", và là phần duy nhất của Polynesia trải qua bốn mùa rõ rệt. Người Maori tạo thành nhóm người Polynesia lớn nhất, với Auckland được coi là thành phố Polynesia lớn nhất trên thế giới. 

 

Văn hóa người Maori ở New Zealand - Văn hóa PolynesiaVăn hóa người Maori ở New Zealand

 

Fiji: Fiji là một nước cộng hòa độc lập, và hầu hết những người sống ở đó là người Melanesia đã kết hôn với người Polynesia từ Samoa và Tonga qua nhiều thế hệ, vì vậy hai nền văn hóa ở Fiji ngày nay rất hòa trộn. Văn hóa của Fiji vẫn tồn tại và tốt đẹp và hầu hết cư dân của đất nước nói tiếng Fiji cũng như tiếng Anh. 

Hawaii: Văn hóa Hawaii có từ lâu đời và đầy những truyền thống thú vị. Người Hawaii không sở hữu đất đai riêng mà cùng nhau sinh sống những dải đất được gọi là Ahupua'a. Một Ahupua'a kéo dài từ núi ra biển khoảng 1,5 dặm. Người Hawaii là những dân tộc duy nhất ở Thái Bình Dương nuôi cá và có một ao cá hoặc Loko i'a trên đất của họ. Điều này cho phép họ nuôi nhiều cá hơn những gì họ có thể thu thập từ đại dương gần đó. 

 

Trung tâm văn hóa Polynesia ở Hawaii - Văn hóa PolynesiaTrung tâm văn hóa Polynesia ở Hawaii

 

Tahiti: Đảo Tahiti hiện là nơi sinh sống của những người lai Polynesia và Pháp . Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức của Tahiti, nhưng người dân ở đó cũng nói tiếng Tahiti và thường là tiếng Anh, hoặc một ngôn ngữ đảo khác. Dệt vải, chạm khắc gỗ, kể chuyện và xăm mình đều là một phần sống động của văn hóa Tahitian truyền thống, vốn gắn bó chặt chẽ với thiên nhiên. 

Mỗi nền văn hóa Polynesia đều có liên quan nhưng có những tập tục và truyền thống riêng biệt. Bằng cách nghiên cứu sâu hơn về lịch sử của Polynesia, bạn có thể khám phá một thế giới hấp dẫn đã phát triển hàng nghìn năm và nắm giữ nhiều bài học có thể áp dụng cho cuộc sống hiện đại.

 

>> Xem thêm: Tìm hiểu về các nền văn hóa Việt Nam và trên thế giới

 

Cách để trải nghiệm văn hóa Polynesia

Hầu hết các du khách đều không biết là những dịch vụ văn hóa phong phú của khu vực. Và một phần nhờ sự nổi tiếng của bộ phim hoạt hình gần đây của Disney “Moana”, ngày càng có nhiều du khách muốn trải nghiệm văn hóa địa phương của Nam Thái Bình Dương. Từ các chuyến thăm đến các trung tâm văn hóa và các lễ hội hàng năm đến xem các nghi lễ cổ xưa và hơn thế nữa, đây là một số cách tốt nhất để du khách đến điểm du lịch có thể đắm mình trong nền văn hóa Polynesia.

Tham gia Lễ hội Annual Canoe Festival (Yap, Liên bang Micronesia): là sự kiện, được tổ chức vào tháng 12 hàng năm tại Bảo tàng Lịch sử Sống Yap, khám phá di sản hàng hải lớn của Yap. Nơi đây tự hào có một cuộc diễu hành hoành tráng của các ca nô chèo thuyền Yapese truyền thống ngoài các cuộc thi đua xuồng, khiêu vũ, làm bè tre, đan dây bằng vỏ dừa và hơn thế nữa.

 

Lễ hội Annual Canoe Festival  - Văn hóa PolynesiaLễ hội Annual Canoe Festival 

 

Tìm hiểu truyền thống Địa phương tại làng Nghệ thuật ở Cảng Thái Bình Dương (Deuba, Fiji): Văn hóa Fiji cũng hấp dẫn như những hòn đảo đầy cảm hứng, những bãi biển hoang sơ và đầm phá trong vắt. Ghé qua The Arts Village và giao lưu với người dân địa phương để có một bài học ý nghĩa về truyền thống, tập quán và nghệ thuật của họ. Tại đây, bạn cũng sẽ được chứng kiến ​​các buổi biểu diễn đi bộ trên lửa Beqa, kể chuyện về các truyền thuyết địa phương và khiêu vũ.

Kỷ niệm Heiva I Tahiti (Tahiti, Polynesia thuộc Pháp): Mùa hè là khoảng thời gian sôi động rực rỡ ở các đảo Polynesia thuộc Pháp, và Heiva I Tahiti diễn ra hàng năm ở Papeete. Lễ hội văn hóa vô cùng sôi động này có sự tham gia của hàng nghìn người Polynesia và luôn là một phần không thể thiếu trong các nghi lễ tôn giáo và chính trị cổ xưa của người Tahiti. Ngày nay, nó tôn vinh âm nhạc, khiêu vũ và thể thao của họ và là một cách tuyệt vời để trải nghiệm những truyền thống văn hóa Polynesia bị lãng quên.

 

Kỷ niệm Heiva I Tahiti - Văn hóa PolynesiaKỷ niệm Heiva I Tahiti

 

Khám phá Trung tâm Văn hóa Highlands Paradise (Rarotonga, Quần đảo Cook): Ghé thăm ngôi làng cổ của tù trưởng Tinomana và tìm hiểu về văn hóa và truyền thuyết lâu đời của dân tộc ông. Hoặc, tham gia bữa tiệc truyền thống “umu” (lò nướng dưới lòng đất) trong khi xem chương trình văn hóa giới thiệu di sản. Khách du lịch sẽ có một trải nghiệm khó quên tại địa điểm 600 năm tuổi này. Quan trọng nhất, mọi thứ ở đây đúng với lịch sử; sau khi bị bỏ hoang vào những năm 1800, khu vực này hiện được các hậu duệ của bộ tộc Tinomana duy trì.

Tham dự một buổi lễ Nekowiar (Tanna, Vanuatu): Đảo Vanuatu là nơi tốt nhất để bạn hòa mình vào văn hóa Polynesia địa phương. Đi đến đảo Tanna, nơi văn hóa và truyền thống địa phương được bảo tồn tuyệt đẹp. Ghé thăm một ngôi làng nhỏ, hoặc tham dự buổi lễ văn hóa Nekowiar (hoặc Toka) - được tổ chức ba đến bốn năm một lần để kỷ niệm các phong tục tặng quà, khiêu vũ và tiệc tùng của cộng đồng địa phương.

 

Lễ Nekowiar - Văn hóa PolynesiaLễ Nekowiar

 

Ghé thăm một ngôi làng Maori ở Rotorua (Đảo Bắc, New Zealand): Văn hóa Maori cổ đại vẫn còn tồn tại và phát triển mạnh ở New Zealand, và có rất nhiều địa điểm để bạn có thể tận mắt trải nghiệm. Có lẽ nơi tốt nhất là Rotorua trên Đảo Bắc thuộc vùng địa nhiệt của New Zealand. Ghé thăm một ngôi làng của người Maori ở đó (chẳng hạn như Whakarewarewa), đặt chân đến “marae” (nơi gặp gỡ của các bộ lạc) hoặc xem một buổi biểu diễn của người Maori. Ngoài ra, bạn hãy tham gia một bữa tiệc “hangi” truyền thống.

Tham quan làng Te Vara Nui (Rarotonga, Quần đảo Cook): Nằm trên đảo lớn nhất của quần đảo Cook, Làng Te Vara Nui là một nơi tương tác để tìm hiểu về văn hóa Maori. Khám phá túp lều lịch sử để tìm hiểu về các kỹ thuật điều hướng truyền thống hoặc khám phá các phương pháp cổ xưa trong y học, chạm khắc, dệt vải và đánh cá. Hãy xem chương trình biểu diễn hồi hộp về đêm trên mặt nước về một truyền thuyết địa phương trong khi thưởng thức bữa tiệc ngon miệng của người Maori. 

 

Tham quan làng Te Vara Nui - Văn hóa PolynesiaTham quan làng Te Vara Nui

 

LinhPhan (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc