Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Ăn món gì Tết Đoan Ngọ để diệt trừ sâu bọ?

Thứ năm, 06/06/2019, 01:00 GMT+7

Những món ăn truyền thống như rượu nếp, quả mận, quả vải, bánh tro,... sẽ giúp bạn giải tỏa băn khoăn "ăn món gì Tết Đoan Ngọ" để "giết sâu bọ" vào mùng 5/5 âm lịch năm nay.

test

"Tháng tư đong đậu nấu chè. Ăn tết Đoan Ngọ nhớ về tháng năm".

Tết Đoan Ngọ còn gọi là ngày Tết "diệt trừ sâu bọ" diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Theo quan niệm của ông cha ta ngày xưa, trong hệ tiêu hóa của con người thường chứa nhiều loại sâu bọ, mầm bệnh, đặc biệt chúng phát triển mạnh nhất là vào ngày 5/5. Vì vậy chúng ta cần phải loại trừ bằng các món ăn truyền thống như rượu nếp, bánh tro, mận, vải, thịt vịt... 

Ngày nay, dù cuộc sống ngày càng trở nên hiện đại vẫn giữ được phong tục mang đậm nét văn hóa dân tộc Việt. Cứ đến mùng 5/5 âm lịch, người dân Việt Nam trên khắp ba miền lại "đón Tết" với những món ăn dân dã quen thuộc để diệt sâu bọ.tiêu trừ mầm bệnh. 

 

Ăn món gì Tết Đoan Ngọ để diệt trừ sâu bọ?

1. Rượu nếp

Ăn món gì Tết Đoan Ngọ? - Câu trả lời đầu tiên chính là món rượu nếp quen thuộc. Theo quan niệm của người dân, rượu nếp có vị cay nồng có thể diệt trừ được ký sinh trùng có hại trong cơ thể. Bạn có thể tự làm hoặc mua sẵn ở ngoài hàng. Cơm rượu nếp ngon được nấu bằng nếp cái hoa vàng hay nếp cẩm. Tùy mỗi vùng miền mà cách chế biến cũng khác nhau. Chẳng hạn cơm rượu nếp miền Trung ép thành từng khối, ở miền Nam thì vo tròn từng viên còn miền Bắc thì để nguyên.

 

mon-an-tet-doan-ngo-1Cơm rượu nếp có vị cay nồng có thể diệt trừ được ký sinh trùng có hại trong cơ thể.

 

mon-an-tet-doan-ngo-2Cơm rượu nếp miền Nam

 

>> Xem thêm tour du lịch miền Bắc giá tốt 2019

 

2. Bánh tro

Bánh tro hay còn gọi là bánh gio là món ăn không thể thiếu trong các dịp Tết Đoan Ngọ. Bánh được chế biến khá tỉ mỉ, công phu từ khâu chọn nguyên liệu cho đến luộc bánh. Gạo nếp phải chọn loại nếp hạt to đều, thơm, ngâm với nước tro đốt bằng củi khô hay rơm nếp. Sau đó gói cẩn thận trong lớp lá chuối đã được rửa sạch. Bánh tro có nhân mặn, ngọt hoặc không cần nhân, ăn kèm mật mía hoặc đường. 

Bánh chín có màu vàng sậm hay nhạt tùy vào loại nước tro. Vào dịp Tết Đoan Ngọ, mọi người lại có dịp thưởng thức món bánh thơm nồng, mát lành, nhạt nhưng không hề ngấy. 

 

mon-an-tet-doan-ngo-3Món bánh tro quen thuộc trong dịp Tết Đoan Ngọ

 

mon-an-tet-doan-ngo-4Bánh ăn kèm với mật mía ngọt thơm.

 

3. Thịt vịt

Ở miền Trung, vào dịp Tết Đoan Ngọ người dân ở đây thường ăn thịt vịt để "diệt sâu bọ". Nhiều người cho rằng, thịt vịt tính hàn, có tác dụng cân bằng phong huyết, giúp cơ thể chữa bệnh. Đặc biệt món ăn này còn giúp bồi bổ cơ thể, chữa co giật, giảm mụn nhọt. Vì vậy mùng 5/5 mọi người lại mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

 

mon-an-tet-doan-ngo-5Thịt vịt là món ăn phổ biến của người miền Trung dịp Tết Đoan Ngọ.

 

mon-an-tet-doan-ngo-6Thịt vịt thơm ngon, tính mát mát, có tác dụng giải độc, giảm mụt nhọt.

 

4. Chè trôi nước

Thêm một lựa chọn hấp dẫn khi bạn vẫn băn khoăn ăn món gì Tết Đoan Ngọ chính là món chè trôi nước. Món chè dân dã nhưng có sức quyến rũ lạ thường. Những viên chè trôi nước trắng trẻo làm từ bột nếp dẻo thơm, nhân bên trong là đậu xanh kết hợp với nước cốt dừa sệt sệt, béo béo, mùi thơm cay cay của củ gừng tạo nên món ăn ngon không thể cưỡng. 

 

mon-an-tet-doan-ngo-7Chè trôi nước cũng là món ăn không thể thiếu dịp Tết Đoan Ngọ.

 

mon-an-tet-doan-ngo-8Món ăn hấp dẫn, vị ngon khó cưỡng.

 

5. Chè kê

Chè kê là món ăn truyền thống dịp Tết Đoan Ngọ ở xứ Huế. Món chè được nấu từ những hạt kê tròn mẩy đã được làm tróc vỏ cho đến khi nở mềm, sệt sệt. Sau đó thêm đường và nước gừng để tạo thành món chè thơm lừng cùng màu sắc vàng óng ánh của hạt kê. 

Đây không chỉ là món ăn hấp dẫn, thơm ngon mà còn bổ dưỡng, giúp cân bằng khí huyết, giải nhiệt cơ thể. Đặc biệt, món ăn này người Huế thường dùng bánh tráng mè để xúc ăn cùng. Sự kết hợp thú vị này tạo nên hương vị khá độc đáo cho món ăn.

 

mon-an-tet-doan-ngo-9Món chè kê độc đáo của người Huế.

 

mon-an-tet-doan-ngo-11Có thể ăn kèm với bánh tráng mè tạo hương vị hấp dẫn.

 

6. Hoa quả

Dù bạn ăn món gì Tết Đoan Ngọ cũng không thể bỏ qua các loại hoa quả. Nhất là vào mùa hè, có rất nhiều loại hoa quả tươi ngon, vị chua, ngọt, thơm mát, thích hợp với quan niệm "diệt sâu bọ" và các mầm bệnh trong cơ thể. Có thể kể đến các loại hoa quả như mận, đào, vải, chô, chôm, xoài, dưa hấu,... Đặc biệt là quả mận và vải là hai loại hoa quả không thể thiếu trong ngày mùng 5/5.

 

mon-an-tet-doan-ngo-12Ăn hoa quả để diệt trừ sâu bọ.

 

mon-an-tet-doan-ngo-10Quả vải là hoa quả đặc trưng trong mùng 5/5 âm lịch.

 

Ngày nay, những món ăn truyền thống của ngày Tết Đoan Ngọ khá đa dạng. Ngoài các món kể trên còn có nhiều món không kém phần hấp dẫn để bạn diệt sâu bọ như chè nếp cẩm, bánh khúc,....

Kim (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)