Các tín đồ thích ăn mì phải biết những món mì ngon nhất châu Á để thưởng thức khi có dịp du lịch khắp châu Á. Mỗi món mì với cách chế biến riêng, với nguyên liệu riêng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng với lữ khách.
Mì Udon là một trong những món mì ngon nhất châu Á mà du khách không thể ngó lơ khi du lịch Nhật Bản. Udon là món ăn nổi tiếng của xứ sở Phù Tang, được làm từ bột lúa mì với sợi mì dày và to. Món ăn này được chia thành nhiều loại khác nhau như kitsune udon, kake udon, tempura udon...
Mì Udon đã có mặt từ hàng chục thế kỷ trước, loại mì ống này thường được nấu cùng đa dạng các nguyên liệu như đậu phụ chiên, tôm, trứng, hải sản, các loại thịt, rau,… Đặc biệt, nước dùng của mì udon nấu bằng nước dashi, tạo nên hương vị thơm ngon, khó cưỡng cho món mì quốc dân này.
Vì được phân chia thành nhiều loại khác nhau nên du khách có thể thỏa thích chọn món mì udon yêu thích khi du lịch Nhật Bản.Tùy vào loại mì udon nóng hay lạnh mà bạn sẽ có cách ăn phù hợp. Nếu ăn mì lạnh, bạn cần gắp mì chấm vào nước dùng rồi ăn, còn với mì nóng, bạn cứ ăn bình thường như các món mì khác.
>>Xem thêm: Những món ăn nổi tiếng ở châu Á ‘ngon líu lưỡi’ làm du khách ‘phát cuồng’ |
Mì ramen cũng là một trong những món mì ngon nhất châu Á đến từ Nhật Bản. Món ăn hấp dẫn này được chế biến từ 4 nguyên liệu cơ bản là bột mì, nước, muối và nước tro tàu. Một tô mì ramen chuẩn chỉnh gồm có nước dùng, mì sợi, sốt đậu nành, topping, miso và rong biển, thịt lợn, thêm hành hoa trang trí.
Mì ramen xuất hiện tại Nhật Bản vào những năm đầu của thế kỷ 20 và nhanh chóng trở thành món ngon hấp dẫn của người Nhật. Mì ramen nổi tiếng đến nổi năm 1994, một khu phố nhỏ ở Yokohama đã mở một bảo tàng ramen. Nơi đây trưng bày những hiện vật về lịch sử hình thành và phát triển của mì ramen.
Món ăn này biểu trưng cho sự tinh tế của ẩm thực Nhật Bản với cách chế biến công phu cùng cách trình bày đẹp mắt. Đến Nhật, bạn có thể chọn thưởng thức nhiều loại mì ramen như Shoyu ramen, Shoyu ramen, Shoyu ramen, Tonkotsu ramen,… Mỗi loại mì với hương vị đặc trưng sẽ thỏa mãn vị giác của bạn và giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực của người Nhật.
Nhắc đến những món mì ngon nhất châu Á, không thể bỏ qua món Phở của người Việt. Mặt dù với người Việt, mì và phở là hai loại khác nhau nhưng ở khía cạnh quốc tế, phở là món ăn thuộc nhóm “noodle”. Vì thế Phở đã trở thành món ngon mang tầm quốc tế, được công nhận trong cả từ điển Oxford.
Dường như khách quốc tế nào đến Việt Nam cũng đều muốn thử phở - món ăn quốc hồn quốc túy của người Việt. Phở là món ăn truyền thống đã có mặt khắp 3 miền của nước ta, từ gánh hàng rong, quán ăn bình dân cho đến những nhà hàng sang trọng. Tô phở nóng với sợi phở mềm, nước dùng thanh ngọt hòa quyện cùng topping đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng.
Để có một tô phở ngon chuẩn vị, quan trọng nhất là bánh phở, nước dùng được ninh từ xương ống, thịt, kết hợp thêm topping và các loại rau sống. Ngày nay, phở được phát triển thành nhiều loại như phở bò, phở gà để thực khách dễ dàng lựa chọn. Khi ăn, bạn có thể linh hoạt nêm nếm thêm tương ớt, chanh, rau thơm,… để tạo nên tô phở ưng ý nhất.
Nếu bạn có dịp du lịch Hàn Quốc, hãy thử món mì Japchae – món ăn đặc sản của xứ sở kim chi. Nguyên liệu chính của mì Japchae là mì khoai lang xào cùng dầu mè. Ngoài ra, để tạo nên tô mì ngon, người Hàn còn linh hoạt kết hợp thêm thịt bò, nấm, cà rốt thái sợi, rau bina. Ở Hàn Quốc, món mì ngon này thường được phục vụ vào các dịp quan trọng như lễ cưới, ngày lễ.
Ở Hàn, đây là món mì cung đình, xuất hiện từ thế kỷ 17. Xưa kia, mì chủ yếu phục vụ trong các buổi yến tiệc. Theo thời gian, món mì ngon nhất châu Á này dần trở nên phổ biến hơn. Người Hàn cũng bổ sung thêm các nguyên liệu như hải sản, thịt bò, gia vị,… vào để tạo nên món mì Japchae có hương vị đặc trưng.
Ngày nay, khi trở nên phổ biến trên thế giới, Japchae còn được gọi với các tên thân thuộc miến xào rau củ. Chính sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ và thịt tạo nên hương vị ngon hấp dẫn. Ngoài ra, việc dùng đa dạng các nguyên liệu còn giúp cho món mì nhiều sắc màu hơn, cuốn hút thực khách hơn.
>>Xem thêm: Gợi ý tour du lịch Hàn Quốc khuyến mãi |
Nhắc đến những món mì ngon nhất châu Á thì không thể bỏ qua mì hoành thánh – món mì rất phổ biến ở Trung Quốc, Hồng Kông. Ngay nay, mì hoành thánh đã có mặt ở nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Hương vị thơm ngon đậm đà của tô mì khiến ai ăn một lần cũng đem lòng thương nhớ.
Ban đầu, mì hoành thánh chỉ đơn thuần là mì trứng nhân thịt heo hoặc nhân tôm. Dần dần, mì hoành thánh được biến tấu với nhiều thành phần như trứng luộc, xá xíu, tôm, gan…. Rau ăn cùng với mì cũng có nhiều loại như giá đỗ, hẹ, xà lách,… Đặc biệt, nước dùng mì hoành thánh phải được ninh từ các loại xương heo, xương gà để có độ ngọt thơm hấp dẫn.
Những món mì ngon nhất châu Á đều là đỉnh cao ẩm thực của các quốc gia, góp phần tạo nên sự phong phú cho ẩm thực châu Á. Mỗi món mì với công thức chế biến riêng, với hương vị riêng đặc trưng tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Vì thế trong chuyến hành trình rong chơi tại các nước châu Á, bạn nhớ một lần thưởng thức các món mì này để có những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
Trà Văn (tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Instagram