Đưa tiền tip ở Việt Nam như thế nào cho văn minh và lịch sự?

Thứ bảy, 19/09/2020, 06:29 GMT+7

Thử tìm hiểu một vài bí kíp nhỏ sau đây, về cách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho chuẩn mực, để người nhận tip cảm thấy thoải mái và trân trọng nhé!

Banner Tour

Đưa tiền tip là một nét văn hóa phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới tróng đó có Việt Nam, việc đưa tiền tip cũng khá quan trọng. Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết cách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho văn minh và lịch sự hay chưa?

 

Cách đưa tiền tip ở Việt NamCách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho văn minh lịch sự?

 

Tiền tip là gì?

Tiền tip hay còn được biết đến là tiền boa, bắt nguồn từ việc người sử dụng dịch vụ muốn bày tỏ sự hài lòng hoặc gửi lời cảm ơn của họ đối với chất lượng dịch vụ hoặc người phục vụ. 

Từ lâu, tip đã trở thành một nét văn hóa phổ biến ở các nước phương Tây và được nhiều nước trên thế giới tiếp nhận như văn hóa Pháp hay văn hóa Mỹ tip được xem là điều mặc nhiên khi bạn sử dụng dịch vụ. Đặc biệt là ở các địa điểm cung cấp dịch vụ như nhà hàng/ khách sạn là ngành được nhận tiền tip phổ biển nhất không phân biệt các bộ phận: lễ tân, bồi bàn, phục vụ, bảo vệ, nhân viên hành lý,...

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam quán ăn bình thườngTiền tip là nét văn hóa của nhiều quốc gia

 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC KÍCH CẦU KHUYẾN MÃI

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam

- Vào những quán xá có cách phục vụ tối giản như gọi món ở quầy, nhận đồ ăn/ đồ uống tại quầy hoặc tự phục vụ thì gần như mặc định bạn không phải tip. 

Nếu bạn muốn bày tỏ sự cảm ơn, hoặc có lý do đặc biệt muốn tip nhân viên phục vụ vì đã đưa bạn khăn giấy hay phục vụ riêng nước ấm cho bạn thì bạn có thể gửi chút ít lòng thành trong lúc thanh toán, trong đó không lấy lại tiền thừa là cách được nhiều người sử dụng nhất.

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam - Hộp tip trong quán ăn nhỏBạn có thể cho tiền vào hộp tip hoặc không khi đến các quán ăn nhỏ

 

- Vào quán ăn bình dân, bạn cũng không cần quan tâm đưa tiền tip, những quán ăn này hầu như họ không quen nhận tip và sẽ 'tự ái' với việc ấy, đặc biệt với nhiều chủ quán, việc 'được cho' ít bạc lẻ còn khiến họ khó chịu nữa đấy.

Cách gửi tiền tip ở Việt Nam trong trường hợp này ra sao? Nếu vì lý do nào đó mà bạn muốn tip riêng thì hãy thể hiện sự chân thành và thân quen, bằng cách khen món ăn/ đồ uống của họ. Ví dụ như: "Lần nào tới em cũng phải gọi món gà rang muối của chị! Nấu gì mà ngon ngất ngây!" Sau đó lúc thanh toán, bạn có thể tùy ý gửi tiền cao hơn một chút, kèm theo lời nhắn, "lần tới đến cứ cho em gà rang muối nhiều chị nhé!". Chắc chắn họ sẽ vui vẻ cầm tiền và nhớ đến bạn trong những lần tiếp theo và có thể sẽ phục vụ đặc biệt cho bạn ấy chứ!

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam hãy khéo léoHãy khéo léo khi muốn tip tiền cho các quán ăn bình dân

 

- Đối với quán ăn trung bình/ khá, có không gian thiết kế riêng đẹp mắt, có một chút sự riêng tư cho khách, không quá ồn ào và nhân viên thì phục vụ khá chuyên nghiệp và tập trung công việc thì bạn có thể tip cho họ.

Thông thường những quán này không bán đồ ăn mắc tiền, không tính tiền tip trong menu và cũng không quy định khách hàng phải tip, tuy nhiên chúng ta nên tip trong trường hợp này và cũng không nhất thiết phải tip nhiều, cách đưa tiền tip đối với trường hợp này có thể lẻ 10.000 hay 20.000 VNĐ,... tùy theo điều kiện.

- Khi vào những nơi sang trọng 4-5*, đây sẽ là chỗ mà bạn gần như nên tip cho tất cả dịch vụ. Cách đưa tiền tip ở Việt Nam trong trường hợp này ngoài việc thể hiện sự hài lòng, cảm ơn còn thể hiện bản thân bạn trong cách đối nhân, hiểu biết của mình. Thậm chí cách bạn tip còn dẫn dắt được người khác làm cho bạn hài lòng.

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam trong nhà hàng sang trọngKhi vào nhà hàng/ khách sạn sang trọng bạn sẽ tip ra sao?

 

Những nơi sang trọng, bạn cần theo dự sắp xếp và quy trình phục vụ của họ, thông qua người phục vụ, người giám sát, và quản lý nhà hàng. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi nhưng cần nói năng lịch sự chứ không thể ra lệnh. Bạn có thể yêu cầu một chiếc bàn khác, thậm chí đổi cả bình hoa hay nến cắm trên bàn… nhưng phải khéo léo chứ không phải phán sao cũng được.

Bình quân, bạn cần tip khoảng 10% cộng với 5% nhà hàng tự thu. Dựa theo các tiêu chí đánh giá tương đối như:

- Mọi yêu cầu mang tính cá nhân đều được thực hiện, và phục vụ một cách vui vẻ, chuyên nghiệp.

- Thức ăn ngon, phục vụ đúng thời điểm, và biết cách dàn xếp thời gian, không gian cho một đêm tiệc chứ không máy móc: chẳng hạn để 2 người ăn món chính cùng lúc, khi họ có ý định ăn thử hay chia món thì xin phép mang xuống chia ra đẹp đẽ, hoặc mang thêm dụng cụ ăn cho mọi người; rót rượu nhẹ nhàng mà tay không run, chẳng may làm rớt giọt rượu ra bàn cũng nhanh ý kéo lùi cái đĩa thức ăn che lên.

- Tế nhị, hiểu chuyện và hiểu đời: Khi nghe loáng thoáng khách đang tán tỉnh nhau hay bàn việc làm ăn thì nhân viên nhẹ nhàng bước xa ra một chút; chỉ tiếp cận khi có việc cần, và khi tiếp cận thì ở nhịp độ chậm vừa, đủ để người ta nhẹ nhàng tạm lắng trong lúc phục vụ có mặt. Phục vụ tinh ý thậm chí còn khéo léo: "Em đứng ở góc kia. Nếu hai anh có cần gì thì ra dấu em sẽ đến ngay ạ!".

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam mượn bìa da để kẹp tipHãy mượn bìa da để kẹp tip

 

Bí kíp đưa tiền tip văn minh:

- Mượn phục vụ bìa da rồi kẹp tiền vào trong. Đối với trường hợp bất khả kháng, hãy để tiền xuống mặt bàn một cách kín đáo.

- Nếu muốn tip phục vụ tiền lẻ còn lại sau bill, nhẹ nhàng nói nhỏ: 'Bạn giữ lại nhé. Cảm ơn bạn'. Hoặc trong trường hợp cà thẻ, hãy ghi số tiền tip trong bill đưa cho nhân viên và ký xác nhận.

- Hãy làm tròn số bằng một tờ tiền sao cho văn minh và gọn nhẹ, tránh đưa nhiều tờ tiền mang các mệnh giá khác nhau hoặc quá lẻ.

- Nếu đặt tiền tip trong bìa da, và trường hợp đặc biệt phục vụ chưa đến lấy bạn phải rời đi. Thì ra dấu tay cảm ơn, hoặc cử chỉ gật đầu rồi đặt dưới bàn. Phục vụ sẽ tự hiểu ý và quay lại.

 

Cách đưa tiền tip ở Việt Nam - Viết số tiền tip vào hóa đơn khi quẹt thẻHãy viết số tiền tip vào hóa đơn để nhắc nhân viên

 

- Lưu ý không tip một cách khoa trương, nhiều người thể hiện trước mặt người khác đã thực hiện hành động này khá lố lăng.

- Khi bạn quyết định không tip, hoặc tip rất ít ở một nơi sang trọng, vì những lý do thuyết phục, thì bạn hãy cho người phục vụ, người giám sát, người quản lý biết điều đó. Hãy bày tỏ sự thất vọng về dịch vụ của họ một cách kín đáo và nhã nhặn. Khi trả lại món thức ăn còn sống, bị hư hay sai món, đừng nói lớn giọng, và đừng kèm cái lắc đầu chán nản. Hãy để họ phải thấy hối tiếc chứ bạn đừng nghĩ mình không may!

Cứ ngẩng cao đầu và thoải mái bước ra một nơi sang trọng mà không tip khi bạn có lý do chính đáng để làm điều đó. Còn khi bạn không có lý do chính đáng, nhưng bạn đã 'lơ đẹp' việc tip, lần sau hãy chọn một nhà hàng vừa tiền hơn.

Lưu lại cách đưa tiền tip ở Việt Nam sao cho hợp lý và văn minh này bạn nhé! Đây chính là cẩm nang du lịch hữu ích, để bạn trở thành một người sử dụng dịch vụ lịch sự và hiểu biết!

 

Linh Tu (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.