Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Top 12 công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu đẹp và hoành tráng nhất

Thứ bảy, 29/04/2023, 14:31 GMT+7

Khi nghĩ về di sản kiến ​​trúc châu Âu, người ta sẽ nghĩ ngay đến những công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu - một phong cách thiết kế tòa nhà ngoạn mục xuất hiện vào cuối thời Trung cổ.

test

Kiến trúc Gothic có lẽ là một trong những phong cách kiến ​​trúc nổi tiếng nhất trên thế giới. Phong cách này nhanh chóng mở rộng ở châu Âu do có mối liên hệ chặt chẽ với nhà thờ Công giáo và đã giữ vững vị trí của nó trong vài thế kỷ. 

Giữa thế kỷ 12 và 16, kiến ​​trúc Gothic đã quét qua châu Âu, đặc biệt là các tổ chức tôn giáo dẫn đầu. Một vài tiến bộ quan trọng trong kỹ thuật kiến ​​trúc đã trở thành then chốt đối với việc xây dựng các công trình Gothic, đặc biệt là các giá đỡ tường bên ngoài và vòm trần có gân cho phép tạo ra nội thất cực kỳ án tượng

 

công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuKiến trúc Gothic ở Châu Âu

Trong khi phong cách này liên tục được mô phỏng lại trong suốt nhiều thế kỷ thống trị của nó trong kiến ​​trúc châu Âu, thì một số yếu tố quan trọng lại phổ biến đối với kiến ​​trúc Gothic. Những đặc điểmvà các dấu hiệu của phong cách Gothic khiến nó trở thành một phần cực kỳ quan trọng của kiến ​​trúc lịch sử và là minh chứng lâu dài cho sự khéo léo của con người. Nếu bạn đang muốn tham quan những kiệt tác Gothic của Châu Âu, đây là một số ví dụ nổi tiếng nhất để truyền cảm hứng cho chuyến du lịch Châu Âu của bạn.

 

15 công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu ấn tượng nhất


1. Nhà thờ Đức Bà – Paris, Pháp

Nằm trên đảo Île de la Cité ở sông Seine, Cathédrale Notre-Dame de Paris đồ sộ là một trong những tòa nhà kiếm trúc Gothic ở Châu Âu được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới.

Được xây dựng trong hơn hai thế kỷ với sự hỗ trợ to lớn của Nhà thờ Công giáo, đây là một trong những tòa nhà đầu tiên trên thế giới sử dụng thứ đã trở thành yếu tố chính của kiến ​​trúc Gothic: trụ bay, được thiết kế để mở gian giữa một cách trực quan bằng cách đỡ những bức tường đá từ bên ngoài. Nhà thờ Đức Bà trưng bày ví dụ nổi tiếng nhất về đặc điểm quan trọng này của phong cách kiến ​​trúc Gothic.

 

 

Nhà thờ Đức Bà là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ Đức Bà

 

2. Nhà thờ St. Stephen – Vienna, Áo

Công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu là tòa nhà dễ nhận biết nhất ở Vienna, Nhà thờ St. Stephen nằm trên phần còn lại của một nhà thờ La Mã cũ, phần lớn đã bị thiêu rụi sau một trận hỏa hoạn.

Xung quanh các cột La Mã còn lại được xây dựng nhà thờ mà chúng ta thấy ngày nay, bao gồm mái nhà khảm mang tính biểu tượng, tháp phía nam đồ sộ và dàn hợp xướng Gothic Albertine quay mặt về phía đông. Các cột La Mã sau mang một số tác phẩm điêu khắc, mặc dù chúng thực sự là bản sao. Để bảo vệ bản gốc, chúng được cất giữ và trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử thành phố Vienna

 

Nhà thờ St. Stephen là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ St. Stephen

 

3. Tòa thị chính Wrocław – Wrocław, Ba Lan

Là địa danh nổi bật nhất trên Quảng trường Chợ, tòa thị chính Wrocław lịch sử đã phục vụ nhiều chức năng trong nhiều năm và ngày nay có một bảo tàng, một nhà hàng và một Đại sảnh được sử dụng cho các sự kiện. Mặc dù phiên bản hiện tại của nó có từ thế kỷ 15, nhưng nó đã được xây dựng, xây dựng lại và tái sử dụng trong hơn hai trăm năm trước đó, từ lâu đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ở thành phố Wrocław Ba Lan.

 

Tòa thị chính Wrocław là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuTòa thị chính Wrocław

 

4. Nhà thờ lớn Cologne – Cologne, Đức

Nhà thờ lớn Cologne hay Kölnerdom là một trong những nhà thờ lớn dễ nhận biết nhất ở châu Âu, đồng thời là một ví dụ điển hình về công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu.

Vẫn là trụ sở của tổng giáo phận Cologne, đây là địa danh được ghé thăm nhiều nhất ở Đức, đôi khi đón tới 20.000 người khách du lịch trong một ngày. Bên ngoài của nó chủ yếu bao gồm đá sa thạch; trong những năm qua, bề mặt của nó đã phản ứng với nước mưa có tính axit để tạo cho nhà thờ màu đen, nâu đặc trưng như bạn nhìn thấy ngày nay.

 

Nhà thờ lớn Cologne là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ lớn Cologne

 

5. Cung điện Doge – Venice, Ý

Ví dụ điển hình nhất còn lại của kiến ​​trúc Gothic Venice ở khắp miền bắc nước Ý, cung điện Doge từng là nơi ở của các nhà lãnh đạo luân phiên của Cộng hòa Venice. Việc xây dựng ban đầu trên cung điện lặp lại hiện tại bắt đầu vào khoảng năm 1340, nhưng qua nhiều thế kỷ đã trải qua ​​một số sự bổ sung, tân trang và tái thiết để có thêm không gian cho việc mở rộng cho chính quyền của nước cộng hòa đang phát triển.

Ngày nay Venice là một phần của Ý, và cung điện hiện là nhà của một bảo tàng, ngoài việc trưng bày vẻ tráng lệ kiểu Gothic của cung điện, còn lưu giữ vô số kho báu làm sáng tỏ lịch sử của Cộng hòa Venice.

 

Cung điện Doge là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuCung điện Doge

 

6. Nhà thờ St. Mary – Gdańsk, Ba Lan

Mặc dù được xây dựng trên địa điểm của một nhà thờ bằng gỗ nhỏ hơn nhiều, nhưng Nhà thờ St. Mary ở Gdańsk có được trạng thái hiện tại là nhờ Heinrich Ungeradin, một kiến ​​trúc sư địa phương nổi tiếng quốc tế.

Bằng cách sử dụng các dấu hiệu từ các nhà thờ Gothic bằng gạch ở Bắc Âu, nó đã trở thành biểu tượng cho toàn bộ Gdańsk và thể hiện một số thuộc tính quan trọng của thể loại này, đặc biệt là ở gian giữa rộng lớn. Mái vòm hiển thị trên trần nhà là một trong những mái vòm tốt nhất ở châu Âu; bằng cách sử dụng hai phong cách riêng biệt – cả vòm có gân và vòm tinh thể – nhà thiết kế đã có thể tận dụng nhiều hơn nữa sự hấp dẫn thị giác được tạo ra bởi trần nhà cao không tưởng.

 

Nhà thờ St. Mary là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ St. Mary

 

7 Nhà thờ Saint Bavo – Haarlem, Hà Lan

Trong số tất cả các tòa nhà trong danh sách này, Nhà thờ Saint Bavo được xây dựng mới nhất. Bắt đầu vào cuối thế kỷ 19 và hoàn thành vào năm 1930, nó được thiết kế bởi Joseph Cuypers theo phong cách Gothic-Revival để mô phỏng các bước lặp lại nhỏ hơn của nhà thờ được xây dựng trước đó trên địa điểm. Công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu này cũng bao gồm cả hai yếu tố Neo-Baroque và Neo-Renaissance trong thiết kế của nó, mặc dù các cửa sổ hình vòm, nhọn của nhà thờ và sự kết hợp của các phong cách mái vòm là một dấu hiệu rõ ràng về kiến trúc Neo-Gothic ở Hà Lan.

 

Nhà thờ Saint Bavo là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ Saint Bavo

 

8. Nhà thờ Basel – Basel, Thụy Sĩ

Năm 1356, một trận động đất lớn đã làm rung chuyển Basel, san bằng nhà thờ kiểu La Mã của nó. Ba kiến ​​trúc sư khác nhau đã mất tổng cộng 150 năm để xây dựng lại Basel Minter, lần khôi phục này có gian giữa rộng mở, điển hình của các nhà thờ Gothic ở Châu Âu thời bấy giờ.

Mang tính biểu tượng của nhà thờ là hai tòa tháp hướng về phía tây nam, Georgsturm và Martinsturm, được hoàn thành lần lượt vào năm 1429 và 1500. Trong khi Basel Minster đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử của khu vực, các tòa tháp của nó là một tiểu tượng tuyệt vời có thể nhìn từ đường chân trời của thành phố Basel Thụy Sĩ.

 

Nhà thờ Basel là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ Basel

 

9. Lâu đài Corvin – Hunedoara, Romania

Được xây dựng trên cùng địa điểm với một pháo đài trước đây, Lâu đài Corvin giống như một pháo đài, được bao bọc trong một bức tường đôi. Vị trí hùng vĩ của nó trên một ngọn đồi nhìn ra thị trấn Hunedoara gợi lên một khung cảnh Transylvanian cổ điển và thu hút rất nhiều khách du lịch chụp ảnh. Ban đầu nó được John Hunyadi ủy nhiệm vào năm 1446 khi ông còn là quan chức cấp cao nhất của tỉnh Transylvania thuộc Vương quốc Hungary, và trong những năm qua, nó đã được dùng làm nơi ở, nhà tù và pháo đài, cũng như ngày nay, một điểm thu hút khách du lịch tìm kiếm một công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu

 

Lâu đài Corvin là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuLâu đài Corvin

 

10. Tu viện Batalha – Batalha, Bồ Đào Nha

Mặc dù có tên chính thức là Tu viện Thánh Mary Chiến thắng, nhưng Tu viện Batalha, như thường được biết đến nhiều hơn, được xây dựng sau chiến thắng của Bồ Đào Nha trước quân Castilian trong trận Aljubarrota. Nó từng là nơi chôn cất của nhiều thế hệ hoàng gia Bồ Đào Nha, chỉ riêng việc xây dựng nó đã kéo dài trong triều đại của bảy vị vua.

 

Tu viện Batalha là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuTu viện Batalha

 

Đây được cho là ví dụ ấn tượng nhất về kiến ​​trúc Gothic rực rỡ ở Bồ Đào Nha, bên ngoài của tu viện có tác phẩm điêu khắc phù điêu và đường vạch trang trí công phu. Bên trong, tỷ lệ đã được điều chỉnh để làm cho trần nhà có vẻ cao hơn so với thực tế bằng cách thu hẹp gian giữa, khuếch đại tác động của nội thất màu trắng sáng.

 

11. Nhà thờ Canterbury – Canterbury, Anh

Nhà thờ Canterbury là một trong những cấu trúc quan trọng nhất trong công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu.

Đã có một nhà thờ trên địa điểm này ít nhất là từ thế kỷ thứ 6, mặc dù người ta đã tìm thấy bằng chứng về một nhà thờ La Mã thậm chí còn sớm hơn. Nó đã sống sót qua cuộc Cải cách ở Anh cũng như cả hai cuộc Chiến tranh thế giới và vẫn là một biểu tượng mang tính biểu tượng của Canterbury, thiết kế của tòa nhà và Nhà nguyện Trinity là phần tinh túy về kiến trúc để truyền cảm hứng cho nhiều thế kỷ của các nhà thờ Gothic sau đó.

 

Nhà thờ Canterbury là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ Canterbury

 

12. Tòa thị chính Leuven – Leuven, Bỉ

Ngay đối diện quảng trường Grote Markt từ Nhà thờ St. Peter là Tòa thị chính Leuven hoành tráng, một kiệt tác hậu Gothic với những chi tiết phức tạp không thể thiếu trong danh sách công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu này đó là tòa thị chính Leuven.

Ban đầu được xây dựng với tên gọi Voirste Huys (nhà phía trước) của quảng trường cho một tập hợp các tòa nhà dân sự, nó luôn được dự định đóng vai trò vừa là bình phong cho “phòng khách” của thị trấn vừa là trung tâm thành phố cho người dân. Nó nổi tiếng với các chi tiết bằng đá được chạm khắc, trang trí công phu và cửa sổ nhọn thể hiện thiết kế Brabantine Gothic tuyệt vời.

 

Tòa thị chính Leuven là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuTòa thị chính Leuven

 

13. Nhà thờ lớn Burgos – Burgos, Tây Ban Nha

Mặc dù có một số yếu tố La Mã và Baroque đan xen trong thiết kế, nhưng nhà thờ Saint Mary of Burgos, hay còn gọi là nhà thờ Burgos, lại mang phong cách kiến ​​trúc Gothic không thể nhầm lẫn.

Nhà nguyện bên trong mở rộng nổi bật với phong cách kiến ​​trúc này, và các trang trí bổ sung được thêm vào trong thế kỷ 15 và 16 đã làm cho phong cách này rõ ràng hơn nữa, khiến nó trở thành một ví dụ rõ ràng về thiết kế Gothic ở Châu Âu. Mặc dù có khoảng cách 200 năm trong hai giai đoạn xây dựng chính, nhưng kết quả là sự kết hợp liền mạch tầm nhìn của các kiến ​​trúc sư khác nhau, hiện là biểu tượng của thành phố Burgos.

 

Nhà thờ lớn Burgos là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ lớn Burgos

 

14. Nhà thờ St. Anne - Vilnius, Litva

Khi phong cách kiến ​​trúc Gothic mở rộng sang Litva vào thế kỷ 14, quốc gia này trở thành tiền đồn phía đông của phong cách này. Những tòa nhà đầu tiên được xây dựng là dành cho các thương nhân Đức, chứ không phải người dân địa phương, vì tôn giáo chiếm ưu thế ở Litva vẫn là đạo Pagan vào thời điểm đó.Do đó, hầu hết các tòa nhà Gothic mà bạn có thể thấy ở Litva ngày nay chỉ được phát triển vào cuối thế kỷ 15 và đầu thế kỷ 16. Địa danh Gothic đáng chú ý nhất ở Vilnius chắc chắn là nhà thờ St. Anne.

 

Nhà thờ St. Anne - Vilnius là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ St. Anne - Vilnius

 

Nhà thờ St. Anne trở thành một trong những ví dụ hàng đầu về phong cách ở các nước vùng Baltic. Ngoài ra, gạch địa phương đã được sử dụng, điều này cũng làm tăng thêm nét quyến rũ riêng biệt của nhà thờ và khiến nó trở thành một ví dụ sống động của Brick Gothic với sự độc đáo của tòa nhà thể hiện rõ nhất ở mặt tiền của nó.

 

15. Nhà thờ Duomo di Milano - Milan, Ý

Nhà thờ lớn ở Milan mất gần sáu thế kỷ để hoàn thành và hiện là nhà thờ lớn nhất ở Ý, lớn thứ ba ở châu Âu và lớn thứ tư trên thế giới. Do Nhà thờ Milan mất quá nhiều thời gian để hoàn thành nên một số công trình được cho là lấy cảm hứng nhiều hơn từ thiết kế thời Phục hưng.

 

Nhà thờ Duomo di Milano là công trình kiến trúc Gothic ở Châu ÂuNhà thờ Duomo di Milano

Nhưng đường mái của Duomo di Milano được biết đến nhiều nhất với thiết kế Gothic cổ điển gồm các ngọn tháp, tháp nhọn, đầu thú và hơn 3.400 bức tượng. Nổi tiếng nhất trong số các bức tượng là bức tượng Đức mẹ bằng vàng nằm cao hơn các bức tượng còn lại và có thể được nhìn thấy từ sân thượng trên đỉnh nhà thờ. Khi đến thăm thành phố Milan, bạn không thể bỏ qua công trình kiến trúc Gothic ở Châu Âu này!


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)