Những lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc, thu hút du khách bốn phương nô nức tham gia

Thứ hai, 23/05/2022, 16:56 GMT+7

Những lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc như hái mận, lễ hội tam giác mạch,… mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn khi về đây du lịch, khám phá.

Banner Tour

Những lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc thu hút đông đảo du khách


1. Lễ hội hái mận Mộc Châu

Một trong những lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc đang rộn ràng chuẩn bị diễn ra chính là lễ hội hái mận tại cao nguyên Mộc Châu. Ai cũng biết vùng đất Mộc Châu, tỉnh Sơn La là “thủ phủ mận Bắc” – nơi có trồng rất rất nhiều mận. Nếu đã bỏ lỡ mùa hoa mận trắng tinh khôi thì bạn có thể về đây vào tháng 5 để tham gia lễ hội hái mận độc đáo.
 

Lễ hội hái mận là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcLễ hội hái mận Mộc Châu diễn ra vào tháng 5. Ảnh: @velvet_nguyen155


Mộc Châu có rất nhiều khu vực trồng mận rộng lớn lên đến hàng trăm ha, tiêu biểu như thung lũng Nà Ka, vườn Mu Náu, Tiểu khu Pa khen I,… Mỗi mùa mận chính, đây là những tọa độ thu hút đông đảo du khách tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm trực tiếp hái những trái mận chín đỏ au, giòn ngọt từ trên cành xuống.
 

Lễ hội hái mận là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcNăm nay, lễ hội này diễn ra vào 22/5/2022. Ảnh: @tranthuyliinh


Hàng năm, vào tháng 5, Mộc Châu sẽ tổ chức lễ hái mận nhằm tôn vinh sản vật địa phương và mang đến nhiều hoạt động giao lưu văn hóa giữa cư dân bản địa và du khách. Năm 2022 này, lễ hội hái mận được tổ chức vào ngày 22/5 tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu. Đây là thời điểm mận hậu vào chính vụ, trái ngon nhất, cực kỳ thích hợp để hái và thưởng thức.
 

Lễ hội hái mận là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcDu khách được hái trực tiếp những trái mận chín giòn ngọt. Ảnh: @hannahthanhtruc


Tham gia lễ hội hái mận Mộc Châu 2022 là cơ hội để du khách trải nghiệm nhiều hoạt động như thi hái mận, trình bày và thưởng thức mận. Bên cạnh đó, du khách được theo các hoạt động của người dân bản địa như cắm trại, văn nghệ, chơi các trò vui dân gian cực kỳ hấp dẫn. 
 

Lễ hội hái mận là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcDu khách được check in trong những vườn mận chín. Ảnh: @_tthuha_


Đặc biệt, khi trải nghiệm lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc này, du khách còn được thỏa sức ăn mận chín ngay tại vườn, đi dạo trong vườn mận khổng lồ và chụp vô số ảnh check in đẹp. Dĩ nhiên, bạn có thể mua mang về với giá tốt ngay tại vườn, ăn mệt nghỉ loại trái cây đặc sản của miền đất Mộc Châu

>>Xem thêm: Trải nghiệm hái mận ở Mộc Châu tháng 5 không thể bỏ lỡ


2. Lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải

Nếu Mộc Châu có lễ hội hái mận thì Mù Cang Chải Yên Bái có lễ hội ruộng bậc thang được tổ chức vào mùa lúa chín. Năm 2021 vì tình hình dịch Covid nên lễ hội không diễn ra. Thế nhưng trước đó vào 2020, lễ hội đã được tổ chức vào tháng 9 – đúng thời điểm mùa vàng Tây Bắc đẹp rực rỡ.
 

Lễ hội ruộng bậc thang là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcLễ hội ruộng bậc thang diễn ra ở huyện Mù Cang Chải. Ảnh: @lonelyplanet_it


Miền núi phía Bắc có rất nhiều nơi trồng ruộng bậc thang đẹp và Mù Cang Chải là một trong những địa điểm có cảnh sắc ấn tượng nhất, từng xuất hiện trong ảnh du lịch của các tạp chí nổi tiếng trên thế giới. Vì thế, du khách nội địa và khách quốc tế rất yêu thích vùng đất này mỗi độ thu về.
 

Lễ hội ruộng bậc thang là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcĐây là một trong những nơi có ruộng bậc thang đẹp nhất Tây Bắc. Ảnh: @vu.thu.thao


Vào thời điểm tháng 9 – 10 hàng năm, đất trời Mù Cang Chải được khoác lên chiếc áo vàng óng ả của những thửa ruộng chín. Ruộng bậc thang nơi đây trồng khắp sườn núi, chân đồi, bao trùm lấy những bản làng, chạy dọc ra tít đằng xa, vẽ nên một bức tranh đẹp đến nao lòng. 
 

Lễ hội ruộng bậc thang là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcBức tranh hùng vĩ của ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Ảnh: @dronemperors


Chính nhờ vẻ đẹp tuyệt mỹ ấy mà lễ hội ruộng bậc thang được tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể của Yên Bái đến khách du lịch trong và ngoài nước. Du lịch Yên Bái vào mùa lễ hội này, du khách được tham gia rất nhiều hoạt động như triển lãm ảnh, hội chợ thương mại, ẩm thực, du lịch cộng đồng tại địa phương.

 

Lễ hội ruộng bậc thang là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcCảnh đẹp xiêu lòng mùa vàng Tây Bắc. Ảnh: @ fairawaytravel


Một trong số những hoạt động hấp dẫn nhất mùa lúa chín Mù Cang Chải chính là Festival dù lượn¸mang đến cơ hội ngắm cảnh mùa vàng từ trên cao cho du khách. Ngoài ra, bạn còn được trải nghiệm cùng người dân bản địa trong nhiều hoạt động thực tế tại địa phương như ra đồng, tham gia các hoạt động nghệ thuật truyền thống.

 
  GỢI Ý TOUR DU LỊCH MIỀN BẮC KHUYẾN MÃI


3. Lễ hội tam giác mạch Hà Giang

Nhắc đến những lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc thì không thể bỏ qua lễ hội tam giác mạch. Đây là một trong những lễ hội lớn và được du khách yêu thích, được tổ chức vào những ngày mùa đông lạnh giá hàng năm trên cao nguyên đá Đồng Văn, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều du khách. 

 
Lễ hội tam giác mạch là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcLễ hội tam giác mạch tổ chức tại Hà Giang. Ảnh: @ evivaviaggi


Ai cũng biết tam giác mạch là loài hoa biểu tượng của thành phố Hà Giang, nở rộ từ những ngày tháng 10 – 12 hàng năm. Sắc hoa hồng hồng, trăng trắng, phơn phớt một chút tím điểm tô cho cảnh sắc miền đất này thêm phần thi vị. Một Hà Giang hùng vĩ, tráng lệ và hiểm trở bỗng hóa dịu dàng mỗi độ hoa tam giác mạch nở.
 

Lễ hội tam giác mạch là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcMùa hoa tam giác mạch tuyệt đẹp tại Hà Giang. Ảnh: @dn.ndyb


Đến Hà Giang vào mùa đông, bạn sẽ thấy đâu đâu cũng ngập tràn những cánh đồng tam giác mạch. Người ta còn bảo nhau rằng loài hoa này đích thị là “đại sứ du lịch” của Hà Giang xinh đẹp. Chính vì thế, lễ hội hoa tam giác mạch được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa đặc sắc, di sản địa chất độc đáo gắn với tỉnh Hà Giang. 
 
 
Lễ hội tam giác mạch là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcSống ảo thả ga cùng những đồng hoa tam giác mạch. Ảnh: @yanbanhbao


Lần gần nhất lễ hội tam giác mạch được tổ chức là vào năm 2020 với nhiều hoạt động chương trình nghệ thuật khai mạc, giải đua xe địa hình, liên hoan văn hóa ẩm thực Tây Bắc,… mang lại cho du khách nhiều trải nghiệm hấp dẫn. Năm 2021 do đại dịch Covid nên lễ hội đã không diễn ra. Tuy nhiên dân tình đang mong chờ lễ hội phương Bắc này sẽ quay lại vào 2022.

 
Lễ hội tam giác mạch là lễ hội chỉ có ở miền núi phía BắcHoa tam giác mạch được mệnh danh "đại sứ du lịch" của Hà Giang. Ảnh: @clary_301


Lễ hội hái mận, lễ hội ruộng bậc thang và lễ hội tam giác mạch là 3 lễ hội chỉ có ở miền núi phía Bắc mà không có ở các vùng miền khác của Việt Nam. Đây là những lễ hội được tổ chức nhằm quảng bá giá trị văn hóa phi vật thể, quảng bá du lịch bản địa đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc