Banner Voucher KS cả nước
Guidebook

Xuýt xoa trước kiến trúc của những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới

Thứ ba, 12/09/2023, 13:35 GMT+7

Những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới không chỉ có ý nghĩa quan trọng về mặt giao thông mà còn là loạt công trình kiến trúc ấn tượng của các quốc gia.

test

Những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới sở hữu kiến trúc ấn tượng 


1. Cầu vịnh Giao Châu 

Cầu vịnh Giao Châu là cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, nằm tại tỉnh Sơn Đông, bắc ngang vịnh Giao Châu, Trung Quốc. Cây cầu này kết nối huyện Hoàng Đảo, thành phố Thanh Đảo và đảo Hongdao. Công trình này chính thức đi vào hoạt động từ 30/6/2011 với tổng kinh phí xây dựng khá khủng, lên đến khoảng 1,8 tỷ USD. 
 

Cầu vịnh Giao Châu là cầu vượt biển dài nhất thế giới nằm ở Trung QuốcCầu vịnh Giao Châu là cầu vượt biển được đầu tư với kinh phí 1,8 tỷ USD. Ảnh: @anthonyquigley


Cây cầu vượt biển này có tổng chiều dài 42 km, gồm 6 làn xe và có hơn 5.000 cây trụ đã được dựng lên để chống đỡ toàn bộ cây cầu. Từ khi đi vào hoạt động, cây cầu vượt biển này đã giúp người dân rút ngắn thời gian di chuyển chỉ còn khoảng 30 phút giữa hai điểm đến. Ước tính mỗi ngày khoảng 30.000 phương tiện giao thông đi qua cây cầu này. 
 

Cầu vịnh Giao Châu là cầu vượt biển dài nhất thế giới sở hữu kiến trúc đẹpChỉ mất 30 phút để đi qua cây cầu vượt biển này. Ảnh: @travelreservationnanagement


Ngày nay, cầu vượt biển này là một trong những cây cầu đẹp trên thế giới, vinh dự nhận nhiều giải thưởng về kiến trúc và xây dựng. Bằng việc sử dụng 450.000 tấn thép, cây cầu này có khả năng chịu được động đất cấp độ 8, động lực của tàu 300.000 tấn hay sự tấn công của các cơn bão lớn trên biển. 
 

>>Xem thêm: Những cây cầu treo đẹp trên thế giới vừa check in vừa ‘run bần bật’

2. Cầu Đông Hải

Cầu Đông Hải cũng là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, nằm ở Trung Quốc. Cây cầu này nối liền đất liền Thượng Hải và Cảng Dương Sơn, hoạt động từ 2005 đến nay. Đây là cây cầu sở  hữu lối thiết kế hình chữ S mềm mại và duyên dáng, đồng thời góp phần đảm bảo an toàn cho người dân khi lái xe. 
 

Cầu Đông Hải là cầu vượt biển dài nhất thế giới cũng nằm ở Trung QuốcCầu Đông Hải là cầu vượt biển được thiết kế theo kiểu hình chữ S. Ảnh: @bridgesphotowork


Chiều dài cầu Đông Hải khoảng 32,5 km, được thiết kế với những nhịp dây văng ở giữa để tàu lớn cho thể đi qua. Trong đó, nhịp cầu lớn nhất lên đến 420 mét. Ngày nay đây là một cây cầu đẹp của đất nước tỉ dân. Trong các bức hình, cầu Đông Hải toát lên một nét đẹp vô cùng ấn tượng giữa đại dương bao la. 
 

Cầu Đông Hải là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới Các phương tiện lưu thông trên cầu phải đáp ứng một số tiêu chí quan trọng. Ảnh: @sachin.ap


Để lưu thông trên cầu Đông Hải, các phương tiện cần phải đáp ứng đầy đủ các quy định nghiêm ngặt về trọng lượng. Ngoài ra, với lối thiết kế chữ S cùng những đường cong mềm mại đòi hỏi tài xế phải tập trung cao độ khi lái xe qua đây. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, bạn hãy thử một lần đến thăm cây cầu vượt biển nổi tiếng này. 


3. Cầu King Fahd Causeway 

Cầu King Fahd Causeway cũng là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, mang ý nghĩa lớn về giao thông và chính trị khi nối liền hai quốc gia Ả Rập và Bahrain. Cây cầu này chính thức đi vào hoạt động vào ngày 26/11/1986. Tổng chiều dài cây cầu lên đến 28km và có 4 làn đường.
 

King Fahd Causeway là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nối liền 2 nước Ả Rập và Bahrain King Fahd Causeway là cây cầu vượt biển dài nối liền 2 nước Ả Rập và Bahrain, hoạt động từ 1986 đến nay. Ảnh: @naim242


Cây cầu này được xây dựng với mục đích thắt chặt quan hệ ngoại giao giữa hai nước và thúc đẩy giao thương phát triển. Dự án xây dựng cầu do phía Ả Rập hỗ trợ. Từ khi đi vào hoạt động, cây cầu này đã giúp người dân hai nước đi lại thuận tiện hơn, thúc đẩy kinh tế phát triển mạnh mẽ hơn. 
 

King Fahd Causeway là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới có ý nghĩa về giao thông, chính trịCây cầu đi vào hoạt động giúp thúc đẩy phát triển kinh tế giữa hai nước. Ảnh: @de1337ed


Với kinh phí đầu tư lớn, cây cầu vượt biển này King Fahd Causeway được đảm bảo tuyệt đối về độ bền kết cấu. Trong suốt quá trình xây dựng, cầu được kiểm soát nghiêm ngặt. Ngày nay, cây cầu này trở thành một biểu tưởng về chính trị, nghĩa tình giữa hai nước Ả Rập và Bahrain, là cây cầu mà nhiều du khách muốn một lần lái xe ngang qua. 


4. Cầu Vasco Da Gama

Vasco Da Gama cũng là một cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, bắc qua Sông Tagus - vị trí kết nối giữa hai miền Nam – Bắc của Bồ Đào Nha. Công trình này được đặt tên theo tên của nhà thám hiểm Vasco Da Gama. Từ khi đi vào hoạt động, cây cầu này đã trở thành tuyến giao thông quan trọng thúc đẩy kinh tế Bò Đào Nha phát triển. 
 

Vasco Da Gama là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới nằm tại Bồ Đào NhaCây cầu Vasco Da Gama được xây dựng theo kiến trúc dây văng. Ảnh: @innervisionteam


Cây cầu vượt biển này có kinh phí đầu tư lên đến 1 tỷ USD, dài hơn 17 km với 6 làn đường. Tốc độ lái xe trên cầu được giới hạn 120 km khi thời tiết thuận lợi. Vào mùa mưa bão, tốc độ giảm xuống chỉ còn 90 km. Với vốn đầu tư lớn, cây cầu này được kỳ vọng có tuổi thọ lên đến 120 năm, có thể chịu được động đất và gió bão. 
 

Vasco Da Gama là một trong những cây cầu vượt biển dài nhất thế giới đẹp lãng mạnVẻ đẹp của cây cầu Vasco Da Gama vào chiều hoàng hôn. Ảnh: @sandeepmathurphotos


Công trình cầu dây văng này được xem là cây cầu dài nhất c