Guidebook
Banner Voucher KS cả nước

Những địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO nổi tiếng nhất trên khắp thế giới

Thứ ba, 25/04/2023, 08:20 GMT+7

Các địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO tốt nhất trải dài từ cố đô Kyoto Nhật Bản đến những lâu đài xứ Wales đã biến thế giới thành một nơi ngập tràn sắc màu văn hóa.

test

Từ những thành phố đẽo bằng đá đến những lâu đài xứ Wales; những ngôi đền trên đỉnh núi cho đến những nhà tù trên đảo, những kỳ quan được UNESCO công nhận có mặt ở khắp nơi trên thế giới

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO) ra đời từ nỗi kinh hoàng của Chiến tranh thế giới thứ hai, với mục đích truyền bá hòa bình. Mâng ý tưởng chỉ định và bảo tồn các Di sản Thế giới - những nơi được coi là có giá trị quan trọng về văn hóa, lịch sử hoặc khoa học - đã được phê chuẩn vào năm 1972. Chỉ sáu năm sau, 12 nơi đầu tiên đã được công bố, trải dài từ quần đảo Galápagos của Ecuador đến nhà thờ Aachen của Đức.

 

địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOCố đô Kyoto Nhật Bản là một địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO

Ngày nay, hơn một nghìn địa diểm đã được liệt kê và bảo vệ cho hậu thế, với một đợt mới được bổ sung vào mỗi tháng bảy hàng năm với ý tưởng là mỗi người làm cho thế giới trở thành một nơi phong phú hơn, hấp dẫn hơn, đoàn kết hơn. Và đây chỉ là một số địa điểm văn hóa đáng chú ý từ khắp nơi trên thế giới…

 

Những địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO


1. Cố đô Kyoto, Nhật Bản

Đã hơn 150 năm kể từ khi thủ đô của Nhật Bản bắt đầu chuyển đến Edo (Tokyo ngày nay), nhưng Kyoto – kinh đô của Nhật Bản trong hơn 1.000 năm – vẫn là trái tim văn hóa và tinh thần của đất nước.

Khoảng 17 yếu tố tạo nên Di tích lịch sử của địa điểm Kyoto cổ đại được UNESCO công nhận, kéo dài quá trình phát triển của kiến ​​trúc gỗ và vườn cảnh của Nhật Bản từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 17.

 

Chùa Vàng, Kyoto, Nhật Bản địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOChùa Vàng, Kyoto, Nhật Bản

 

Bộ sưu tập này bao gồm các tầng vàng của Kinkaku-ji, khu vườn Zen của Ryoan-ji và ngôi chùa cao chót vót To-ji, cao nhất Nhật Bản. Du khách ghé thăm Nhật Bản vào mùa xuân nên đến Ninna-ji thanh bình, nổi tiếng với những cây anh đào nở muộn, trong khi màu sắc mùa thu đặc biệt ngoạn mục ở Tenryu-ji nằm khuất trong núi.

 

2. Sambor Prei Kuk, Campuchia

Được ghi vào danh sách địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO vào năm 2017, khu phức hợp Sambor Prei Kuk đầy ấn tượng, bao phủ bởi rừng và bao gồm hơn 100 ngôi đền nhưng vẫn không có nhiều du khách biết đến nơi này.

 

Tàn tích quần thể đền thờ thời tiền Angkor, Sambor Prei Kuk, Kampong Thom - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOTàn tích quần thể đền thờ thời tiền Angkor, Sambor Prei Kuk, Kampong Thom

 

Có trước cả Angkor, địa điểm khảo cổ nằm trên bờ phía đông của hồ Tonle Sap này từng là kinh đô của Đế chế Chân Lạp, đế chế này phát triển mạnh vào cuối thế kỷ thứ sáu và đầu thế kỷ thứ bảy, và giúp truyền cảm hứng cho kiến ​​trúc kiểu Khmer được thấy tại địa điểm UNESCO nổi tiếng hơn của Campuchia.

Thuê một người hướng dẫn, vừa để có cái nhìn sâu sắc hơn vừa để bảo vệ bạn khỏi bom mìn chưa nổ, đồng thời khám phá sự yên tĩnh của những ngôi đền vẫn đứng vững, những tác phẩm chạm khắc bằng đá sa thạch và những tàn tích đổ nát đang dần bị rừng rậm nuốt chửng.

 

3. Thung lũng Kathmandu, Nepal

Trận động đất kinh hoàng vào tháng 4 năm 2015 đã tàn phá thung lũng Kathmandu - một trong những địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO, với quảng trường Durbar của Patan, Hanuman Dhoka (Kathmandu) và Bhaktapur gần như bị phá hủy hoàn toàn.

Nhưng tất cả đã không bị mất, UNESCO đã đề xuất một kế hoạch khôi phục toàn bộ địa điểm và việc sửa chữa vẫn đang được tiến hành – các bảo tàng đã mở cửa trở lại và các vết nứt trong bảo tháp rộng lớn của Boudhanath đã được lấp đầy.

 

Bảo tháp Boudhanath, thung lũng Kathmandu, Nepal - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOBảo tháp Boudhanath, thung lũng Kathmandu, Nepal

Kế hoạch 'xây dựng lại tốt hơn' sẽ đảm bảo rằng khi các ngôi chùa và đền thờ Phật giáo ở thung lũng cuối cùng được khôi phục, chúng vẫn xứng đáng với vị thế di sản Thế giới của UNESCO

 

4. Pháo đài đồi Rajasthan, Ấn Độ

Các hoàng tử Rajput ở miền bắc Ấn Độ từ thế kỷ thứ 8 đến thế kỷ 18, đã xây dựng một số pháo đài thực sự nguy nga, một số ít trong số đó đã được UNESCO công nhận cách đây 5 năm.

Chúng là một nhóm đa dạng: Pháo đài Amer của Jaipur, Pháo đài Jaisalmer trên sa mạc và Sawai Madhopur, nằm trong Công viên Quốc gia Ranthambhore có hổ rình mồi, đều nổi tiếng trên tuyến du lịch Ấn Độ. Ít được viếng thăm hơn là Pháo đài Gagron ven sông ở quận Jhalawar và Kumbhalgarh, gần Udaipur nơi có những bức tường dài 38 km.

 

Pháo đài Amer ở ​​Jaipur - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOPháo đài Amer ở ​​Jaipur @charlieswanderings

 

 

Tuy nhiên, lựa chọn hàng đầu phải là pháo đài Mewar hùng vĩ của Chittorgarh, một cụm cổng, cung điện, tháp và đền thờ khổng lồ bao gồm khu phức hợp có tường bao quanh lớn nhất của đất nước.

 

5. Lâu đài ở Gwynedd, xứ Wales

Sau khi hoàn thành cuộc xâm lược Bắc Wales vào năm 1283, Edward I bắt tay vào dự án xây dựng đầy tham vọng nhất của thời đại: một mạng lưới các lâu đài mới, để đảm bảo lãnh thổ cho vương quốc Anh.

Bốn pháo đài ven biển nằm trong 'Lâu đài và Tường thành của Vua Edward ở Gwynedd' đã được công nhận là địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO. Trong đó nối bật là lâu đài Beaumaris đối xứng đẹp mắt, Harlech trên đỉnh đá, thị trấn kiên cố Caernarfon và các thành lũy và tháp pháo được bảo tồn tốt của Conwy.

 

Lâu đài ở Gwynedd, xứ Wales - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOLâu đài Beaumaris, Anglesey, Wales 

 

6. Ravenna, Ý

Ý có nhiều địa điểm được UNESCO công nhận hơn bất kỳ quốc gia nào khác và thành phố Ravenna của Emilia Romagna, thủ đô một thời của Đế chế La Mã phương Tây, có tám địa điểm trong số đó, được gọi là 'Di tích Cơ đốc giáo sơ khai của Ravenna'.

Tất cả đều có niên đại từ thế kỷ thứ năm và thứ sáu, và đứng đầu trong số đó là Lăng Galla Placidia, được xây dựng cho em gái của Hoàng đế Honorius, người đã biến Ravenna thành thủ đô vào năm 402 sau Công nguyên.

 

Khảm trần của Galla Placidia, Ravenna - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOKhảm trần của Galla Placidia, Ravenna

 

Bên ngoài đơn sơ nhưng nội thất của nó là một kính vạn hoa của những bức tranh khảm trang nhã, phong phú, bao gồm cả một mái vòm lấp lánh những vì sao. Kết hợp các địa điểm du lịch với việc ngâm mình trong biển Adriatic và thưởng thức các món ăn hảo hạng của vùng cùng một ly rượu vang Sangaguese trong chuyến đi của bạn.

 

7. Valletta, Malta

Đất nước Malta có vị trí chiến lược đã được cai trị bởi người Phoenicia, người Hy Lạp, người Carthage, người La Mã, người Byzantine, người Ả Rập và Dòng Hiệp sĩ St John. Do đó, thủ đô Valletta nhỏ bé của nó nằm trên một ngọn đồi giữa hai bến cảng tự nhiên, là một địa điểm dày đặc các di tích, các địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO. Theo UNESCO đây là "một trong những khu vực lịch sử tập trung nhất trên thế giới".

Cách tốt nhất để cảm nhận về thành phố kiên cố là lên một chiếc dghajsa (thuyền truyền thống), sau đó ghé thăm công trình kiến ​​trúc kiểu Baroque rực rỡ của Nhà thờ St John's Co-Cathedral và Cung điện Grand Master sang trọng, một trung tâm quyền lực từ thế kỷ 16 trở đi.

 

Thủ đô Valletta, Malta - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOThủ đô Valletta, Malta

 

8. Công viên quốc gia Tikal, Guatemala

Tàn tích của người Maya tại Tikal - và khắp vùng Petén - rất rộng lớn. Hơn nữa, nghiên cứu năm nay sử dụng công nghệ laser LiDAR, loại bỏ kỹ thuật số khu rừng khỏi hình ảnh chụp từ trên không, cho thấy tàn tích phức tạp hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu, tiết lộ các cấu trúc và liên kết chưa từng được biết đến trước đây giữa các địa điểm có người ở trong 1.400 năm từ thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên .

Tất cả điều này sẽ mang lại giác sảng khoái, lạ lẫm khi bạn dạo chơi trong đô thị Maya với những ngôi đền, quảng trường và cung điện tại địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO này.

 

Đền thờ của người Maya, Công viên quốc gia Tikal, Guatemala  - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOĐền thờ của người Maya, Công viên quốc gia Tikal, Guatemala 

 

9. Abu Simbel, Ai Cập

Giải cứu các ngôi đền Nubian cổ đại của Abu Simbel khỏi sông Nile đang dâng cao không chỉ quan trọng đối với Ai Cập, nó đã cách mạng hóa cách tiếp cận toàn cầu để bảo vệ di sản thế giới được UNESCO công nhận này.

Năm 1968, khu phức hợp được xây dựng cho Ramses II vào khoảng năm 1260 trước Công nguyên đã được cắt thành 2.000 mảnh và di chuyển - từng viên gạch - lên vùng đất cao hơn. Giờ đây, nó là một địa điểm được UNESCO công nhận bao gồm các di tích Nubia khác, chẳng hạn như khu bảo tồn Isis tại Philae, và một biểu tượng bảo tồn mạnh mẽ.

 

 Ngôi đền lớn, Abu Simbel, Ai Cập - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCONgôi đền lớn, Abu Simbel, Ai Cập

 

10. Praha, Cộng hòa Séc

Năm 2018, kỷ niệm 100 năm hình thành Tiệp Khắc và kỷ niệm 25 năm Cuộc ly hôn nhung, khi nước này chia cắt hòa bình thành Cộng hòa Séc và Slovakia.

Vào thời điểm đó, người ta cho rằng thành phố này đang phải hứng chịu tình trạng quá tải du lịch, hiện nay thành phố ven sông như trong truyện cổ tích này, với trung tâm được UNESCO công nhận bảo tồn hoàn hảo gồm những con đường thời trung cổ và những ngôi nhà kiểu Gothic. Ghé thăm lâu đài của Praha và đồng hồ thiên văn thế kỷ 15 của Quảng trường Phố cổ sẽ giúp bạn cảm nhận được nét đẹp văn hóa của thành phố cổ này.

 

 

11. Havana cổ, Cuba

Thủ đô Havana được thành lập vào năm 1519 bởi người Tây Ban Nha, và đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 500 cách đây vài năm. Tuy nhiên, năm tháng không trôi qua một cách bình thường ở thành phố ngược dòng thời gian này, những lâu đài xiêu vẹo, quảng trường rợp bóng cây, những con đường lắc lư theo phong cách salsa, những chiếc ô tô cổ và tình trạng hư hỏng nói chung.

 

Havana cổ, Cuba - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOHavana cổ, Cuba @The Crazy Tourist

 

Được UNESCO công nhận là địa điểm du lịch văn hóa của UNESCO vào năm 1982, Habana Vieja (Havana cũ) đang trong quá trình trùng tu lâu dài để đảm bảo nó vẫn là trung tâm thành phố lịch sử ấn tượng nhất vùng Caribe. Bắt đầu khám phá Havana bằng cách đi bộ khám phá, len lỏi giữa năm quảng trường lớn, nhà thờ lớn và đến các công sự bảo vệ cảng từng là trọng điểm này, bao gồm một trong những pháo đài thuộc địa lớn nhất ở châu Mỹ.

 

12. Troy, Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố Troy cổ đại của người Anatolia là một trong những kho báu khảo cổ học nổi tiếng nhất thế giới, được người Hittite thành lập vào thiên niên kỷ thứ ba trước Công nguyên và được Iliad của Homer làm nên tên tuổi

 

Thành Troy - địa điểm du lịch văn hóa của UNESCOThành Troy @Daily Sabah

Những tàn tích, được khám phá lại vào những năm 1870, rất rộng lớn và trải qua hàng thiên niên kỷ chiếm đóng. Bạn có thể nhìn thấy những bức tường phòng thủ ban đầu và những ngôi đền Hy Lạp và La Mã sau này; Ngoài ra, các đồng bằng xung quanh tràn ngập lịch sử loài người, từ các khu định cư thời tiền sử và những cây cầu Ottoman đến các tượng đài của Trận chiến Gallipoli trong Thế chiến thứ nhất.


Fleurdelys (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)