Lẩu mắm miền Tây từ bao đời nay là một nét tiêu biểu trong văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ. Món ăn tuy dân dã nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân vùng sông nước đã được biến hóa để cho ra vị món khó cưỡng với du khách gần xa.
Trong số các món ngon miền Tây, có nhiều món ăn nấu từ mắm như bún mắm, lẩu mắm, mắm kho, mắm chưng, mắm chiên... Đây là những đặc sản cực kì quen thuộc trong bữa cơm gia đình và góp phần tạo nên vô vàn món ăn độc đáo, lạ miệng, trong đó phổ biến bậc nhất có lẽ là lẩu mắm với nhiều phiên bản khác nhau ở mỗi tỉnh mỗi địa phương như lẩu mắm Cần Thơ, U Minh hay lẩu mắm Bến Tre với đại diện là thương hiệu lẩu Trúc Giang nức tiếng. Đây là món ăn dân dã nhưng đã đưa thương hiệu ẩm thực miền đất Tây Nam Bộ vươn xa trên bản đồ du lịch trong và ngoài nước. Thậm chí, món ngon này còn được viện kỷ lục đưa vào "Top 100 món đặc sản Việt Nam".
Thành phần chính của món lẩu mắm chính là nước lèo lọc nấu từ các loại mắm cá sặc, cá trèn, tạo vị thơm ngon đậm đà, cá chốt, cá linh bổ sung độ béo,... có thêm chút khóm băm nhuyễn giúp trung hòa vị mặn của mắm và tạo vị thơm thơm đặc trưng khi ăn. Khi kết hợp các loại mắm này cũng với khóm và sả cây đập dập thì món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị hơn hẳn. Bên cạnh đó, bí quyết để phần nước lèo ngon làm nên hồn cốt của món ăn này chính là bổ sung thêm nước dừa tươi vào hoặc hầm với xương heo hoặc xương gà rồi lấy phần nước lèo để nước thêm ngon ngọt hơn. Ngoài ra, món ăn được nâng tầm cũng nhờ một phần ở bàn tay khéo léo chọn mua mắm cá con nhỏ, không tẩm màu và phải có nguồn gốc rõ ràng, mà phổ biến nhất là từ chợ Châu Đốc - thiên đường mắm miền Tây hay các khu chuyên bán mắm uy tín, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho thực khách gần xa.
Bên cạnh phần nước lèo nấu từ nồi lẩu mắm hấp dẫn thì các nguyên liệu chính của món ăn này luôn tươi và sạch, nấu sao cho vừa chín tới, không quá mềm hay rã đi, bao gồm hải sản thường là một con cá tươi (có thể là cá hú, cá bông lau, cá lóc, cá basa hoặc cá điêu hồng tùy theo sở thích), tôm, thịt ba chỉ, cà tím, rau muống bào, bông súng, kèo nèo, bông điên điển, hoa chuối, rau nhút, so đũa, bắp chuối bào,... mùa nào thức ấy. Các loại rau này ăn đến đâu mới trụng đến đó nhằm mục đích để rau giòn và ngon. Tất cả các nguyên liệu đều có thể thay đổi hoặc gia giảm để thể hiện cho ra sự đa dạng của món đặc sản sông nước miền Tây Nam Bộ.
Lẩu mắm miền Tây với mùi hương cực kỳ đặc trưng, phần nước lèo vừa đậm đà nhưng vẫn giữ vị ngọt thanh và đặc biệt không hề gắt nhờ sự kết hợp hài hòa - khéo léo các nguyên liệu tươi ngon vừa đánh bắt được như thịt, cá, tôm với rau sống thanh mát. Nếu đến đúng dịp mùa nước nổi miền Tây bạn sẽ cảm nhận được vị ngon trọn vẹn của một món ăn dân dã, hội đủ hương sắc và thật sự đã làm nên đặc trưng của nền ẩm thực đất phương Nam.
Nếu đã từng du lịch Cần Thơ và thưởng thức qua món lẩu mắm ở miền Tây Đô, bạn sẽ mê đắm hương vị đặc biệt của món ăn nổi tiếng này vì chúng được nấu theo công thức riêng biệt - là sự kết tinh độc đáo của ẩm thực miền Tây, ẩn chứa giá trị văn hóa Nam Bộ.
Khi đến với thành phố Cần Thơ, sau khi tham quan các điểm du lịch nổi tiếng như bến Ninh Kiều, chợ nổi Cái Răng, nhà cổ Phong Điền,... bạn có thể ghé thăm bất cứ nhà hàng hay quán ăn nào ở đây để trải nghiệm ẩm thực và thưởng thức món ngon, nhưng đừng bỏ qua cơ hội thử món lẩu mắm ngon và chuẩn vị nhất nhé.
Lẩu mắm đường Trần Ngọc Quế được mệnh danh là quán lẩu ngon nhất nhì Cần Thơ. Quán ăn tọa lạc ngay vị trí mặt tiền nên rất dễ tìm với không gian khá thoáng mát, đặc biệt phù hợp cho gia đình đi đông người hay đoàn du lịch theo tour. Món lẩu mắm Cần Thơ ở quán ăn ngon này rất nhiều du khách đánh giá tốt vì có phần nước lẩu thơm, ngon, đậm đà mà lại có giá thành vô cùng phải chăng. Một suất lẩu mắm ở đây sẽ bao gồm: nồi nước lẩu được nấu từ mắm cá linh ủ, một đĩa thịt, hải sản theo mùa như tôm, mực, bạch tuộc và các loại rau ăn kèm đa dạng như: rau rút, rau muống bào, so đũa, bông điên điển, cà tím, bắp chuối, bông chuối, nấm kim châm,...
Thực đơn của quán cũng khá phong phú với các món đặc sản miền Tây khác như: cá linh chiên giòn, gỏi bông điên điển, bún mắm Cần Thơ, ốc luộc, các loại hải sản, tươi sống.
Để thưởng thức món lẩu mắm miền Tây và những địa chỉ bán lẩu ngon ở Cần Thơ, những thực khách sành ăn luôn khuyên du khách không nên bỏ qua Nhà Hàng Lẩu Mắm Cơm Quê Nhà. Địa điểm này được đánh giá là một trong những nhà hàng lẩu mắm ngon bậc nhất ở Cần Thơ. Khi mới bước vào, bạn sẽ ấn tượng ngay với không gian quán vì được bày trí khá đẹp mắt, sang trọng, lại sở hữu tầm nhìn thoáng, quang đãng, có chia ra các khu riêng nên tăng thêm tính tiện lợi và riêng tư. Bên cạnh đó, một điểm cộng nữa dành cho quán là phong cách phục vụ của nhân viên vô cùng chuyên nghiệp, nhanh nhẹn và thân thiện.
Ghé thăm Nhà Hàng Lẩu Mắm Cơm Quê Nhà để thưởng thức vị thơm ngon đặc trưng của nước lẩu mắm phiên bản Cần Thơ với những nguyên liệu tươi ngon cùng gia đình và đừng quên check-in những bức hình đẹp, sẽ giúp bạn có thêm những giây phút khó quên trong chuyến du lịch ý nghĩa đó nhé!
Món lẩu mắm Cần Thơ quán Dạ Lý được nhiều du khách mê du lịch miền Tây bình chọn là “Ăn một lần, nhớ cả đời”. Nơi đây đã xây dựng được vị thế là quán lẩu mắm nổi tiếng nhất nhì ở quận Ninh Kiều thuộc TP. Cần Thơ. Quán ăn này nổi tiếng đến mức bất kỳ du khách nào check in Cần Thơ cũng được giới thiệu đến đây. Bởi vì phần nước lẩu ở đây có vị ngon ngọt khác biệt thiên về vị nêm nếm của người miền Tây nhưng lại hợp rơ bất ngờ với vị đặc trưng của đặc sản lẩu mắm.
Một phần lẩu mắm Cần Thơ đúng chuẩn ở quán Dạ Lý sẽ bao gồm một nồi nước lẩu được nấu, ủ từ mắm cá lóc hoặc cá sặc tùy mùa. Và không thể thiếu dĩa thịt, tôm, cá, mực. Món ăn kèm với lẩu cũng phong phú hơn các quán khác vì có hơn 35 loại rau khác nhau, món nào cũng tươi ngon và mang đậm nét đặc trưng vùng sông nước miền Tây. Không gian quán sạch sẽ, thoáng mát, nhất là còn có cả phòng điều hòa riêng dành cho thực khách có nhu cầu và đặt phòng trước với dàn nhân viên quán thân thiện, phục vụ nhanh chính là những ưu điểm cộng thêm cho quán ăn ngon ở Cần Thơ này.
Là món ngon Cần Thơ, Cà Mau, Bến Tre, Long An, Tiền Giang,... nên dù đi đến bất cứ tỉnh miền Tây nào, du khách cũng có thể tìm thấy món lẩu mắm ngon tuyệt với nguyên liệu khá giống nhau, chỉ khác ở cách nấu gia giảm cho phù hợp với gu ăn uống và khẩu vị của người địa phương.
Riêng ở vùng U Minh thuộc tỉnh Cà Mau, nguyên liệu nấu nên nồi lẩu mắm lại vô cùng đặc sắc và khác biệt với các vùng còn lại. Đó chính là loại mắm làm từ cá chỉ có thể tìm thấy ở miền đất cực Nam Tổ Quốc - tại cánh rừng ngập mặn thuộc khu vực Vườn quốc gia U Minh Hạ: mắm cá sặc bướm. Loại mắm này được chế biến từ loài cá đặc biệt vì chúng chỉ chuyên sống dưới đầm nước mặn và cấu tạo riêng, sở hữu phần thịt vô cùng bắt vị và dậy mùi. Vì có mùi khá nồng nên khi chế biến loại mắm này, người ta thường cho vào nước lẩu lá sả, sữa bò với ít nước dừa tươi... nên cũng do đó mà vị nước lẩu mắm U Minh vô cùng khác biệt và cuốn hút.
Những món ăn kèm của món lẩu mắm U Minh cũng vô cùng đa dạng với các loại thịt cá, hải sản theo mùa mà ngon nhất như cá lóc, cá trê trắng, lươn, cá dầy, cá sặc rằn, ốc lác, cua đồng và vào đúng mùa nước nổi kết hợp với bộ sưu tập nhiều loại rau hương đồng cỏ nội. Ngoài các loại rau thông dụng ăn kèm lẩu mắm như bông súng, cà tím, điên điển, so đảu, rau muống, bắp chuối bào thì lẩu mắm U Minh còn có đọt choại, rau the, đọt nhãn lồng... Có thể nói khi tìm về món lẩu mắm miền Tây và những địa chỉ bán lẩu ngon nổi tiếng này, thực khác sẽ hài lòng bởi hương vị thơm ngon và đậm đà tạo ra bởi sự kết hợp hài hòa, vô cùng hấp dẫn với nhiều món ngon ở chính miền Tây sông nước.
>>Xem thêm: Gợi ý chùm tour du lịch Miền Tây giá tốt |
Những địa chỉ thưởng thức món lẩu mắm U Minh đặc sản
Quán lẩu mắm Đồng Quê
Số 91A, đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giá: 100.000 VNĐ - 200.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 10h00 - 22h00 hàng ngày
Nhà hàng ẩm thực cua thứ thiệt và đặc sản Cà Mau
Số 57, đường Ngô Gia Tự, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giá: khoảng 300.000 VNĐ
Giờ mở cửa: 9h00 - 23h00
Nhà hàng Phượng Vĩ
Số 346, đường Phan Ngọc Hiển, phường 9, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giờ mở cửa: 8h00 - 22h00
Nhà hàng Ngon
Số 37, đường Hùng Vương, phường 5, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau
Giờ mở cửa: 11h00 - 22h00
Địa chỉ: 293D Nguyễn Thị Định, xã Phú Hưng, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre
Giờ mở cửa: 9h00 – 21h00
Điện thoại: 0916 702 969 – 02753 824 969
Nếu có dịp du lịch Bến Tre, bạn và hỏi xem ăn lẩu mắm ở đâu ngon thì câu trả lời hầu hết mọi người dành cho bạn chính là quán lẩu mắm Trúc Giang. Nơi đây từ đâu đã được biết đến như là một trong những quán ăn chuuyên bán đặc sản được đông đảo người dân địa phương lẫn tín đồ du lịch và mê ẩm thực yêu thích.
Lẩu mắm vốn là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ bao đời nay nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cho ngon cũng như làm sao để phối hợp nguyên liệu hài hòa.
Nếu như lẩu mắm Cần Thơ có vị đậm đà, thiên về vị ngọt, lẩu mắm U Minh có vị mắm cá sặc bướm độc đáo và các loại gia vị đậm hơn hẳn các vùng khác để khử bớt mùi nồng của mắm thì lẩu mắm Bến Tre mà đại diện là lẩu Trúc Giang lại được nêm nếm theo bí kíp gia truyền, nhanh chóng nhận được sự yêu thích của đông đảo tín đồ ẩm thực gần xa. Cụ thể, lẩu mắm Trúc Giang dùng các loại mắm cá linh, cá trèn hay cá lóc tùy theo mùa và kết hợp cùng công thức độc quyền để giảm đi mùi mắm nồng nhưng vẫn khéo léo giữ lại được hương vị đậm đà đặc trưng của món lẩu. Cuối cùng luôn có công đoạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng sao cho nồi lẩu không quá ngọt, không quá mặn hay quá cay mà thơm ngon bừng vị đủ níu kéo thực khách.
Những loại rau ăn kèm không thể thiếu kèo nèo, bông súng, rau đắng, rau nhút, hoa chuối, cải bẹ xanh, bắp chuối, ngó sen, cà tím xắt, rau lá vừa để giảm ngán và trung hòa vị mặn trong nước lẩu. Điểm khác biệt nữa của lẩu Trúc Giang chính là có phần phần thịt đầu heo xắt mỏng ăn kèm để tăng vị ngon cho món ăn, bên cạnh các topping có sẵn như thịt ba chỉ, cá kèo, tôm, cá, mực, nấm,...
Ngoài lẩu mắm, quán Trúc Giang còn phục vụ thêm các món ăn khác nhằm làm đa dạng các món ngon Bến Tre góp phần tạo nên trải nghiệm ẩm thực đặc sắc cho du khách như bò xào khổ qua, phá lấu, dồi trường xào dưa cải, mực chiên giòn, mực xào chua ngọt, tim gan xào bông cải, cánh gà chiên nước mắm... Tất cả đều được chế biến theo khẩu vị miền Tây vô cùng thơm ngon và độc đáo.
Điểm cộng to đùng của quán chính là vị trí nằm khá gần trung tâm thành phố nên rất dễ dàng để bạn đưa địa chỉ này vào lịch trình du lịch Bến Tre của mình.
Ghé các quán lẩu mắm miền Tây và những địa chỉ bán lẩu ngon để có được những trải nghiệm ẩm thực đậm chất Nam Bộ trong hành trình khám phá miền Tây của mình và gia đình, bạn bè nhé. Đừng chần chờ mà hãy lưu lại ngay những thông tin về địa điểm ăn uống này vào cẩm nang du lịch để chuẩn bị lịch trình du ngoạn miền sông nước thôi nào.
Thanh (Tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn
Ảnh: Internet