Phải thử hết những món ngon của người Mông mới có một chuyến đi Tây Bắc trọn vẹn 

Thứ năm, 17/11/2022, 09:37 GMT+7

Có dịp về Tây Bắc du lịch bạn nhớ thưởng thức những món ngon của người Mông. Đây là các món ăn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống, được chế biến với công thức đặc biệt để cho ra đời hương vị thơm ngon, độc đáo. 

Banner Tour

Những món ngon của người Mông được du khách yêu thích


1. Thắng cố

Thắng cố là một trong những món ngon của người Mông rất phổ biến ở Hà Giang. Ngày nay, món ăn này còn lan rộng nhiều tỉnh thành khu vực Tây Bắc, được yêu thích nhờ hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Vào mùa đông giá rét, một bát thắng cố nóng hổi kết hợp cùng rượu ngô nồng ấm mang lại những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
 

Thắng cố là món ngon của người Mông Tây BắcNgười Mông có món thắng cố rất ngon và bổ dưỡng. Ảnh: @bansao910


Trước đây thắng cố thường được nấu vào các dịp lễ hội. Tuy nhiên giờ đây món ăn này trở nên phổ biến hơn, có bán cả ngày thường tại các hàng quán, các khu chợ phiên. Món ngon này nấu từ thịt ngựa với nhiều thành phần như thịt vụn, gân cốt, tim gan, phèo phổi và xương chặt nhỏ. 
 

Thắng cố là món ngon của người Mông ở Hà Giang, Lào CaiThắng cố nấu từ thịt và lòng ngựa. Ảnh: @letruongthanhtu1997


Các nguyên liệu khi được sơ chế sạch sẽ cho vào chảo nước sôi, nấu chín và bỏ đi lớp bọt bên trên, nêm nếm thêm các loại gia vị vừa miệng. Thông thường, người Mông sẽ ăn thắng cố và uống thêm rượu ngô. Món này phải ăn nóng mới ngon, mới đậm đà hương vị ẩm thực Tây Bắc.
 

Thắng cố là món ngon của người Mông bán nhiều ở các chợ phiênThắng cố bán nhiều ở phố cổ Đồng Văn và các khu chợ phiên. Ảnh: @girleatsvietnam


Ngày nay, ở khu phố cổ Đồng Văn và các chợ phiên Tây Bắc như chợ Bắc Hà, chợ Mường Khương,… có bán rất nhiều. Tại các hàng quán, thắng cố ăn kèm thêm các loại rau để trung hòa vị giác. Món này ngon nhất là ăn vào ban đêm khi trời se se lạnh, chắc hẳn sẽ khiến du khách nhớ mãi không quên.
 

>>Xem thêm: 9 món đặc sản Tây Bắc ăn một lần nhớ mãi không quên


2. Mèn mén

Trong nhiều món ngon của người Mông thì mèn mén cũng là món ăn khá phổ biến. Mèn mén là từ các loại ngô được trồng ở địa phương với hương vị thơm ngọt đậm đà. Món ăn này thường kết hợp cùng canh rau bí đỏ, canh rau cải, canh su su,… để dễ nuốt và cũng đỡ ngán. 
 

Mèn mén là món ngon của người Mông ở Tây BắcMèn mén làm từ bột ngô. Ảnh: hagiangsensetravel


Để chế biến mèn mén, người ta đem ngô tách lấy hạt, xay nhuyễn và sàng bỏ các hạt ngô to ra ngoài. Bột ngô sau khi xay sẽ trộn với nước cho thấm đều, đánh tơi và cho vào chõ đồ, bắc lên chảo đun. Muốn mèn mén ngon, người Mông phải đồ 2 lần. Trong đó, lần thứ nhất đồ từ 20 – 30 phút, lần thứ hai đồ hơn 1 tiếng đến khi bốc mùi thơm là ăn được.
 

Mèn mén là món ngon của người Mông được du khách yêu thíchMèn mén có thể ăn cùng thắng cố hoặc ớt nướng để ngon hơn. Ảnh: Fanpage Bước chân Việt Nam


Ngày nay khi du lịch Hà Giang, Lào Cai,… du khách sẽ bắt gặp mèn mén được bán ở nhiều trong các khu chợ phiên. Món đặc sản của người Mông này có thể kết hợp ăn cùng với thắng cố hoặc ớt nướng vì nếu ăn riêng sẽ dễ no và ngán. Vào dịp lễ Tết, người Mông cũng làm mèn mén để dâng lên gia tiên. 


3. Cháo ấu tẩu 

Trong số những món ngon của người Mông thì cháo ấu tẩu cũng là món ăn khá nổi tiếng. món cháo này không chỉ thơm ngon mà còn giúp giải cảm, có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu với quy trình chế biến khá kỳ công. Bởi bản chất của ấu tẩu là có chứa độc chất mạnh. 
 

Cháo ấu tẩu là món ngon của người Mông Món cháo này được nấu từ củ ấu tẩu. Ảnh: @ macthanhbinh


Để nấu được nồi cháo ngon, đồng bào dân tộc Mông đem củ ấu tẩu ngâm trong nước vo gạo rồi mới ninh nhừ, tán nhuyễn. Ấu tẩu sau khi được tán xong sẽ nấu cùng với nếp cái, gạo tẻ, chân giò để cho ra đời món cháo thơm ngọt, béo bùi và pha chút vị đắng hơi lạ miệng.
 

Cháo ấu tẩu là món ngon của người Mông tốt cho sức khỏeMón cháo này giàu dinh dưỡng, bồi bổ cơ thể rất tốt. Ảnh: @xinchao.cooking


Cháo ấu tẩu thường ăn kèm măng chua, thịt băm và các loại rau thơm. Khi ăn thêm chút tiêu cay cay sẽ cảm thấy người khỏe khoắn, đầu óc và cơ thể thoải mái, sảng khoái hơn. Ngày nay khi về Tây Bắc, bạn sẽ bắt gặp những hàng cháo bán vào buổi tối. Ăn cháo vào thời điểm này giúp phát huy công dụng tốt hơn.
 

  GỢI Ý TOUR DU LỊCH TÂY BẮC KHUYẾN MÃI


4. Bánh láo khoải 

Một trong những món ngon của người Mông mà ít du khách biết đến đó là bánh láo khoải. Món bánh đặc sản Tây Bắc còn có tên gọi là bánh rớ khoải, gây ấn tượng với màu vàng óng vô cùng rực rỡ. Bên ngoài miếng bánh phủ thêm một lớp mật ong và mỡ bóng loáng, cực kỳ hấp dẫn du khách phương xa. 
 

Bánh láo khoải là món ngon của người Mông dễ làm, dễ ănNguyên liệu chính để làm món bánh này là ngô. Ảnh: Báo Lào Cai 


Nguyên liệu chính làm bánh láo khoải cũng là ngô. Người Mông dùng ngô đã phơi khô tách lấy hạt, đem hạt xay bột rồi ngâm với nước trong 5 – 6 tiếng. Bột này được vớt ra ngoài cho ráo nước rồi đem đồ trên chõ cho chín. Bột ngô phải đồ những hai lần trước khi cho và cối đá giã thêm lần nữa. 
 

Bánh láo khoải là món ngon của người Mông được làm vào lễ tếtVào những dịp lễ tết, người Mông thường làm bánh láo khoải. Ảnh: Báo Dân Tộc 


Sau khi giã, bột ngô sẽ dần dẻo ra, người Mông dùng bột này nặn thành những chiếc bánh có hình bầu dục khoảng 15 – 20 cm. Kế tiếp sẽ dùng mật ong và mỡ quết bên ngoài bánh là có thể thưởng thức. Tùy nơi mà bánh được ăn liền sau khi làm xong hoặc cắt nhỏ và nướng trên bếp than cho thơm phức. 
 

Có nhiều món ngon của người Mông mà du khách nên thưởng thứcĐồng bào người Mông có văn hóa, ẩm thực vô cùng đặc sắc. Ảnh: laichaugov


Trên đây là những món ngon của người Mông rất phổ biến tại các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu,… mà du khách nên thử nếu có dịp về vùng đất này du lịch. Mỗi món ăn với hương vị riêng rất thơm ngon và hấp dẫn, hứa hẹn mang lại trải nghiệm ẩm thực khó quên cho chuyến hành trình vi vu Tây Bắc.  
 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram + Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc