Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam, có ngôi chùa 'Ve Chai' độc đáo

Thứ hai, 28/12/2020, 13:13 GMT+7

Nếu bạn yêu thích những công trình tôn giáo, hẳn bạn sẽ biết đến những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam này. Trong list này có nhiều địa danh check-in nổi tiếng của giới trẻ như chùa Linh Phước (Đà Lạt), chùa Thiên Mụ (Huế),...

Banner Tour

Cùng Lữ Hành Việt Nam khám phá danh sách những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam, xem ngôi chùa nào có ấn tượng và giữ nhiều kỉ lục nhất nhé!

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt NamKhám phá Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam (Ảnh: Spychem)

 

Top 10 ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam


1. Chùa Một Cột: Kiến trúc độc đáo nhất châu Á

Chùa Một Cột, tên chữ là Diên Hựu, được xây dựng từ năm 1049 (dưới thời vua Lý Thái Tông). Chùa Một Cột ngày nay cũng là công trình được xây dựng lại sau ngày Giải phóng Thủ đô, sau khi quân Pháp đã đánh mìn sập. Tuy nhiên, công trình vẫn giữ được những hình dáng kiến trúc từ xưa.

 

ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam - CHùa Một CộtChùa Một Cột - Có kiến trúc vô cùng độc đáo (Ảnh: Nomadicsocialclub)

 

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo như một đóa sen dưới nước mọc lên. Ngày 10/10/2012, chùa Một Cột đã đón nhận kỷ lục “Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất châu Á” do Tổ chức kỷ lục châu Á trao tặng tại Faridabad (Ấn Độ).

 

2. Chùa Hội Khánh: Ngôi chùa có tượng Phật Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất Châu Á

Hội Khánh là ngôi cổ tự nổi tiếng ở TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Năm 2013, chùa Hội Khánh đón nhận kỷ lục "Tượng Phật nhập Niết bàn nằm trên mái chùa dài nhất châu Á". Bức tượng dài 52 m, cao 12 m, an vị trên độ cao cách mặt đất 23 m. 

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-hoi-khanhNgôi chùa có bức tượng nằm trên nóc nhà đạt kỉ lục (Ảnh: Hanayuki1990)

 

 

3. Chùa Đồng: Ngôi chùa bằng đồng lớn nhất Châu Á

Chùa Đồng (Quảng Ninh) còn có tên là Thiên Trúc tự, tọa lạc ở đỉnh cao nhất dãy Yên Tử (1.068 m). Chùa mang vóc dáng một đài sen nở và được đúc hoàn toàn bằng đồng. Ngoài danh hiệu "Ngôi chùa trên đỉnh núi bằng đồng lớn nhất châu Á", nơi đây còn được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập là chùa nằm ở độ cao nhất cả nước.

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam - chùa ĐồngChùa Đồng trên đỉnh núi (Ảnh: Nhaly0102)

 

4. Chùa Thiên Mụ: Ngôi chùa có tháp bát giác cao nhất Việt Nam

Chùa Thiên Mụ nép mình bên dòng sông Hương thơ mộng. Đây là điểm check-in nổi tiếng tại Huế. Nổi bật giữa ngôi chùa là tháp Phước Duyên độc đáo. Tháp có hình khối bát giác cao 21 m, gồm 7 tầng. Công trình này được ghi nhận vào Sách Kỷ lục Việt Nam là tháp bát giác cổ cao nhất và cũng là biểu tượng đáng nhớ của đất cố đô.

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-Thien-MuChùa Thiên Mụ với hình ảnh tháp bát giác kỉ lục (Ảnh: Iammun270996)

 

5. Chùa Bái Đính nắm giữ 2 kỉ lục

Là ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất và cũng là chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á.

Chùa Bái Đính là điểm du lịch Ninh Bình hành hương du khách không thể bỏ qua. Không gian nơi đây tựa chốn bồng lai tiên cảnh, mang lại cho bạn cảm giác thanh tịnh và yên bình. 

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-bai-dinhToàn cảnh ngôi chùa Bái Đính

 

Chùa nằm trên sườn núi, giữa những thung lũng mênh mông hồ và núi đá, ở cửa ngõ phía tây vào cố đô Hoa Lư. Khuôn viên của ngôi chùa cũng được thiết kế tỉ mỉ, tạo nên khung cảnh vô cùng tráng lệ về đêm, với ánh điện thắp sáng lung linh càng làm điểm nhấn về diện tích to rộng hùng vĩ của ngôi chùa này.

Không chỉ là ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam nổi tiếng, Chùa Bái Đính còn được trung tâm kỷ lục châu Á vinh danh với 2 kỷ lục là "Ngôi chùa có hành lang La Hán dài nhất" và "Tượng Phật Thích Ca bằng đồng dát vàng lớn nhất" vào tháng 5 năm 2012. Chùa còn có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á. 

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-bai-dinhĐây cũng là điểm du lịch Ninh Bình nổi tiếng với giới trẻ

 

Quần thể chùa Bái Đính gồm một khu chùa cổ và một khu chùa mới được xây dựng từ năm 2003. Kiến trúc chùa mới hoành tráng, đồ sộ nhưng mang đậm bản sắc truyền thống phù hợp với tâm lý hiếu kỳ, tò mò của người Việt Nam thời nay.

 

6. Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Chùa Tây Tạng tọa lạc ở một ngọn đồi xung quanh phủ kín bóng cây xanh mát tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập đây là "Ngôi chùa có tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất". Bức tượng được chế tác năm 1982, cao gần 3 m.

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-tay-tangNgôi chùa Tây Tạng cực kỳ ấn tượng (Ảnh: Anhanh_0504)

 

7. Chùa Hương: Chùa có pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm tọa sơn bằng đá xưa nhất Việt Nam

Ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam này cực kỳ nổi tiếng trong tour hành hương miền Bắc. Chùa có hai kỷ lục Việt Nam là ngôi chùa có pho tượng Bồ tát Quán Thế Âm tọa sơn bằng đá xưa nhất Việt Nam và lễ hội Phật giáo hàng năm có thời gian dài nhất Việt Nam. Hương Sơn là một khu vực rộng lớn thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Ở đây có nhiều chùa, động nổi tiếng như: chùa Thiên Trù, Tiên Sơn, Thanh Sơn, động Hương Tích, động Long Vân, động Đại Binh …

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam - chua-huong-vanle.90Chùa Hương - điểm cầu duyên nổi tiếng ở Hà Nội (Ảnh: vanle.90)

 

Ngoài ra, đây còn là địa điểm cầu duyên ở Hà Nội được nhiều bạn trẻ tìm đến. Dịp Tết này, bạn có thể tham gia lễ hội chùa Hương khai xuân và cầu mong những điều ước của mình thành hiện thực!

 

8. Chùa Mía: Ngôi chùa có nhiều tượng nghệ thuật nhất Việt Nam

Chùa Mía (hay còn gọi là Sùng Nghiêm tự) nằm ở xã Đường Lâm, thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Theo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đây là ngôi chùa lưu giữ nhiều tượng nghệ thuật nhất cả nước. Trong chùa hiện thờ 287 pho tượng lớn nhỏ với kiểu dáng sống động, màu sắc hài hòa.

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam - Chùa MíaNgôi chùa có nhiều tượng Phật nghệ thuật (Ảnh: Ana_che)

 

9. Chùa Linh Phước: Ngôi chùa có Tháp chuông cao nhất Việt Nam và 11 kỉ lục khác

Chùa Linh Phước cách trung tâm Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 8 km. Chùa còn có tên Ve Chai bởi các công trình trong khuôn viên đều được khảm bằng những mảnh chai, sành, sứ đầy màu sắc và có họa tiết độc đáo. Trước sân chùa là toà Linh Tháp có độ cao 37 m, gồm 7 tầng. Đây cũng là tháp chuông cao nhất ở Việt Nam. 

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt NamToàn cảnh chùa Linh Phước ở Đà Lạt (Ảnh: Nguyễn Ngọc Hùng)

 

Địa điểm này là tọa độ du khách không thể bỏ qua khi đến xứ sở ngàn hoa Đà Lạt, không chỉ được mệnh danh là ngôi chùa linh thiêng bậc nhất, chùa Linh Phước còn là nơi giữ 11 kỷ lục khác như: tượng Phật bằng bê tông trong nhà, tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ, tượng Bồ Tát Quán Thế Âm bằng hoa bất tử, tượng Khổng tước vương bằng gỗ sao. Đây cũng là ngôi chùa tạo tác bằng mảnh sành nhiều nhất. 

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam - chùa Linh PhướcChùa có tháp chuông lớn nhất Việt Nam và 11 kỉ lục khác (Ảnh: Kse_nia)

 

10. Chùa Ba Vàng: Chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất Việt Nam

Chùa Ba Vàng đang giữ hai kỷ lục gồm ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất ngoài ra còn có kỉ lục là ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất Việt Nam. Chùa Ba Vàng còn có tên là Bảo Quang Tự, được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông tức năm 1676. Chùa nằm ở độ cao 340m, so với mặt nước biển, trên một vị thế hết sức đẹp của TP Uông Bí. 

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-ba-vangToàn cảnh chùa Ba Vàng ở Quảng Ninh (Ảnh: Web Chuabavang)

 

Để phát huy giá trị của địa linh Phật giáo này, chùa Ba Vàng đã liên tiếp được đầu tư tôn tạo. Vào năm 1988, chùa được trùng tu lại bằng gỗ và đến năm 1993 thì được xây dựng lại bằng xi măng. Chùa có bố cục chữ Đinh, gồm ba gian tiền đường và một gian thượng điện, ngoài ra còn có Nhà thờ Mẫu, Miếu Sơn Thần, đặc biệt là giếng nước cổ có từ lâu đời.

 

Những ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam-chua-ba-vang-1Ngôi chùa có tòa chính điện trên núi lớn nhất (Ảnh: Dulichtoday)

 

Bạn đã check-in bao nhiêu trong số 10 ngôi chùa đạt kỷ lục ở Việt Nam nổi tiếng phía trên? Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá những công trình tôn giáo tráng lệ này trong chuyến du lịch của mình nhé!

 

Linh Tu (tổng hợp) - LuhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
close
icom
Bình luận
Ý kiến bạn đọc