Đà Lạt

Tới chùa Linh Phước Đà Lạt nhìn ngắm kiến trúc từ ve chai ấn tượng

Thứ hai, 24/08/2020, 15:53 GMT+7

Lịch sử lâu đời, lối kiến trúc ốp bên ngoài những mảnh ve chai đặc biệt, chùa Linh Phước Đà Lạt là địa chỉ tham quan và khám phá đầy ấn tượng dành cho bạn.

Banner Tour

Đôi nét về chùa Linh Phước

Đến thành phố ngàn hoa, ngoài những địa điểm tham quan, check in cùng thiên nhiên, hoa cỏ. Một địa chỉ du lịch tín ngưỡng, tâm linh mà chắc hẳn ai cũng không thể bỏ qua chính là ngôi chùa Linh Phước. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Ve Chai bởi bên ngoài được khảm bởi ngàn vạn mảnh vỡ sành, sứ và mảnh chai khác nhau. Bên cạnh đó, nhờ lối kiến trúc quy mô và độc đáo, sở hữu nhiều bức tượng đồ sộ. Các khu vực tham quan cũng thu hút không kém.

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - cổng vàoẢnh: @Trang.ry


Từ lối kiến trúc và xây dựng độc đáo có “1 không 2”, một số công trình bên trong chùa Linh Phước Đà Lạt xác lập hàng loạt kỷ lục trong và ngoài nước. Khiến cho nơi đây trở thành ngôi chùa đang nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Việt Nam. Cụ thể 11 kỷ lục:

- Chùa được tạo nên từ nhiều mảnh sành nhất.

- Chùa có Linh Tháp cao nhất Việt Nam với 36m.

- Tượng Quan Âm Bồ Tát tết từ hoa bất tử lớn nhất Châu Á với 60 vạn bông.

- Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ cao nhất tại Việt Nam.

- Tượng Phật trong nhà bằng bê tông cốt thép cao nhất Việt Nam.

- Bức tượng Khổng Tước Vương to nhất Việt Nam làm hoàn toàn bằng gỗ sao.

- Gốc của cây gỗ trâm được in bộ kinh pháp lớn nhất Việt Nam. 

- Tác phẩm “Song tùng – Bách hạc” xác lập kỷ lục ở Việt Nam

- Bộ phản làm bằng gỗ sao 15m - lớn nhất Việt Nam 

- Bộ bàn ghế có chạm hình 12 con giáp làm bằng gỗ sao lớn nhất Việt Nam.

- Công trình kiến trúc 18 tầng địa ngục dài 300 mét – lớn nhất Việt Nam. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - ngắm cảnh từ trên caoẢnh: @spychem

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - chim khổng tướcẢnh: @huynhthuyihien

 

Chùa Linh Phước nằm ở đâu?

Chùa Ve Chai Đà Lạt tọa lạc ở số 120 đường Tự Phước, phường 11, thành phố Đà Lạt. Nơi đây là ngoại ô nên không khí khá thanh tĩnh và mát mẻ. Cách trung tâm thành phố chỉ 8km nên cũng đi lại nhanh chóng, dễ dàng. Bạn có thể kết hợp đến chùa trên đường đi Trại Mát Đà Lạt, tham quan được nhiều địa điểm nổi tiếng của thành phố ngàn hoa. Lúc đi dừng chân ở đỉnh con dốc có thể ngắm toàn cảnh thành phố thu nhỏ bên dưới rất đẹp. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - địa chỉẢnh: @jinny_zziizz

 

Đường đi chùa Linh Phước Đà Lạt

Đường đi đến ngôi chùa này cũng rất dễ dàng, kể cả cho những bạn mà không thông thạo trong việc tìm đường. Xuất phát từ địa điểm là chợ Đà Lạt và lần lượt đi qua cầu ông Đạo rẽ vào đường Trần Quốc Toản. Tiếp tục đi theo hướng đường Hồ Tùng Mậu qua đường Trần Hưng Đạo và đường Hùng Vương. Rẽ vào Quốc Lộ 20 tiếp tục đi thẳng gặp con dốc đi xuống là về hướng Trại Mát. Từ đó, đi khoảng 800 có biển chỉ dẫn đến chùa hoặc từ xa nhìn thấy bức tranh hình tượng Phật Di Lặc, đi theo hướng đấy gần 1km là đến nơi.

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - đường điẢnh: @chii.296

 

Lịch sử chùa Linh Phước Đà Lạt

Để trở thành một công trình khang trang và ấn tượng như ngày nay ngôi chùa này cũng phải trải qua lịch sử lâu dài. Tất cả đều là nhờ sự chung tay ủng hộ, giúp đỡ của các Phật tử ở khắp mọi nơi, tăng ni trong chùa, người dân. Góp công, góp của tốn công sức suốt mấy chục năm ròng rã. Với nhiều lần xây dựng, tu bổ từng hạng mục khác nhau, cộng thêm lối kiến trúc ấn tượng để dần trở thành địa chỉ du lịch hàng đầu tại xứ sở sương mù như hiện nay. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - lịch sửẢnh: @linh.tayyyy

 

Lịch sử chùa Linh Phước với các giai đoạn:

- Năm 1949: bắt đầu khởi công xây dựng với quy mô nhỏ, kinh phí có được hoàn toàn do Phật tử địa phương đóng góp.

- Đến năm 1952, công trình này cơ bản được hoàn thành nhưng chưa ấn tượng nhiều. 

- Năm 1990: chùa được tu sửa và xây dựng lại quy mô hơn, kinh phí có được từ các Phật tử, do đích thân Thượng tọa Thích Tâm – chủ trì chùa đứng ra kêu gọi và huy động từ nhiều nơi. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - lịch sửẢnh: @yula.lo

 

Kiến trúc và hoa văn khác biệt

Muốn có được một địa điểm tham quan nổi bật như ngày hôm nay các Tăng ni, Phật tử đã cùng những nghệ nhân người Huế vừa xây dựng, tu bổ và sửa sang trong nhiều năm liền. Chùa Linh Phước Đà Lạt có kiến trúc mang đậm phong cách Á đông rực rỡ từ bên ngoài vào đến tận bên trong và không bị trộn lẫn với bất kỳ nơi nào khác. Bao gồm:

- Khu chánh điện rộng lớn 12m, dài đến 33m với những hàng cột rồng 2 bên, bên trên có các bức phù điêu mô tả cuộc đời Phật Thích Ca, điển tích kinh A di đà, kinh Pháp Hoa,… Ở giữa là tượng Phật Thích Ca sơn son thếp vàng, sau lưng có phù điêu hình gốc cây bồ đề trang nghiêm.

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - hoa văn rồngẢnh: @udavcustom

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - kiến trúcẢnh: @idemartini

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - hoa vănẢnh: @marydressage


- Khu vực tham quan với những công trình đặc sắc như: tháp 7 tầng, Hoa Long Viên, tượng Phật Di Lặc, Quan Âm Bồ Tát,... Tất cả đều được xây dựng với cốt xi măng vững chắc, quanh là họa tiết rồng uốn lượn. Đặc biệt là được khảm sành sứ bên ngoài, nhưng để có được như vậy mọi người phải đi mua ở các công ty hoặc thậm chí xin nhà dân để mang về. Rửa sạch sẽ, đo đạc, cắt tỉ mỉ và ghép lại với nhau để tạo nên những tác phẩm thật ấn tượng và bền vững qua năm tháng. Cùng với Thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, nơi đây trở thành điểm đến tâm linh và check in tuyệt đẹp.

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tượng thờẢnh: @copinwanderlust

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - hoa văn bông senẢnh: @quang.louis149

 

Chùa Linh Phước - điểm tham quan hấp dẫn

Đối với những người con mảnh đất này nói riêng và khách du lịch khắp nơi ghé đến nói chung. Ngôi chùa này là điểm dừng chân cho hành trình tìm hiểu những điều hấp dẫn của xứ sở ngàn hoa mà bất cứ ai cũng đều thầm mong được đến một lần. Ngoài đến để viếng Phật, cầu mong những điều may mắn cho bản thân và gia đình. Mỗi một góc hay một hạng mục kiến trúc được làm nên bởi sự tỉ mỉ đều khiến người được chứng kiến dù là ngang qua cũng cảm thấy khó lòng rời đi. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - chánh điệnẢnh: @hedhoodtourdumonde

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - bàn thờ PhậtẢnh: @chaturon_kongchit

 

Tháp chuông 

Ngay khi bước chân vào chùa Linh Phước Đà Lạt bạn sẽ thấy ngay trước mắt một tòa tháp chuông hay còn gọi là Linh tháp cao 36 mét với 7 tầng. Ở dưới cùng tháp được chống bằng những hàng cột đỡ có hoa văn rồng uốn lượn bao quanh. Bên trên có treo quả Đại Hồng Chung cao 4,3 mét và nặng đến 8,5 tấn. Nó được đúc vào năm 1999 với đường kính miệng rộng 2,33 mét. Kinh phí để làm từ sự đóng góp của khách tham quan, Phật tử qua nhiều năm, chạm khắc công phu và đúc bởi các nghệ nhân Huế lâu đời. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tháp chuôngẢnh: @vsstu

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tháp chuôngẢnh: @oanh_kieuuu_

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - chuông trong tháp chuôngẢnh: @vuhaoco

 

Tham quan Hoa Long Viên

Phía sau tòa tháp chuông kia là Hoa Long Viên, nơi đây có một con rồng được xây dựng uốn quanh tượng Phật Di Lặc, vắt qua hồ nước, ngon núi được đắp nổi. Nó dài đến 49 mét và cũng được khảm bên ngoài là hàng ngàn mảnh sành của chai bia. Dạo quanh nơi đây tựa như đang chứng kiến một khung cảnh hư thực, dừng chân và chụp ảnh cũng mang về những bức hình ấn tượng. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - hoa long viênẢnh: @khamphadalat

 

Những bức tượng bằng sáp

Đến với chùa Ve Chai Đà Lạt một khu vực mà bạn cũng khó có thể bỏ qua chính là khu vườn với những bức tượng Phật, nhà sư. Các bức tượng đều đang trong tư thế ngồi thiền được làm bởi các nghệ nhân Thái Lan. Điểm ấn tượng nhất là tất cả đều trông giống như người thật. Nổi bật nhất là tượng của Hòa thượng Minh Hạ Đức được đặt nơi trung tâm trang nghiêm. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - khu tượng sápẢnh: @yulialaiker

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tượng sápẢnh: @vietnamese_life

 

Tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng hoa Bất Tử

Trên đường đi lên khu vực chánh điện của chùa bạn sẽ bắt gặp ngay bức tượng Bồ Tát với màu vàng nổi bật được làm bằng hàng vạn hoa bất tử. Tượng được dựng lên với độ cao 18 mét và hoàn thành năm 2009, năm 2017 được Tổ chức kỷ lục Thế giới xác nhận là lớn nhất Châu Á. Đây không chỉ là công trình tham quan, tô điểm cho toàn bộ khung cảnh của chùa mà còn là niềm tự hào to lớn với bạn bè quốc tế. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tượng quan thế âm bằng hoa bất tửẢnh: @hoangcan94

 

Tượng Quan Âm bằng bê tông cao nhất Việt Nam

Bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát cao đến 12 mét được đặt ngay tại trung tâm của khu vực chánh điện chùa Linh Phước Đà Lạt. Được dựng nên hoàn toàn bằng bê tông và cốt thép, 2 bên là khu vực nội điện cao 3 tầng cũng được trang trí khảm sành sứ và họa tiết rồng tinh xảo, bên trên có mái che. Đặc biệt, còn được đặt tổng cộng 324 bức tượng Quan Âm, mỗi tượng cao 3,7 mét. Đứng trước khung cảnh nơi đây cảm thấy trang nghiêm lạ thường. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tượng Quan Âm bằng bê tôngẢnh: @getouttotraveler

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - chân tượng Quan Âm bằng bê tôngẢnh: @quang.louis149

 

Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng gỗ 

Bức tượng thoạt trông có hình dáng xù xì được đặt ở sân chùa, được làm hoàn toàn bằng gỗ. Đến gần bạn mới thấy được độ to lớn và tỉ mỉ của người làm ra. Không chỉ vậy, xung quanh bức tượng còn được trưng bày với những bức phù điêu khác nhau, làm bằng đá. Nó là những hình ảnh khắc họa cuộc đời nhà Phật, hay phiến đá có hình bản đồ chữ S, các danh lam thắng cảnh của Việt Nam,… Khu vực tham quan cũng được nhiều khách du lịch dừng chân để tìm hiểu. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - tượng Bồ Đề Đạt MaẢnh: @cynthh.n

 

Gốc cây gỗ trâm chứa kinh pháp

Du lịch Đà Lạt đến với chùa Linh Phước này, lần đầu tiên bạn sẽ được chiêm ngưỡng gốc cây gỗ trâm có đường kính vô cùng lớn. Điểm đặc biệt còn ở chỗ, trên đó chứa đựng vô số bộ kinh pháp của nhà Phật, cùng những đường nét hoa văn hình bông sen bao quanh. Không chỉ Phật tử mà khách du lịch khi được ngắm nhìn đều cảm thấy choáng ngợp với sự sắc sảo, cũng như độ kỳ công để tạo ra được tác phẩm này.

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - gốc cây gỗ trâm chứa kinh phápẢnh: @gilou_halou

 

18 tầng địa ngục

Ngay dưới tòa bảo tháp 7 tầng, một khu vực tham quan không dành cho những người sợ hãi chính là nơi đây. Khắc họa lại hành trình Bồ Tát Mục Kiền Liên vượt qua 18 tầng địa ngục với vô số gian nan, thử thách để cứu mẹ thoát khỏi cảnh đọa đầy. Đến đây bạn không chỉ được tìm hiểu về câu chuyện cảm động này mà còn biết thêm về những đạo hiếu hay nghiệp báo nhân – quả trong cuộc đời. Để hướng đến những điều thiện, điều tốt đẹp trong cuộc sống và nhìn lại chính mình. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - 18 tầng địa ngụcẢnh: @__tatosha

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - 18 tầng địa ngụcẢnh: @rumiantse_aleksandr

 

Những lưu ý khi tham quan

Du lịch đến các địa điểm tâm linh cũng như tham quan chùa Linh Phước có một số điều mà bạn cần lưu ý để chuyến đi được diễn ra thuận lợi như:

- Khi vào trong chùa nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, tránh hở hang không phù hợp với chốn tôn nghiêm. 

- Không chen lấn, xô đẩy và đặc biệt là cười đùa, nói chuyện ồn ào khi tham quan. Ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của chùa và những người xung quanh.

- Giá vé tham quan chùa Linh Phước Đà Lạt là miễn phí, bạn có thể vào cửa chiêm bái Phật, chụp ảnh và tham quan tự do. 

- Địa điểm này đóng cửa sau 17h nên bạn chú ý thời gian trước khi đến để tránh trường hợp đi đến nơi nhưng không được vào. 

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - lưu ý khi tham quanẢnh: @meohuong.93

 

chùa Linh Phước Đà Lạt - lưu ý khi tham quanẢnh: @y_yerome

 

 

Tạm rời đi khỏi thành phố sôi động với những điểm vui chơi náo nhiệt, đông đúc. Đến với ngôi chùa này để khám phá quần thể công trình kiến trúc đặc biệt, được viếng Phật. Và không quên check in cho mình những bộ ảnh lung linh đầy ấn tượng lưu lại kỷ niệm sau khi rời Đà Lạt. 

 

Hà Lê (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.