Những tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam kiến trúc đẹp, 'sống ảo' cực chuẩn

Thứ sáu, 11/09/2020, 07:43 GMT+7

Những tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam ấn tượng du khách với lối kiến trúc độc đáo, cùng nghệ thuật chạm khắc tinh tế của người Chăm Pa cổ, trong đó phải kể tới tháp bà Ponagar, thánh địa Mỹ Sơn, tháp Bánh Ít...

Banner Tour

Top 5 tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam


Tháp Bà Ponagar

  • Địa chỉ: Đường Hai Tháng Tư, Vĩnh Phước, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa


Tháp Bà Ponagar cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 2km về hướng Bắc, tọa lạc trên ngọn đồi nhỏ bên dòng sông Cái ấn tượng với kiến trúc độc đáo. Người Chăm Pa cổ ở Khánh Hòa thờ nữ thần Ponagar từ thời xưa với ý nghĩa bảo vệ cho đời sống của nhân dân và tôn làm Thiên Y Thánh Mẫu. Khi đứng từ cổng của tháp bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ bố cục của khu di tích nổi tiếng này của du lịch Khánh Hòa. Tháp Ponagar gồm 3 phần tương ứng với 3 tầng của kiến trúc. Phía bên trong tháp Ponagar được trang trí với những hình điêu khắc tái hiện lại cảnh sinh hoạt của người dân như múa hát, chèo thuyền bắt cá, đi săn bắt thú,... 


Tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam - tháp ponagarTháp Bà Ponagar có kiến trúc độc đáo


Tham quan tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam này bạn không chỉ được chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo, tìm hiểu về đạo Hindu ảnh hưởng tới người Chăm, mà còn được hòa mình cùng nhiều lễ hội đặc sắc. Vào cuối tháng 3 Âm lịch là lễ hội tháp Bà được tổ chức từ 21 tới 23/3, là thời điểm lý tưởng để tìm hiểu về tháp và nhiều hoạt động văn hóa của người dân địa phương. 


Thánh địa Mỹ Sơn

  • Địa chỉ: Xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
  • Giá vé tham quan Thánh Địa Mỹ Sơn: 100.000đ đối với người Việt Nam và 150.000đ đối với người nước ngoài


Thánh địa Mỹ Sơn cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 70km, cách Huế 145km và cách Hội An khoảng 45km là tổ hợp gồm có nhiều đền đài từ thời Chăm Pa được bao quanh bởi đồi núi. Tháp Chăm ở Việt Nam này từng là nơi tổ chức các buổi tế cúng và là khu lăng mộ của hoàng thân và quan văn võ dưới vương triều Chăm Pa. 


Tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam - thánh địa Mỹ SơnThánh địa Mỹ Sơn thu hút du khách


Địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Nam này là một quần thể gồm 70 ngôi đền với kiến trúc đặc trưng vương quốc Champa. Tòa tháp được phân thành 6 loại và chịu ảnh hưởng từ Ấn Độ giáo. Tổng khu thánh địa Mỹ Sơn gồm hai ngọn đồi nằm đối diện nhau và được phân chia bởi những con suối nhỏ, phía trung tâm là tháp chính cùng nhiều tháp nhỏ xung quanh. Tham quan thánh địa Mỹ Sơn bạn sẽ được khám phá con đường cổ nghìn năm và chiêm ngưỡng những điệu múa Apsara huyền ảo.


Tháp Poklong Garai

  • Địa chỉ: Bác Ái, Đô Vinh, Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận


Tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam tiếp theo phải kể đến tháp Poklong Garai cách trung tâm khoảng 5km, tọa lạc trên đỉnh Đồi Trầu. Tháp Pôklông Garai được đánh giá cao với kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc, trở thành điểm đến yêu thích của du khách khi du lịch Ninh Thuận. Để di chuyển tới tháp Pôklông Garai, bạn đi tới ngã 5 Phủ Hà (Phan Rang - Tháp Chàm), rồi đi theo đường 21/8 theo hướng đi Đà Lạt. Tiếp theo, qua đoạn giao nhau với đường tàu bạn đi tiếp khoảng 2-3 km là tới. Bạn cần mua vé để tham quan các khu vực của tòa tháp.


Tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam - tháp kongraiTháp Poklong Garai là địa điểm sống ảo cực đẹp


Tháp Chàm Po Klong Garai gồm 3 tòa tháp là tháp cổng, tháp lửa và tháp chính. Khi bước từ cổng tới chân đồi Trầu bạn sẽ được chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt đẹp và khi càng tới gần thì những đường nét lại càng hiện rõ hơn. Hàng năm có nhiều lễ hội được tổ chức tại tháp Po Klong Garai như: Lễ hội Katê được tổ chức vào tháng 7 theo lịch của người Chăm, lễ hội cầu mưa vào tháng 4, lễ hội Chabun vào tháng 9 và lễ hội đầu năm được tổ chức vào tháng Giêng. 


Tháp Bánh Ít

  • Địa chỉ: Thôn Đại Lễ, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định


Tháp Bánh Ít là tháp Chăm ở Việt Nam với 8 cụm di tích gồm có 14 tháp tọa lạc trên một ngọn đồi với độ cao khoảng 100m so với mực nước biển. Sở dĩ có tên là tháp Bánh Ít là vì đây là đặc sản của Bình Định và được người dân nơi đây gọi tên như vậy. Khi nhìn từ xa bạn sẽ được chiêm ngưỡng quần thể tháp giống như những chiếc bánh ít đặt cạnh nhau. Bên cạnh tên Tháp Ít quen thuộc, tháp còn được gọi là tháp Bạc được xây dựng từ thế kỷ X, có giá trị về văn hóa và kiến trúc.


Tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam - tháp Bánh ÍtTháp Bánh Ít huyền bí


Tháp Bánh Ít gồm 4 ngọn thác, tháp chính ở khu trung tâm và có diện tích rộng lớn nhất, toàn bộ tòa tháp nhỏ xung quanh tạo nên quần thể kiến trúc độc đáo. Khi tới tháp Bánh Ít du khách như có cảm giác lạc giữa một thế giới huyền ảo từ hàng nghìn năm trước. Đặc biệt, tháp ấn tượng với mái vòm cong được trang trí vô cùng tỉ mỉ và công phu. Toàn bộ tòa tháp được xây dựng bằng gạch đỏ cùng các bức phù điêu tượng hình đầu khỉ và voi sinh động. Tháp Bánh Ít Bình Định mặc dù không quá đồ sộ như các ngọn tháp khác, nhưng ghé thăm địa điểm này bạn sẽ choáng ngợp với vẻ đẹp độc đáo riêng biệt khi tham quan.


Tháp Nhạn

  • Địa chỉ: Địa chỉ: Phường 1, Tuy Hòa, Phú Yên


Tháp Nhạn là tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam tọa lạc trên ngọn núi và trở thành biểu tượng của du lịch Phú Yên. Đứng từ xa núi Nhạn hiện lên như chú chim nhạn đang chuẩn bị bay. Tháp có độ cao 25km và có thiết kế hình vuông với phần thân tháp nhỏ dần về đỉnh. Khu vực trên đỉnh tháp Nhạn là tượng Linga bằng đá, được xem là biểu tượng về văn hóa tâm linh của người Chăm. 


Tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam - tháp NhạnTháp Nhạn cổ kính


Đến với tháp Nhạn Phú Yên du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp huyền bí và tìm hiểu về các loại vật liệu mà người Chăm thời xưa sử dụng để xây ngọn tháp này. Tháp Nhạn được xây bằng gạch nung xếp chồng lên nhau rất chắc chắn, điều đặc biệt là các loại gạch dùng để xây tháp có trọng lượng nhẹ hơn so với các loại gạch bình thường. Du lịch Phú Yên ghé thăm tháp Nhạn để tìm hiểu về nền văn hóa đặc sắc và kiến trúc độc đáo cũng như các xây dựng của người Chăm Pa cổ. Đặc biệt, nếu tới tháp Nhạn vào dịp Tết  m bạn sẽ được đối thơ với những sĩ tử trên khắp tổ quốc.

 


Đó là 5 tháp Chăm nổi tiếng ở Việt Nam có kiến trúc độc đáo và thu hút du khách tham quan, khi khám phá những địa điểm này bạn sẽ hiểu rõ hơn về văn hóa đặc sắc của dân tộc cũng như sở hữu những bức hình tuyệt đẹp làm kỷ niệm.

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhVietNam.com.vn

Ảnh: Internet

Banner Tour Golf
Ý kiến bạn đọc
Hotline: 0899567779
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.